Ministry of Youth Affairs and Sports
Sardar@150 Unity March is the heartbeat of a united nation: Dr. Mansukh Mandaviya
Message of Swachhata, Swadeshi and Aatmanirbharta at the heart of the padyatra, stresses Dr. Mandaviya
'Unity March' is a celebration of Sardar Patel's legacy, and a national movement of youth power: Union Minister Dr Mansukh Mandaviya
Over 10 lakh people participated in 842 Padyatras across India in the run-up to the National March
National level padyatra to begin from 26th November, and culminate on 6th December, announces Dr. Mansukh Mandaviya
18 NOV 2025 4:58PM by PIB Delhi
To commemorate the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, the Ministry of Youth Affairs & Sports, through MY Bharat, is organising the nationwide Sardar@150 Unity March padyatra with an aim to deepen national pride, civic engagement, and youth participation across the country. Inspired by the ideas of Sardar Patel and the vision of Viksit Bharat articulated by Prime Minister, Shri Narendra Modi, the campaign encompasses a range of activities guided by the overarching theme of Ek Bharat, Aatmanirbhar Bharat.
The initiative was launched on 6 October 2025 by Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, and Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Khadse, as part of the Government of India’s two-year celebrations (2024–2026), honouring the monumental contributions and enduring legacy of the Iron Man of India.
The campaign started with digital activities, which included a reel competition, essay writing, and the Sardar@150 Young Leaders Quiz. As a part of the on-ground initiatives, Padyatras are being conducted at the district level across the country, and at Assembly Constituency level in some states. A yatra of district representatives from all districts to Gujarat is also underway, building up to the national padyatra. The two-month-long campaign will conclude on 6 December 2025.
Briefing the media on the progress of the ongoing district-level padyatras and outlining the key highlights of the National Padyatra at a Press Conference in New Delhi today, Dr. Mansukh Mandaviya said, “From Kashmir to Kanyakumari and Kutch to Kohima, lakhs of people have walked together for national unity. This is a celebration of the legacy of Sardar Vallabhbhai Patel, while also being a national movement to channel youth energy into nation-building, towards the goal of Viksit Bharat.”
He further added, “Over the past few months, the entire nation has been moving in one spirit. From north to south and east to west, a total of 842 padyatras have been organised. This number is not just a statistic; this is the heartbeat of a united nation. The message of Swachhata, Swadeshi and Aatmanirbharta are at the heart of the padyatra."
MoS for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Khadse, was also present at the Press Conference. Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Department of Youth Affairs, outlined key highlights of the digital phase, extensive grassroots mobilisation during district-level padyatras, and the roadmap for the forthcoming yatra of district representatives and National Padyatra through a presentation.
Key Highlights from District-Level Padyatras so far:
The district-level padyatras, which commenced on 31 October 2025, are underway nationwide and have received an overwhelming public response. District-level padyatras are actively being conducted across all States/UTs, with 842 padyatras (district and AC level) covering 471 districts and 349 Lok Sabha and 329 Assembly constituencies. Over 10 lakh participants and more than 11,000 institutions, universities, colleges, NGOs, and youth organisations have actively taken part.
In the North East Zone, 96 padyatras have been completed, mobilising over 70,000 participants. In Jammu and Kashmir, 14 padyatras have been held, mobilising over 17,000 people, and in Ladakh, 3 padyatras have been conducted, mobilising over 2,000 people. In Tamil Nadu and Kerala, 30 and 11 padyatras have been conducted, respectively.
States including Rajasthan, Uttar Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Assam, Uttarakhand, and Andhra Pradesh recorded the highest mobilisation, with major gatherings in Delhi & Junagadh (Gujarat), Keonjhar (Odisha), Jaipur (Rajasthan), with the participation of around 15,000, 12,000, and 10,000, respectively. In States such as Gujarat, Uttar Pradesh, Uttarakhand, and Madhya Pradesh, apart from the district-level padyatra, Assembly Constituency-level padyatras were also conducted to ensure maximum outreach and strengthen grassroots engagement.
Participants administered the Aatmanirbhar Bharat and Nasha Mukt Bharat pledges, while Swadeshi product stalls placed along the routes of the padyatra promoted local entrepreneurship, highlighting the theme of Aatmanirbhar Bharat. Along with MY Bharat units, NSS, NCC, and other local organisations had taken active participation through undertaking the pre- event activities at the institute level.
Yatra of District Representatives to Gujarat:
Following the conclusion of district-level padyatras, district representatives from every district, along the 4 determined Pravah routes namely, Ganga, Yamuna, Narmada and Godavari Pravahs, to be launched from Delhi, Jaipur, Nagpur and Mumbai, respectively, will proceed towards Gujarat for the National Padyatra. Two participants from each district falling under the respective pravah will join the yatra, and all four pravahs will be part of the National Padyatra on different days. This phase will include a series of outreach activities such as youth dialogues, outreach to coaching institutes, market outreach, yoga sessions, tree plantation drives, and cleanliness initiatives.
National Padyatra: 26 November – 6 December 2025:
The National Padyatra will begin on 26th November from Karamsad, the family home of Sardar Vallabhbhai Patel, and conclude on 6th December at the Statue of Unity, covering nearly 190 km in 11 days. Union Ministers, Chief Ministers, Ministers of State, Governors, State Ministers and MPs will lead the padyatra each day, with invitations extended to famous personalities from various sectors and fields to be a part of this nationwide movement.
Cabinet Ministers, luminaries, and national leaders will join as speakers each day to address ten themes inspired by the life and legacy of Sardar Vallabhbhai Patel through the Sardar Sabhas. Every evening, Gram Sabhas will be conducted, during which village sampark activities will take place and cultural performances will be presented, reflecting the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. The padyatra will be entirely Swadeshi, carrying the central message of Ek Bharat, Aatmanirbhar Bharat.
The route will feature 150 thematic stops with exhibitions, cultural displays, and community engagements marking Sardar Patel’s 150th birth anniversary. 10 major Sardar Sabhas will cover themes such as cooperatives, Bardoli Satyagraha, administrative leadership, constitutional vision, and the integration of princely states.
Padyatris will walk 15-18 km daily, experiencing classical and folk performances, unity-themed art, traditional sports, and showcases of key government schemes, while NSS units conduct parallel social development and awareness activities in nearby villages en route to the padyatra.
Registrations and details of all activities are being hosted on the MY Bharat Portal (Sardar@150 Unity March). Youth across the nation are encouraged to register and actively participate in this historic campaign, embodying the ideals of Ek Bharat, Aatmanirbhar Bharat in their everyday lives and civic responsibilities.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
Sardar@150 યુનિટી માર્ચ એ સંયુક્ત રાષ્ટ્રનો આત્મા છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક કહ્યું કે, પદયાત્રાના કેન્દ્રમાં સ્વચ્છતા, સ્વદેશી અને આત્મનિર્ભરતાનો સંદેશ
યુનિટી માર્ચ એ સરદાર પટેલનો વારસો અને યુવા શક્તિની રાષ્ટ્રીય ચળવળની ઉજવણી છે: કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયા
રાષ્ટ્રીય યાત્રા પહેલા સમગ્ર ભારતમાં 842 પદયાત્રાઓમાં 10 લાખથી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો
રાષ્ટ્રીય સ્તરની પદયાત્રા 26 નવેમ્બરથી શરૂ થશે, અને 6 ડિસેમ્બરના રોજ સમાપ્ત થશે, ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ જાહેર કર્યું
18 NOV 2025 4:58PM by PIB Ahmedabad
સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જન્મજયંતિની ઉજવણી માટે, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, માય ભારત દ્વારા, રાષ્ટ્રીય ગૌરવને વધુ મજબૂત બનાવવાના હેતુથી રાષ્ટ્રવ્યાપી Sardar@150 યુનિટી માર્ચ પદયાત્રાનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે, નાગરિક જોડાણ અને સમગ્ર દેશમાં યુવાનોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે. સરદાર પટેલનાં વિચારો અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા વ્યક્ત કરવામાં આવેલા વિકસિત ભારતના વિઝનથી પ્રેરિત આ અભિયાનમાં એક ભારત, આત્મનિર્ભર ભારતની વ્યાપક થીમ હેઠળ સંચાલિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે.
આ પહેલની શરૂઆત 6 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષી ખડસે દ્વારા કરવામાં આવી હતી. ભારત સરકારની બે વર્ષની ઉજવણી (2024-2026) ના ભાગરૂપે, ભારતના આયર્ન મેનના મહાન યોગદાન અને સ્થાયી વારસાનું સન્માન કરે છે.
આ અભિયાનની શરૂઆત ડિજિટલ પ્રવૃત્તિઓથી થઈ હતી, જેમાં રીલ સ્પર્ધા, નિબંધ લેખન અને યંગ લીડર્સ ક્વિઝનો સમાવેશ થાય છે ઓન-ગ્રાઉન્ડ પહેલના ભાગરૂપે, દેશભરમાં જિલ્લા સ્તરે અને કેટલાક રાજ્યોમાં વિધાનસભા મતવિસ્તાર સ્તરે પદયાત્રાઓ હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. રાષ્ટ્રીય પદયાત્રા તરફ આગળ વધતા, તમામ જિલ્લાઓના જિલ્લા પ્રતિનિધિઓની ગુજરાત યાત્રા પણ ચાલી રહી છે. બે મહિના સુધી ચાલનારી આ ઝુંબેશ 6 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ પૂર્ણ થશે.
"આજે નવી દિલ્હીમાં એક પત્રકાર પરિષદમાં ચાલી રહેલા જિલ્લા સ્તરની પદયાત્રાની પ્રગતિ અંગે મીડિયાને માહિતી આપતા અને રાષ્ટ્રીય પદયાત્રાની મુખ્ય વિશેષતાઓને રેખાંકિત કરતા, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને કચ્છથી કોહિમા સુધી, લાખો લોકો રાષ્ટ્રીય એકતા માટે એકસાથે ચાલ્યા છે." આ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલનાં વારસાની ઉજવણી છે, જ્યારે યુવા ઊર્જાને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં, વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ લઈ જવાની રાષ્ટ્રીય ચળવળ પણ છે.
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લા કેટલાક મહિનાઓથી આખો દેશ એક જ ભાવનામાં આગળ વધી રહ્યો છે. ઉત્તરથી દક્ષિણ અને પૂર્વથી પશ્ચિમ સુધી કુલ 842 પદયાત્રાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ સંખ્યા માત્ર આંકડાકીય નથી; આ સંયુક્ત રાષ્ટ્રનો ધબકાર છે. સ્વચ્છતા, સ્વદેશી અને આત્મનિર્ભરતાનો સંદેશ પદયાત્રાના કેન્દ્રમાં છે.
યુવા બાબતો અને રમતગમત માટે રાજ્ય મંત્રી, શ્રીમતી. રક્ષા ખડસે પ્રેસ કોન્ફરન્સમાં હાજર હતા. ડૉ. પલ્લવી જૈન ગોવિલ, સચિવ, યુવા બાબતોનો વિભાગ, ડિજિટલ તબક્કાની મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ, જિલ્લા સ્તરના પદયાત્રા દરમિયાન વ્યાપક પાયાના સ્તરે ગતિશીલતા, અને જિલ્લા પ્રતિનિધિઓની આગામી યાત્રા અને રાષ્ટ્રીય પદયાત્રા માટેનો રોડમેપને એક પ્રસ્તુતિ દ્વારા રજૂ કર્યો.
જિલ્લા-સ્તરની પદયાત્રાઓની અત્યાર સુધીની મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ:
31 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ શરૂ થયેલી જિલ્લા કક્ષાની પદયાત્રાઓ દેશભરમાં ચાલી રહી છે અને તેને જબરદસ્ત જાહેર પ્રતિસાદ મળ્યો છે. 471 જિલ્લાઓ અને 349 લોકસભા અને 329 વિધાનસભા મતવિસ્તારોને આવરી લેતી 842 પદયાત્રાઓ (જિલ્લા અને એસી સ્તર) સાથે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં જિલ્લા સ્તરની પદયાત્રાઓ સક્રિય રીતે હાથ ધરવામાં આવી રહી છે 10 લાખથી વધુ સહભાગીઓ અને 11,000 થી વધુ સંસ્થાઓ, યુનિવર્સિટીઓ, કોલેજો, એનજીઓ અને યુવા સંગઠનોએ સક્રિયપણે ભાગ લીધો છે
ઉત્તર પૂર્વ ઝોનમાં, 96 પદયાત્રાઓ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ ગઈ છે, જેમાં 70,000 થી વધુ સહભાગીઓ એકત્ર થયા છે. "જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં, 14 પદયાત્રાઓ યોજાઈ છે, જેમાં 17,000 થી વધુ લોકો ભેગા થયા છે, અને લદ્દાખમાં, 3 પદયાત્રાઓ હાથ ધરવામાં આવી છે, જેમાં 2,000 થી વધુ લોકો ભેગા થયા છે". તામિલનાડુ અને કેરળમાં અનુક્રમે 30 અને 11 પદયાત્રાઓ યોજવામાં આવી છે.
રાજસ્થાન, ઉત્તર પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, આસામ, ઉત્તરાખંડ અને આંધ્રપ્રદેશ જેવા રાજ્યોમાં સૌથી વધુ મોબિલાઇઝેશન નોંધાયું હતું, જેમાં દિલ્હી અને જુનાગઢ (ગુજરાત), ક્યોંઝર (ઓડિશા), અને જયપુર (રાજસ્થાન)માં મોટા મેળાવડા થયા, જેમાં ભાગીદારીની સંખ્યા અનુક્રમે 15,000, 12,000 અને 10,000 હતી. ગુજરાત, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને મધ્યપ્રદેશ જેવા રાજ્યોમાં, જિલ્લા સ્તરની પદયાત્રા ઉપરાંત, મહત્તમ પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા અને પાયાના સ્તરે જોડાણને મજબૂત કરવા માટે વિધાનસભા મતવિસ્તાર સ્તરની પદયાત્રાઓ પણ આયોજિત કરવામાં આવી હતી.
સહભાગીઓએ આત્મનિર્ભર ભારત અને નશા મુક્ત ભારતની પ્રતિજ્ઞાઓનું સંચાલન કર્યું હતું, જ્યારે પદયાત્રાના માર્ગો પર મૂકવામાં આવેલા સ્વદેશી પ્રોડક્ટ સ્ટોલ્સ સ્થાનિક ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે આત્મનિર્ભર ભારતની થીમ પર પ્રકાશ પાડે છે એમવાય ભારત એકમોની સાથે, એનએસએસ, એનસીસી અને અન્ય સ્થાનિક સંસ્થાઓએ સંસ્થા સ્તરે પૂર્વ-કાર્યક્રમ પ્રવૃત્તિઓમાં સક્રિય ભાગીદારી દર્શાવી હતી.
ગુજરાતમાં જિલ્લા પ્રતિનિધિઓની યાત્રા:
જિલ્લા સ્તરના પદયાત્રાના નિષ્કર્ષને અનુસરીને, દરેક જિલ્લાના જિલ્લા પ્રતિનિધિઓ, 4 નિર્ધારિત પ્રવાહ માર્ગો સાથે એટલે કે, ગંગા, યમુના, નર્મદા અને ગોદાવરી પ્રવાહ, દિલ્હી, જયપુર, નાગપુર અને મુંબઈથી અનુક્રમે લોન્ચ કરવામાં આવશે, રાષ્ટ્રીય પદયાત્રા માટે ગુજરાત તરફ આગળ વધશે. સંબંધિત પ્રવાહ હેઠળ આવતા દરેક જિલ્લામાંથી બે સહભાગીઓ યાત્રામાં જોડાશે, અને ચારેય પ્રવાહ જુદા જુદા દિવસોમાં રાષ્ટ્રીય પદયાત્રાનો ભાગ બનશે. આ તબક્કામાં યુવા સંવાદો, કોચિંગ સંસ્થાઓ સુધી પહોંચ, માર્કેટ આઉટરીચ, યોગ સત્રો, વૃક્ષારોપણ અભિયાન અને સ્વચ્છતા પહેલ જેવી શ્રેણીબદ્ધ આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થશે
રાષ્ટ્રીય પદયાત્રા: 26 નવેમ્બર – 6 ડિસેમ્બર 2025:
રાષ્ટ્રીય પદયાત્રા 26 નવેમ્બરના રોજ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલનાં પારિવારિક ઘર કરમસદથી શરૂ થશે અને 6 ડિસેમ્બરના રોજ સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી ખાતે સમાપ્ત થશે, જે 11 દિવસમાં લગભગ 190 કિમીનું અંતર કાપશે. કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, મુખ્યમંત્રીઓ, રાજ્ય મંત્રીઓ, રાજ્યપાલો, રાજ્ય મંત્રીઓ અને સાંસદો દરરોજ પદયાત્રાનું નેતૃત્વ કરશે, જેમાં આ રાષ્ટ્રવ્યાપી આંદોલનનો ભાગ બનવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રો અને ક્ષેત્રોની પ્રખ્યાત હસ્તીઓને આમંત્રણ આપવામાં આવશે.
"કેબિનેટ મંત્રીઓ, અગ્રણીઓ અને રાષ્ટ્રીય નેતાઓ દરરોજ વક્તાઓ તરીકે જોડાશે, જે સરદાર સભાઓ દ્વારા સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલનાં જીવન અને વારસાથી પ્રેરિત દસ વિષયોને સંબોધિત કરશે." દરરોજ સાંજે ગ્રામસભાનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં ગ્રામ સંપ્રદાયની પ્રવૃત્તિઓ યોજાશે અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો રજૂ કરવામાં આવશે, જે એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ પદયાત્રા સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી હશે, જેમાં એક ભારત, આત્મનિર્ભર ભારતનો કેન્દ્રીય સંદેશ હશે
આ રૂટ પર સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે પ્રદર્શનો, સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનો અને સામુદાયિક પ્રવૃત્તિઓ સાથે 150 થીમેટિક સ્ટોપ્સ હશે 10 મુખ્ય સરદાર સભાઓમાં સહકારી સંસ્થાઓ, બારડોલી સત્યાગ્રહ, વહીવટી નેતૃત્વ, બંધારણીય વિઝન અને રજવાડાઓના એકીકરણ જેવા વિષયોને આવરી લેવામાં આવશે
પાદયાત્રીઓ દરરોજ 15-18 કિમી ચાલશે, શાસ્ત્રીય અને લોક પ્રદર્શનનો અનુભવ કરશે, યુનિટી-થીમ આર્ટ, પરંપરાગત રમતો, અને મુખ્ય સરકારી યોજનાઓનું પ્રદર્શન કરશે, જ્યારે એનએસએસ એકમો પદયાત્રાના માર્ગમાં નજીકના ગામોમાં સમાંતર સામાજિક વિકાસ અને જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ કરશે.
તમામ પ્રવૃત્તિઓની નોંધણી અને વિગતો MY ભારત પોર્ટલ (Sardar@150 યુનિટી માર્ચ) પર હોસ્ટ કરવામાં આવી રહી છે દેશભરના યુવાનોને આ ઐતિહાસિક અભિયાનમાં નોંધણી કરાવવા અને સક્રિયપણે ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે, જે તેમના રોજિંદા જીવનમાં અને નાગરિક જવાબદારીઓમાં એક ભારત, આત્મનિર્ભર ભારતના આદર્શોને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે.