ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ (ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ) ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 18 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ (ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ) ਦੀ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 23 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਤਹਿਤ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤੀ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣ ਵਿੱਚ 16.72 ਲੱਖ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਦੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 2.46 ਕਰੋੜ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲੇ 97,000 ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਵੱਲੋਂ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਸਮਾਜ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ
14 NOV 2025 12:21PM by PIB Chandigarh
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੁੱਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਸ਼ੇ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਗਾੜਦੀ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਨਿਯਮਤ ਸੇਵਨ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਤੰਤਰੀ-ਮਨੋਚਿਕਿਤਸਕ ਵਿਕਾਰ, ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ, ਖ਼ੁਦਕੁਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਨੋ-ਸਮਾਜਿਕ-ਡਾਕਟਰੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਸਮੱਸਿਆ ਦੀ ਹੱਦ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਰੋਕਥਾਮ ਕਾਰਵਾਈ, ਨਸ਼ੇੜੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ (ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮੰਤਵ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਅਸਰ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਮਲਕੀਅਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ:
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, 23.06+ ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 7.73+ ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ 5.18+ ਕਰੋੜ ਔਰਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
16.92+ ਲੱਖ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
5.70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਸ਼ਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ ਹਨ।
20,000+ ਮਾਸਟਰ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ (ਐੱਮਵੀਜ਼) ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫੋਰਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਨਸ਼ਾ ਛੁਡਾਊ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 490 (2020-21) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 780+ (2025-2026) ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 154 ਨਸ਼ਾ ਇਲਾਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਹਰ ਸਾਲ, 26 ਜੂਨ ਨੂੰ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਅਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2020 ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 64% ਉੱਤਰਦਾਤਾ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਸਨ, 76% ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ, 23% ਨੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 50% ਲੋਕ ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਨਸ਼ਾ ਛੁਡਾਊ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਸਨ।
ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਸੂਬਾਈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਪੋਰਟਲ (www.nmba.dojse.gov.in) ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੀਓ-ਟੈਗ ਕੀਤੇ ਨਸ਼ਾ ਛੁਡਾਊ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕ ਮਦਦ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹੂਲਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਸ਼ਾਮੁਕਤੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 99,595 ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 1.67+ ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ।
ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਦਾ ਸਾਥ ਦੇਣ ਅਤੇ ਲੋਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ, ਬ੍ਰਹਮ-ਕੁਮਾਰੀਆਂ, ਸੰਤ ਨਿਰੰਕਾਰੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਆਲ ਵਰਲਡ ਗਾਇਤਰੀ ਪਰਿਵਾਰ, ਇਸਕੋਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਛੇ ਅਧਿਆਤਮਕ/ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 3.37 ਕਰੋੜ+ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਰਾਹੀਂ ਮਦਦ ਮੰਗਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਢਲੀ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਰੈਫਰਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਸ਼ਾ ਛੁਡਾਊ ਲਈ ਇੱਕ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ, 14446 ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 4.30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਲਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਓਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ ਦਹੀਆ, ਸੁਰੇਸ਼ ਰੈਨਾ, ਅਜਿੰਕਿਆ ਰਹਾਣੇ, ਸੰਦੀਪ ਸਿੰਘ, ਸਵਿਤਾ ਪੂਨੀਆ ਅਤੇ ਅਮਨ ਸਹਿਰਾਵਤ ਵਰਗੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਸੁਨੇਹੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
'ਨਸ਼ੇ ਸੇ ਆਜ਼ਾਦੀ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇੰਟਰਐਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ', 'ਨਯਾ ਭਾਰਤ, ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ', 'ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਸ ਅਫਸਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 700 ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40,000 ਕੈਡੇਟ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਡਿਊਲਜ਼ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ਾ ਛੁਡਾਊ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਕੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਣ/ਸਹੁੰ 12 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ 2+ ਲੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 3+ ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਹੁੰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ (ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ) ਦੀ 5ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ, 13 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
1 ਅਗਸਤ, 2025 ਤੋਂ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਦੇ 5ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਿਲਸਿਲਾ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ।
08 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ 1,12,202 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨੋਤਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 97,336 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਵਾਏ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2.42 ਕਰੋੜ (1.43 ਕਰੋੜ ਮਰਦ ਅਤੇ 1 ਕਰੋੜ ਔਰਤਾਂ ਸਨ) ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪਹੁੰਚ ਹੋਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਨਾਅਰਾ ਲੇਖਣ, ਰੰਗੋਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਗਮ, ਰੈਲੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਰਾਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨੇ 16 ਲੱਖ ਈ-ਸਹੁੰ ਅਤੇ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਔਫਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣ ਦਰਜ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ (ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੱਧਰੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਗਮ 18 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 7000 ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਮੰਤਵ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਸਮਾਜ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੈਲੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਗਮ, ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਕੇ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਮੰਤਵ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ
ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
National event to be held on 18th November, 2025 at Amritsar as part of celebrations on completion of five years of Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA)
More than 23 Crore people sensitised on substance abuse since launch of Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) five years ago
16.72 lakh educational institutions have participated in National Online Pledge to be Drug-free under NMBA
As part of celebration of 5 years of NMBA in last three months 97,000 events with 2.46 Crore participation have been held across country
NMBA seeks community participation and collective efforts for a drug-free society
14 NOV 2025 12:21PM by PIB Delhi
Substance use disorder is an issue which is adversely affecting the social fabric of the country. Dependence to any substance not only affects the individual’s health but also disrupts their families and the whole society. Regular consumption of various psychoactive substances leads to dependence of the individual. Some substance compounds may lead to neuro-psychiatric disorders, cardiovascular diseases, as well as accidents, suicides and violence. Therefore, substance use and dependence needs to be viewed as a psycho-social-medical problem.
The Ministry of Social Justice and Empowerment is the nodal Ministry for drug demand reduction in the country, which coordinates and monitors all aspects of drug abuse prevention, assessment of the extent of the problem, preventive action, treatment and rehabilitation of users, and dissemination of information.
This Ministry has initiated ambitious Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) and is currently operational in all districts of the country, intending to create awareness about the ill effects of substance abuse among the youth, with special focus on higher education institutes, university campuses, schools and reaching out into the community and garnering community involvement and ownership of the Abhiyaan.
Achievements of NMBA:
1. Till now, through the various activities undertaken on-ground, 23.06+ crore people have been sensitized on substance use including 7.73+ crore Youth and 5.18+ crore Women.
2. Participation of 16.92+ Lakh educational institutions has ensured that the message of the Abhiyaan reaches children and youth of the country.
3. 5.70+ lakh recovered substance users have become a part of the Abhiyaan through their involvement in diverse activities.
4. A strong force of 20,000+ Master Volunteers (MVs) have been identified and trained.
5. The number of de-addiction centres increased from 490 (2020-21) to 780+ (2025-2026), including 154 Addiction Treatment Facilities in government hospitals.
6. Every year, 26th June is observed as the International Day Against Drug Abuse and Illicit Trafficking, to spread awareness about ill effect of drug abuse.
7. An Impact assessment undertaken by UNDP disclosed that since the launch of the Abhiyaan in 2020, 64% of the respondents were aware of it, 76% reported that they felt the need for the Abhiyaan, 23% reported attending events and activities, and 50% of people knew accessible de-addiction centres through it.
8. NMBA Mobile Application developed to gather and collect the data of NMBA activities and represent on the NMBA Dashboard at district, state and national level.
9. The NMBA portal (www.nmba.dojse.gov.in) is a central pillar in these efforts, serving as a comprehensive platform that offers information, support, and engagement on critical issues related to substance use. One of the key features of the portal is the availability of a list of geo-tagged de-addiction centres across the country. This feature ensures that those in need can easily access the nearest facility for help and support.
10. A National Online Pledge to be Drug Free had 1.67+ Crore students from 99,595 educational institutions pledging to be drug free.
11. MoUs have been signed with six Spiritual/Social Service organizations like The Art of Living, Brahma Kumaris, Sant Nirankari Mission, All World Gayatri Parivar, ISKCON and Shri Ram Chandra Mission to support NMBA and conduct mass awareness activities and have reached 3.37 Crore+ people till date.
12. A Toll-free Helpline for de-addiction, 14446, is set up to provide primary counselling and immediate referral services to the persons seeking help through this helpline. More than 4.30 Lakh calls have been received, so far on the helpline number.
13. Sportspersons like Olympic Medallist Ravi Kumar Dahiya, Suresh Raina, Ajinkya Rahane, Sandeep Singh, Savita Poonia, and Aman Sehrawat have shared messages in support of the NMBA.
14. 'Nashe se Azaadi - National Youth and Students Interaction Programme', ‘Naya Bharat, Nasha Mukt Bharat’, ‘NMBA Interaction with NCC cadets officers were held and 700 officers were present physically. About 40,000 cadets present online across the country.
15. Implementation of NMBA in Border Areas by training of Border guarding forces with specialized modules and establishing de-addiction centres in these areas.
16. A mass pledge/oath on NMBA was conducted on 12th August, 2024 and a total of about 3+ crore people from 2+ lakh institutions participated in the nationwide pledge.
17. To mark the 5th anniversary of the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA), a special event was organised on 13th August 2025 by the Department of Social Justice and Empowerment in collaboration with the Government of NCT of Delhi. Over 1,000 students from Delhi participated in person, with lakhs joining the pledge nationwide.
18. Intending to mobilise citizens across States and Union Territories to participate in the National Campaign for the 5th year celebration of NMBA from 1st August 2025, a series of competitive outreach and participatory activities were undertaken across the country to generate widespread awareness and foster citizen engagement.
19. As of November 08, 2025, 1,12,202 youth and students have participated in the quiz competition, reflecting the active involvement and enthusiasm of young people in promoting a drug-free India.
20. As part of the Participatory campaign, a total of 97,336 events were conducted across the country, reaching an overall outreach of 2.42 crore (1.43 crore were male and 1 crore were female) individuals. These include Slogan Writing, rangoli-making competitions, drawing competitions, pledge ceremonies, rallies, and marathons across schools, colleges, and community spaces.
21. The campaign recorded 16 lakh e-pledges and 1+ crore offline pledges, reflecting strong public participation.
The Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) has been embraced enthusiastically, with numerous awareness-generation activities being conducted across all states. A grand-scale culmination event celebrating five years of Nasha Mukt Bharat Abhiyaan is scheduled to be organized on 18th November, 2025, at Guru Nanak Dev University, Amritsar. The event will be led by the Hon'ble Governor of Punjab and the Hon'ble Minister of Social Justice & Empowerment. It is expected that around 7000 participants will attend the event.
The event aims to highlight the achievements of the campaign, mobilise community participation, and reinforce our collective efforts towards building a drug-free society. The program will feature a range of activities, including cultural events, online and offline oath against drugs and competitions at the school and college levels, apart from a mass rally.
By publicizing and celebrating such events, the Department of Social Justice & Empowerment aims to motivate young people and citizens at large to stay away from drugs and embrace healthier, value-driven lifestyles.