ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ 22 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੱਜ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
21 NOV 2025 1:23PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ 22 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਹੱਜ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੱਜ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਕੁਮਾਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 2026 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 1,75,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਰਲ ਅਤੇ ਮਾਣਮੱਤੇ ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਚਾਲਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਜੰਡਾ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ
• ਆਵਾਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਊਦੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ।
• ਸਾਰੇ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸਮਾਂਬੱਧ ਅਤੇ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਲਾਨਿੰਗ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ।
ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਸੰਭਾਲਣਾ
• ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
• ਕੁਸ਼ਲ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਮਾਨ ਸੰਭਾਲਣ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ।
ਹੱਜ ਸਹਾਇਕਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਕਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
• ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ।
• ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ।
ਮੈਡੀਕਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ
• ਸਾਰੇ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ।
• ਕੇਐੱਸਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ।
• ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ, ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਾਲਮੇਲ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੁਕਸਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਹੱਜ 2026 ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੱਜ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਮੁੱਚੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Minority Affairs
Ministry of Minority Affairs to hold National Haj Conference in Mumbai on 22.11.2025
The Conference to focus on strengthening cooperation between State/UT Haj Committees and the Haj Committee of India and ensuring world-class facilities for all Indian Haj Pilgrims
21 NOV 2025 1:23PM by PIB Delhi
Ministry of Minority Affairs will hold a National Haj Conference tomorrow i.e. Saturday, 22 November 2025, at Haj House, Mumbai. The conference will be chaired by Dr. Chandra Shekhar Kumar, Secretary, Ministry of Minority Affairs, and will bring together the Executive Officers of all State and UT Haj Committees for a comprehensive review of preparations for Haj 2026.
India sends more than 1,75,000 Haj pilgrims every year, and the Government of India remains firmly committed to ensuring safe, smooth, and dignified pilgrimage experiences for all Indian Haj Yatris. The Haj Committee of India (HCoI), under the aegis of MoMA, works throughout the year to streamline facilitation, coordination, and service delivery for pilgrims. Tomorrow’s conference will focus on strengthening cooperation between State/UT Haj Committees and the Haj Committee of India, while assessing the progress of critical operational activities. Key agenda items include:
Accommodation & Logistics
• Review of accommodation arrangements and coordination with relevant Saudi and domestic agencies.
• Assessment of logistics planning to ensure timely and comfortable services for all pilgrims.
Transportation & Baggage Handling
• Strengthening systems for smooth movement of pilgrims.
• Ensuring efficient, safe, and timely baggage-handling protocols.
Training of Haj Assistants and Inspectors
• Evaluation of training modules and preparedness.
• Emphasis on service delivery, discipline, and adherence to operational protocols.
Medical Preparedness
• Comprehensive medical screening for all pilgrims.
• Vaccination and certification processes aligned with KSA guidelines.
• Deployment, readiness, and effective coordination of medical teams and support staff.
The conference aims to identify gaps, streamline processes, and enhance inter-agency collaboration to ensure that Haj 2026 is conducted with the highest standards of safety, efficiency, and care.
The Ministry reiterates its unwavering commitment to the welfare of minority communities and to providing world-class facilities for all Indian Haj pilgrims. The outcomes of the conference are expected to significantly strengthen the overall preparedness for the forthcoming Haj season.