સંરક્ષણ મંત્રાલય
નેવી ચીફ સંયુક્ત રાજ્ય અમેરિકાની મુલાકાતે
12 NOV 2025 9:00AM by PIB Ahmedabad
નૌકાદળના વડા એડમિરલ દિનેશ કે. ત્રિપાઠી, 12 થી 17 નવેમ્બર, 2025 દરમિયાન યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સની સત્તાવાર મુલાકાતે રવાના થયા છે. આ મુલાકાતનો હેતુ ભારતીય નૌકાદળ અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ નૌકાદળ વચ્ચે મજબૂત અને સ્થાયી દરિયાઇ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાનો છે, જે ભારત-અમેરિકા સંરક્ષણ ભાગીદારીનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે.
આ મુલાકાત દરમિયાન નૌકાદળના વડા યુએસ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ વોરના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે ચર્ચા કરશે. તેઓ યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ઇન્ડો-પેસિફિક કમાન્ડ (USINDOPACOM)ના કમાન્ડર એડમિરલ સેમ્યુઅલ જે. પાપારો અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ પેસિફિક ફ્લીટ (USPACFLT)ના કમાન્ડર એડમિરલ સ્ટીફન ટી. કોહલર તેમજ અન્ય વરિષ્ઠ નૌકાદળ નેતૃત્વ અને મહાનુભાવો સાથે પણ મુલાકાત કરશે. આ બેઠકો બંને નૌકાદળો વચ્ચે હાલના દરિયાઈ સહયોગની સમીક્ષા કરવા, ઓપરેશનલ-સ્તરના સંબંધો વધારવા અને માહિતીના આદાનપ્રદાન તેમજ દરિયાઈ ક્ષેત્ર જાગૃતિ મિકેનિઝમ્સને મજબૂત બનાવવાની તક પૂરી પાડશે.
આ મુલાકાતમાં યુએસ નેવીના મુખ્ય નૌકાદળ સ્થાપનો અને ઓપરેશનલ કમાન્ડ્સ સાથે પણ બેઠકોનો સમાવેશ થશે. ચર્ચાઓ ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં વહેંચાયેલ દરિયાઈ પ્રાથમિકતાઓ, મિલાન જેવા બહુપક્ષીય માળખા હેઠળ સહયોગ અને કમ્બાઈન્ડ મેરીટાઇમ ફોર્સ (CMF) પહેલ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે તેવી અપેક્ષા છે.
ભારત અને યુએસ વચ્ચે પરસ્પર વિશ્વાસ અને સહિયારા મૂલ્યો પર આધારિત લાંબા સમયથી ચાલતી દરિયાઈ ભાગીદારી છે. નૌકાદળના વડાની આ મુલાકાત ભારતીય નૌકાદળની મુક્ત, ખુલ્લા, સમાવિષ્ટ અને નિયમો-આધારિત ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રના વિઝનને સાકાર કરવા માટે યુએસ નેવી સાથે સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.

Ministry of Defence
CHIEF OF THE NAVAL STAFF VISIT TO THE UNITED STATES
12 NOV 2025 9:00AM by PIB Delhi
Admiral Dinesh K. Tripathi, Chief of the Naval Staff, has proceeded on an official visit to the United States from 12 to 17 Nov 2025. The visit aims to further strengthen the robust and enduring maritime partnership between the Indian Navy and the United States Navy, a key pillar of the India–US Defence Partnership.
During the visit, the CNS is scheduled to hold discussions with senior officials of the U.S. Department of War. He will also meet Adm Samuel J. Paparo, Commander, United States Indo-Pacific Command (USINDOPACOM), and Adm Stephen T. Koehler, Commander, United States Pacific Fleet (USPACFLT), besides other senior naval leadership and dignitaries. These interactions will provide an opportunity to review ongoing maritime cooperation, enhance operational-level linkages, and strengthen mechanisms for information sharing and maritime domain awareness between the two navies.
The visit will also include engagements with key naval institutions and operational commands of the U.S. Navy. Discussions are expected to focus on shared maritime priorities in the Indo-Pacific, collaboration within multilateral frameworks such as, MILAN, and the Combined Maritime Forces (CMF) initiatives.
India and the United States share a long-standing maritime partnership rooted in mutual trust, and shared values. The visit by CNS underscores the Indian Navy’s commitment to deepening cooperation with the U.S. Navy towards realising the vision of a free, open, inclusive, and rules-based Indo-Pacific.