ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಮೃತ್ ಔಷಧಾಲಯದ 10ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೆ ಪಿ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು
ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ ಫಾರ್ಮಸಿ ಪೂರ್ಣಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳ್ಳಬೇಕು: ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೆ ಪಿ ನಡ್ಡಾ
ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ ಫಾರ್ಮಸಿ ಮಳಿಗೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 500ಕ್ಕೇರಿಸಿ, ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲು ಹೆಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದೆ
ಅಮೃತ್ ಫಾರ್ಮಸಿ 10 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ: 255ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಳಿಗೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ಒಂದು ದಶಕವನ್ನು ಈ ಮೂಲಕ ಗುರುತಿಸಿದೆ
ಅಮೃತ್ ಫಾರ್ಮಸಿಗಳು 6.85 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿವೆ ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಪ್ಲಾಂಟ್‌ ಗಳ ಮೇಲೆ 50%-90% ವರೆಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ
Rs. 17,000 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ₹8,500 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ನೀಡಿವೆ
ಅಮೃತ್ ಫಾರ್ಮಸಿ ಜಾಲವು ಶಕ್ತಿ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
15 NOV 2025 3:32PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ (ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಇಂಪ್ಲಾಂಟ್‌ಗಳು) ಔಷಧಾಲಯದ (ಫಾರ್ಮಸಿ) 10ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೆ ಪಿ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧ ಲಭ್ಯತೆಯ ಪ್ರವೇಶದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು.
2015ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಅಮೃತ್ ಔಷಧಾಲಯಗಳು ಜೀವ ಉಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು 50% ರಿಂದ 90% ವರೆಗಿನ ರಿಯಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ, ರೋಗಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದವರಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ ಅವರು, ಅಮೃತ್ ಅನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಹೆಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ಲೈಫ್‌ಕೇರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಅನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. 2014ರಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾಗಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದಲೇ ಜನೌಷಧಿ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಅನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ - ಎರಡೂ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸರಬರಾಜುಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಮೃತ್ ಒಂದು ಬಲಿಷ್ಠ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾಲವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ 255 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಔಷಧಾಲಯಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಈ ಜಾಲವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 500 ಮಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಎಐಐಎಂಎಸ್ ಅಮೃತ್ ಔಷಧಾಲಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಮುಂದಿನ ಸವಾಲು ಎಂದರೆ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯು ಅಮೃತ್ ಔಷಧಾಲಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಮೃತ್ ಔಷಧಾಲಯದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಅವರು, ಬ್ರಾಂಡೆಡ್ ಔಷಧಿಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಹಾಗೂ 6.85 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಎಂ.ಆರ್.ಪಿ.ಯಲ್ಲಿ ₹17,000 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು ₹8,500 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟು ಸಂಚಿತ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಮೃತ್ ಔಷಧಾಲಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅಮೃತ್ ಮಳಿಗೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಲಭ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ನೀಡಲಾಗುವ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪಡೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಪುಣ್ಯ ಸಲೀಲಾ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ. ನಡ್ಡಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶ ಅವಕಾಶ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಅಮೃತ್ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೆಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ಲೈಫ್‌ಕೇರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಫಾರ್ಮಸಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, "ಹೆಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಫಾರ್ಮಸಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಜೋಶ್, ಜುನೂನ್ ಮತ್ತು ಜಜ್‌ಬಾತ್‌ ನೊಂದಿಗೆ - ಶಕ್ತಿ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯದೊಂದಿಗೆ - ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಈಗಾಗಲೇ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತಾ, ಶ್ರೀಮತಿ ಅನಿತಾ ಥಂಪಿ ಅವರು, ಅಮೃತ್ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ದೃಢ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ. ನಡ್ಡಾ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ ನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಹಯೋಗವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ನಿರಂತರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿರುವ ಹೆಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ತಂಡಗಳ ದಣಿವರಿಯದ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಂಗವಾಗಿ, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ. ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 10 ಹೊಸ ಅಮೃತ್ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸರಬರಾಜುಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಅವರು ಅಮೃತ್ ಐಟಿಗಳು - ಆಟೊ ಗ್ರೀನ್ ಆವೃತ್ತಿ 2.0 ಅನ್ನು ಸಹ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಇದು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ನಾದ್ಯಂತ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕಸ್ಟಮೈಸ್ಡ್ ಮೈ ಸ್ಟಾಂಪ್ ಅನ್ನು ಕೂಡ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇದು ನವೀಕರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕಸ್ಟಮೈಸ್ಡ್ ಮೈ ಸ್ಟಾಂಪ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ ನ ದಶಕದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು, ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಪ್ರವೇಶದ ಮೇಲಿನ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವ ಕಾಫಿ ಟೇಬಲ್ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್. ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಚಾರಿ ಔಷಧಾಲಯ ವಾಹನ ( ಮೊಬೈಲ್ ಫಾರ್ಮಸಿ ವ್ಯಾನ್ ) ವನ್ನು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಿ ಚಾಲನೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು ಸೇವೆಯಿಂದ ವಂಚಿತ ಮತ್ತು ದೂರದ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಾಗರಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಔಷಧ ಲಭ್ಯತೆ, ಬೆಲೆ ನಿಗದಿ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿರದ ಅಮೃತ್ ಫಾರ್ಮಸಿ ಸ್ಥಳಗಳ ಕುರಿತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಲು 24x7 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಪರ್ಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಕೂಡ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು.
ಅಮೃತ್ ಔಷಧಾಲಯದ ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಅಮೃತ್ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಹೆಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ಲೈಫ್‌ಕೇರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಿನಿ ರತ್ನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಗರ್ಭನಿರೋಧಕಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಂದ್‌ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಸೇವೆಗಳು, ಅಮೃತ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೆಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ಫಾರ್ಮಸಿ, ಹೆಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ಆಪ್ಟಿಕಲ್, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಖರೀದಿ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪೋರ್ಟ್‌ಫೋಲಿಯೊ ಮೂಲಕ, ಹೆಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಹಾರ ಪೂರೈಕೆದಾರರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು 7 ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು, 5 ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಆರ್&ಡಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಕೂಡ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda Inaugurates Amrit Pharmacy’s 10th Anniversary, Announces Nationwide Expansion
Every medical college and Every district Hospital in India should be equipped with AMRIT pharmacy: Shri Nadda
HLL pledges to double the number of AMRIT pharmacy outlets to 500 in near future
Amrit Pharmacy Turns 10: Over 255 Outlets Mark a Decade of Affordable Healthcare Service
AMRIT Pharmacies benefit over 6.85 crore patients with discounts ranging up to 50%-90% on medicines and implants
Medicines worth over ₹17,000 crore at MRP dispensed at discounted rates, enabling savings of nearly ₹8,400 crore for patients
Amrit Pharmacy network to continue to expand, improve & strengthen the network with energy, enthusiasm & spirit: Union Health Secretary
15 NOV 2025 3:32PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Shri J P Nadda today inaugurated AMRIT (Affordable Medicines and Reliable Implants for Treatment) Pharmacy’s 10th Anniversary Celebrations at Bharat Mandapam in New Delhi. The event marked a significant milestone in affordable medicine access and recognized the public sector’s continuing commitment to universal health coverage.
Since their inception in 2015, AMRIT pharmacies have been instrumental in providing life-saving and essential medicines at discounts ranging from 50% to 90%, substantially bringing down treatment costs for patients, especially those from low-income backgrounds.
Addressing the gathering, Shri Nadda congratulated HLL Lifecare Ltd. for its consistent and high-quality efforts in implementing AMRIT. He recalled that in 2014, under the leadership of Honourable Prime Minister Shri Narendra Modi, the government resolved to make healthcare accessible, affordable, and equitable for all citizens. It was with this vision that Jan Aushadhi and AMRIT were conceived—both designed to deliver medicines and medical supplies at affordable rates.
Shri Nadda highlighted that AMRIT has grown into a robust national network, with over 255 pharmacies currently operational, with a vision to expand this network to 500 outlets across the country. He also emphasized that, while every AIIMS in the country today has an AMRIT pharmacy, the next challenge is to ensure that every medical college and every district Hospital in India is equipped with AMRIT pharmacy, so that affordable medicines reach citizens at every level of the healthcare system.
Highlighting the achievements of AMRIT pharmacy, he stated that, offering 50 percent discounts on branded medicines is a significant achievement benefiting more than 6.85 crore patients and reiterated that medicines worth over ₹17,000 at MRP have been dispensed so far, resulting in cumulative savings of approximately ₹8,400 crore for patients.
He also underscored the importance of increasing public awareness about AMRIT pharmacies. He stated that more citizens must be informed about the benefits and availability of AMRIT outlets so they can actively seek and utilize the affordable services offered.
Speaking at the occasion, Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, highlighted that the AMRIT initiative was launched under the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi and under the guidance of Union Health Minister Shri JP Nadda, with the core objective of ensuring affordable, accessible and equitable access to quality medicines for every citizen.
Appreciating the commitment of HLL Lifecare Limited and the AMRIT Pharmacy network, she also stated that the “HLL family and the AMRIT pharmacy network have assured that they will continue to expand the network, improve systems, and further strengthen operations with Josh, Junoon and Jazbaat—energy, enthusiasm and spirit.”
Delivering the vote of thanks, Ms. Anitha Thampi expressed deep gratitude to Union Health Minister Shri JP Nadda for his visionary leadership and steadfast support to the AMRIT initiative. She also acknowledged the continuous guidance of senior officials of the Ministry of Health & Family Welfare and the Health Secretaries whose collaboration has been vital in driving AMRIT’s growth over the last decade. She appreciated the tireless dedication of the HLL and AMRIT teams, whose commitment on the ground has ensured that affordable medicines to all the citizen.
During the event, Shri JP Nadda also inaugurated 10 new AMRIT outlets across India, marking a significant step toward enhancing affordable access to essential medicines and medical supplies for patients nationwide. He also launched AMRIT ITes – Eco Green Version 2.0, an upgraded and environmentally sustainable digital platform that will streamline operations, enhance transparency, and improve efficiency across the AMRIT network. The event also featured the release of Customised My Stamp in association with India Post.
A Coffee Table Book capturing AMRIT’s decade-long milestones, success stories, and impact on healthcare accessibility was released during the event. In addition, a Mobile Pharmacy Van for rural outreach in the NCR region was flagged off, enabling doorstep delivery of affordable medicines to underserved and remote communities. Furthermore, to strengthening citizen interface, a 24x7 National Contact Centre was inaugurated to offer real-time assistance on medicine availability, pricing, and the nearest AMRIT pharmacy locations.
Background
HLL Lifecare Limited, the implementing agency of AMRIT, is a Mini Ratna Public Sector Enterprise under the Ministry of Health and Family Welfare. Through its diverse portfolio spanning contraceptives, hospital products, medical devices, and services including diagnostic services under the brand Hindlabs, retail business under AMRIT, HLL Pharmacy, HLL Optical, infrastructure development, procurement services and consultancy, HLL serves as a comprehensive healthcare solutions provider. The organization operates 7 state-of-the-art factories, 5 subsidiaries and a corporate R&D centre, driving innovation in India's healthcare sector.