ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹರಿಯಾಣದ ಫರಿದಾಬಾದ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉತ್ತರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ (ಎನ್‌.ಝಡ್‌.ಸಿ) 32ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರು ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ನೌಗಮ್ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸ್ಫೋಟದಲ್ಲಿ ಮಡಿದವರಿಗೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಎರಡು ನಿಮಿಷಗಳ ಮೌನ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬೇರುಸಹಿತ ಕಿತ್ತೊಗೆಯುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ
ದೆಹಲಿ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟದ ಅಪರಾಧಿಗಳು ಪಾತಾಳದಲ್ಲಿ ಅಡಗಿದ್ದರೂ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ
ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳು ಸಂವಾದ, ಸಹಕಾರ, ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಸಮನ್ವಯತೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ
ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ "ಬಲವಾದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಬಲಿಷ್ಠ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವದ ಜೊತೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ
2004-2014ರ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2014 ರಿಂದ 2025 ರವರೆಗಿನ ವಲಯ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಎರಡೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ವಲಯ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ 1,600 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 1,303 - ಅಥವಾ ಶೇ.81.43 - ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ; ತ್ವರಿತಗತಿಯ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ (ಎಫ್‌.ಟಿ.ಎಸ್‌.ಸಿ) ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಕ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ
17 NOV 2025 7:08PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಹರಿಯಾಣದ ಫರಿದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉತ್ತರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ (ಎನ್‌.ಝಡ್‌.ಸಿ) 32ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಯಾಬ್ ಸಿಂಗ್ ಸೈನಿ, ಪಂಜಾಬ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಗವಂತ್ ಮಾನ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸುಖವಿಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಸುಖು, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್ ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಒಮರ್ ಅಬ್ದುಲ್ಲಾ, ದೆಹಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಖಾ ಗುಪ್ತಾ, ಚಂಡೀಗಢ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಗುಲಾಬ್ ಚಂದ್ ಕಟಾರಿಯಾ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಸಿನ್ಹಾ, ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ವಿನಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಕ್ಸೇನಾ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್‌ ನ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಕವಿಂದರ್ ಗುಪ್ತಾ, ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಸಚಿವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಮಂಡಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಸದಸ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು/ಸಲಹೆಗಾರರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹಾಗೂ ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸಂಭವಿಸಿದ ಕಾರು ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ನೌಗಮ್ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸ್ಫೋಟದಲ್ಲಿ ಮಡಿದವರಿಗೆ ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಎರಡು ನಿಮಿಷಗಳ ಮೌನ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬೇರುಸಹಿತ ಕಿತ್ತೊಗೆಯುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ದಾಖಲೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ದೆಹಲಿ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟದ ಅಪರಾಧಿಗಳು ಪಾತಾಳದಲ್ಲಿ ಅಡಗಿದ್ದರೂ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿ ದೇಶದ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮುಂದೆ ತರಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಲಿಷ್ಠ ರಾಜ್ಯಗಳು ಬಲಿಷ್ಠ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳು ಸಂವಾದ, ಸಹಕಾರ, ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳ ಸಮನ್ವಯತೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಈ ಮಂಡಳಿಗಳ ಮೂಲಕ ಅನೇಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕುಂಠಿತತೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಗಳು ಮತ್ತು ಪೋಕ್ಸೋ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಚಾರ ಪ್ರಕರಣಗಳ ತ್ವರಿತ ತನಿಖೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಶಾ, ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜವು ಇಂತಹ ಘೋರ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯು ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ತ್ವರಿತಗತಿಯ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ (ಎಫ್‌.ಟಿ.ಎಸ್‌.ಸಿ) ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನಗಳಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ "ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವು ಅಪಾರ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನದ ಜೊತೆಗೆ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ - ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ - ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಿಡಿಪಿಯೊಂದೇ ದೇಶದ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಸೂಚಕವಲ್ಲ; ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಬಡತನ ರೇಖೆಯಿಂದ ಮೇಲೆ ಬಂದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಿಜವಾದ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 57 ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳ (ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್) ಗಣಕೀಕರಣ, ಮೂರು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳ ಮೂಲ ಆಶಯ ಮತ್ತು ಪಾತ್ರ ಸಲಹಾ ಸ್ವರೂಪದ್ದಾಗಿದ್ದರೂ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ವೇದಿಕೆಗಳಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅನುಸರಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ, ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ, ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅವುಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ದೃಢವಾದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸಹ ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಗುರಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವ, ಇದು ನಮ್ಮನ್ನು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ಸೃಷ್ಟಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಜಲ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
2004–2014ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2014 ರಿಂದ 2025 ರವರೆಗಿನ ವಲಯ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು ಎರಡೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2004 ಮತ್ತು 2014ರ ನಡುವೆ ಒಟ್ಟು 25 ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಗಳ ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿದ್ದವು, ಆದರೆ 2014 ರಿಂದ 2025 ರವರೆಗೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 64 ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಸಭೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗಿರುವುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಟೀಮ್ ಭಾರತ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ, 1600 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 1303 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು (ಶೇ.81.43) ಪರಿಹರಿಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಹಕಾರದಿಂದಾಗಿ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ, ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಮಂಡಳಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವರ್ಷ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ರಚನೆಯಾಗಿ 150 ವರ್ಷ ತುಂಬುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಬಂಕಿಮಚಂದ್ರ ಚಟರ್ಜಿ ಅವರ ಮಹಾನ್ ರಚನೆಯಾದ ವಂದೇ ಮಾತರಂ, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕರೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ತುಂಬುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಇದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡಿನ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಶಾ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಅವುಗಳ ಜಾರಿಯು ಅತ್ಯಂತ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಸುಮಾರು 25 ರಿಂದ 40 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಶಿಕ್ಷೆ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವವರೆಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವಂತೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದರು.
ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಉತ್ತೇಜನ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ರಾಜಸ್ಥಾನ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಡವರಿಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 5 ಕೆಜಿ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಇದು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಆರೋಗ್ಯವೂ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಸದಸ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಅತ್ಯಾಚಾರ ಪ್ರಕರಣಗಳ ತ್ವರಿತ ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ತ್ವರಿತಗತಿ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ (ಎಫ್‌.ಟಿ.ಎಸ್‌.ಸಿ) ಅನುಷ್ಠಾನ, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಲಭ್ಯತೆ, ನೀರು ಹಂಚಿಕೆ, ಪರಿಸರ, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ERSS-112) ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಸಕ್ತಿಯ ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಆರು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ - ನಗರ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನಿಂಗ್, ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳ (ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್) ಬಲವರ್ಧನೆ, 'ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನ' ಮೂಲಕ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ನಿವಾರಣೆ, ಶಾಲೆ ಬಿಡುವ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್-ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ.
ಸೂರಜಕುಂಡದ ಈ ಶಕ್ತಿಯುತ ನೆಲವು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಕಲಾತ್ಮಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಜೀವಂತ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೂರಜಕುಂಡದ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಸೂರ್ಯನಾರಾಯಣನ ಭಗೀರಥನಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಉದಾಹರಣೆ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನು ಮೊದಲು ಶ್ರೀಮದ್ ಭಗವದ್ಗೀತೆಯನ್ನು ತನ್ನ ದಿವ್ಯ ಬಾಯಿಯಿಂದ ಉಚ್ಚರಿಸಿದ್ದು ಇಲ್ಲಿಯೇ ಮತ್ತು ಸಿಂಧೂ ಕಣಿವೆಯ ಪ್ರಾಚೀನ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಪುರಾವೆಗಳು ಸಹ ಇಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿವೆ. ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ಮಹಾನ್ ಸಿಖ್ ಗುರುಗಳ ಭೂಮಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅವರು ದೇಶದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಪಾರ ತ್ಯಾಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶವು ತನ್ನ ಮೂಲ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಗುರು ತೇಜ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಜಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ದೇಶವು ತನ್ನ ಮೂಲ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಗುರು ತೇಜ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಅವರ ಮಹಾನ್ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಹತ್ತನೇ ಗುರುಗಳ ತ್ಯಾಗ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಹೋರಾಟದ ಹಾದಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs 32nd meeting of Northern Zonal Council (NZC) in Faridabad, Haryana
Tributes were paid to those who lost their lives in the recent car bomb explosion in Delhi and the explosion at Nowgam Police Station in Jammu and Kashmir, and two minutes of silence was observed in the meeting
Eliminating terrorism from its roots under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji is our collective commitment
We will hunt down the culprits of the Delhi bomb blast even from the depths of the netherworld (patal) and ensure they receive the strictest possible punishment
Zonal Councils are very important for dialogue, cooperation, coordination, and 'policy synergy'
Zonal Councils play a very important role in translating Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s vision of ‘Strong states alone create a strong nation’ into reality
Our goal is Regional Strength along with National Progress and India's Global Leadership in every field
Compared to the period 2004–14, there has been an approximately two-and-a-half-fold increase in the number of Zonal Council meetings from 2014 to 2025
So far, 1600 issues have been discussed in the meetings of Zonal Councils, and 1303 of them — i.e., 81.43% — have been resolved
Safety of women and children is our top priority, number of Fast Track Special Courts (FTSC) should be increased
Poverty is being eradicated and employment is increasing through cooperation, agriculture, and fisheries
17 NOV 2025 7:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today chaired the 32nd meeting of the Northern Zonal Council (NZC) in Faridabad, Haryana. The meeting was attended by Haryana Chief Minister Shri Nayab Singh Saini, Punjab Chief Minister Shri Bhagwant Mann, Himachal Pradesh Chief Minister Shri Sukhvinder Singh Sukhu, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Jammu and Kashmir Chief Minister Shri Omar Abdullah, Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta, Administrator of the Union Territory of Chandigarh Shri Gulab Chand Kataria, Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha, Lieutenant Governor of Delhi Shri Vinai Kumar Saxena, and Lieutenant Governor of Ladakh Shri Kavinder Gupta, along with senior ministers from these states and union territories. Union Home Secretary, Secretary of the Inter-State Council Secretariat, Chief Secretaries/Advisors of the member states, and senior officers from state governments as well as various central ministries and departments were also present during the meeting.
At the beginning of the meeting, tributes were paid and two minutes of silence observed in memory of those who lost their lives in the recent car bomb blast in Delhi and the explosion at Nowgam Police Station in Jammu and Kashmir. The Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, eliminating terrorism from its roots is our collective commitment. He said that in line with the track record of the Modi government so far, the culprits of the Delhi bomb blast will be traced even from the netherworld, brought before the country’s judicial system, and given the strictest possible punishment.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision is that strong states create a strong nation, and Zonal Councils play a very important role in translating this into reality on the ground. Zonal Councils are extremely important for dialogue, cooperation, coordination, and ‘policy synergy’. Many types of problems have been resolved through these councils. He emphasized the continuance of all-out efforts to ensure speedy justice in crimes against women and children and also eradicate malnutrition and stunting. Laying stress on speedy investigation in cases of sexual offenses and rape under the POCSO Act against women and children, Shri Shah said that no civilized society can accept such heinous crimes. He said that the safety of women and children is our top priority, for this the number of Fast Track Special Courts (FTSC) should be increased.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the sectors of cooperation, agriculture and fisheries can become important means of eradicating poverty and providing employment. He said that poverty is being eradicated and employment is increasing through cooperation, agriculture, and fisheries. Referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s mantra of “Sahkar Se Samriddhi” (Prosperity through Cooperation), Shri Shah said that the cooperative sector holds immense potential for employment. He said that only through growth in employment — especially self-employment — along with Gross Domestic Product can we realise the dream of a Developed India. He said that GDP alone is not an indicator of a country’s prosperity; true prosperity is achieved only when every individual rises above the poverty line. He said that the Government of India’s Ministry of Cooperation has initiated 57 measures across the country to strengthen the cooperative sector. These include computerisation of Primary Agricultural Credit Societies (PACS), establishment of three new national-level cooperative societies, and the setting up of Tribhuvan Sahkari University.
Shri Amit Shah said that the original spirit and role of Zonal Councils is advisory, but in the last decade they have been accepted as action-oriented platforms and have delivered results. He said that with follow-up, we have not only accepted issues between states, between regions and states, and between the Centre and state governments, but also created concrete pathways for their resolution. Shri Shah said that our goal is clear — Regional Strength along with National Progress and India’s Global Leadership in every field, which will lead us towards the creation of a Great India. The Home Minister said that all states should work in mutual coordination to resolve water resource management and water-related problems.
Union Home Minister said that compared to 2004–2014, the number of Zonal Council meetings from 2014 to 2025 has increased by about two-and-a-half times, and we have made these meetings meaningful. He said that between 2004 and 2014 there were a total of 25 meetings of Zonal Councils and Standing Committees, whereas from 2014 to 2025 till now, 64 meetings have been held. He said that more than doubling the number of meetings reflects Prime Minister Modi’s concept of TEAM Bharat. In these meetings, 1600 issues were discussed and 1303 issues (81.43%) were resolved. This has been possible due to the cooperation of all state governments, union territories, and central ministries and departments, with the Inter-State Council Secretariat playing an active role.
Shri Amit Shah said that this year marks the 150th anniversary of the creation of Vande Mataram. At one time, Bankim Chandra Chatterjee’s great composition Vande Mataram became the clarion call for our country’s freedom. Today, the Government of India and all states are working together to once again make it the clarion call for building a Great India. He said that this is an effort to instil the values of patriotism in India’s younger generation. Shri Shah appealed to all states and union territories to rekindle the spirit of patriotism among the country’s youth through the Vande Mataram song.
Referring to the implementation of the three new criminal laws, the Union Home Minister said that their enforcement has yielded very positive results. Under the new laws, the conviction rate has increased by approximately 25 to 40 percent and culprits are receiving timely punishment. He said that state governments need to make further efforts for effective implementation of these laws. At the same time, the Home Minister requested all state governments to upgrade technology from investigation and forensic analysis to online linking of courts.
Shri Amit Shah appreciated Rajasthan’s contribution to the campaign to promote millets and said that all states should increase the production and consumption of millets. He appealed to state governments to include millets in the scheme of providing 5 kg of free food grains to the poor every month. Shri Shah said that this will increase millet production, the new generation will develop the habit of eating millets, and people’s health will also improve.
In today's meeting, along with issues of the member states, several extremely important national issues were also discussed, which included the implementation of Fast Track Special Courts (FTSCs) for speedy investigation and prompt disposal of rape cases against women and children, availability of brick-and-mortar banking within the designated radius of every village, issues related to water sharing, environment, higher education, etc., the Emergency Response Support System (ERSS-112), and other matters of common interest at the regional level.
In addition, six issues of national importance were included in the agenda, which are — urban master planning, power supply system, strengthening of Primary Agricultural Credit Societies (PACSs), eliminating malnutrition in children through the ‘Poshan Abhiyan’, reducing school dropout rates, and participation of public hospitals in the Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana.
Union Home Minister said that the energetic land of Surajkund is not only historic but also a living testimony to rich cultural and artistic heritage and economic consciousness. The land of Surajkund and the example of Lord Suryanarayan’s Bhagirath-like efforts inspire us. It was here that Lord Krishna himself first uttered the Shrimad Bhagavad Gita with his divine mouth, and evidence of the ancient civilisation of the Indus Valley has also been found here. Shri Shah said that Haryana and Punjab are the land of the great Sikh Gurus, who not only contributed to strengthening the country’s spiritual consciousness but also made immense sacrifices for the country’s honour and freedom. Today our country is moving forward on the basis of its original traditions, but had Guru Tegh Bahadur Ji not been there, the country would not be moving on the basis of its original traditions today. He said that the great sacrifice of Guru Tegh Bahadur Ji and the sacrifice of the Tenth Guru gave the country great strength and showed the path of struggle.