अर्थ मंत्रालय
"ऑपरेशन बुलियन ब्लेझ" अंतर्गत महसूल गुप्तचर संचालनालयाने मुंबईत सोन्याची तस्करी करणाऱ्या आणि ते वितळवणाऱ्या मोठ्या रॅकेटचा केला पर्दाफाश; 11.88 किलो सोने जप्त आणि 11 जणांना केली अटक
12 NOV 2025 5:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 नोव्हेंबर 2025
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने (डीआरआय) मुंबईत सोन्याची तस्करी करणाऱ्या एका मोठ्या रॅकेटवर "ऑपरेशन बुलियन ब्लेझ" अंतर्गत कारवाई केली आहे. परदेशातून भारतात सोने तस्करी करून, गुप्त भट्ट्यांमध्ये वितळवून स्थानिक बाजारपेठेत त्याची बेकायदेशीरपणे विक्री करणाऱ्या एका संघटित टोळीच्या कारवाया या मोहिमेमुळे उघड झाल्या.
विशिष्ट गोपनीय माहितीच्या आधारे, 10.11.2025 रोजी डीआरआयच्या अधिकाऱ्यांनी मुंबईतील चार गुप्त ठिकाणी एकाच वेळी छापे टाकले, ज्यामध्ये दोन अवैध वितळवण्याचे युनिट आणि दोन अनधिकृत दुकाने होती.
दोन्ही भट्ट्या पूर्णपणे कार्यरत आढळल्या, ज्यामध्ये मेण आणि इतर स्वरूपात तस्करी केलेले सोने बारमध्ये रूपांतरित करण्यासाठी संपूर्ण व्यवस्था होती. अधिकाऱ्यांनी तातडीने कारवाई करत ऑपरेटरना ताब्यात घेतले आणि घटनास्थळी 6.35 किलो सोने जप्त केले. तस्करी केलेले सोने घेणे आणि वितळवलेले सोन्याचे बार स्थानिक खरेदीदारांना विकणे या कामांसाठी मुख्य सूत्रधाराने वापरलेल्या दोन दुकानांवर छापे टाकण्यात आले , त्यापैकी एका दुकानातून अतिरिक्त 5.53 किलो सोन्याचे बार जप्त करण्यात आले.
या कारवाईत एकूण 11.88 किलो (24 कॅरेट) सोने ज्याची किंमत अंदाजे 15.05 कोटी रुपये आहे आणि 8.72 किलो चांदी ज्याची किंमत 13.17 लाख रुपये आहे, ती जप्त करण्यात आली. सीमाशुल्क कायदा 1962 च्या तरतुदीअंतर्गत हा ऐवज जप्त करण्यात आला.
सोन्याची तस्करी, ते वितळवणे आणि बेकायदेशीर विक्री करण्यात सहभागी असलेल्या एकूण 11 जणांना अटक करण्यात आली, ज्यामध्ये यापूर्वीही सोन्याची तस्करी केल्याची नोंद असलेल्या मुख्य सूत्रधाराचाही समावेश आहे. हा सूत्रधार त्याचे वडील, व्यवस्थापक, चार भाड्याने घेतलेले वितळवणी कामगार, तस्करीच्या सोन्याचे लेखाजोखा ठेवणारा अकाउंटंट आणि त्याचे वितरण करणाऱ्या तीन कर्मचाऱ्यांच्या संगनमताने हे रॅकेट चालवत होता. सर्व आरोपींना मुंबईतील न्यायिक प्रथम श्रेणी दंडाधिकारी (जेएमएफसी) समोर हजर करण्यात आले असता त्यांना न्यायालयीन कोठडी सुनावण्यात आली.
A metal box with tools on the floor
A collection of gold barsAI-generated content may be incorrect.

Ministry of Finance
DRI disrupts major gold smuggling and melting syndicate in Mumbai under “Operation Bullion Blaze”; 11.88 kg gold seized and 11 persons arrested
12 NOV 2025 1:09PM by PIB Delhi
The Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has cracked down on a major gold-smuggling syndicate in Mumbai under “Operation Bullion Blaze.” The operation uncovered an organised racket involved in smuggling gold into India, melting it in covert furnaces, and illicitly selling the refined bullion into the grey market.
Acting on specific intelligence, on 10.11.2025 DRI officers carried simultaneous searches at four discreetly located premises in Mumbai — two illegal melting units and two unregistered shops.
Both furnaces were found fully operational, equipped with complete setups for converting smuggled gold in wax and other forms into bars. Officers swiftly moved in, detaining the operators and recovering 6.35 kg of gold on the spot. Follow-up searches at the two shops used by the mastermind for receiving smuggled gold and selling the melted bars to local buyers, led to the recovery of an additional 5.53 kg of gold bars from one of the shops.
A metal box with tools on the floor
In all, 11.88 kg of 24-carat gold, valued at ₹15.05 crore, and 8.72 kg of silver worth ₹13.17 lakh, were seized under the provisions of the Customs Act, 1962.
A collection of gold barsAI-generated content may be incorrect.
A total of 11 persons, involved in smuggling, melting, and illicit sale of gold were arrested, including the mastermind, who has a past record of gold smuggling. The syndicate was being operated by the mastermind in connivance with his father, a manager, four hired melters, an accountant responsible for maintaining records of smuggled gold, and three delivery personnel handling its distribution. All accused were produced before the JMFC, Mumbai, and remanded to judicial custody.
Preliminary findings point to a well-orchestrated conspiracy for gold smuggling and illicit sale, in blatant violation of India’s gold import policy and aimed at defrauding government revenue.
The DRI remains determined to root out organised smuggling networks that drain revenue, distort markets, and threaten fiscal stability. By intercepting illicit gold flows and disrupting the shadow economy that fuels them, DRI continues to safeguard India’s economic and fiscal stability, and ensure a fair and transparent trading environment.
Further investigation is in progress.