શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ શ્રમિક શક્તિ નીતિ-2025ના મુસદ્દા પર ત્રિપક્ષીય પરામર્શની અધ્યક્ષતા કરી
ડૉ. માંડવિયાએ રાષ્ટ્રીય શ્રમ અને રોજગાર નીતિના મુસદ્દાને કાર્યકર કલ્યાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે નોકરીદાતા સંગઠનો અને ટ્રેડ યુનિયનોના પ્રતિનિધિઓના સૂચનોનું સ્વાગત કર્યુ
13 NOV 2025 5:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં શ્રમિક શક્તિ નીતિ-2025 (રાષ્ટ્રીય શ્રમ અને રોજગાર નીતિ)ના મુસદ્દા પર નોકરીદાતા સંગઠનો અને કેન્દ્રીય ટ્રેડ યુનિયનો (CTUs)ના પ્રતિનિધિઓ સાથે ત્રિપક્ષીય પરામર્શની અધ્યક્ષતા કરી.
શ્રમ અને રોજગાર સચિવ, સુશ્રી વંદના ગુરનાનીએ ડ્રાફ્ટ નીતિની સમીક્ષા સાથે પરામર્શનો સંદર્ભ રજૂ કર્યો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે શ્રમિક શક્તિ નીતિ 2025 ભારતના વાજબી, સમાવિષ્ટ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર શ્રમ ઇકોસિસ્ટમ માટેના નવા વિઝનને સ્પષ્ટ કરે છે જે ઉત્પાદકતા, નવીનતા અને સામાજિક ન્યાયને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે દરેક કામદારના ગૌરવને જાળવી રાખે છે.
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભાર મૂક્યો હતો કે સામૂહિક ઉદ્દેશ્ય સમાન અને લવચીક કાર્ય પ્રણાલી માટે શ્રેષ્ઠ શક્ય વિઝન દસ્તાવેજ વિકસાવવા માટે અસરકારક રીતે સહયોગ કરવાનો છે. કામદારોના કલ્યાણને સુનિશ્ચિત કરવા અને તેમના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે તમામ હિતકારકોના સામાન્ય ઉદ્દેશ્ય પર ભાર મૂકતા, તેમણે નોકરીદાતા સંગઠનો અને ટ્રેડ યુનિયનોના પ્રતિનિધિઓ તરફથી ડ્રાફ્ટ નીતિ પરના સૂચનોનું સ્વાગત કર્યું. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં તેમના વ્યાપક અનુભવને પ્રતિબિંબિત કરતા તેમના સૂચનો, નીતિને સમૃદ્ધ બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ડ્રાફ્ટ નીતિમાં હિસ્સેદારો તરફથી મળેલા સૂચનોના આધારે સુધારાઓ કરી શકાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નીતિને ઘણા રાઉન્ડના પરામર્શ પછી અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવશે, જેમાં જરૂર મુજબ યોગ્ય સુધારાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવશે.
તમામ સેન્ટ્રલ ટ્રેડ યુનિયનો (CTUs) અને નોકરીદાતા જૂથોના પ્રતિનિધિઓએ એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા, વ્યાપક નીતિ માળખું વિકસાવવામાં મંત્રાલયના પ્રયાસો અને પહેલોની પ્રશંસા કરી. તેમણે નીતિના દ્રષ્ટિકોણ અને મિશન, બંધારણમાં તેના મજબૂત પાયા અને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO) ધોરણો અને ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) સાથે તેના જોડાણનું સ્વાગત કર્યું. સેન્ટ્રલ ટ્રેડ યુનિયનોએ તેમના અગાઉના સૂચનોનું પુનરાવર્તન કર્યું અને કામદારોના રક્ષણ, સામાજિક સુરક્ષા વિતરણ, ફરિયાદ નિવારણ અને રોજગારની તકોને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે વિચારો રજૂ કર્યા. નોકરીદાતા સંસ્થાઓએ નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, રોજગાર સર્જનને સક્ષમ બનાવવા, પાલનને સરળ બનાવવા અને વાજબી કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓ સુનિશ્ચિત કરતી વખતે વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવા પર તેમના મંતવ્યો રજૂ કર્યા.
પ્રસંગે હાજર રહેલા કેન્દ્રીય ટ્રેડ યુનિયનોમાં ભારતીય મઝદૂર સંઘ (BMS), ઓલ ઈન્ડિયા ટ્રેડ યુનિયન કોંગ્રેસ (AITUC), હિંદ મઝદૂર સભા (HMS), સેન્ટર ઓફ ઈન્ડિયન ટ્રેડ યુનિયન્સ (CITU), ઓલ ઈન્ડિયા યુનાઈટેડ ટ્રેડ યુનિયન સેન્ટર (AIUTUC), ટ્રેડ યુનિયન કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (TUCC), સેલ્ફ એમ્પ્લોય્ડ વિમેન્સ એસોસિએશન (SEWA), ઓલ ઈન્ડિયા સેન્ટ્રલ ટ્રેડ યુનિયન કાઉન્સિલ (AICCTU), વર્કર્સ પ્રોગ્રેસિવ ફેડરેશન (LPF), યુનાઈટેડ ટ્રેડ યુનિયન કોંગ્રેસ (UTUC) અને નેશનલ ફ્રન્ટ ઓફ ઈન્ડિયન ટ્રેડ યુનિયન્સ (DHN)નો સમાવેશ થાય છે.
પરામર્શમાં હાજર રહેલા નોકરીદાતા સંગઠનોમાં એસોસિએશન ઓફ ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (AIAI), ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન સ્મોલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ એસોસિએશન્સ (FASII), એમ્પ્લોયર્સ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (CIE) - ઓલ ઈન્ડિયા એમ્પ્લોયર્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન (AIOE), એમ્પ્લોયર્સ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (CIE) - સ્ટેન્ડિંગ કોન્ફરન્સ ઓફ પબ્લિક એન્ટરપ્રાઈઝીસ (SCOPE), એમ્પ્લોયર્સ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (CIE) - ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન એમ્પ્લોયર્સ ફેડરેશન (EFI), ઓલ ઈન્ડિયા મેન્યુફેક્ચરર્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન (AIMO), કાઉન્સિલ ઓફ સ્મોલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ ઓફ ઈન્ડિયા (ICSI), લઘુ ઉદ્યોગ ભારતી (LUB), એસોસિએટેડ ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી ઓફ ઈન્ડિયા (ASSOCHAM), કોન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી (CII), ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (FICCI), PHD ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (PHDCCI)નો સમાવેશ થાય છે.
બેઠક સકારાત્મક અને સહયોગી નોંધ પર પૂર્ણ થઈ, જેમાં વ્યાપક વિશ્વાસ વ્યક્ત કરવામાં આવ્યો કે શ્રમ નીતિ-2025 આગામી વર્ષોમાં દેશના શ્રમ શાસનને માર્ગદર્શન આપવા માટે એક મજબૂત, સ્વપ્નદ્રષ્ટા અને સમાવિષ્ટ માળખા તરીકે ઉભરી આવશે.

Ministry of Labour & Employment
Union Minister, Dr. Mansukh Mandaviya Chairs Tripartite Consultation on Draft Shram Shakti Niti-2025
Dr. Mandaviya welcomes suggestions from representatives of employers' associations and trade unions to enrich Draft National Labour and Employment Policy of India with focus on workers' welfare
13 NOV 2025 5:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, chaired a tripartite consultation on the draft Shram Shakti Niti- 2025 (National Labour and Employment Policy of India), with representatives of employers' associations and Central Trade Unions (CTUs), in New Delhi today.
Secretary (Labour and Employment), Ms. Vandana Gurnani, set the context of the consultation with an overview of the Draft Policy. The Shram Shakti Niti-2025, she stated, articulates India's renewed vision for a fair, inclusive and future-ready labour ecosystem that upholds the dignity of every worker while fostering productivity, innovation and social justice.
In his remarks, Dr. Mansukh Mandaviya underlined that the collective aim was to collaborate effectively to create the best possible vision document for an equitable and resilient world of work. Emphasising that the shared intent of all stakeholders was ensuring the welfare of workers and protecting their interests, he welcomed suggestions on the draft Policy from the representatives of employers’ associations and trade unions. Their suggestions, reflecting their extensive experience in their respective domains, would go a long way in enriching the Policy, the Union Minister said.
Dr. Mansukh Mandaviya further stated that the draft Policy was open to modifications based on inputs from stakeholders. The policy would be finalised only after incorporating suitable improvements suggested over several rounds of consultation, as necessary, he stressed.
Representatives from all CTUs and employer groups appreciated the Ministry’s efforts and initiative in formulating a forward-looking, comprehensive policy framework. Everyone welcomed the vision and mission of the Policy, its strong grounding in the Constitution and its alignment with International Labour Organisation (ILO) standards and the Sustainable Development Goals (SDGs). CTUs reiterated their earlier suggestions and offered additional ideas to further strengthen worker protection, social security delivery, grievance redress, and employment opportunities. Employer bodies contributed perspectives on promoting innovation, enabling job creation, simplifying compliance, and improving ease of doing business while ensuring fair working conditions.
The CTUs present included Bharatiya Mazdoor Sangh (BMS), All India Trade Union Congress (AITUC), Hind Mazdoor Sabha (HMS), Centre of Indian Trade Unions (CITU), All India United Trade Union Centre (AIUTUC), Trade Union Coordination Centre (TUCC), Self Employed Women’s Association (SEWA), All India Central Council of Trade Unions (AICCTU), Labour Progessive Federation (LPF), United Trade Union Congress (UTUC) and National Front of Indian Trade Unions (DHN).
Employers’ associations present at the consultation included All India Association of Industries (AIAI), Federation of Associations of Small Industries of India (FASII), Council of Indian Employers (CIE) –All India Organisation of Employers (AIOE), Council of Indian Employers (CIE) – Standing Conference of Public Enterprises (SCOPE), Council of Indian Employers (CIE) – Employers Federation of India (EFI), All India Manufacturers' Organisation (AIMO), Indian Council of Small Industries (ICSI), Laghu Udhyog Bharti (LUB), The Associated Chambers of Commerce & Industry of India (ASSOCHAM), Confederation of Indian Industries (CII), Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI), PHD Chambers of Commerce & Industries (PHDCCI).
The meeting concluded on a positive and collaborative note, with broad confidence that the final Shram Shakti Niti-2025 will emerge as a robust, forward-looking, and inclusive framework to guide India’s labour governance in the years ahead.