ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦਾ ਜੋਸ਼ ਆਪਣੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਣ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
1.25 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ ਆਪਣੇ ਗਾਇਨ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰ ਲਏ ਹਨ
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 653 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 11,632 ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 554 ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
14 NOV 2025 3:36PM by PIB Chandigarh
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਗੀਤ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਚੇਤਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਸੀ।
1 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੀਤ ਦੀ ਅਸਲੀ, ਇਨਕਲਾਬੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਇਸ ਸਦੀਵੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਬੰਕਿਮ ਚੰਦਰ ਚੱਟੋਪਾਧਿਆਏ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਨਾਵਲ ਆਨੰਦਮਠ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਬੰਗਾਲੀ ਸਾਹਿਤਕ ਰਸਾਲੇ ਬੰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੜੀਵਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਬਣ ਗਿਆ। ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਦਿਵਯ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਜੋ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਇਸ ਭਾਵੁਕ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਛਾਣ ਦਿੱਤੀ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਲਾਕਾਰਾਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਸੰਗੀਤ ਸਮਾਰੋਹ: ਨਾਦ ਏਕਮ ਰੂਪਮ ਅਨੇਕਮ
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ: ਨਾਦ ਏਕਮ, ਰੂਪਮ ਅਨੇਕਮ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਉਤਸਵ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਾਇਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਦੀ ਮਨਮੋਹਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਸਾਇਆ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਦਿਖਾਇਆ। ਇਹ ਉਸ ਸਦੀਵੀ ਗੀਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਭਾਵਪੂਰਣ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਸੀ ਜੋ ਅਜੇ ਵੀ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਦਾ ਹੈ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਸੰਗੀਤ ਸਮਾਰੋਹਦੇਖੋ - ਨਾਦ ਏਕਮ ਰੂਪਮ ਅਨੇਕਮ (नादएकमरूपमअनेकम
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਗਾਇਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮੂਹਿਕ ਗਾਇਨ ਵੀ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਰਾਜਪਾਲਾਂ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰਾਂ, ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਗਾਇਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਅਪੀਲ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਤੀ ਏਕਤਾ, ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਾਗਮ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 653 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਨੇ ਗਤੀ ਫੜ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ 39,783 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 653 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਗਾਇਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 52 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਾਗਮ
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਗਾਇਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਗਾਇਣ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 11,632 ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 554 ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਾਗਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਕਈ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵੀ 7 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਟੈਲੀਕਾਸਟ ਰਾਹੀਂ ਦੇਖਿਆ।
1.25 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਆਪਣਾ ਗਾਇਨ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਗੀਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਸੁਣੋ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਗਾਇਨ ਇੱਥੇ - https://www.vandemataram150.in/ਅਪਲੋਡ ਕਰੋ।

Ministry of Culture
Patriotic fervor at an all-time high! Enthusiastic start to the year long commemoration of 150 Years of Vande Mataram
1.25 crore Indians have already recorded their renditions of Vande Mataram
Programme still date held across 36 States, 653 districts, across the country
11,632 schools and 554 colleges have already held Vande Mataram related events spread across various States and Union Territories
14 NOV 2025 3:36PM by PIB Delhi
150 Years of Vande Mataram is a national commemorative initiative to celebrate the spirit of Vande Mataram and its unique role in the history of India. Vande Mataram is not just a song; it is the collective consciousness of India and was the rallying cry of freedom fighters during the struggle for independence.
On October 1st, the Cabinet approved country-wide celebrations for the 150th anniversary of 'Vande Mataram' to foster an impactful movement to connect citizens, especially our youth and students, with the song's original, revolutionary spirit. The celebrations will honour this timeless message and ensure its legacy is fully celebrated and embedded in the hearts of the next generation.
Composed by Bankim Chandra Chattopadhyay, Vande Mataram first appeared in his celebrated novel Anandamath which appeared in a serialized format in the Bengali literary journal Bangadarshanand with time became the rallying cry for India’s struggle for independence. Its stirring invocation of the motherland as divine symbolizing both nature and nation gave generations of Indians a shared emotional and cultural identity.
INAUGURAL EVENT OF COMMEMORATION OF 150 YEARS OF VANDE MATARAM
The commemorative celebrations on ‘150 Years of Vande Mataram’ were launched with a grand national inaugural event led by the Prime Minister in Delhi featuring leading artists, youth representatives and others from different segments of society. A special commemorative coin and stamp was released at the event.
VANDE MATARAM CONCERT NAAD EKAM ROOPAM ANEKAM
Vande Mataram: Naad Ekam, Roopam Anekam, a cultural celebration that brought together singers and musicians in a captivating rendition of the National Song. The performance beautifully reflected the spirit of unity in diversity, showcasing the power of music to inspire pride and togetherness. It was a heartfelt tribute to the timeless song that continues to echo in every Indian’s heart.
Watch the Vande Mataram Concert - NAAD EKAM ROOPAM ANEKAM
MASS SINGING OF VANDE MATARAM
The programme also witnessed the historic mass singing of the full Vande Mataram led by the Prime Minister. Simultaneously across the country Chief Ministers, Governors, Lt. Governors, school and college students, officials and citizens joined the programmes of mass singing of Vande Mataram in an astounding display of patriotic zeal and unity in honor of the timeless appeal of the National Song that ignited India’s freedom movement and continues to inspire unity, pride, and devotion to the motherland.
VANDE MATARAM RELATED PROGRAMMES HELD ACROSS 36 STATES and 653 DISTRICTS
Vande Mataram related programmes and events have gathered momentum. More than 39,783 events have already been uploaded on the campaign website.These events have been done across 36 States and are spread across 653 districts.
Ministries and Departments of the Government of India are also celebrating 150 Years of Vande Mataram through events and outreach activities centered around mass singing of Vande Mataram. 52 ministries of Government of India have already uploaded their events and activities on the campaign website.
VANDE MATARAM RELATED PROGRAMMES HELD ACROSS THE WORLD
Indian Missions and Posts across the world are organizing events centered around the mass singing of Vande Mataram with active participation of the Indian community in presence of the people from the local country.
PROGRAMMES IN SCHOOLS AND COLLEGES
Schools and colleges across India have joined the collective movement of mass singing of Vande Mataram.11,632 schools and 554 colleges have already held Vande Mataram related events spread across various States and Union Territories.
Students and faculty members in many schools, colleges and universities have also watched the national programme held in Delhi on 7 November, 2025 through live transmission.
1.25 crore Indians have already recorded their renditions of Vande Mataram. Listen to a recording of the full song of Vande Mataram and upload your rendition here - https://www.vandemataram150.in/