ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਨੇ 4 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ
2,67,345 ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 5.19 ਕਰੋੜ ਕੇਵਾਈਸੀ ਮੁੜ ਤਸਦੀਕ ਅਤੇ 1.2 ਕਰੋੜ ਨਾਮਾਂਕਣ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ
1.11 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ, 2.86 ਕਰੋੜ ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ, 1.40 ਕਰੋੜ ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ ਅਤੇ 44.43 ਲੱਖ ਏਪੀਵਾਈ ਨਵੇਂ ਨਾਮਾਂਕਣ ਕੀਤੇ ਗਏ
10 NOV 2025 8:11PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਨੇ 1 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਚਾਰ ਮਹੀਨੇ (ਜੁਲਾਈ-ਅਕਤੂਬਰ) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਵਿਆਪੀ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹਰੇਕ ਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਤੋਂ ਉਜਾਗਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੀਆਂ 2.70 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਜੀਪੀ) ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਬੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ) ਅਤੇ ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਪੀਵਾਈ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਨਾਮਾਂਕਣ, ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਖਾਤਿਆਂ ਲਈ ਮੁੜ ਕੇਵਾਈਸੀ, ਨਾਮਾਂਕਣ ਅਪਡੇਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਧੋਖਾਧੜੀ, ਦਾਅਵਾ ਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ‘ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਸਾਖਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 2,67,345 ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਰਹੇ:
ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਪ੍ਰਾਪਤੀ
PMJDY ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ
1.11 ਕਰੋੜ
ਕੇਵਾਈਸੀ ਪੁਨਰ-ਤਸਦੀਕ
5.19 ਕਰੋੜ
ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਅੱਪਡੇਟ
1.20 ਕਰੋੜ
PMJJBY ਨਾਮਾਂਕਣ
1.40 ਕਰੋੜ
PMSBY ਨਾਮਾਂਕਣ
2.86
ਕਰੋੜ
APY ਨਾਮਾਂਕਣ
44.43 ਲੱਖ
ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਦਾਅਵੇ (ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ/ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ)
92,066
ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਭਿਆਨ
ਡਿਜੀਟਲ ਧੋਖਾਧੜੀ, ਦਾਅਵਾ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਮ੍ਹਾਂ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ ਕਿ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਮਿਲੇ।

Ministry of Finance
DFS successfully concludes the 4 month long Nationwide Financial Inclusion Saturation Campaign
2,67,345 camps held; 5.19 Cr KYC Re-Verification and 1.2 Cr nomination updates carried out across villages and towns
1.11 Cr new PM Jan Dhan Yojana accounts opened, 2.86 Cr PMSBY, 1.40 Cr PMJJBY and 44.43 lakh APY fresh enrolments carried out
10 NOV 2025 8:11PM by PIB Delhi
The Department of Financial Services (DFS) successfully concluded the four-month (July-October) Nationwide Financial Inclusion Saturation Campaign, launched on 1st July 2025. Its mission has been to bring every eligible citizen under the ambit of key financial schemes. The campaign achieved remarkable success, as reflected in the substantial progress across financial inclusion parameters.
Its primary objective was to saturate all 2.70 lakh Gram Panchayats (GPs) and Urban Local Bodies (ULBs) with access to flagship schemes—Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY), and Atal Pension Yojana (APY). Camps were conducted across the nation to facilitate enrolments, Re-KYC for inactive accounts, nomination updates. It also advanced financial literacy on digital frauds, unclaimed deposits, and grievance redressal.
A total of 2,67,345 camps were organized across villages and towns, with the following outcomes as of 31st October 2025:
Category
Achievement
PMJDY Accounts Opened
1.11 crore
KYC Re-verifications
5.19 crore
Nomination Updates
1.20 crore
PMJJBY Enrolments
1.40 crore
PMSBY Enrolments
2.86 crore
APY Enrolments
44.43 lakh
Claims Settled (PMJJBY/PMSBY)
92,066
Financial Literacy Drives
Camps held in all GPs to create awareness on digital frauds, unclaimed deposits, grievance redressal awareness
The Government of India continues to drive inclusive growth by deepening financial access at the grassroots level and leveraging the active collaboration of all stakeholders to ensure that every citizen benefits from the nation’s financial empowerment initiatives.