Ministry of Youth Affairs and Sports
Sardar@150 Unity March is the heartbeat of a united nation: Dr. Mansukh Mandaviya
Message of Swachhata, Swadeshi and Aatmanirbharta at the heart of the padyatra, stresses Dr. Mandaviya
'Unity March' is a celebration of Sardar Patel's legacy, and a national movement of youth power: Union Minister Dr Mansukh Mandaviya
Over 10 lakh people participated in 842 Padyatras across India in the run-up to the National March
National level padyatra to begin from 26th November, and culminate on 6th December, announces Dr. Mansukh Mandaviya
18 NOV 2025 4:58PM by PIB Delhi
To commemorate the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, the Ministry of Youth Affairs & Sports, through MY Bharat, is organising the nationwide Sardar@150 Unity March padyatra with an aim to deepen national pride, civic engagement, and youth participation across the country. Inspired by the ideas of Sardar Patel and the vision of Viksit Bharat articulated by Prime Minister, Shri Narendra Modi, the campaign encompasses a range of activities guided by the overarching theme of Ek Bharat, Aatmanirbhar Bharat.
The initiative was launched on 6 October 2025 by Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, and Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Khadse, as part of the Government of India’s two-year celebrations (2024–2026), honouring the monumental contributions and enduring legacy of the Iron Man of India.
The campaign started with digital activities, which included a reel competition, essay writing, and the Sardar@150 Young Leaders Quiz. As a part of the on-ground initiatives, Padyatras are being conducted at the district level across the country, and at Assembly Constituency level in some states. A yatra of district representatives from all districts to Gujarat is also underway, building up to the national padyatra. The two-month-long campaign will conclude on 6 December 2025.
Briefing the media on the progress of the ongoing district-level padyatras and outlining the key highlights of the National Padyatra at a Press Conference in New Delhi today, Dr. Mansukh Mandaviya said, “From Kashmir to Kanyakumari and Kutch to Kohima, lakhs of people have walked together for national unity. This is a celebration of the legacy of Sardar Vallabhbhai Patel, while also being a national movement to channel youth energy into nation-building, towards the goal of Viksit Bharat.”
He further added, “Over the past few months, the entire nation has been moving in one spirit. From north to south and east to west, a total of 842 padyatras have been organised. This number is not just a statistic; this is the heartbeat of a united nation. The message of Swachhata, Swadeshi and Aatmanirbharta are at the heart of the padyatra."
MoS for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Khadse, was also present at the Press Conference. Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Department of Youth Affairs, outlined key highlights of the digital phase, extensive grassroots mobilisation during district-level padyatras, and the roadmap for the forthcoming yatra of district representatives and National Padyatra through a presentation.
Key Highlights from District-Level Padyatras so far:
The district-level padyatras, which commenced on 31 October 2025, are underway nationwide and have received an overwhelming public response. District-level padyatras are actively being conducted across all States/UTs, with 842 padyatras (district and AC level) covering 471 districts and 349 Lok Sabha and 329 Assembly constituencies. Over 10 lakh participants and more than 11,000 institutions, universities, colleges, NGOs, and youth organisations have actively taken part.
In the North East Zone, 96 padyatras have been completed, mobilising over 70,000 participants. In Jammu and Kashmir, 14 padyatras have been held, mobilising over 17,000 people, and in Ladakh, 3 padyatras have been conducted, mobilising over 2,000 people. In Tamil Nadu and Kerala, 30 and 11 padyatras have been conducted, respectively.
States including Rajasthan, Uttar Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Assam, Uttarakhand, and Andhra Pradesh recorded the highest mobilisation, with major gatherings in Delhi & Junagadh (Gujarat), Keonjhar (Odisha), Jaipur (Rajasthan), with the participation of around 15,000, 12,000, and 10,000, respectively. In States such as Gujarat, Uttar Pradesh, Uttarakhand, and Madhya Pradesh, apart from the district-level padyatra, Assembly Constituency-level padyatras were also conducted to ensure maximum outreach and strengthen grassroots engagement.
Participants administered the Aatmanirbhar Bharat and Nasha Mukt Bharat pledges, while Swadeshi product stalls placed along the routes of the padyatra promoted local entrepreneurship, highlighting the theme of Aatmanirbhar Bharat. Along with MY Bharat units, NSS, NCC, and other local organisations had taken active participation through undertaking the pre- event activities at the institute level.
Yatra of District Representatives to Gujarat:
Following the conclusion of district-level padyatras, district representatives from every district, along the 4 determined Pravah routes namely, Ganga, Yamuna, Narmada and Godavari Pravahs, to be launched from Delhi, Jaipur, Nagpur and Mumbai, respectively, will proceed towards Gujarat for the National Padyatra. Two participants from each district falling under the respective pravah will join the yatra, and all four pravahs will be part of the National Padyatra on different days. This phase will include a series of outreach activities such as youth dialogues, outreach to coaching institutes, market outreach, yoga sessions, tree plantation drives, and cleanliness initiatives.
National Padyatra: 26 November – 6 December 2025:
The National Padyatra will begin on 26th November from Karamsad, the family home of Sardar Vallabhbhai Patel, and conclude on 6th December at the Statue of Unity, covering nearly 190 km in 11 days. Union Ministers, Chief Ministers, Ministers of State, Governors, State Ministers and MPs will lead the padyatra each day, with invitations extended to famous personalities from various sectors and fields to be a part of this nationwide movement.
Cabinet Ministers, luminaries, and national leaders will join as speakers each day to address ten themes inspired by the life and legacy of Sardar Vallabhbhai Patel through the Sardar Sabhas. Every evening, Gram Sabhas will be conducted, during which village sampark activities will take place and cultural performances will be presented, reflecting the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. The padyatra will be entirely Swadeshi, carrying the central message of Ek Bharat, Aatmanirbhar Bharat.
The route will feature 150 thematic stops with exhibitions, cultural displays, and community engagements marking Sardar Patel’s 150th birth anniversary. 10 major Sardar Sabhas will cover themes such as cooperatives, Bardoli Satyagraha, administrative leadership, constitutional vision, and the integration of princely states.
Padyatris will walk 15-18 km daily, experiencing classical and folk performances, unity-themed art, traditional sports, and showcases of key government schemes, while NSS units conduct parallel social development and awareness activities in nearby villages en route to the padyatra.
Registrations and details of all activities are being hosted on the MY Bharat Portal (Sardar@150 Unity March). Youth across the nation are encouraged to register and actively participate in this historic campaign, embodying the ideals of Ek Bharat, Aatmanirbhar Bharat in their everyday lives and civic responsibilities.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸರ್ದಾರ್@150 ಏಕತಾ ನಡಿಗೆಯು ಒಗ್ಗೂಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೃದಯ ಬಡಿತ: ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಸ್ವದೇಶಿ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಸಂದೇಶ - ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಪ್ರತಿಪಾದನೆ
'ಏಕತಾ ಮೆರವಣಿಗೆ' ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯ ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಳುವಳಿ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೆರವಣಿಗೆಗೆ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 842 ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಭಾಗಿ
ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯು ನವೆಂಬರ್ 26 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ಡಿಸೆಂಬರ್ 6 ರಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ - ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಘೋಷಣೆ
18 NOV 2025 4:58PM by PIB Bengaluru
ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 150ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆ, ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಯುವಜನತೆಯ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು, MY Bharat ಮೂಲಕ ದೇಶವ್ಯಾಪಿ Sardar@150 ಏಕತಾ ನಡಿಗೆ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ವಿಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಮುನ್ನೋಟದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಈ ಅಭಿಯಾನವು, "ಏಕ್ ಭಾರತ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ" ಎಂಬ ಸಮಗ್ರ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ (2024–2026) ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯನ ಸ್ಮರಣೀಯ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಹಾಗೂ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರಕ್ಷಾ ಖಡ್ಸೆ ಅವರು 2025ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 6 ರಂದು ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು ರೀಲ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಪ್ರಬಂಧ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್@150 ಯುವ ನಾಯಕರ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಮೊದಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ವಾಸ್ತವ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾದಯಾತ್ರೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಗುಜರಾತಿನ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಜಿಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಯಾತ್ರೆಯೂ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಎರಡು ತಿಂಗಳ ಅಭಿಯಾನವು 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 6 ರಂದು ಸಂಪನ್ನಗೊಳ್ಳಲಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತದ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. "ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಯವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಕಚ್‌ ನಿಂದ ಕೊಹಿಮಾದವರೆಗೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಗಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಡಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿ ಸಾಧನೆಗೆ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದತ್ತ ಕರೆತರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಳುವಳಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಒಂದೇ ಚೈತನ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವದಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 842 ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಕೇವಲ ಅಂಕಿಅಂಶವಲ್ಲ; ಇದು ಒಗ್ಗೂಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೃದಯ ಬಡಿತ. ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಸ್ವದೇಶಿ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆಯ ಸಂದೇಶವು ಪಾದಯಾತ್ರೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರಕ್ಷಾ ಖಡ್ಸೆ ಅವರು ಕೂಡ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಪಲ್ಲವಿ ಜೈನ್ ಗೋವಿಲ್ ಅವರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಂತದ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಜನರ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಮುಂಬರುವ ಯಾತ್ರೆ ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾದಯಾತ್ರೆಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಪ್ರಸ್ತುತಿ ನೀಡಿದರು.
ಈವರೆಗಿನ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳ ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು:
2025ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಅಗಾಧವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, 471 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 349 ಲೋಕಸಭಾ ಮತ್ತು 329 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ 842 ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳು (ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟ) ನಡೆದಿವೆ. 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರೊಂದಿಗೆ 11,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಎನ್.ಜಿ.ಒ ಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಪಾದಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿವೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ, 96 ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, 70,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ, 17,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರ ಒಗ್ಗೂಡುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 14 ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಲಡಾಖ್‌ನಲ್ಲಿ 2,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರ ಒಗ್ಗೂಡುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 3 ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 30 ಮತ್ತು 11 ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗುಜರಾತ್, ಅಸ್ಸಾಂ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮೊದಲಾದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದು, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಜುನಾಗಢ್ (ಗುಜರಾತ್), ಕಿಯೋಂಜಾರ್ (ಒಡಿಶಾ), ಜೈಪುರ (ರಾಜಸ್ಥಾನ)ಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಸುಮಾರು 15,000, 12,000 ಮತ್ತು 10,000 ಜನರು ನಡಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಗುಜರಾತ್, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಗರಿಷ್ಠ ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು.
ಪಾದಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡವರು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಮತ್ತು ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಬೋಧಿಸುವರು. ಪಾದಯಾತ್ರೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಮಳಿಗೆಗಳಿದ್ದು ಈ ಮೂಲಕ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಸಂದೇಶ ಸಾರುತ್ತಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿದರು. ಮೈ ಭಾರತ್ ಘಟಕಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಎನ್.ಎಸ್.ಎಸ್, ಎನ್.ಸಿ.ಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಗುಜರಾತ್‌ ಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಯಾತ್ರೆ:
ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಳ ಮುಕ್ತಾಯದ ನಂತರ, ದೆಹಲಿ, ಜೈಪುರ, ನಾಗ್ಪುರ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈಗಳಿಂದ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವ ಗಂಗಾ, ಯಮುನಾ, ನರ್ಮದಾ ಮತ್ತು ಗೋದಾವರಿ ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ನಿರ್ಧರಿತ ಪ್ರವಾಹ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಯಾತ್ರೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾದಯಾತ್ರೆಗಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ನತ್ತ ತೆರಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಆಯಾ ಪ್ರವಾಹ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಇಬ್ಬರು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದು ಎಲ್ಲಾ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರವಾಹ್ ಯಾತ್ರೆಯು ವಿಭಿನ್ನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯ ಭಾಗವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಯುವ ಸಂವಾದ, ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕ, ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ, ಸಸಿ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳಂತಹ ಸಂಪರ್ಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸರಣಿ ಇರಲಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾದಯಾತ್ರೆ: 26 ನವೆಂಬರ್ - 6 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025:
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯು ನವೆಂಬರ್ 26 ರಂದು ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ನಿವಾಸವಿರುವ ಕರಮ್ಸದ್ ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ಡಿಸೆಂಬರ್ 6 ರಂದು ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆ ಇರುವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸಂಪನ್ನಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದು 11 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 190 ಕಿ.ಮೀ. ಕ್ರಮಿಸಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಖಾತೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು, ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಂಸದರು ಪ್ರತಿದಿನ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲಿದ್ದು, ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಖ್ಯಾತರು ಈ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಂದೋಲನದ ಭಾಗವಾಗುವಂತೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸರ್ದಾರ್ ಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಹತ್ತು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಚಿವರು, ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾಯಕರು ಪ್ರತಿದಿನ ಭಾಷಣಕಾರರಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿದಿನ ಸಂಜೆ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ ಸಂಪರ್ಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ ಮತ್ತು ಏಕ ಭಾರತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಏಕ ಭಾರತ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸಾರುತ್ತಾ ಈ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ವದೇಶಿಯಾಗಿರಲಿದೆ.
ಈ ಮಾರ್ಗವು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 150ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ 150 ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸಹಕಾರಿಗಳು, ಬಾರ್ಡೋಲಿ ಸತ್ಯಾಗ್ರಹ, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಾಯಕತ್ವ, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮುನ್ನೋಟ ಮತ್ತು ರಾಜಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಏಕೀಕರಣದಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ 10 ಪ್ರಮುಖ ಸರ್ದಾರ್ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಪಾದಯಾತ್ರೆ ಮಾಡುವವರು ಪ್ರತಿದಿನ 15-18 ಕಿ.ಮೀ ನಡಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಮುಖ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾನಪದ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಲೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಅನುಭೂತಿ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಘಟಕಗಳು ಪಾದಯಾತ್ರೆ ಸಾಗುವ ಮಾರ್ಗದ ಸಮೀಪದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿವೆ.
MY Bharat ಪೋರ್ಟಲ್‌ (Sardar@150 Unity March) ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ ವಿವರಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮಾಹಿತಿ ಇದೆ. ಏಕ ಭಾರತ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾ ನಾಗರಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಯುವಕರು ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.