નાણા મંત્રાલય
"ઓપરેશન બુલિયન બ્લેઝ" હેઠળ DRI એ મુંબઈમાં સોનાની દાણચોરી અને મેલ્ટિંગ સિન્ડિકેટનો પર્દાફાશ કર્યો; 11.88 કિલો સોનું જપ્ત અને 11 વ્યક્તિઓની ધરપકડ
12 NOV 2025 1:09PM by PIB Ahmedabad
ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (DRI) "ઓપરેશન બુલિયન બ્લેઝ" હેઠળ મુંબઈમાં સોનાની દાણચોરી કરતા એક મોટા સિન્ડિકેટ પર કાર્યવાહી કરી છે. આ કાર્યવાહીમાં ભારતમાં સોનાની દાણચોરી, ગુપ્ત ભઠ્ઠીઓમાં પીગળવા અને શુદ્ધ સોનાના ગેરકાયદેસર વેચાણમાં સંડોવાયેલા એક સંગઠિત રેકેટનો પર્દાફાશ થયો હતો.
ચોક્કસ ગુપ્ત માહિતીના આધારે, 10.11.2025ના રોજ DRI અધિકારીઓએ મુંબઈમાં ચાર ગુપ્ત રીતે સ્થિત જગ્યાઓ - બે ગેરકાયદેસર મેલ્ટિંગ યુનિટ અને બે બિન-નોંધાયેલ દુકાનો - પર એક સાથે દરોડા પાડ્યા હતા.
બંને ભઠ્ઠીઓ સંપૂર્ણપણે કાર્યરત મળી આવી હતી, જેમાં દાણચોરી કરેલા સોનાને મીણ અને અન્ય સ્વરૂપોમાં બારમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે સંપૂર્ણ સેટઅપથી સજ્જ હતા. અધિકારીઓએ ઝડપથી કાર્યવાહી કરી, ઓપરેટરોની અટકાયત કરી અને સ્થળ પર 6.35 કિલો સોનું જપ્ત કર્યું. માસ્ટરમાઇન્ડ દ્વારા દાણચોરી કરેલું સોનું મેળવવા અને સ્થાનિક ખરીદદારોને પીગળેલા બાર વેચવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતી બે દુકાનો પર ફોલો-અપ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા, જેના પરિણામે એક દુકાનમાંથી 5.53 કિલો સોનાના બાર મળી આવ્યા હતા.
કસ્ટમ્સ એક્ટ, 1962ની જોગવાઈઓ હેઠળ કુલ મળીને 15.05 કરોડ રૂપિયાની કિંમતનું 11.88 કિલો 24 કેરેટ સોનું અને 13.17 લાખ રૂપિયાની કિંમતની 8.72 કિલો ચાંદી જપ્ત કરવામાં આવી હતી.
સોનાની દાણચોરી, પીગળાવી અને ગેરકાયદેસર વેચાણમાં સંડોવાયેલા કુલ 11 લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી, જેમાં મુખ્ય સૂત્રધારનો સમાવેશ થાય છે, જેનો સોનાની દાણચોરીનો લાંબો ઇતિહાસ છે. મુખ્ય સૂત્રધાર તેના પિતા, એક મેનેજર, ચાર ભાડે રાખેલા સ્મેલ્ટર્સ, દાણચોરી કરેલા સોનાના રેકોર્ડ રાખનાર એકાઉન્ટન્ટ અને સોનાના વિતરણનું સંચાલન કરતા ત્રણ ડિલિવરી કર્મચારીઓ સાથે મળીને આ રેકેટ ચલાવતો હતો. બધા આરોપીઓને મુંબઈના સંયુક્ત નાણાકીય કમિશનર (JMFC) સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા અને તેમને ન્યાયિક કસ્ટડીમાં મોકલવામાં આવ્યા હતા.
પ્રારંભિક તપાસમાં સોનાની દાણચોરી અને ગેરકાયદેસર રીતે વેચાણ કરવાનું એક સુનિયોજિત કાવતરું બહાર આવ્યું છે, જે ભારતની સોનાની આયાત નીતિનું ઘોર ઉલ્લંઘન છે અને સરકારી આવકને છેતરપિંડી કરવાનો હેતુ છે.
DRI સંગઠિત દાણચોરી નેટવર્કને જડમૂળથી ઉખાડી નાખવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે જે મહેસૂલ નુકસાન પહોંચાડે છે, બજારોને વિકૃત કરે છે અને નાણાકીય સ્થિરતાને જોખમમાં મૂકે છે. ગેરકાયદેસર સોનાના પ્રવાહને રોકીને અને તેમને બળતણ આપતી છાયા અર્થવ્યવસ્થાને વિક્ષેપિત કરીને, DRI ભારતની આર્થિક અને નાણાકીય સ્થિરતાનું રક્ષણ કરે છે અને વાજબી અને પારદર્શક વ્યવસાયિક વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
વધુ તપાસ ચાલુ છે.

Ministry of Finance
DRI disrupts major gold smuggling and melting syndicate in Mumbai under “Operation Bullion Blaze”; 11.88 kg gold seized and 11 persons arrested
12 NOV 2025 1:09PM by PIB Delhi
The Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has cracked down on a major gold-smuggling syndicate in Mumbai under “Operation Bullion Blaze.” The operation uncovered an organised racket involved in smuggling gold into India, melting it in covert furnaces, and illicitly selling the refined bullion into the grey market.
Acting on specific intelligence, on 10.11.2025 DRI officers carried simultaneous searches at four discreetly located premises in Mumbai — two illegal melting units and two unregistered shops.
Both furnaces were found fully operational, equipped with complete setups for converting smuggled gold in wax and other forms into bars. Officers swiftly moved in, detaining the operators and recovering 6.35 kg of gold on the spot. Follow-up searches at the two shops used by the mastermind for receiving smuggled gold and selling the melted bars to local buyers, led to the recovery of an additional 5.53 kg of gold bars from one of the shops.
A metal box with tools on the floor
In all, 11.88 kg of 24-carat gold, valued at ₹15.05 crore, and 8.72 kg of silver worth ₹13.17 lakh, were seized under the provisions of the Customs Act, 1962.
A collection of gold barsAI-generated content may be incorrect.
A total of 11 persons, involved in smuggling, melting, and illicit sale of gold were arrested, including the mastermind, who has a past record of gold smuggling. The syndicate was being operated by the mastermind in connivance with his father, a manager, four hired melters, an accountant responsible for maintaining records of smuggled gold, and three delivery personnel handling its distribution. All accused were produced before the JMFC, Mumbai, and remanded to judicial custody.
Preliminary findings point to a well-orchestrated conspiracy for gold smuggling and illicit sale, in blatant violation of India’s gold import policy and aimed at defrauding government revenue.
The DRI remains determined to root out organised smuggling networks that drain revenue, distort markets, and threaten fiscal stability. By intercepting illicit gold flows and disrupting the shadow economy that fuels them, DRI continues to safeguard India’s economic and fiscal stability, and ensure a fair and transparent trading environment.
Further investigation is in progress.