PIB Backgrounder
આદિવાસી ગૌરવ દિવસ
ભારતના આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓનું સન્માન
14 NOV 2025 12:08PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાની બિરસા મુંડાની જન્મજયંતિની ઉજવણી માટે 15 નવેમ્બરને આદિવાસી ગૌરવ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે.
• આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય બ્રિટિશ શાસન સામે વિવિધ આદિવાસી ચળવળો અને બળવોની યાદમાં 11 સંગ્રહાલયોની સ્થાપના કરી રહ્યું છે અને તેમની સંસ્કૃતિઓ અને ઇતિહાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય આદિવાસી સંસ્કૃતિ અને આદિ વાણી જેવી ડિજિટલ પહેલ દ્વારા આદિવાસી કલા, ભાષા અને પરંપરાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે.
પરિચય
ભારત દર વર્ષે 15 નવેમ્બરે આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાની અને વસાહત વિરોધી નેતા બિરસા મુંડાની જન્મજયંતિની ઉજવણી માટે આદિવાસી ગૌરવ દિવસ ઉજવે છે. બિરસા મુંડાનો જન્મ 1874માં થયો હતો. તેમના જન્મના 150 વર્ષની ઉજવણી માટે 2024-25 વર્ષ આદિવાસી ગૌરવ વર્ષ તરીકે ઉજવવામાં આવી રહ્યું છે. રાષ્ટ્રવ્યાપી, વર્ષભર ચાલનારા ઉજવણીના ભાગ રૂપે, 1 થી 15 નવેમ્બર સુધીના પખવાડિયાને ભારતના વસાહતી વિરોધી સંઘર્ષમાં બિરસા મુંડા અને અન્ય ભારતીય આદિવાસી નેતાઓના બલિદાન અને સંઘર્ષોને માન આપવા અને દેશની આદિવાસી સંસ્કૃતિઓ અને વારસાની સમૃદ્ધ વિવિધતાની ઉજવણી કરવા માટે ખાસ રીતે ઉજવવામાં આવી રહ્યો છે.
આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય આદિવાસી ઇતિહાસ અને સંસ્કૃતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ યોજનાઓ ચલાવે છે. ચાલુ આદિવાસી ગૌરવ વર્ષની ઉજવણીના ભાગ રૂપે, દેશભરમાં અસંખ્ય કાર્યશાળાઓ, કાર્યક્રમો અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. સરકારની એક મુખ્ય પહેલ એ છે કે આપણા ઐતિહાસિક આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના યોગદાનને યાદ કરવા માટે 11 સંગ્રહાલયોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાની સંગ્રહાલય પહેલ
ભારતના આદિવાસી નેતાઓએ દમનકારી બ્રિટિશ શાસન અને સામંતશાહી વ્યવસ્થાનો પ્રતિકાર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. આમાંના ઘણા વિદ્રોહ, બળવા અને ચળવળોને મુખ્ય પ્રવાહના ભારતીય ઇતિહાસમાં ઓછું રજૂ કરવામાં આવે છે, જોકે તેમણે આજના ભારતને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. સરકારે આદિવાસી નેતાઓને લગતી માહિતીને સાચવવા, દસ્તાવેજીકરણ કરવા અને પ્રસારિત કરવા અને આ ચળવળો વિશે જનજાગૃતિ વધારવા માટે સંગ્રહાલયો સ્થાપવાનો નિર્ણય લીધો છે.
આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય, આદિવાસી સંશોધન સંસ્થાઓને સહાય યોજના હેઠળ, આ આદિવાસી સંગ્રહાલયોની સ્થાપના માટે રાજ્ય સરકારોને ભંડોળ પૂરું પાડે છે.
સંગ્રહાલયોની વિગતો નીચે આપેલ છે:
રાજ્ય
સ્થાન
પ્રોજેક્ટ ખર્ચ
(કરોડ રૂપિયામાં)
આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા મંજૂર કરાયેલ ગ્રાન્ટ
(કરોડ રૂપિયામાં)
ઝારખંડ
રાંચી
34.22
25.00
ગુજરાત
રાજપીપળા
257.94
50.00
આંધ્રપ્રદેશ
લમ્બાસિંગી
45.00
25.00
છત્તીસગઢ
રાયપુર
53.13
42.47
કેરળ
વાયનાડ
16.66
15.00
મધ્યપ્રદેશ
છિંદવાડા
40.69
25.69
જબલપુર
14.39
14.39
તેલંગાણા
હૈદરાબાદ
34.00
25.00
મણિપુર
તામેન્ગ્લોંગ
51.38
15.00
મિઝોરમ
કેલ્સિહ
25.59
25.59
ગોવા
પોંડા
27.55
15.00
છત્તીસગઢ, ઝારખંડ અને મધ્યપ્રદેશમાં ચાર સંગ્રહાલયોનું ઉદ્ઘાટન થઈ ચૂક્યું છે.
શહીદ વીર નારાયણ સિંહ સ્મારક અને આદિવાસી સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલય
છત્તીસગઢના રાયપુરમાં શહીદ વીર નારાયણ સિંહ સ્મારક અને આદિવાસી સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલય, જેનું ઉદ્ઘાટન તાજેતરમાં 1 નવેમ્બરના રોજ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, તે છત્તીસગઢના આદિવાસી સમુદાયોના વસાહતી શાસન સામેના સંઘર્ષોને દર્શાવે છે.
આ સંગ્રહાલય ₹53.13 કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવ્યું હતું, જેમાંથી ₹42.47 કરોડ આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા અને ₹10.66 કરોડ રાજ્ય દ્વારા ફાળો આપવામાં આવ્યો હતો. તેમાં 16 ગેલેરીઓમાં 650 શિલ્પો છે, તેમજ ડિજિટલ સ્ક્રીન અને ડિસ્પ્લે, ટોપોગ્રાફિકલ પ્રોજેક્શન મેપ્સ, ઑડિઓ-વિઝ્યુઅલ ડિસ્પ્લે, એક AI-ફોટો બૂથ, એક વક્ર સ્ક્રીન અને RFID ડિજિટલ સ્ક્રીન સહિત અનેક ડિજિટલ ઇન્સ્ટોલેશન છે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વીર નારાયણ સિંહની પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું, આદિ શૌર્ય નામની એક ઈ-પુસ્તિકાનું વિમોચન કર્યું અને શહીદના વંશજો સાથે વાતચીત કરી.
A group of men standing on a stageAI-generated content may be incorrect.
આકૃતિ 1 - છત્તીસગઢમાં શહીદ વીર નારાયણ સિંહ સ્મારક-સહ-આદિવાસી સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલયનું તાજેતરમાં 1 નવેમ્બરના રોજ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ સંગ્રહાલય ભારતના આદિવાસી વારસાના અગણિત નાયકોનું સન્માન કરે છે અને:
• બ્રિટિશ જુલમ સામે વીર નારાયણ સિંહ દ્વારા ચલાવવામાં આવતી ચળવળ અને તેમની શહાદતની વિગતો આપે છે.
• હલ્બા ક્રાંતિ, સુરગુજા ક્રાંતિ, ભોપાલપટ્ટનમ ક્રાંતિ, પરલકોટ ક્રાંતિ, તારાપુર ક્રાંતિ, મેરિયા ક્રાંતિ, કોઈ ક્રાંતિ, લિંગગિરિ ક્રાંતિ, મુરિયા ક્રાંતિ અને ગુંડાધુર અને લાલ કલિન્દ્ર સિંહ દ્વારા સંચાલિત પ્રતિષ્ઠિત ભૂમકલ ક્રાંતિ જેવા મુખ્ય આદિવાસી બળવોનો સમાવેશ થાય છે.
• પ્રદર્શનો આદિવાસી ગામડાઓની રચના, માન્યતાઓ અને સંસ્કૃતિનું નિરૂપણ કરે છે.
• રાણી ચો-રિસ ક્રાંતિ (1878)ને હાઇલાઇટ કરે છે, જેમાં મહિલાઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા વિરોધ પ્રદર્શનો જોવા મળ્યા હતા.
• પ્રદર્શનો ધ્વજ સત્યાગ્રહ અને જંગલ સત્યાગ્રહને હાઇલાઇટ કરે છે, જે દર્શાવે છે કે આદિવાસી સમુદાયોએ મહાત્મા ગાંધીના અહિંસક આંદોલનમાં કેવી રીતે ભાગ લીધો હતો.
A person with a mustache and a turbanAI-generated content may be incorrect.
બિંઝ્વાર જાતિના સભ્ય નારાયણ સિંહ છત્તીસગઢના રાયપુર જિલ્લાના સોનાખાનના જમીનદાર હતા. 1856માં, જ્યારે બ્રિટિશ અનાજ સંગ્રહખોરીને કારણે ઓડિશામાં દુકાળ પડ્યો, ત્યારે તેમણે ભૂખે મરતા લોકોને ખોરાક આપવા માટે બ્રિટિશ અનાજ ભંડારોના તાળા તોડી નાખ્યા. અંગ્રેજોએ તેમની ધરપકડ કરી અને તેમને રાયપુર જેલમાં કેદ કર્યા. વીર નારાયણ સિંહ ભાગી ગયા અને પોતાની સેના બનાવી.
29 નવેમ્બર, 1856ના રોજ નારાયણ સિંહની સેનાએ અંગ્રેજોને હરાવ્યા. જોકે, પાછળથી અંગ્રેજો મોટી સેના સાથે પાછા ફર્યા અને નારાયણ સિંહને પકડી લેવામાં આવ્યા. 10 ડિસેમ્બર, 1857ના રોજ, તેમને નિર્દયતાથી એક ચોકડી પર ફાંસી આપવામાં આવી હતી.
ભગવાન બિરસા મુંડા આદિવાસી સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલય
ઝારખંડના રાંચી સ્થિત ભગવાન બિરસા મુંડા આદિવાસી સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલયનું ઉદ્ઘાટન 15 નવેમ્બર, 2021ના રોજ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
ઝારખંડના ઉલીહાટુ ગામમાં જન્મેલા બિરસા મુંડાએ ઉલ્ગુલાન અથવા "મહાન બળવો" (1899-1900)નું નેતૃત્વ કર્યું - આદિવાસી સ્વ-શાસન અને ખુંટકટ્ટી (સમુદાયના જમીન અધિકારો)ની પુનઃસ્થાપના માટે એક ઉગ્ર ચળવળ કરી. આધ્યાત્મિક સુધારક અને સ્વતંત્રતા સેનાની તરીકે, તેમણે મુંડા જાતિઓને બ્રિટિશ જમીન કાયદાઓ અને સામંતવાદી શોષણ સામે એક કર્યા. ધરતી આબા ("પૃથ્વીના પિતા") તરીકે ઓળખાતા, બિરસા મુંડાએ વસાહતી પ્રભાવથી મુક્ત નૈતિક, સ્વ-શાસિત સમાજની કલ્પના કરી હતી. તેમને 25 વર્ષની ઉંમરે રાંચી જેલમાં કેદ કરવામાં આવ્યા હતા અને શહીદ થયા હતા.
બાદલ ભોઈ રાજ્ય આદિવાસી સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલય
બાદલ ભોઈ રાજ્ય આદિવાસી સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલયનું ઉદ્ઘાટન 15 નવેમ્બર, 2024ના રોજ મધ્યપ્રદેશના છિંદવાડામાં કરવામાં આવ્યું હતું.
બાદલ ભોઈનો જન્મ 1845માં છિંદવાડા જિલ્લામાં થયો હતો. તેમના નેતૃત્વ હેઠળ, 1923માં હજારો આદિવાસીઓએ કલેક્ટરના બંગલા પર પ્રદર્શન કર્યું હતું. આ પ્રદર્શન પર લાઠીચાર્જ કરવામાં આવ્યો હતો અને ભોઈની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. થોડા વર્ષો પછી, ઓગસ્ટ 1930માં, બ્રિટિશ અધિકારીઓ દ્વારા રામકોણામાં વન કાયદાના ઉલ્લંઘન બદલ તેમની ફરીથી ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. તેમણે તેમના અંતિમ વર્ષો જેલમાં વિતાવ્યા હતા અને 1940માં અંગ્રેજો દ્વારા તેમને ઝેર આપવામાં આવ્યું હોવાનો આરોપ છે.
રાજા શંકર શાહ અને કુંવર રઘુનાથ શાહ આદિવાસી સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલય
રાજા શંકર શાહ અને કુંવર રઘુનાથ શાહ આદિવાસી સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલયનું ઉદ્ઘાટન 15 નવેમ્બર, 2024ના રોજ મધ્યપ્રદેશના જબલપુરમાં થશે.
ગોંડ રાજ્યના રાજા નિઝામ શાહના વંશજો, રાજા શંકર શાહ અને કુંવર રઘુનાથ શાહે 1857ની ઘટનાઓ દરમિયાન બ્રિટિશ શાસનનો સક્રિયપણે વિરોધ કર્યો હતો. અહિંસા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા હોવા છતાં, આ સિદ્ધ કવિઓએ બ્રિટિશ પ્રભાવનો પ્રતિકાર કરવા માટે તેમની કવિતાનો એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે ઉપયોગ કર્યો હતો. રાજા શાહ અને તેમના પુત્ર, કુંવર રઘુનાથ શાહને 18 સપ્ટેમ્બર, 1858ના રોજ બ્રિટિશરો દ્વારા પકડીને ફાંસી આપવામાં આવી હતી.
આદિવાસી ગૌરવ વર્ષની ઉજવણી
આદિવાસી ગૌરવ વર્ષના આ ખાસ પખવાડિયાની ઉજવણી દેશભરમાં આદિવાસી ઓળખ, સ્વદેશી જ્ઞાન પ્રણાલીઓ પ્રદર્શિત કરવા અને આદિવાસી સશક્તિકરણ માટે સરકારી પહેલો વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે કરવામાં આવી રહી છે.
આ પખવાડિયા દરમિયાન દેશભરમાં સાંસ્કૃતિક, શૈક્ષણિક અને સમુદાય-લક્ષી કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે. આમાં સામેલ છે:
રાજ્ય અથવા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
વિભાગો અથવા સંસ્થાઓ દ્વારા આયોજિત
મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓ અથવા કાર્યક્રમો
જમ્મુ અને કાશ્મીર
-
પ્રધાનમંત્રીના જનમન ધરતી આબા પહેલ, કાનૂની સશક્તિકરણ અને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ શિક્ષણશાસ્ત્ર પર ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યશાળાઓ યોજાવવામાં આવી. આશ્રમ શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટે નાણાકીય અને ડિજિટલ સાક્ષરતા સત્રોનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
મેઘાલય
કલા અને સંસ્કૃતિ વિભાગ અને આદિજાતિ સંશોધન સંસ્થા
કલા અને સંસ્કૃતિ વિભાગ અને આદિજાતિ સંશોધન સંસ્થાએ શિલોંગમાં રાજ્ય કેન્દ્રીય પુસ્તકાલય ખાતે એક ખાસ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં આદિવાસી પ્રતીકોને પુષ્પાંજલિ અને મનમોહક સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનનો સમાવેશ થતો હતો.
રાજસ્થાન
તમામ 31 એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ (EMRS)
EMRS શાળાઓએ આદિજાતિ ગૌરવ વર્ષના ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં ભાગ લીધો હતો. વિદ્યાર્થીઓએ ચિત્રકામ, નિબંધ અને ભાષણ સ્પર્ધાઓ દ્વારા આદિવાસી સ્વતંત્રતા સેનાનીઓ અને સાંસ્કૃતિક વારસાની ઉજવણી કરીને તેમની સર્જનાત્મકતા દર્શાવી હતી.
આંધ્રપ્રદેશ
આંધ્રપ્રદેશ આદિવાસી સંશોધન સંસ્થા (AP TRI)
AP TRIએ બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે એક ભવ્ય સાંસ્કૃતિક ઉત્સવનું આયોજન કર્યું. આ કાર્યક્રમમાં રાજ્યભરના આદિવાસી સમુદાયોની કલા, નૃત્ય અને એકતાનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું.
સિક્કિમ
-
આ ઉજવણીની શરૂઆત આદિવાસી ભાષા શિક્ષકો માટે તાલીમ-સહ-વર્કશોપથી થઈ. સ્વદેશી ભાષાઓના સંરક્ષણના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો. બીજા દિવસે, આદિવાસી યુવાનોએ ચેસ, ટેબલ ટેનિસ, બાસ્કેટબોલ અને સ્પ્રિન્ટ રેસ જેવી ઇન્ડોર અને આઉટડોર રમતોમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો.
મણિપુર
જિલ્લા વહીવટીતંત્ર, પોલીસ અને તામેંગલોંગ સ્વાયત્ત જિલ્લા પરિષદ
અધિકારીઓએ સંયુક્ત રીતે રાની ગૈદિનલિયુ આદિવાસી બજાર અને હૈપૌજાડોનાઉંગ પાર્કમાં પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરીને અને સામુદાયિક સ્વચ્છતા અભિયાનનું આયોજન કરીને આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીને શ્રદ્ધાંજલિ આપી.
ઓડિશા
અનુસૂચિત જનજાતિ અને અનુસૂચિત જાતિ વિકાસ વિભાગ
વિભાગે બિરસા મુંડાના જીવન અને યાત્રા દર્શાવતો એક ખાસ મંડપ તેમજ ઓડિશાની વિવિધ આદિવાસી પરંપરાઓ દર્શાવતી ફોટો ગેલેરીનું આયોજન કર્યું. આદિવાસી કલાના જીવંત પ્રદર્શન, વિદ્યાર્થીઓના જોડાણ કાર્યક્રમો અને આદિવાસી વારસા પરના પ્રદર્શનોએ કાર્યક્રમના મનમોહક માહોલમાં વધારો કર્યો. બીજા દિવસે, ઓડિશા રાજ્ય આદિવાસી સંગ્રહાલય ખાતે એક પ્રભાવશાળી ફોટો પ્રદર્શન યોજવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ઓડિશાના આદિવાસી સમુદાયોના જીવંત જીવન, કલા અને સંસ્કૃતિને દર્શાવતા 80 ફોટોગ્રાફ્સ દર્શાવવામાં આવ્યા હતા.
ગુજરાત
આદિવાસી વિકાસ અને આદિવાસી સંશોધન સંસ્થા, ગુજરાત
વિભાગ અને સંસ્થાએ સંયુક્ત રીતે એકતા નગર (નર્મદા જિલ્લો)માં બિરસા મુંડાના જીવન, સંઘર્ષ અને યોગદાન પર રાષ્ટ્રીય સેમિનારનું આયોજન કર્યું હતું. રાજ્ય મંત્રી પી.સી. બરંડા દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરાયેલ, આ સેમિનારમાં 600થી વધુ પ્રોફેસરો, શિક્ષણવિદો અને આદિવાસી નેતાઓએ હાજરી આપી હતી. તે શૈક્ષણિક અને સાંસ્કૃતિક એકતા બંને દર્શાવે છે.
આદિવાસી ઇતિહાસ અને સંસ્કૃતિઓને પ્રોત્સાહન આપતી અન્ય પહેલ
ભારત સરકાર વિવિધ યોજનાઓ અને પહેલો દ્વારા અનુસૂચિત જનજાતિ સમુદાયોની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિઓ અને વારસાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય તેમની વિશિષ્ટ ઓળખને જાળવી રાખવા અને તેમને મુખ્ય પ્રવાહના ભારતીય ચેતના અને ઇતિહાસમાં એકીકૃત કરવાનો છે.
આમાં સામેલ છે:
પહેલ અથવા પ્રોજેક્ટ
વર્ણન અથવા ઉદ્દેશ્ય
મુખ્ય સુવિધાઓ અથવા પરિણામો
આદિ સંસ્કૃતિ પ્રોજેક્ટ
આદિવાસી કલાકૃતિઓ માટે ડિજિટલ લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ.
વિવિધ આદિવાસી કલાકૃતિઓ પર આશરે 100 ઇમર્સિવ અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરે છે; ભારતના સામાજિક-સાંસ્કૃતિક આદિવાસી વારસા પર આશરે 5,000 ક્યુરેટેડ દસ્તાવેજોનો સમાવેશ થાય છે.
આદિ વાણી
આદિવાસી ભાષાઓના સંરક્ષણ અને પ્રમોશન માટે AI-સંચાલિત અનુવાદ સાધન.
હિન્દી, અંગ્રેજી અને આદિવાસી ભાષાઓ - મુંડારી, ભીલી, ગોંડી, સંથાલી, ગારો અને કુઇ વચ્ચે રીઅલ-ટાઇમ ટેક્સ્ટ અને ભાષણ અનુવાદ પ્રદાન કરે છે; લોકવાયકાઓ, મૌખિક પરંપરાઓ અને સાંસ્કૃતિક જ્ઞાનને ડિજિટાઇઝ અને સાચવવામાં મદદ કરે છે.
આદિવાસી ડિજિટલ દસ્તાવેજ ભંડાર
આદિવાસી-સંબંધિત સંશોધન અને સંસાધનોનો ડિજિટલ ભંડાર.
https://repository.tribal.gov.in/ પર ઉપલબ્ધ, ભારતના આદિવાસી સમુદાયો સંબંધિત દસ્તાવેજોના શોધયોગ્ય ભંડાર તરીકે સેવા આપે છે.
મૂળાક્ષરો અને મૌખિક સાહિત્ય પહેલ
આદિવાસી ભાષાકીય અને મૌખિક વારસાનું સંરક્ષણ.
આદિવાસી ભાષાઓમાં સ્થાનિક કવિતાઓ અને વાર્તાઓનું પ્રકાશન; જાળવણી માટે મૌખિક આદિવાસી સાહિત્ય, લોકકથાઓ અને લોકકથાઓનો સંગ્રહ અને દસ્તાવેજીકરણ.
સ્વદેશી જ્ઞાનનું સંશોધન અને દસ્તાવેજીકરણ
આદિવાસી જ્ઞાન પ્રણાલીઓ અને સાંસ્કૃતિક અભિવ્યક્તિઓનો પ્રચાર અને સંરક્ષણ.
સ્વદેશી તબીબી પદ્ધતિઓ, ઔષધીય વનસ્પતિઓ, આદિવાસી ભાષાઓ, કૃષિ, નૃત્ય અને ચિત્રકામ પરના અભ્યાસનો સમાવેશ થાય છે; તે આદિવાસી લેખકો દ્વારા સાહિત્યિક ઉત્સવો, અનુવાદ કાર્યો અને પ્રકાશનોને પણ સમર્થન આપે છે.
આદિવાસી મહોત્સવ
ભારત સરકાર દ્વારા આયોજિત આદિવાસી સંસ્કૃતિનો રાષ્ટ્રીય ઉત્સવ.
આદિવાસી હસ્તકલા, ભોજન, વાણિજ્ય, સંસ્કૃતિ અને કલાની ઉજવણી કરે છે; આદિવાસી પ્રતિભા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા પ્રદર્શિત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
આદિવાસી હસ્તકલા મેળા અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો
આદિવાસી કલાને પ્રોત્સાહન આપતી સરકાર-સમર્થિત સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો.
આદિવાસી ચિત્રકામ પર હસ્તકલા મેળાઓ, નૃત્ય મહોત્સવો, કલા સ્પર્ધાઓ અને કાર્યશાળાઓ અને પ્રદર્શનોનું આયોજન; આદિવાસી મેળાઓ અને ઉત્સવોના આયોજન માટે રાજ્યોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે.
નિષ્કર્ષ
આદિવાસી ગૌરવ દિવસ સમાજના મોટાભાગે હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા વર્ગ - અનુસૂચિત જનજાતિના યોગદાન, ઇતિહાસ, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓને પ્રકાશિત કરે છે. આ દિવસ અને આદિવાસી ગૌરવ વર્ષ દ્વારા, બિરસા મુંડાના વારસાને યાદ કરીને, અને અગિયાર આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાની સંગ્રહાલયોની સ્થાપના કરીને, અન્ય પહેલો સાથે, ભારત સરકાર રાષ્ટ્રની સામૂહિક ચેતનામાં સમુદાયના સંઘર્ષો અને સિદ્ધિઓને એમ્બેડ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. એકસાથે, આ પ્રયાસો એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત - એક સંયુક્ત રાષ્ટ્રના વિઝનને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે જે તેના તમામ સમુદાયોની શક્તિ અને ભાવનાનું સન્માન કરે છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
• આદિવાસી ગૌરવ વર્ષ પખવાડિયા (-૧૫ નવેમ્બર ૨૦૨૫) દેશભરમાં શરૂ થાય છે: https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2185585
• માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ છત્તીસગઢમાં શહીદ વીર નારાયણ સિંહ સ્મારક-સહ-આદિવાસી સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલયનું ઉદ્ઘાટન કર્યું: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2185350
• આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ માટે સંગ્રહાલયો: https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1576031
• કર્ણાટકમાં આદિવાસી સંગ્રહાલયોની સ્થાપના: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158290
• માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ છત્તીસગઢમાં શહીદ વીર નારાયણ સિંહ સ્મારક-સહ-આદિવાસી સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલયનું ઉદ્ઘાટન કર્યું: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2185350
• કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ભગવાનની ભવ્ય પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું બિરસા મુંડા તેમની ૧૫૦મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે નવી દિલ્હીમાં: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2073620
અન્ય:
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Janjatiya Gaurav Divas
Honouring India’s Tribal Freedom Fighters
14 NOV 2025 12:08PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• November 15 is celebrated as Janjatiya Gaurav Divas (Tribal Pride Day) to commemorate the birth anniversary of tribal freedom fighter Birsa Munda.
• The Ministry of Tribal Affairs is establishing 11 museums to commemorate various tribal movements and uprisings against the British rule and promote their cultures and histories.
• The Ministry of Tribal Affairs promotes tribal art, language, and traditions through other digital initiatives such as Adi Sanskriti and Adi Vaani.
Introduction
India celebrates Janjatiya Gaurav Divas (Tribal Pride Day) on November 15 every year to commemorate the birth anniversary of the tribal freedom fighter and anti-colonialist Birsa Munda, born in 1874. The year 2024-25 is being celebrated as Janjatiya Gaurav Varsh to commemorate 150 years of his birth. As part of the countrywide, yearlong celebrations, the fortnight November 1-15 is being celebrated in a special way to honour the sacrifices and struggles of Birsa Munda and other Indian tribal leaders in India’s anti-colonial struggle and to celebrate the rich diversity of the country’s tribal cultures and heritage.
The Ministry of Tribal Affairs runs various schemes promoting tribal histories and cultures. As part of the ongoing Janjatiya Gaurav Varsh celebrations, many workshops, events, and cultural performances are being held across the country. One of the major initiatives of the Government is also establishing 11 museums to commemorate the contributions of our historical tribal freedom fighters.
Tribal Freedom Fighters Museum Initiative
Tribal leaders of India played a pivotal role in resisting oppressive British rule and the feudal system. Many of these uprisings, revolts, and movements remain underrepresented in mainstream Indian history even though these movements have gone a long way in shaping the India of today. The Government has decided to set up museums to preserve, document, and disseminate information on tribal leaders, and enlighten the public about these movements.
The Ministry of Tribal Affairs, under the scheme Support to Tribal Research Institutes, provides funds to state governments for establishing these tribal museums.
Details of the museums are given below:
State
Location
Project Cost
(in crore rupees)
Grants approved by the Ministry of Tribal Affairs
(in crore rupees)
Jharkhand
Ranchi
34.22
25.00
Gujarat
Rajpipla
257.94
50.00
Andhra Pradesh
Lambasingi
45.00
25.00
Chhattisgarh
Raipur
53.13
42.47
Kerala
Wayanad
16.66
15.00
Madhya Pradesh
Chhindwara
40.69
25.69
Jabalpur
14.39
14.39
Telangana
Hyderabad
34.00
25.00
Manipur
Tamenglong
51.38
15.00
Mizoram
Kelsih
25.59
25.59
Goa
Ponda
27.55
15.00
Four museums have already been inaugurated in Chhattisgarh, Jharkhand and Madhya Pradesh.
Shaheed Veer Narayan Singh Memorial & Tribal Freedom Fighters Museum
The Shaheed Veer Narayan Singh Memorial & Tribal Freedom Fighters Museum in at Raipur in Chhattisgarh, which was recently inaugurated on 1st November by Prime Minister Narendra Modi, depicts the struggles of Chhattisgarh’s tribal communities against colonial rule.
The museum was constructed at a cost of ₹53.13 crore, of which ₹42.47 crore is funded by the Ministry of Tribal Affairs and ₹10.66 crore is the state share. It houses 650 sculptures across 16 galleries, along with many digital installations, which include digital screens and displays, topographic projection maps, audio-visual displays, an AI-photo booth a curve screen and an RFID digital screen.
During the inauguration event, Prime Minister Narendra Modi unveiled a statue of Veer Narayan Singh, released an e-booklet titled Aadi Shaurya, and interacted with the martyr’s descendants.
A group of men standing on a stageAI-generated content may be incorrect.
Figure 1- Shaheed Veer Narayan Singh Memorial-cum-Tribal Freedom Fighters Museum in Chhattisgarh was recently inaugurated on 1st November by Prime Minister Narendra Modi
The museum honours the unsung heroes of India’s tribal heritage and:
• Chronicles the movement led by Veer Narayan Singh against British tyranny and his martyrdom
• Covers major tribal uprisings such as the Halba Kranti, Sarguja Kranti, Bhopalpattanam Kranti, Paralkot Kranti, Tarapur Kranti, Meria Kranti, Koi Kranti, Lingagiri Kranti, Muria Kranti, and the iconic Bhumkal Kranti led by Gundadhur and Lal Kalindra Singh
• Showcases tribal village structure, faith and culture
• Highlights Rani Cho-Ris Kranti (1878), who pioneered a women-led protest
• Showcases the Jhanda Satyagraha and Jungle Satyagraha, demonstrating how tribal communities participated in Mahatma Gandhi’s non-violent movement
A person with a mustache and a turbanAI-generated content may be incorrect.
Narayan Singh of the Binjhwar tribe was the zamindar of Sonakhan in the Raipur district of Chhattisgarh. In 1856, when a famine struck Odisha due to the hoarding of food grains by the British, he broke open the locks of British grain stores to feed the starving people. The British arrested him and imprisoned him in Raipur Jail. Veer Narayan Singh escaped from there and formed his own army.
On November 29, 1856, British forces were defeated by Narayan Singh’s troops. However, the British later returned with a larger force, and Narayan Singh was captured. On December 10, 1857, he was brutally executed at a crossroads.
Bhagwan Birsa Munda Tribal Freedom Fighter Museum
Bhagwan Birsa Munda Tribal Freedom Fighter Museum, Ranchi, Jharkhand, inaugurated on November 15, 2021, by Prime Minister Narendra Modi.
Born in Ulihatu village, Jharkhand, Birsa Munda led the Ulgulan or “Great Tumult” (1899–1900)—a fierce movement for tribal self-rule and the restoration of Khuntkatti (community land rights). As a spiritual reformer and freedom fighter, he united the Munda tribes against British land laws and feudal exploitation. Known as Dharti Aaba (“Father of the Earth”), Birsa Munda envisioned a moral, self-governed society free from colonial influence. He was captured and martyred in Ranchi Jail at the age of 25.
Badal Bhoi State Tribal Freedom Fighters Museum
Badal Bhoi State Tribal Freedom Fighters Museum, inaugurated on November 15,2024, in Chhindwara, Madhya Pradesh.
Badal Bhoi was born in 1845 in Chhindwara district. Under his leadership, thousands of tribals staged a demonstration at the Collector’s bungalow in 1923. The protest was met with a lathi charge, and Bhoi was arrested. A few years later, in August 1930, he was again arrested by the British authorities at Ramakona for breaking forest laws. He spent his final years in prison and was reportedly poisoned by the British in 1940.
Raja Shankar Shah and Kunwar Raghunath Shah Tribal Freedom Fighters Museum
Raja Shankar Shah and Kunwar Raghunath Shah Tribal Freedom Fighters Museum,inaugurated on November 15, 2024, in Jabalpur, Madhya Pradesh.
Raja Shankar Shah and Kunwar Raghunath Shah, descendants of King Nizam Shah of the Gond Kingdom, actively opposed British rule during the events of 1857. Despite their commitment to non-violence, these skilled poets utilised their verses as a powerful means to resist the British influence. Raja Shah, along with his son Kunwar Raghunath Shah, were captured and executed by the British on September 18, 1858.
Janjatiya Gaurav Varsh Celebrations
This special fortnight of Janjatiya Gaurav Varsh is being celebrated nationwide to showcase tribal identity, indigenous knowledge systems, and raise awareness about government initiatives for tribal empowerment.
Cultural, educational, and community-oriented programmes have been held across the country during this fortnight. These include:
State or Union Territory
Organising Departments or Institutions
Key Activities or Events
Jammu & Kashmir
Capacity-building workshops were held on PM JANMAN, Dharti Aaba initiatives, legal empowerment, and National Education Policypedagogy. Financial and digital literacy sessions were also held for ashram school students.
Meghalaya
Department of Art and Culture and the Tribal Research Institute
The Department of Art and Culture and the Tribal Research Institute organised a special event at the State Central Library in Shillong. The event included floral tributes to tribal symbols and captivating cultural performances
Rajasthan
All 31 Eklavya Model Residential Schools (EMRS)
EMRS schools participated in the inaugural Tribal Pride Year celebrations. Students showcased their creativity through painting, essay, and speech competitions, celebrating tribal freedom fighters and cultural heritage.
Andhra Pradesh
Andhra Pradesh Tribal Research Institute (AP TRI)
AP TRI organised a grand cultural festival to commemorate the 150th birth anniversary of Birsa Munda. The event showcased art, dance, and unity of tribal communities across the state.
Sikkim
The celebrations began with a training-cum-workshop for tribal language teachers. The importance of preserving indigenous languages ​​was emphasised. Onday 2, tribal youth enthusiastically participated in indoor and outdoor sporting events such as chess, table tennis, basketball, and sprint races.
Manipur
District Administration, Police, and Tamenglong Autonomous District Council
The authorities jointly paid tribute to the tribal freedom fighters by laying wreaths and carrying out community-driven cleanliness drives at Rani Gaidinliu Tribal Market and HaipouJadonang Park.
Odisha
Scheduled Tribes and Scheduled Castes Development Department
The department organised a special Birsa Munda pavilion showcasing his life and journey, as well as a photo gallery depicting the diverse tribal traditions of Odisha. Live displays of tribal art, student engagement programs, and exhibitions on tribal heritage enhanced the celebrations. On day 2, an attractive photo exhibition was organised at the Odisha State Tribal Museum. It included 80 photographs depicting the vibrant life, art, and culture of Odisha's tribal communities.
Gujarat
Department of Tribal Development and Tribal Research Institute, Gujarat
The department and institute jointly organised a national symposium on the life, struggle, and contributions of Birsa Munda at Ekta Nagar (Narmada District). Inaugurated by Minister of State P.C. Baranda, the symposium was attended by over 600 professors, academics, and tribal leaders. It showcased both academic and cultural solidarity.
Other Initiatives Promoting Tribal Histories and Cultures
The Government of India also promotes the rich cultures and heritage of the Scheduled Tribe communities through various schemes and initiatives, aiming to preserve their unique identities and situate them in mainstream Indian consciousness and history.
These include:
Initiative or Project
Description or Objective
Key Features or Outputs
Adi Sanskriti Project
A digital learning platform for tribal artforms.
Offers around 100 immersive courses on diverse tribal artforms; includes nearly 5,000 curated documents on India’s socio-cultural tribal heritage.
Adi Vaani
An AI-powered translation tool to preserve and promote tribal languages.
Provides real-time text and speech translation between Hindi, English, and tribal languagesMundari, Bhili, Gondi, Santhali, Garo, and Kui; helps digitise and preserve folklore, oral traditions, and cultural knowledge.
Tribal Digital Document Repository
A digital archive of tribal-related research and resources.
Accessible at https://repository.tribal.gov.in/; serves as a searchable repository of documents related to India’s tribal communities.
Varnamala and Oral Literature Initiative
Preservation of tribal linguistic and oral heritage.
Publication of local rhymes and stories in tribal languages; collection and documentation of oral tribal literature, folklore, and folktales for preservation.
Research and Documentation of Indigenous Knowledge
Promotion and protection of tribal knowledge systems and cultural expressions.
Includes studies on indigenous healing practices, medicinal plants, Adivasi languages, agriculture, dance, and paintings; also supports literary festivals, translation work, and publications by tribal writers.
Aadi Mahotsav
A national festival of tribal cultureorganised by the Government of India.
Celebrates tribal crafts, cuisine, commerce, culture, and art; provides a national platform to showcase tribal talent and entrepreneurship.
Tribal Craft Mela & Cultural Events
Government-supported cultural events promoting tribal arts.
Organisation of craft melas, dance festivals, art competitions, and workshops-cum-exhibitions on tribal paintings; financial support is provided to conduct tribal fairs and festivals across states.
Conclusion
Janjatiya Gaurav Divas shines a light on the contributions, history, cultures, and traditions of a largely marginalised section of society—the Scheduled Tribes. By commemorating Birsa Munda’s legacy through this day and the Tribal Pride Year, and by establishing the eleven Tribal Freedom Fighters’ Museums along with other initiatives, the Government of India strives to embed the community’s struggles and achievements within the nation’s collective consciousness. Together, these efforts reaffirm the vision of Ek Bharat, Shreshtha Bharat—a united nation that honours the strength and spirit of all its communities.
RK
References
Press Information Bureau:
Others:
Click here to see pdf