PIB Backgrounder
ભારતમાં ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓના અધિકારો
કાનૂની સુધારા અને સમાવેશી પ્રગતિ
19 NOV 2025 11:07AM by PIB Ahmedabad
હાઈલાઈટ્સ
• Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019, અને તેના નિયમો, 2020, કાનૂની માન્યતા, કલ્યાણકારી પગલાં અને ભેદભાવથી રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
• સરકારે 21 ઓગસ્ટ, 2020ના રોજ એક સૂચના દ્વારા આ કાયદા હેઠળ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે રાષ્ટ્રીય પરિષદની રચના કરી હતી.
• SMILE પહેલ ગરિમા ગૃહ આશ્રયસ્થાનો અને કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો દ્વારા હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા વ્યક્તિઓના આજીવિકા, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને પુનર્વસનને સમર્થન આપે છે.
• ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ બહુભાષી ડિજિટલ સેવાઓ દ્વારા મુશ્કેલી-મુક્ત પ્રમાણીકરણ, યોજનાઓની પહોંચ અને પારદર્શિતાને સક્ષમ બનાવે છે.
• ભારતીય બંધારણની કલમ 14, 15, 19 અને 21 હેઠળ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓને સમાનતા, ગૌરવ અને ભેદભાવરહિત વર્તનની ખાતરી આપવામાં આવે છે.
પરિચય
2011ની વસ્તી ગણતરી મુજબ, ભારતમાં 4.87 લાખ લોકોએ "અન્ય"ને તેમના લિંગ શ્રેણી તરીકે પસંદ કર્યું હતું. આ આંકડો દેશમાં નોન-બાયનરી વ્યક્તિઓની વસ્તી ગણવામાં આવે છે.
ભારતે વ્યાપક કાનૂની રક્ષણ, કલ્યાણ યોજનાઓ અને ડિજિટલ ઍક્સેસ દ્વારા ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયના ઐતિહાસિક હાંસિયાકરણને સંબોધવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. આ પરિવર્તન ભારતીય સમાજમાં સમાવેશીતા અને સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વધતી જતી જાગૃતિ અને પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતે 15 એપ્રિલ, 2014ના રોજ નેશનલ લીગલ સર્વિસીસ ઓથોરિટી (NALSA) વિરુદ્ધ યુનિયન ઓફ ઈન્ડિયા [રિટ પિટિશન (સિવિલ) નં. 400/2012]ના પોતાના ઐતિહાસિક ચુકાદામાં, ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓને "ત્રીજા લિંગ" તરીકે સ્પષ્ટપણે માન્યતા આપી, તેમના લિંગની સ્વ-ઓળખ કરવાના તેમના અધિકારને સમર્થન આપ્યું, અને સરકારને તેમને કાનૂની માન્યતા આપવા અને તેમની સમાનતા અને ભેદભાવ ન રહે તેની ખાતરી કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો.
સરકારની પહેલમાં અનુગામી મુખ્ય સીમાચિહ્નોમાં 10 જાન્યુઆરી, 2020ના રોજ સૂચિત ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોનું રક્ષણ) અધિનિયમ, 2019 લાગુ કરવાનો સમાવેશ થાય છે; કાયદાની જોગવાઈઓના અમલીકરણ માટે ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોનું રક્ષણ) નિયમો, 2020; ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે નીતિઓ, કાર્યક્રમો, કાયદાઓ અને પ્રોજેક્ટ્સ પર સરકારને સલાહ આપવા માટે રાષ્ટ્રીય ટ્રાન્સજેન્ડર કાઉન્સિલની સ્થાપના; અને ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે રાષ્ટ્રીય પોર્ટલનું લોન્ચિંગ (25 નવેમ્બર, 2020). આ કાયદાઓ અને પહેલોએ પ્રણાલીગત સમર્થન અને સશક્તિકરણનો પાયો નાખ્યો છે, અને ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે સમાવેશીતા, આદર, ભેદભાવ ન રાખવા અને મુખ્ય પ્રવાહના એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવ્યા છે, જેનાથી એક એવો સમાજ બનાવવામાં આવ્યો છે જ્યાં તેઓ સમાન અધિકારો અને તકો સાથે વિકાસ કરી શકે.
બંધારણીય જોગવાઈઓ
સુપ્રીમ કોર્ટે 15 એપ્રિલ, 2014ના રોજ રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (NALSA) વિરુદ્ધ ભારત સંઘ [લેખન અરજી (નાગરિક) નં. 400/2012]ના કેસમાં આપેલા ચુકાદામાં, ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓને સ્પષ્ટપણે "ત્રીજા લિંગ" તરીકે માન્યતા આપી હતી અને તેમને કલમ 14, 15, 16, 19 અને 21 હેઠળ બંધારણીય રક્ષણનો અધિકાર આપ્યો હતો.
Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019
10 જાન્યુઆરી, 2020થી અમલમાં આવતા, આ કાયદો ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓને કાનૂની માન્યતા આપે છે, ભેદભાવને પ્રતિબંધિત કરે છે અને તેમના કલ્યાણને ફરજિયાત બનાવે છે.
મુખ્ય જોગવાઈઓમાં સામેલ છે:
1. કલમ 2: વ્યાખ્યાઓ (દા.., "ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિ"માં ટ્રાન્સ-પુરુષ/સ્ત્રી, આંતરજાતીય, જાતિ-લિંગ, કિન્નર, વગેરેનો સમાવેશ થાય છે, શસ્ત્રક્રિયાના પ્રકારને ધ્યાનમાં લીધા વિના).
2. કલમ 3: શિક્ષણ, રોજગાર, આરોગ્યસંભાળ, જાહેર સેવાઓ, રહેઠાણ અને ગતિશીલતામાં ભેદભાવને પ્રતિબંધિત કરે છે.
3. કલમ 4-7: સ્વ-કલ્પિત ઓળખનો અધિકાર; ઓળખ પ્રમાણપત્ર માટે અરજી (જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ દ્વારા); સર્જરી પછી સુધારેલ પ્રમાણપત્ર.
4. કલમ 8: કલ્યાણ યોજનાઓ, સમાવેશ, નિવારણ અને પુનર્વસન માટે સરકારી જવાબદારીઓ.
5. કલમ 9-12: રોજગારમાં ભેદભાવ ન રાખવો; ફરિયાદ અધિકારીઓની નિમણૂક; કુટુંબ નિવાસનો અધિકાર.
6. કલમ 13-15: સમાવેશી શિક્ષણ; વ્યાવસાયિક તાલીમ યોજનાઓ; આરોગ્યસંભાળ (દા.., લિંગ પરિવર્તન સર્જરી, કાઉન્સેલિંગ, વીમા કવરેજ).
7. કલમ 16-18: ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે રાષ્ટ્રીય પરિષદ (નીતિઓ પર સલાહ આપે છે, અમલીકરણ પર દેખરેખ રાખે છે).
8. કલમ 19-20: ગુનાઓ (2 વર્ષ સુધીની કેદ અને દંડ સાથે સજાપાત્ર ભેદભાવ); વળતર અને નિરીક્ષણ સત્તાઓ.
9. કલમ 21-24: નિયમ બનાવવાની સત્તાઓ; સદ્ભાવનાપૂર્ણ કાર્યો માટે રક્ષણ.
ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોનું રક્ષણ), નિયમો, 2020
"ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોનું રક્ષણ), નિયમો, 2020" 25 સપ્ટેમ્બર, 2020ના રોજ કાયદાની જોગવાઈઓને અમલમાં મૂકવા માટે ઘડવામાં આવ્યા હતા.
આંદામાન અને નિકોબાર, આંધ્રપ્રદેશ, અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, બિહાર, ચંદીગઢ, છત્તીસગઢ, દિલ્હી, જમ્મુ અને કાશ્મીર, મણિપુર, મહારાષ્ટ્ર, મિઝોરમ, ઓડિશા, પંજાબ, રાજસ્થાન, સિક્કિમ, તેલંગાણા, ઉત્તરાખંડ, ઉત્તર પ્રદેશ અને પશ્ચિમ બંગાળ.
નિયમ 11(5) મુજબ, દરેક રાજ્યએ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ સામેના ગુનાઓના કેસોની દેખરેખ રાખવા અને આવા ગુનાઓની સમયસર નોંધણી, તપાસ અને કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટ્રાન્સજેન્ડર સુરક્ષા સેલની સ્થાપના કરવી જરૂરી છે. આજની તારીખમાં, નીચેના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા 20 ટ્રાન્સજેન્ડર સુરક્ષા સેલની સ્થાપના કરવામાં આવી છે:
• નિયમ 10(1) મુજબ, ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓના અધિકારો અને હિતોનું રક્ષણ કરવા તેમજ યોજનાઓ અને કલ્યાણકારી પગલાં સુધી તેમની પહોંચને સરળ બનાવવા માટે ટ્રાન્સજેન્ડર કલ્યાણ બોર્ડ (TWB)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આજની તારીખમાં, નીચેના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા 25 ટ્રાન્સજેન્ડર સુરક્ષા સેલની સ્થાપના કરવામાં આવી છે:
આંદામાન અને નિકોબાર, આંધ્રપ્રદેશ, આસામ, બિહાર, ચંદીગઢ, છત્તીસગઢ, ગુજરાત, હરિયાણા, જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઝારખંડ, કેરળ, મહારાષ્ટ્ર, મણિપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, પોંડિચેરી, રાજસ્થાન, પંજાબ, તમિલનાડુ, તેલંગાણા, ત્રિપુરા, ઉત્તરાખંડ, ઉત્તર પ્રદેશ અને પશ્ચિમ બંગાળ.
સરકારી પહેલ
ભારત સરકારે સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય (MoSJE) દ્વારા ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓના રક્ષણ અને સશક્તિકરણ માટે અનેક પગલાં શરૂ કર્યા છે. ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે રાષ્ટ્રીય પરિષદ નીતિઓ પર સલાહ આપે છે અને કલ્યાણ યોજનાઓનું નિરીક્ષણ કરે છે. 25 નવેમ્બર, 2020ના રોજ શરૂ કરાયેલ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ, ઓળખ પ્રમાણપત્રો અને લાભો મેળવવા માટે ઓનલાઈન અરજીઓને સક્ષમ બનાવે છે. ફેબ્રુઆરી 2022માં શરૂ કરાયેલ SMILE યોજના, ગરિમા ગૃહ કેન્દ્રો અને આયુષ્માન ભારત TG પ્લસ આરોગ્ય કવરેજ દ્વારા આજીવિકા, કૌશલ્ય તાલીમ અને આશ્રય સહાય પૂરી પાડે છે. આ પહેલો સામૂહિક રીતે ટ્રાન્સજેન્ડર નાગરિકો માટે સમાવેશીતા, આદર અને સમાન તકોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ ઉપરાંત, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ વિભાગે ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાય માટે રોજગાર તકો અને અન્ય સેવાઓની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે "ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે સમાન તક નીતિ" જારી કરી છે.
ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે રાષ્ટ્રીય પરિષદ
કેન્દ્ર સરકારે 21 ઓગસ્ટ, 2020ના રોજ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે રાષ્ટ્રીય પરિષદની રચના કરી હતી અને 16 નવેમ્બર, 2023ના રોજ જાહેરનામા દ્વારા તેનું પુનર્ગઠન કર્યું હતું. તે ભારતમાં ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓના અધિકારોનું રક્ષણ અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય હેઠળ એક વૈધાનિક સંસ્થા તરીકે કાર્ય કરે છે. પરિષદમાં ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયના પાંચ પ્રતિનિધિઓ, રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર આયોગ અને રાષ્ટ્રીય મહિલા આયોગના પ્રતિનિધિઓ, રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓ અને બિન-સરકારી સંસ્થાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા નિષ્ણાતોનો પણ સમાવેશ થાય છે.
કાર્યો અને જવાબદારીઓ
1. સલાહકાર ભૂમિકા: ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ સંબંધિત નીતિઓ, કાર્યક્રમો, કાયદાઓ અને પ્રોજેક્ટ્સના નિર્માણ પર કેન્દ્ર સરકારને સલાહ આપો.
2. નિરીક્ષણ અને મૂલ્યાંકન: ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓની સમાનતા અને સંપૂર્ણ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે રચાયેલ નીતિઓ અને કાર્યક્રમોની અસરનું નિરીક્ષણ અને મૂલ્યાંકન કરો.
3. સમીક્ષા અને સંકલન: ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ સંબંધિત તમામ સરકારી અને બિન-સરકારી સંસ્થાઓની પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા અને સંકલન કરો. ઉદ્દેશ્ય સુસંગતતા, અસરકારકતા સુનિશ્ચિત કરવાનો અને ડુપ્લિકેશન અથવા અંતર ટાળવાનો છે.
4. ફરિયાદ નિવારણ: ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓની ફરિયાદોનું નિવારણ.
5. અન્ય સોંપાયેલ કાર્યો: કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા નિર્ધારિત અન્ય કાર્યો કરો.
SMILE (આજીવિકા અને ઉદ્યોગ માટે સીમાંત વ્યક્તિઓ માટે સમર્થન) યોજના
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય (MoSJ&E) દ્વારા શરૂ કરાયેલ, આ ભારતમાં ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ અને અન્ય સીમાંત સમુદાયોના વ્યાપક પુનર્વસન અને સશક્તિકરણને ધ્યાનમાં રાખીને એક મુખ્ય પહેલ છે. સેન્ટ્રલ સેક્ટર સ્કીમ તરીકે શરૂ કરાયેલ, SMILE સ્કીમ 12 ફેબ્રુઆરી, 2022ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી, અને ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોનું રક્ષણ) અધિનિયમ, 2019 અનુસાર અમલમાં મૂકવામાં આવી હતી.
SMILEનો ઉદ્દેશ્ય કલમ 14, 15 અને 21 હેઠળ બંધારણીય અધિકારોને જાળવી રાખવાનો છે, જે ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે સમાનતા, ભેદભાવ અને ગૌરવના અધિકારને સુનિશ્ચિત કરે છે. આ યોજના લક્ષિત અને સમાવિષ્ટ હસ્તક્ષેપો દ્વારા ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓના સામાજિક-આર્થિક પડકારોનો સામનો કરીને તેમને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
SMILE સ્કીમ "ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓના કલ્યાણ માટે વ્યાપક પુનર્વસન" દ્વારા સર્વાંગી સહાય પૂરી પાડવા માટે રચાયેલ છે.
SMILE યોજનાના પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્યો:
1. કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગારક્ષમતા: રોજગારક્ષમતા વધારવા અને સમાવિષ્ટ શિક્ષણ અને વ્યાવસાયિક તકોને ફરજિયાત બનાવવા માટે વ્યાવસાયિક તાલીમ અને કૌશલ્ય અપગ્રેડેશન કાર્યક્રમો પૂરા પાડવા.
2. સ્કોલરશીપ યોજનાઓ: આ શિષ્યવૃત્તિઓનો ઉદ્દેશ્ય ટ્રાન્સજેન્ડર વિદ્યાર્થીઓ માટે શાળા છોડી દેવાના દર ઘટાડવાનો અને સિંગલ લોગિન ઓળખપત્રનો ઉપયોગ કરીને સ્વચાલિત ઓનલાઈન સિસ્ટમ દ્વારા પ્રાથમિકથી માધ્યમિક સ્તર સુધી સંક્રમણમાં મદદ કરવાનો છે.
3. હોલિસ્ટિક મેડિકલ હેલ્થ: સરકાર નીચે દર્શાવેલ પગલાં દ્વારા ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે આરોગ્યસંભાળની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે. આ લાભો ખાનગી અને સરકારી બંને હોસ્પિટલોમાં ઉપલબ્ધ છે.
1. બંધારણની કલમ 21 હેઠળ આરોગ્યના અધિકારને જાળવી રાખીને, મફત તબીબી કવરેજ માટે લિંગ-પુષ્ટિ સંભાળ, HIV દેખરેખ, કાઉન્સેલિંગ અને આયુષ્માન ભારત - પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (PM-JAY) સાથે સંકલન પૂરું પાડવું.
2. ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે સમર્પિત આરોગ્ય વીમા યોજના, આયુષ્માન ભારત TG પ્લસનો પ્રારંભ.
3. દર વર્ષે પ્રતિ વ્યક્તિ ₹5 લાખનું મફત તબીબી કવરેજ પૂરું પાડવું.
4. આ વીમા એક વ્યાપક આરોગ્યસંભાળ પેકેજને આવરી લે છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• લિંગ-પુષ્ટિ પ્રક્રિયાઓ
• હોર્મોન ઉપચાર
• સેક્સ રીએસાઇનમેન્ટ સર્જરી (SRS) અને પોસ્ટઓપરેટિવ કેર
1. સલામત આશ્રય: ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અત્યાચાર નિવારણ) અધિનિયમ, 2019ની કલમ 12(3) જણાવે છે કે જો કોઈ માતાપિતા અથવા નજીકના પરિવારનો સભ્ય ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિની સંભાળ રાખવામાં અસમર્થ હોય, તો સક્ષમ કોર્ટ, આદેશ દ્વારા, આવી વ્યક્તિને પુનર્વસન કેન્દ્રમાં મૂકવાનો નિર્દેશ આપશે. આને અનુરૂપ, SMILE યોજના જરૂરિયાતમંદ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓને આશ્રય આપવા માટે ગરિમા ગૃહ (ઘરો)ની સ્થાપનાની જોગવાઈ કરે છે, સાથે-સાથે ખોરાક, તબીબી સંભાળ અને મનોરંજન સુવિધાઓ જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓ પણ પૂરી પાડે છે.
2. 17 રાજ્યોમાં નિરાધાર ટ્રાન્સજેન્ડર લોકો માટે એકવીસ ગરિમા ગૃહ (ઘરો) સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે: આંધ્રપ્રદેશ, આસામ, બિહાર, છત્તીસગઢ, દિલ્હી, ગુજરાત, ઝારખંડ, કર્ણાટક, મધ્યપ્રદેશ (2), મહારાષ્ટ્ર (3), મણિપુર, ઓડિશા, પંજાબ, રાજસ્થાન, તમિલનાડુ, ઉત્તર પ્રદેશ અને પશ્ચિમ બંગાળ (2). તાજેતરમાં, પુડુચેરી, બસ્તી અને ગૌતમ બુદ્ધ નગરમાં વધુ ત્રણ ગરિમા ગૃહને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
3. ટ્રાન્સજેન્ડર પ્રોટેક્શન સેલ અને નેશનલ પોર્ટલ ઇન્ટિગ્રેશન: ગુનાઓનું નિરીક્ષણ કરવા, સમયસર FIR નોંધણી સુનિશ્ચિત કરવા અને કાનૂની સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે સંવેદનશીલતા કાર્યક્રમો હાથ ધરવા માટે જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ હેઠળ જિલ્લા-સ્તરીય સેલની સ્થાપના.
ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ
પાત્ર ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓને પ્રમાણપત્રો અને ઓળખ કાર્ડ આપવા માટે 25 નવેમ્બર, 2020ના રોજ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ પોર્ટલ બહુવિધ ભાષાઓ (અંગ્રેજી, હિન્દી, ગુજરાતી, મલયાલમ અને બંગાળી)માં ઉપલબ્ધ છે. તે એક સંપૂર્ણપણે ઓનલાઈન પ્રક્રિયા છે જ્યાં અરજદારો ટ્રાન્સજેન્ડર પ્રમાણપત્ર માટે અરજી કરી શકે છે અને જારી કર્યા પછી તેને ડાઉનલોડ કરી શકે છે, કોઈપણ જારી કરનાર કચેરીની મુલાકાત લેવાની જરૂર નથી.
નિષ્કર્ષ
તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારત સરકાર અને તેના સંબંધિત મંત્રાલયોના નેતૃત્વમાં ભારતમાં ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાય માટે નોંધપાત્ર કાનૂની અને નીતિગત સુધારા લાગુ કરવામાં આવ્યા છે. ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોનું રક્ષણ) અધિનિયમ, 2019, ત્યારબાદના સુધારાઓ અને SMILE અને ગરિમા ગૃહ જેવી લક્ષિત યોજનાઓ સાથે, ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે હકારાત્મક કાર્યવાહી, કાનૂની માન્યતા અને સામાજિક સુરક્ષા માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો છે. 2025માં, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય જાગૃતિ લાવવા, કલંકને દૂર કરવા અને નીતિ માળખા અને જાહેર જીવનમાં ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓનો અસરકારક સમાવેશ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો, રાષ્ટ્રીય ઝુંબેશ અને પરિષદોનું આયોજન કરવાનું ચાલુ રાખશે.
જેમ જેમ ભારત વધુ સમાન ભવિષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ ગૌરવ, સ્વાયત્તતા અને તક સાથે જીવન જીવે તે સુનિશ્ચિત કરવું તેની લોકશાહી અને માનવ અધિકાર પ્રતિબદ્ધતાઓનું કેન્દ્રબિંદુ રહે છે.
સંદર્ભ:
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042571
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163005
. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157945#:~:text=The%20Garima%20Grehs%20supported%20by,DoSJE%20in%2015%20States%2FUTs .
· https://pib.gov.in
· https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/jun/doc202263068801.pdf
· https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1648221
. પ્રેસ રિલીઝ: પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
· પ્રેસ રિલીઝ : પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
ભારતની સુપ્રીમ કોર્ટ
. https://api.sci.gov.in/supremecourt/2022/36593/36593_2022_1_1501_47792_Judgement_17-Oct-2023.pdf
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય:
· https://transgender.dosje.gov.in/
· https://socialjustice.gov.in/public/ckeditor/upload/2021-22%20AR%20Social%20Justice%20English_1648809478.pdf
· https://socialjustice.gov.in/writereaddata/UploadFile/44051740858189.pdf
· https://socialjustice.gov.in/writereaddata/UploadFile/32691723633555.pdf
· https://transgender.dosje.gov.in/Applicant/Registration/DisplayForm2
· ૪૪૦૫૧૭૪૦૮૫૮૧૮૯.પીડીએફ
રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (NALSA)
· https://nalsa.gov.in/social-action-litigation/
કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય
· https://api.sci.gov.in/supremecourt/2022/36593/36593_2022_1_1501_47792_Judgement_17-Oct-2023.pdf
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Rights of Transgender Persons in India
Legal Reforms and Inclusive Progress
19 NOV 2025 11:07AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019 and its Rules, 2020, ensure legal recognition, welfare measures, and protection against discrimination.
• The Government constituted a National Council for Transgender Persons under this Act through a notification dated 21st August, 2020.
• The SMILE initiative supports livelihood, healthcare, education, and rehabilitation of Marginalised Individuals through Garima Greh shelters and skill development programs.
• The National Portal for Transgender Persons enables hassle-free certification, scheme access, and transparency through multilingual digital services.
• Transgender persons are guaranteed equality, dignity, and non-discrimination under Articles 14, 15, 19, and 21 of the Indian Constitution.
Introduction
As per census 2011, there were 4.87 lakhs persons in India who opted for “other” in gender category. This figure is assumed as population of non-binary persons in the country.
India has made significant strides in addressing the historical marginalisation of the transgender community through comprehensive legal protections, welfare schemes, and digital accessibility. This shift reflects growing awareness and efforts to promote inclusivity and equality in Indian society.
The Supreme Court of India, in its landmark judgment National Legal Services Authority (NALSA) v. Union of India [Writ Petition (Civil) No. 400 of 2012], delivered on 15 April 2014, explicitly recognized transgender individuals as a “third gender” , affirmed their right to self-identify their gender, and directed the government to grant legal recognition and ensure their equality and non-discrimination.
Key Milestones in the government’s initiatives thereafter include the enactment of the Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019 notified on January 10, 2020; the Transgender Persons (Protection of Rights), Rules, 2020 for implementation of the provisions of the Act; the setting up of a National Council for Transgender Persons for advising Government on policies, programmes, legislation and projects for transgender persons and the launch of the National Portal for Transgender Persons (November 25, 2020). These laws and initiatives have laid the foundation for systemic support and empowerment, and efforts for promoting inclusion, dignity, non-discrimination, and mainstream integration for transgender persons, fostering a society where they can thrive with equal rights and opportunities.
Constitutional Provisions
The Supreme Courtin its judgment in the case National Legal Services Authority (NALSA) v. Union of India [Writ Petition (Civil) No. 400 of 2012], delivered on 15 April 2014, explicitly recognized transgender persons as a “third gender, and entitled them to constitutional protections under Articles 14, 15, 16, 19, and 21.
Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019
The Act, effective January 10, 2020 is a law that provides legal recognition, prohibits discrimination, and mandates welfare of transgender individuals.
Key provisions include:
1. Section 2: Definitions (e.g., "transgender person" includes trans-men/women, intersex, gender queer, hijra, etc., irrespective of surgery).
2. Section 3: Bans discrimination in education, employment, healthcare, public services, residence, and movement.
3. Sections 4-7: Right to self-perceived identity; application for Certificate of Identity (via District Magistrate); revised certificate post-surgery.
4. Section 8: Government obligations for welfare schemes, inclusion, rescue, and rehabilitation.
5. Sections 9-12: Non-discrimination in employment; designation of complaint officers; right to family residence.
6. Sections 13-15: Inclusive education; vocational training schemes; healthcare (e.g., sex reassignment surgery, counselling, insurance coverage).
7. Sections 16-18: National Council for Transgender Persons (advises on policies, monitors implementation).
8. Sections 19-20: Offenses (discrimination punishable by up to 2 years imprisonment and fine); compensation and inspection powers.
9. Sections 21-24: Rule-making powers; protection for good-faith actions.
Transgender Persons (Protection of Rights), Rules, 2020
“The Transgender Persons (Protection of Rights), Rules, 2020” were brought on September 25, 2020 for implementation of the provisions of the Act.
Andaman & Nicobar, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Assam, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Delhi, Jammu and Kashmir, Manipur, Maharashtra, Mizoram, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Telangana, Uttarakhand, Uttar Pradesh and West Bengal.
As per Rule 11(5), every State is required to setup Transgender Protection cells to monitor cases of offences against transgender persons and to ensure timely registration, investigation and prosecution of such offences. So far, 20 Transgender Protection Cells have been set up by the following States/UTs:
• As per Rule 10(1), Transgender Welfare Boards (TWBs) have been established to protect rights and interests of Transgender persons, while facilitating access to schemes and welfare measures. So far, 25 TWBs have been set up by the following States/UTs:
Andaman & Nicobar, Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Jammu and Kashmir, Jharkhand, Kerala, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Pondicherry, Rajasthan, Punjab, Tamil Nadu, Telangana, Tripura, Uttarakhand, Uttar Pradesh and West Bengal.
Initiatives by the Government
The Government of India, through the Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJE), has launched several measures to protect and empower transgender persons. The National Council for Transgender Persons, advises on policies and monitors welfare schemes. The National Portal for Transgender Persons, launched on 25 November 2020, enables online applications for identity certificates and access to benefits. The SMILE Scheme, introduced in February 2022, provides livelihood, skill training, and shelter support through Garima Greh centres and Ayushman Bharat TG Plus health coverage. These initiatives collectively promote inclusion, dignity, and equal opportunities for transgender citizens.
In addition to that, the Department of Social Justice & Empowerment has issued “Equal Opportunities Policy for Transgender Persons” to ensure that the Transgender community has equal access to employment opportunities etc.
National Council for Transgender Persons
The Central Government constituted National Council for Transgender Persons on 21st August 2020 and was reconstituted vide notification dated 16th November, 2023. It serves as a statutory body under the Ministry of Social Justice and Empowerment to safeguard and promote the rights of transgender persons in India. The council also has five representatives of transgender community, representatives of NHRC and NCW, representatives of State Governments and UTs and experts representing NGOs.
Functions & Responsibilities
1. Advisory Role: Advise the Central Government on formulation of policies, programmes, legislation and projects with respect to transgender persons.
2. Monitoring & Evaluation: Monitor and evaluate the impact of policies and programmes designed for achieving equality and full participation of transgender persons.
3. Review & Coordination: Review and coordinate the activities of all departments of government and non-governmental organisations dealing with transgender persons. This is to ensure coherence, effectiveness and avoid duplication or gaps.
4. Grievance Redressal: Redress grievances of transgender persons.
5. Other Prescribed Functions: Perform such other functions as may be prescribed by the Central Government.
SMILE (Support for Marginalised Individuals for Livelihood and Enterprise) Scheme
Launched by the Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJ&E), it is a flagship initiative aimed at the comprehensive rehabilitation and empowerment of transgender persons and other marginalised communities in India. Introduced as a Central Sector Scheme, SMILE was launched on February 12, 2022 and operationalised to align with the Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019.
SMILE aims to uphold the constitutional rights under Articles 14, 15, and 21, ensuring equality, non-discrimination, and the right to dignity for transgender persons. This scheme reflects the government’s commitment to mainstreaming transgender individuals, by addressing their socio-economic challenges through targeted and inclusive interventions.
The SMILE Scheme is designed to provide holistic support through the "Comprehensive Rehabilitation for Welfare of Transgender Persons."
Primary objectives of SMILE scheme:
1. Skill Development and Employment: Offering vocational training and skill upgradation programs to enhance employability and mandates inclusive education and vocational opportunities.
2. Scholarship Schemes: The scholarships are aimed at reducing incidences of drop-out and aiding transition from the elementary to the secondary stage for transgender students through an automated online system using a single login credential.
3. Composite Medical Health: The government ensures access to healthcare for transgender persons through these measures below. These benefits are accessible at both private and government hospitals.
1. Providing gender-affirming care, HIV surveillance, counseling, and integration with the Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PM-JAY) for free medical coverage, upholding the right to health under Article 21 of the Constitution.
2. Launching Ayushman Bharat TG Plus, a dedicated health insurance scheme for transgender persons.
3. Offering free medical coverage of ₹5 lakh per person per year.
4. The insurance covers a comprehensive healthcare package, including:
• Gender-affirming procedures
• Hormone therapy
• Sex reassignment surgery (SRS) and post-operative care
1. Safe Shelters: Section 12(3) of the Transgender Act 2019 states that whether any parent or a member of his immediate family is unable to take care of a transgender, the competent court shall by an order direct such person to be placed in the rehabilitation centre. In consonance with the same, the SMILE scheme provides for setting up of Garima Grehs, to provide shelter to the transgender persons in need with basic amenities like food, medical care, and recreational facilities.
2. 21 Garima Grehs, shelter homes for destitute transgender persons in 17 States namely Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Delhi, Gujarat, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh (2), Maharashtra (3), Manipur, Odisha, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu, Uttar Pradesh and West Bengal (2) have been set up. Recently 3 more Garima Grehs have been sanctioned at Puducherry, Basti and Gautambudhnagar.
1. Transgender Protection Cells and National Portal Integration: Setting up district-level cells under District Magistrates to monitor offenses, ensure timely FIR registration, and conduct sensitisation programs, reinforcing legal protections.
National Portal for Transgender Persons
The National Portal for Transgender Persons was launched on 25th November, 2020 to issue certificates and ID cards to eligible Transgender persons. The Portal is accessible in multiple languages (English, Hindi, Gujarati, Malayalam and Bengali).This is an end-to-end online process where the applicant can apply for the TG certificate and also download the certificate after issue without any requirement to go to any office of issue.
Conclusion
Recent years have witnessed significant legal and policy reforms for the transgender community in India, spearheaded by the Government of India and its concerned ministries. The Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019, together with subsequent amendments and targeted schemes such as SMILE and Garima Greh, have laid robust foundations for affirmative action, legal recognition, and social protection of transgender persons. In 2025, the Ministry of Social Justice and Empowerment-continued to organise capacity building programmes, national campaigns, and conferences to promote awareness, address stigma, and ensure the effective inclusion of transgender individuals in policy frameworks and public life.
As India advances toward a more equitable future, ensuring that transgender persons live with dignity, autonomy, and opportunity remains central to its democratic and human rights commitments.
References:
Press Information Bureau:
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042571
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163005
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157945#:~:text=The%20Garima%20Grehs%20supported%20by,DoSJE%20in%2015%20States%2FUTs.
· https://pib.gov.in
· https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/jun/doc202263068801.pdf
· https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1648221
Press Release: Press Information Bureau
· Press Release:Press Information Bureau
Supreme Court of India
.https://api.sci.gov.in/supremecourt/2022/36593/36593_2022_1_1501_47792_Judgement_17-Oct-2023.pdf
Ministry of Social Justice and Empowerment:
· https://transgender.dosje.gov.in/
· https://socialjustice.gov.in/public/ckeditor/upload/2021-22%20AR%20Social%20Justice%20English_1648809478.pdf
· https://socialjustice.gov.in/writereaddata/UploadFile/44051740858189.pdf
· https://socialjustice.gov.in/writereaddata/UploadFile/32691723633555.pdf
· https://transgender.dosje.gov.in/Applicant/Registration/DisplayForm2
· 44051740858189.pdf
The National Legal Services Authority (NALSA)
· https://nalsa.gov.in/social-action-litigation/
Ministry of Law and Justice
· https://api.sci.gov.in/supremecourt/2022/36593/36593_2022_1_1501_47792_Judgement_17-Oct-2023.pdf
Click here to see pdf