Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates EPFO's first-ever Modernised Digital Pavilion at IITF 2025
Pavilion demonstrates EPFO’s commitment to becoming 'Future-Ready, Member-Centric, and Technology-Driven': Dr. Mansukh Mandaviya
17 NOV 2025 3:19PM by PIB Delhi
The Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO), for the very first time, organised its state-of-the-art pavilion at the India International Trade Fair (IITF) 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi. The pavilion was formally inaugurated by Union Minister for Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, in the presence of Union Minister of State for Labour & Employment, Sushree Shobha Karandlaje, Central Provident Fund Commissioner, Sh. Ramesh Krishnamurthi and senior officials from the Ministry of Labour & Employment, EPFO, and key stakeholders.
Dr. Mansukh Mandaviya expressed immense pleasure in inaugurating the EPFO Pavilion at the India International Trade Fair (IITF) 2025. He noted that IITF has always served as a significant platform to showcase India’s development journey, and this year, EPFO has made a debut at IITF which presents a refreshed and modern identity, one that embodies transparency, efficiency, and large-scale service delivery. Dr. Mandaviya commended EPFO for its continuous progress in strengthening India’s social security architecture and emphasised the organisation’s pivotal role in ensuring financial dignity for the workforce.
He highlighted that EPFO has long served as a pillar of financial security for crores of workers across the country. Over the years, the organisation has transformed from manual processes to seamless digital platforms, ensuring that provident fund services reach every worker - formal or gig, urban or rural - with equal speed and dignity.
The Minister observed that in the past year, EPFO has undertaken decisive steps to strengthen its digital ecosystem. The upgraded unified portal, revamped EPFO website, simplified claims processes, real-time grievance redressal, paperless onboarding, and doorstep support for pensioners through Digital Life Certificates have collectively enhanced the citizen experience.
Dr. Mandaviya stated that the pavilion is not merely a display of services but a demonstration of EPFO’s commitment to becoming “Future-Ready, Member-Centric, and Technology-Driven.” He remarked that the pavilion illustrates how digital public services can empower individuals, support enterprises, and strengthen trust between citizens and institutions.
He invited visitors, employers, and young citizens to explore the pavilion, engage with its offerings, and understand the vital importance of social security. He also congratulated the EPFO team for creating an informative, interactive, and forward-looking pavilion that aligns with the national vision of ensuring social security for all.
Sushree Shobha Karandlaje also extended her best wishes to EPFO for this initiative and exhorted the organisation to help visitors through on-spot services and knowledge dissemination.
The EPFO Pavilion showcases a future-ready, citizen-centric digital experience aligned with the Government of India’s vision for ‘Ease of Living’ and ‘Digital Public Services for All.’ Visitors can explore Pension facilitation zones, Employer helpdesk, e-services demonstrations and awareness corners on social security schemes like EPF, EPS, EDLI, PM-VBRY and newly announced Employees Enrolment Scheme 2025.
Each desk is manned by experts from EPFO and providing live access to services. Visitors can file their claims, Joint Declaration, generate UAN, submit Digital Life Certificate in the pavilion. The EPFO Pavilion offers an interactive and engaging experience for visitors. Touch-screen kiosks enable users to watch process-learning videos, explore key publications, and understand EPFO’s services through an informative quiz. Large display screens continuously play educational content to enhance awareness.
To make the experience enjoyable for all age groups, the Pavilion features a Kidz Play Zone, Nukkad Natak performances, puppet shows, and a selfie booth. Visitors can also participate in social-media selfie activities, while children can join a painting competition. Exciting surprise gifts await participants across these activities, making the Pavilion both informative and fun.

ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಐ.ಐ.ಟಿ.ಎಫ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ ನ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಆಧುನೀಕರಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
ಪೆವಿಲಿಯನ್ 'ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧ, ಸದಸ್ಯ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ' ಆಗುವ ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ: ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
17 NOV 2025 3:19PM by PIB Bengaluru
ನೌಕರರ ಭವಿಷ್ಯ ನಿಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ) ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳ (ಐ.ಐ.ಟಿ.ಎಫ್) 2025ರಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ, ಕೇಂದ್ರ ಭವಿಷ್ಯ ನಿಧಿ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಕೃಷ್ಣಮೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ, ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳ (ಐ.ಐ.ಟಿ.ಎಫ್) 2025ರಲ್ಲಿ ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲು ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಐ.ಐ.ಟಿ.ಎಫ್ ಯಾವಾಗಲೂ ಮಹತ್ವದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷ, ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ ಐ.ಐ.ಟಿ.ಎಫ್ ನಲ್ಲಿ ಪದಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಗುರುತನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಜತೆಗೆ ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ ನಿರಂತರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಘನತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಸ್ಥೆಯು ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಂದ ತಡೆರಹಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಿಗೆ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ, ಭವಿಷ್ಯ ನಿಧಿ ಸೇವೆಗಳು ಔಪಚಾರಿಕ ಅಥವಾ ಗಿಗ್, ನಗರ ಅಥವಾ ಗ್ರಾಮೀಣ - ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕೆಲಸಗಾರನನ್ನು ಸಮಾನ ವೇಗ ಮತ್ತು ಘನತೆಯೊಂದಿಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ ತನ್ನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನವೀಕರಿಸಿದ ಏಕೀಕೃತ ಪೋರ್ಟಲ್, ಪರಿಷ್ಕೃತ ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ ವೆಬ್ ಸೈಟ್, ಸರಳೀಕೃತ ಕ್ಲೈಮ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ, ಕಾಗದರಹಿತ ಆನ್ ಬೊರ್ಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಲೈಫ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಬೆಂಬಲವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಾಗರಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಕೇವಲ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವಲ್ಲ, ಆದರೆ "ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧ, ಸದಸ್ಯ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ" ಆಗುವ ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒದ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಬಹುದು, ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪೆವಿಲಿಯನ್ ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು, ಅದರ ಕೊಡುಗೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಸಂದರ್ಶಕರು, ಉದ್ಯೋಗದಾತರು ಮತ್ತು ಯುವ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯ, ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಪ್ರಸಾರದ ಮೂಲಕ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಂತೆ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು.
ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ, ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅನುಭವವನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ 'ಸುಗಮ ಜೀವನ' ಮತ್ತು 'ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳು' ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂದರ್ಶಕರು ಪಿಂಚಣಿ ಸೌಲಭ್ಯ ವಲಯಗಳು, ಉದ್ಯೋಗದಾತರ ಸಹಾಯವಾಣಿ, ಇ-ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳಾದ ಇ.ಪಿ.ಎಫ್, ಇ.ಪಿ.ಎಸ್, ಇ.ಡಿ.ಎಲ್.ಐ, ಪಿ.ಎಂ.-ವಿ.ಬಿ.ಆರ್.ವೈ ಮತ್ತು ಹೊಸದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ನೌಕರರ ದಾಖಲಾತಿ ಯೋಜನೆ 2025ರ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರತಿ ಡೆಸ್ಕ್ ಅನ್ನು ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒನ ತಜ್ಞರು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಂದರ್ಶಕರು ತಮ್ಮ ಕ್ಲೈಮ್ ಗಳು, ಜಂಟಿ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಯು.ಎ.ಎನ್ ರಚಿಸಬಹುದು, ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಲೈಫ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಟಚ್-ಸ್ಕ್ರೀನ್ ಕಿಯೋಸ್ಕ್ ಗಳು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ-ಕಲಿಕೆಯ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು, ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯ ಮೂಲಕ ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ದೊಡ್ಡ ಪ್ರದರ್ಶನ ಪರದೆಗಳು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿಷಯವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ಲೇ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದವರಿಗೆ ಅನುಭವವನ್ನು ಆಹ್ಲಾದಕರವಾಗಿಸಲು, ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಕಿಡ್ಜ್ ಪ್ಲೇ ಝೋನ್, ನುಕ್ಕಡ್ ನಾಟಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಬೊಂಬೆಯಾಟ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಲ್ಫಿ ಬೂತ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸಂದರ್ಶಕರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಸೆಲ್ಫಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ಮಕ್ಕಳು ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು. ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಅತ್ಯಾಕರ್ಷಕ ಅಚ್ಚರಿಯ ಉಡುಗೊರೆಗಳು ಕಾಯುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿನೋದಮಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.