ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗੀ ਕਮੇਟੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਚ, ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸ਼ਾਖਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ
20 NOV 2025 2:38PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗੀ ਕਮੇਟੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ।
ਅੰਤਰ ਵਿਭਾਗੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਲਾਈ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਚ, ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅੰਤਰ ਵਿਭਾਗੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਾਖਾ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਥਾਂ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਨਾਲ ਮੰਗ ਪੱਤਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਉਚਿਤ ਸੋਚ-ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਅੰਤਰ ਵਿਭਾਗੀ ਕਮੇਟੀ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਦੋਵਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਡਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾੰ, ਕਮੇਟੀ ਪੂਰੀ ਅਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਸਮੇਤ ਮੈਂਬਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Secretary, DFS chairs Inter-Departmental Committee meeting with member ministries of MHA, MEA, DoC and RBI
Meeting deliberates upon establishment of branches, representative offices and subsidiaries of foreign banks in India
20 NOV 2025 2:38PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Financial Services, Ministry of Finance, Shri M. Nagaraju chaired the Inter-Departmental Committee (IDC) meeting today. It included member ministries/departments i.e. Ministry of Home Affairs (MHA), Ministry of External Affairs (MEA), Department of Commerce (DoC) and the Reserve Bank of India (RBI).
The Inter‑Departmental Committee (IDC) convened the meeting to deliberate on proposals received from the Reserve Bank of India (RBI) concerning the establishment of branches, representative offices and subsidiaries of foreign banks in India. In parallel, the Committee also reviewed proposals from Indian banks seeking to expand their presence abroad through similar arrangements.
Furthermore, the IDC examined requests from foreign banks for relocation of their existing branches within India. After due consideration, the Committee recommended the proposals placed before it.
The IDC functions under the Department of Financial Services (DFS), which serves as the nodal authority for evaluating such proposals from both foreign and domestic banks. Before arriving at its recommendations, the Committee consults with member ministries including the Ministry of Home Affairs (MHA), the Ministry of External Affairs (MEA), and the Department of Commerce (DoC) to ensure a comprehensive and consensus‑based approach.