ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਈ-ਕੌਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ‘ਮੂਲ ਦੇਸ਼’ (‘Country of Origin’) ਫਿਲਟਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ
10 NOV 2025 4:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡਰਾਫਟ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜ਼ਡ ਕਮੋਡੀਟੀਜ਼) (ਦੂਸਰਾ) ਸੋਧ ਨਿਯਮ, 2025 ਦਾ ਖਰੜਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਈ-ਕੌਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਜ਼ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਵੇਚੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪੈਕੇਜ਼ਡ ਕਮੋਡੀਟੀਜ਼ ਲਈ ‘ਮੂਲ ਦੇਸ਼’ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਯੋਗ ਅਤੇ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਫਿਲਟਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ੌਪਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧੇਗੀ।
ਇਸ ਸੋਧ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਦਗਮ ਸਰੋਤ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਸਬੰਧੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਸਰੋਤ ਮੁਤਾਬਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਛਟਾਈ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਉਤਪਾਦ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ।
ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜ਼ਡ ਵਸਤੂਆਂ) ਨਿਯਮ, 2011 ਦੇ ਨਿਯਮ 6 ਦੇ ਉਪ-ਨਿਯਮ (10) ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਭਾਵ-‘ਬਸ਼ਰਤੇ ਕਿ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਵਾਲੀ ਹਰੇਕ ਈ-ਕੌਮਰਸ ਯੂਨਿਟ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਸੂਚੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮੂਲ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਖੋਜ ਯੋਗ ਅਤੇ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਫਿਲਟਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।”
ਇਹ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਖੋਜ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ ‘ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਅਤੇ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਪਹਿਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦਿੱਖ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੂਲ ਦੇਸ਼ ਫਿਲਟਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ, ਉਤਪਾਦ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਉਹ ਵੀ ਹਰੇਕ ਸੂਚੀ ਦੀ ਬਿਨਾ ਮੈਨੂਅਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਉਪਭੋਗਤਾ –ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਕੰਪੈਟੇਟਿਵ ਈ-ਕੌਮਰਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs Proposes for mandatory ‘Country of Origin’ filter on E-Commerce platforms
10 NOV 2025 4:16PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India, has issued the Draft Legal Metrology (Packaged Commodities) (Second) Amendment Rules, 2025, proposing to make it mandatory for e-commerce platforms to provide searchable and sortable filters based on the 'Country of Origin' for packaged commodities sold online. This will enhance consumer empowerment and transparency in online shopping.
This amendment seeks to empower consumers to make informed purchasing decisions by allowing them to easily identify the origin of products while shopping online. The proposed feature will enable consumers to search and sort products by their country of origin, thereby enhancing transparency and reducing the time required to locate such information across vast product listings.
In the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 in rule 6, in sub-rule (10) the following shall be inserted, namely, - “Provided that every e-commerce entity selling imported products shall provide a searchable and sortable filter for the country of origin, with their product listings.”
The amendment directly supports the ‘Atmanirbhar Bharat’ and ‘Vocal for Local’ initiatives by making ‘Made in India’ products easily discoverable. It ensures a level playing field for Indian manufacturers, helping domestic products gain equal visibility alongside imported goods and encouraging consumers to choose locally made alternatives. The introduction of country-of-origin filters will also assist in efficiently monitoring compliance, verifying product information and identifying violations without requiring manual review of each listing.
This proposed amendment marks another important step toward building a transparent, consumer-friendly, and competitive e-commerce ecosystem that aligns with national priorities and enhances consumer trust in digital marketplaces.