ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಲೈಫ್‌ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್‌ ಅಭಿಯಾನ 4.0 ಒಂದು ಕೋಟಿ ಗಡಿ ದಾಟಿದೆ
14 NOV 2025 3:03PM by PIB Bengaluru
ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಲೈಫ್‌ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್‌ (ಡಿಎಲ್‌ಸಿ) ಅಭಿಯಾನವು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಡಿಎಲ್‌ಸಿ ಅಭಿಯಾನ 4.0 ರಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಒಂದು ಕೋಟಿ ಗಡಿ ದಾಟಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು 2025ರ ನವೆಂಬರ್‌ 1ರಿಂದ 30ರವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2,540 ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 2000 ನಗರಗಳು/ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 12.11.2025ರಂತೆ, ಈಗಾಗಲೇ 35,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡಿಎಲ್‌ಸಿ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 2025ರ ನವೆಂಬರ್‌ 30 ರೊಳಗೆ 75,000 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
ಇದುವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 100 ಲಕ್ಷ (1 ಕೋಟಿ) ಡಿಎಲ್‌ಸಿಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 59,13,073 (ಶೇ.58ರಷ್ಟು) ಮುಖ ದೃಢೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು 80 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ 7 ಲಕ್ಷ ಡಿಎಲ್‌ಸಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇದು ವೃದ್ಧರು, ಅನಾರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಅಸಮರ್ಥ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ.
ಮನ್‌ ಕಿ ಬಾತ್‌ನ 116ನೇ ಸಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಂಬಿಸಿದಂತೆ ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸಬಲೀಕರಣದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಿಬ್ಬಂದಿ/ಡಿಒಪಿಟಿ/ಡಿಎಆರ್‌ಪಿಜಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಹೇಳಿದರು. ಭೌತಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಮತ್ತು ಮುಖ ದೃಢೀಕರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸವಾಲನ್ನು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಂಚಣಿ ವಿತರಿಸುವ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಡಿಒಪಿಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂ, ಸಿಜಿಡಿಎ, ರೈಲ್ವೆ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ, ಐಪಿಪಿಬಿ, ಯುಐಡಿಎಐ, ಎನ್‌ಐಸಿ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಂಘಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಡಿ.ಎಲ್‌.ಸಿ 4.0 ಡಿ.ಎಲ್‌.ಸಿ 3.0 ಗಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಒಂದು ಕೋಟಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದು ಪಿಂಚಣಿದಾರರಲ್ಲಿತ್ವರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಬಲವಾದ ಆವೇಗ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಇಲಾಖೆಯು 2025ರ ವೇಳೆಗೆ 2 ಕೋಟಿ ಶುದ್ಧತ್ವ ಆಧಾರಿತ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸಶಕ್ತ ಪಿಂಚಣಿ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Digital Life Certificate Campaign 4.0 Crosses 1 Crore Mark
14 NOV 2025 3:03PM by PIB Delhi
The Digital Life Certificate (DLC) Campaign has crossed the record One Crore mark in the ongoing Nationwide DLC Campaign 4.0. The campaign is being conducted from 1-30 November 2025, across 2000 cities/towns covering 2,540 locations across the country. As on 12.11.2025, more than 35,000 DLC camps have already been held, and 75,000 additional camps will be organised by 30 November 2025 to ensure nationwide saturation.
A total of 100 lakh (1 crore) DLCs have been generated so far, including 59,13,073 (58%) through Face Authentication and 7 lakh DLCs for pensioners aged 80 years and above. This has brought significant ease and dignity to elderly, sick and incapacitated pensioners.
Union Minister of State (Independent Charge) for Personnel/DoPT/DARPG, Dr Jitendra Singh, said this milestone reflects the Prime Minister’s vision of Digital Empowerment of Pensioners, as highlighted in the 116th episode of “Mann Ki Baat”. He said the Government converted a long-standing challenge into an opportunity by adopting biometric and face authentication technologies that eliminate the need for physical presence.
All major stakeholders—Pension Disbursing Banks, DoPPW, CGDA, Railways, DoT, Department of Posts, IPPB, UIDAI, NIC and Pensioners’ Welfare Associations—are working with a whole-of-government approach to maximise outreach, including in remote areas.
DLC 4.0 has achieved the one-crore milestone much earlier than DLC 3.0, indicating rapid digital adoption among pensioners. With strong momentum and extensive field mobilisation, the Department is on track to achieve the 2 crore saturation-based target for 2025, strengthening India’s digitally empowered pension delivery system.