સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય નૌકાદળે માહેના પ્રતીક ચિન્હનું અનાવરણ કર્યું
17 NOV 2025 1:15PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય નૌકાદળે સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને નિર્મિત માહે ક્લાસની એન્ટિ-સબમરીન વોરફેર શેલો વોટર ક્રાફ્ટ (ASW-SWC)ના પ્રથમ જહાજ, માહેના શિખરનું અનાવરણ કર્યું છે. આ જહાજની ડિઝાઇનથી ઇન્ડક્શન સુધીની સફરમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે નૌકાદળના જહાજ નિર્માણમાં ભારતની વધતી જતી આત્મનિર્ભરતાનું પ્રતીક છે અને જહાજના વારસા, ડિઝાઇન અને કાર્યકારી ભૂમિકાને જોડતી પ્રતીકાત્મક ઓળખ છે.
ભારતના પશ્ચિમ કિનારા પર આવેલા દરિયાકાંઠાના શહેર માહે પરથી નામ આપવામાં આવ્યું છે, આ જહાજ ભારતની સ્થાયી દરિયાઈ પરંપરાઓ અને દરિયાકાંઠાની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
જહાજનો શિખર પ્રદેશના સાંસ્કૃતિક અને લશ્કરી વારસાની પ્રેરણાથી રચાયેલ છે. તેમાં ‘ઉરુમી’ જે કલારીપયટ્ટુ સાથે જોડાયેલી એક લવચીક તલવાર અને કેરળના લશ્કરી વારસાનું પ્રતીક છે. તેને સમુદ્રમાંથી ઉદ્ભવતી રીતે દર્શાવવામાં આવી છે. ઉરુમી ચપળતા, ચોકસાઈ અને ઘાતક ગૌરવનું પ્રતીક છે, જે દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં ઝડપથી ચાલવા અને નિર્ણાયક પ્રહારો કરવાની જહાજની ક્ષમતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યારે મોજાં ભારતના વિશાળ દરિયાઈ ક્ષેત્ર અને તેને સુરક્ષિત રાખવા માટે નૌકાદળની સતત તૈયારીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
જહાજનું સૂત્ર, "સાયલન્ટ હન્ટર્સ", ચોરીછૂપી, સતર્કતા અને અટલ સંકલ્પને મૂર્તિમંત કરે છે - એવા ગુણો જે સબમરીન વિરોધી યુદ્ધના સિદ્ધાંતોને વ્યાખ્યાયિત કરે છે.
આ ચિહ્ન ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસા અને તકનીકી કૌશલ્યના સંગમનું પ્રતીક છે, જે ભારતીય નૌકાદળની સ્વદેશીકરણ, નવીનતા અને આત્મનિર્ભરતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતામાં વધુ એક કદમને દર્શાવે છે.

Ministry of Defence
INDIAN NAVY UNVEILS CREST OF MAHE
17 NOV 2025 1:15PM by PIB Delhi
The Indian Navy has unveiled the crest of Mahe, the first ship of the indigenously designed and built Mahe-class Anti-Submarine Warfare Shallow Water Craft (ASW-SWC), ahead of its upcoming commissioning in Mumbai. This marks an important milestone in the ship’s journey from design to induction, celebrating India’s growing self-reliance in naval shipbuilding and the symbolic identity that binds the ship’s heritage, design, and operational role.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2190563
Named after the coastal town of Mahe on India’s western seaboard, the ship reflects India’s enduring maritime traditions and coastal spirit.
The ship’s crest draws inspiration from the cultural and martial legacy of the region, depicting an ‘Urumi’ - the flexible sword associated with Kalarippayattu and a symbol of Kerala’s martial heritage, rising from the sea. The Urumi signifies agility, precision, and lethal grace, reflecting the ship’s ability to operate swiftly and strike decisively in the littorals, while the waves represent India’s vast maritime domain and the Navy’s perpetual readiness to safeguard it.
The ship’s motto, “Silent Hunters,” embodies stealth, vigilance and unwavering resolve - qualities that define anti-submarine warfare ethos.
The crest symbolises the confluence of India’s cultural heritage and technological prowess, marking yet another step in the Indian Navy’s commitment to indigenisation, innovation, and Aatmanirbharta.