સંરક્ષણ મંત્રાલય
ત્રિ-સેવા કવાયત 2025 (TSE-2025) 'ત્રિશૂલ' પૂર્ણ
14 NOV 2025 12:46PM by PIB Ahmedabad
નવેમ્બર 2025ની શરૂઆતમાં ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા ભારતીય સેના અને ભારતીય વાયુસેના સાથે સંયુક્ત રીતે ત્રિ-સેવા કવાયત (TSE-2025) 'ત્રિશૂલ'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
TSE-2025નું નેતૃત્વ ભારતીય નૌકાદળના પશ્ચિમી નૌકાદળ કમાન્ડ, ભારતીય સેનાના દક્ષિણી કમાન્ડ અને ભારતીય વાયુસેનાના દક્ષિણપશ્ચિમ હવાઈ કમાન્ડ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જે મુખ્ય ભાગ લેનારા એકમો હતા.
આ કવાયતમાં રાજસ્થાન અને ગુજરાતના ખાડી અને રણ વિસ્તારોમાં અને ઉત્તર અરબી સમુદ્રમાં જળ-થલચર અભિયાનો સહિત મોટા પાયે દરિયાઈ કામગીરી સામેલ હતી. ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ, સરહદ સુરક્ષા દળ અને અન્ય કેન્દ્રીય એજન્સીઓએ પણ આ કવાયતમાં ભાગ લીધો હતો, જેનાથી આંતર-એજન્સી સંકલન અને સંકલિત કામગીરી મજબૂત થઈ હતી.
આ કવાયતનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય સશસ્ત્ર દળો વચ્ચે સિનર્જી વધારવાનો અને ત્રણેય સેવાઓમાં મલ્ટી-ડોમેન ઇન્ટિગ્રેટેડ ઓપરેશનલ પ્રક્રિયાઓને માન્ય અને સંકલન કરવાનો હતો, જેનાથી સંયુક્ત અસર-આધારિત કામગીરીને સક્ષમ બનાવવામાં આવી હતી. મુખ્ય ઉદ્દેશ્યોમાં પ્લેટફોર્મ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની આંતર-કાર્યક્ષમતા વધારવી, સેવાઓમાં નેટવર્ક એકીકરણને મજબૂત બનાવવું અને કામગીરીમાં સંયુક્તતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે. આ કવાયતમાં સંયુક્ત ગુપ્તચર, દેખરેખ અને શોધ (ISR) પ્રક્રિયાઓ, ઇલેક્ટ્રોનિક વોરફેર (EW) અને સાયબર વોરફેર યોજનાઓને પણ માન્ય કરવામાં આવી હતી. આ કવાયતમાં ભારતીય નૌકાદળની વાહક કામગીરી અને ભારતીય વાયુસેનાના કિનારા-આધારિત સંપત્તિઓ સાથે સંયુક્ત રીતે હાથ ધરવામાં આવતી હવાઈ કામગીરી માટે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના વિનિમય અને સંયુક્ત માનક સંચાલન પ્રક્રિયાઓ (SOPs)ની માન્યતાને સરળ બનાવવામાં આવી હતી.
ત્રિશુલ કવાયતમાં સ્વદેશી પ્રણાલીઓના અસરકારક ઉપયોગ અને આત્મનિર્ભર ભારતના સિદ્ધાંતોના અમલીકરણ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. વધુમાં, તે ઉભરતા જોખમો અને સમકાલીન અને ભવિષ્યના યુદ્ધના બદલાતા સ્વભાવને સંબોધવા માટે પ્રક્રિયાઓ અને તકનીકોને સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી હતી.
ત્રિ-સેવા કવાયત 2025ના સફળ સંચાલનથી ભારતીય સશસ્ત્ર દળોના સંપૂર્ણ સંકલિત રીતે કાર્ય કરવાના સામૂહિક સંકલ્પ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો, જેનાથી સંયુક્ત ઓપરેશનલ તૈયારી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા તૈયારીમાં વધારો થયો હતો.
723S.jpeg)
PS5Q.jpeg)
JV5Y.jpeg)
7IK3.jpeg)

Ministry of Defence
CULMINATION OF TRI-SERVICES EXERCISE 2025 (TSE-2025) ‘TRISHUL’
14 NOV 2025 12:46PM by PIB Delhi
Tri-Services Exercise (TSE-2025) ‘Trishul’ was conducted by the Indian Navy as the lead service jointly with the Indian Army and Indian Air Force, in early Nov 2025.
TSE-2025 was led by the Western Naval Command of the Indian Navy along with the Southern Command of the Indian Army and the South Western Air Command of the Indian Air Force as the principal participating formations.
The exercise featured large scale operations across the creek and desert sectors of Rajasthan and Gujarat, and in the maritime domain including amphibious operations in the North Arabian Sea. The Indian Coast Guard, Border Security Force, and other central agencies also participated in the exercise, reinforcing inter-agency coordination and integrated operations.
The major focus of the exercise was to enhance synergy between the armed forces and validate and synchronise multi-domain integrated operational procedures across the three Services, enabling joint effect-based operations. Key objectives included enhancing interoperability of platforms and infrastructure, strengthening network integration across the Services, and advancing jointness in operations. The exercise also validated joint Intelligence, Surveillance and Reconnaissance (ISR) procedures, Electronic Warfare (EW) and Cyber Warfare plans. The exercise included Indian Navy carrier operations conducted jointly with shore-based assets of the Indian Air Force to facilitate exchange of Best Practices and validation of joint SOPs for air operations.
Exercise Trishul highlighted the effective employment of indigenous systems and absorption of the tenets of Aatmanirbhar Bharat. Additionally, it focused on the refinement of procedures and techniques tailored to address emerging threats and the evolving character of contemporary and future warfare.
Successful conduct of Tri-Services Exercise 2025 has underscored the collective resolve of the Indian Armed Forces to operate in a fully integrated manner, thereby enhancing joint operational readiness and national security preparedness.
723S.jpeg)
PS5Q.jpeg)
JV5Y.jpeg)
7IK3.jpeg)