సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఉప్పొంగిన దేశభక్తి: ఉత్సాహంగా ప్రారంభమైన వందేమాతర ఉత్సవాలు
వందేమాతరానికి 150 సంవత్సరాలు పూర్తైన సందర్భంగా సంవత్సరం పాటు జరగనున్న వేడుకలు
'వందేమాతరం' పాడుతూ రికార్డ్ చేసి పంపించిన 1.25 కోట్లకు పైగా భారతీయులు
ఇప్పటి వరకు దేశవ్యాప్తంగా 36 రాష్ట్రాలు, 653 జిల్లాలలో కార్యక్రమాల నిర్వహణ
వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో 'వందేమాతరం' ఇతివృత్తంగా కార్యక్రమాలు నిర్వహించిన 11632 పాఠశాలలు, 554 కళాశాలలు
14 NOV 2025 3:36PM by PIB Hyderabad
జాతీయ గేయం స్ఫూర్తిని, భారత చరిత్రలో దాని విశిష్ట పాత్రను గుర్తు చేసుకునేందుకు ఉద్దేశించిన ఒక జాతీయ కార్యక్రమమే ‘వందేమాతరం 150 సంవత్సరాల’ వేడుక. వందేమాతరం కేవలం ఒక పాట మాత్రమే కాదు.. ఇది భారతదేశపు సామూహిక చైతన్యం. స్వాతంత్య్రోద్యమంలో ఇది పోరాట వీరులకు ఒక ముఖ్య నినాదంగా నిలిచింది.
దేశవ్యాప్తంగా ఘనంగా 'వందేమాతరం' 150వ వార్షికోత్సవాన్ని నిర్వహించుకోవాలన్న ప్రతిపాదనకు అక్టోబర్ 1వ తేదీన కేంద్ర క్యాబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది. ఈ కార్యక్రమం ప్రజలను… ముఖ్యంగా మన యువతను, విద్యార్థులను జాతీయ గేయానికి ఉన్న అసలైన, విప్లవాత్మక స్ఫూర్తితో అనుసంధానం చేసే ఒక ప్రభావవంతమైన ఉద్యమాన్ని పెంపొందించాలన్న లక్ష్యాన్ని పెట్టుకుంది. వందేమాతరం శాశ్వత సందేశాన్ని గౌరవించటంతో పాటు దీని వారసత్వాన్ని వేడుకగా చేసుకునేలా, భావి తరాల హృదయాల్లో బలంగా నాటుకుపోయేలా ఈ ఉత్సవాలు ఉపకరిస్తాయి.
బంకించంద్ర ఛటర్జీ రాసిన 'వందేమాతరం' మొదటగా ఆయన ప్రసిద్ధ నవల ఆనంద్‌మఠ్‌లో వచ్చింది. ఈ నవల బెంగాలీ సాహిత్య పత్రిక బంగదర్శన్‌లో ధారావాహికగా ప్రచురణ అయింది. కాలక్రమేణా ఇది భారతదేశ స్వాతంత్య్ర పోరాటానికి ముఖ్య నినాదంగా మారింది. మాతృభూమిని దైవంగా కీర్తిస్తూ, ప్రకృతిని దేశాన్ని రెండింటినీ సూచించే ఉద్వేగభరితమైన ఈ గేయం తరతరాలుగా భారతీయులకు ఉమ్మడి భావోద్వేగ, సాంస్కృతిక గుర్తింపును ఇచ్చింది.
వందేమాతరం 150 ఏళ్ల ఉత్సవాల ప్రారంభోత్సవం
ఢిల్లీలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేతుల మీదుగా 'వందేమాతరం 150 ఏళ్ల' ఉత్సవాల భారీ ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. ఈ కార్యక్రమంలో ప్రముఖ కళాకారులు, యువజన ప్రతినిధులు, సమాజంలోని వివిధ వర్గాల ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా ప్రత్యేక స్మారక నాణెం, తపాలా బిళ్లను విడుదల చేశారు.
వందేమాతరం సంగీత కచేరి: నాద్ ఏకమ్, రూపమ్ అనేకమ్
'వందేమాతరం: నాద్ ఏకమ్, రూపమ్ అనేకమ్' అనే సాంస్కృతిక వేడుకలో గాయకులు, సంగీతకారులు ఒకే వేదికపైన వచ్చారు. వీక్షకులను మంత్రముగ్ధులను చేస్తూ వీరంతా వందేమాతరాన్ని ఆలపించారు. ఈ ప్రదర్శన భిన్నత్వంలో ఏకత్వ స్ఫూర్తిని అద్భుతంగా తెలియజేసింది. గర్వాన్ని, ఐక్యతను ప్రేరేపించే విషయంలో సంగీతానికి ఉన్న సామర్థ్యాన్ని ఇది ప్రతిబింబించింది. ప్రతి భారతీయుడి గుండెలో ప్రతిధ్వనించే ఈ శాశ్వత గేయానికి ఇదొక హృదయపూర్వక నివాళిగా నిలిచింది.
వందేమాతరం కచేరీ ఇక్కడ చూడండి - నాద్ ఏకమ్, రూపమ్ అనేకమ్
వందేమాతరం సామూహిక గీతాలాపన: దేశభక్తి ఉప్పెన
ప్రధానమంత్రి నేతృత్వంలో జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో చారిత్రాత్మకంగా పూర్తి 'వందేమాతరం' గీతాన్ని సామూహికంగా పాడారు. ఇది ఒక అద్భుత ఘట్టంగా నిలిచింది. దీనికి సమాంతంగా.. దేశవ్యాప్తంగా ముఖ్యమంత్రులు, గవర్నర్‌లు, లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్‌లు, పాఠశాల- కళాశాల విద్యార్థులు, అధికారులు- ప్రజలు సామూహిక వందేమాతరం గీతాలాపన కార్యక్రమాలలో పాల్గొన్నారు. భారత స్వాతంత్య్ర ఉద్యమాన్ని రగిలించటంతో పాటు దేశభక్తి ఉత్సాహాన్ని, ఐక్యతను, మాతృభూమి పట్ల అంకితభావాన్ని ప్రేరేపించిన జాతీయ గేయానికి ఘన నివాళిగా ఈ కార్యక్రమం నిలిచింది. ఇది దేశభక్తి ఉత్సాహం, ఐక్యతను అద్భుతమైన స్థాయిలో ప్రదర్శించింది.
36 రాష్ట్రాలు, 653 జిల్లాల్లో వందేమాతరం కార్యక్రమాలు
వందేమాతరానికి సంబంధించిన వేడుకలు, కార్యక్రమాల్లో భారీ ఉత్తేజం నిండింది. దేశవ్యాప్తంగా కార్యక్రమాలను నిర్వహించారు. 36 రాష్ట్రాలు, 653 జిల్లాలకు సంబంధించిన 39,783కు పైగా కార్యక్రమ వివరాలు ఇప్పటికే వెబ్‌సైట్‌లో అప్‌లోడ్ అయ్యాయి.
సామూహిక వందేమాతరం గీతాలాపనను కేంద్రంగా చేసుకొని అనేక కార్యక్రమాలు, అవగాహన కార్యకలాపాల ద్వారా వందేమాతరం 150వ వార్షికోత్సవాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు ఈ ఉత్సవాలను నిర్వహిస్తున్నాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని 52 మంత్రిత్వ శాఖలు కార్యక్రమాలు, కార్యకలాపాల వివరాలను ఇప్పటికే వెబ్‌సైట్‌లో అప్‌లోడ్ చేశాయి.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా వందేమాతర కార్యక్రమాలు
సామూహిక వందేమాతరం గీతాలాపనను కేంద్రంగా చేసుకొని ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న భారతీయ మిషన్లు, రాయబార కార్యాలయాలు వివిధ కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తున్నాయి. స్థానిక ప్రజల సమక్షంలో జరుగుతున్న ఈ కార్యక్రమాల్లో భారతీయ సమాజం చురుకుగా పాల్గొంటోంది.
విద్యాసంస్థల్లో వందేమాతర వేడుకలు
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న పాఠశాలలు, కళాశాలలు వందేమాతరం సామూహిక గీతాలాపన కు సంబంధించిన ఈ సామూహిక ఉద్యమంలో పాలుపంచుకున్నాయి. వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ఉన్న 11,632 పాఠశాలలు, 554 కళాశాలలు ఇప్పటికే 'వందేమాతర గేయానికి’ సంబంధించిన కార్యక్రమాలను నిర్వహించాయి.
2025 నవంబర్ 7వ తేదీన ఢిల్లీలో జరిగిన జాతీయ కార్యక్రమాన్ని ప్రత్యక్ష ప్రసారం ద్వారా అనేక పాఠశాలలు, కళాశాలలు, విశ్వవిద్యాలయాలకు చెందిన విద్యార్థులు- అధ్యాపక సిబ్బంది వీక్షించారు.
ఇప్పటికే 1.25 కోట్ల మంది భారతీయులు 'వందేమాతరం' గాన ప్రదర్శనలను రికార్డ్ చేశారు. వందేమాతరం పూర్తి గేయం రికార్డింగ్ వినటంతో పాటు మీ రికార్డింగ్‌ను ఇక్కడ అప్‌లోడ్ చేయండి - https://www.vandemataram150.in/

Ministry of Culture
Patriotic fervor at an all-time high! Enthusiastic start to the year long commemoration of 150 Years of Vande Mataram
1.25 crore Indians have already recorded their renditions of Vande Mataram
Programme still date held across 36 States, 653 districts, across the country
11,632 schools and 554 colleges have already held Vande Mataram related events spread across various States and Union Territories
14 NOV 2025 3:36PM by PIB Delhi
150 Years of Vande Mataram is a national commemorative initiative to celebrate the spirit of Vande Mataram and its unique role in the history of India. Vande Mataram is not just a song; it is the collective consciousness of India and was the rallying cry of freedom fighters during the struggle for independence.
On October 1st, the Cabinet approved country-wide celebrations for the 150th anniversary of 'Vande Mataram' to foster an impactful movement to connect citizens, especially our youth and students, with the song's original, revolutionary spirit. The celebrations will honour this timeless message and ensure its legacy is fully celebrated and embedded in the hearts of the next generation.
Composed by Bankim Chandra Chattopadhyay, Vande Mataram first appeared in his celebrated novel Anandamath which appeared in a serialized format in the Bengali literary journal Bangadarshanand with time became the rallying cry for India’s struggle for independence. Its stirring invocation of the motherland as divine symbolizing both nature and nation gave generations of Indians a shared emotional and cultural identity.
INAUGURAL EVENT OF COMMEMORATION OF 150 YEARS OF VANDE MATARAM
The commemorative celebrations on ‘150 Years of Vande Mataram’ were launched with a grand national inaugural event led by the Prime Minister in Delhi featuring leading artists, youth representatives and others from different segments of society. A special commemorative coin and stamp was released at the event.
VANDE MATARAM CONCERT NAAD EKAM ROOPAM ANEKAM
Vande Mataram: Naad Ekam, Roopam Anekam, a cultural celebration that brought together singers and musicians in a captivating rendition of the National Song. The performance beautifully reflected the spirit of unity in diversity, showcasing the power of music to inspire pride and togetherness. It was a heartfelt tribute to the timeless song that continues to echo in every Indian’s heart.
Watch the Vande Mataram Concert - NAAD EKAM ROOPAM ANEKAM
MASS SINGING OF VANDE MATARAM
The programme also witnessed the historic mass singing of the full Vande Mataram led by the Prime Minister. Simultaneously across the country Chief Ministers, Governors, Lt. Governors, school and college students, officials and citizens joined the programmes of mass singing of Vande Mataram in an astounding display of patriotic zeal and unity in honor of the timeless appeal of the National Song that ignited India’s freedom movement and continues to inspire unity, pride, and devotion to the motherland.
VANDE MATARAM RELATED PROGRAMMES HELD ACROSS 36 STATES and 653 DISTRICTS
Vande Mataram related programmes and events have gathered momentum. More than 39,783 events have already been uploaded on the campaign website.These events have been done across 36 States and are spread across 653 districts.
Ministries and Departments of the Government of India are also celebrating 150 Years of Vande Mataram through events and outreach activities centered around mass singing of Vande Mataram. 52 ministries of Government of India have already uploaded their events and activities on the campaign website.
VANDE MATARAM RELATED PROGRAMMES HELD ACROSS THE WORLD
Indian Missions and Posts across the world are organizing events centered around the mass singing of Vande Mataram with active participation of the Indian community in presence of the people from the local country.
PROGRAMMES IN SCHOOLS AND COLLEGES
Schools and colleges across India have joined the collective movement of mass singing of Vande Mataram.11,632 schools and 554 colleges have already held Vande Mataram related events spread across various States and Union Territories.
Students and faculty members in many schools, colleges and universities have also watched the national programme held in Delhi on 7 November, 2025 through live transmission.
1.25 crore Indians have already recorded their renditions of Vande Mataram. Listen to a recording of the full song of Vande Mataram and upload your rendition here - https://www.vandemataram150.in/