લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા અધ્યક્ષનો સંસ્થાઓની ગરિમા જાળવવા અને પ્રક્રિયાનું સુવ્યવસ્થિત સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા રાજકીય પક્ષોને અનુરોધ
યોજિત વિક્ષેપો લોકશાહીને નબળી પાડે છેઃ લોકસભા અધ્યક્ષ
વિધાનમંડળોએ લોકોના અભિપ્રાયને નીતિમાં પરિવર્તિત કરવા જોઈએઃ લોકસભા અધ્યક્ષ
પૂર્વોત્તર માટેની વિકાસ વ્યૂહરચનાઓમાં આબોહવા અનુકૂલનશીલતા, ગ્રીન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સક્રિય સમુદાય ભાગીદારીને એકીકૃત કરવી જોઈએઃ લોકસભા અધ્યક્ષ
પૂર્વોત્તરના વિધાનમંડળોમાં નોંધપાત્ર ડિજિટલ પરિવર્તન આવી રહ્યું છે, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ જવાબદારીપૂર્વક અને નૈતિક રીતે થવો જોઈએઃ લોકસભા અધ્યક્ષ
અસરકારક શાસન અને સફળ નીતિ પરિણામો માટે કેન્દ્ર-રાજ્ય વચ્ચે મજબૂત સહકાર મહત્વપૂર્ણઃ લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે કોહિમામાં 22મા CPA કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું; કહ્યું કે નાગાલેન્ડ સહિત તમામ પૂર્વોત્તર રાજ્યો આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનમાં ભાગીદાર છે
10 NOV 2025 4:51PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે તમામ રાજકીય પક્ષોને તેમના સુચારુ અને વ્યવસ્થિત કાર્યને સુનિશ્ચિત કરીને વિધાનમંડળ સંસ્થાઓની ગરિમા જાળવવા માટે સશક્ત અપીલ કરી હતી. અધ્યક્ષે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે લોકશાહી મુદ્દાઓ ઉઠાવવા, ચિંતાઓ વ્યક્ત કરવા અને શાંતિપૂર્ણ, સંરચિત અને માહિતીપ્રદ ચર્ચાઓ દ્વારા ચર્ચામાં જોડાવા માટે પૂરતો અવકાશ પ્રદાન કરે છે. કોહિમામાં નાગાલેન્ડ વિધાનસભામાં આયોજિત કોમનવેલ્થ પાર્લામેન્ટરી એસોસિએશન (CPA), ઇન્ડિયા રિજન, ઝોન-III ની વાર્ષિક પરિષદની બાજુમાં મીડિયાકર્મીઓ સાથે વાત કરતા તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે યોજિત વિક્ષેપો માત્ર લોકશાહી પ્રક્રિયાઓને નબળી પાડે છે એટલું જ નહીં પરંતુ નાગરિકોને અર્થપૂર્ણ વિચાર-વિમર્શ અને જવાબદારીથી પણ વંચિત રાખે છે. સંસદના આગામી શિયાળુ સત્ર, જે 1 ડિસેમ્બર 2025થી શરૂ થવાનું છે, તેનો ઉલ્લેખ કરતાં અધ્યક્ષે તમામ રાજકીય પક્ષોને ગૃહની કાર્યવાહીનું સુચારુ સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે પારદર્શક શાસન અને કલ્યાણલક્ષી નીતિ-નિર્માણ માટે વિધાનમંડળોએ વધુ સક્રિય અને રચનાત્મક ભૂમિકા ભજવવી જોઈએ.
અગાઉ, કોમનવેલ્થ પાર્લામેન્ટરી એસોસિએશન (CPA) ઇન્ડિયા રિજન, ઝોન-III કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કરતી વખતે, અધ્યક્ષે રેખાંકિત કર્યું કે વિધાનમંડળોએ જાહેર અભિપ્રાયને નીતિમાં પરિવર્તિત કરવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવવી જોઈએ. શ્રી ઓમ બિરલાએ અવલોકન કર્યું કે વિધાનમંડળોની જવાબદારી કાયદા-નિર્માણથી આગળ વધે છે - તે લોકોની આકાંક્ષાઓ અને ચિંતાઓને કાર્યક્ષમ નીતિઓમાં રૂપાંતરિત કરવાની છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સક્રિય જાહેર ભાગીદારી દ્વારા જ વ્યાપક વિકાસ શક્ય છે, નોંધ્યું કે જ્યારે નાગરિકો લોકશાહી પ્રક્રિયામાં સીધા સામેલ હોય ત્યારે જ સાચી પ્રગતિ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે જાહેર પ્રતિનિધિઓએ તેથી ખાતરી કરવી જોઈએ કે નાગરિકોના અવાજો નીતિ-નિર્માણમાં અર્થપૂર્ણ રીતે પ્રતિબિંબિત થાય.
આ વર્ષની પરિષદનો વિષય " પોલિસી, પ્રોગ્રેસ એન્ડ સિટિઝન્સઃ લેજિસ્લેચર એઝ કેટેલિસ્ટ્સ ઓફ ચેન્જ " છે. શ્રી બિરલાએ આશા વ્યક્ત કરી કે પરિષદ દરમિયાનના અર્થપૂર્ણ વિચાર-વિમર્શ પૂર્વોત્તરના વિધાનમંડળોને વધુ સશક્ત, જવાબદાર અને કાર્યક્ષમ બનાવવાના હેતુથી ઠોસ કાર્ય યોજનાઓ તરફ દોરી જશે.
તેમના સંબોધનમાં, અધ્યક્ષે નાગરિકોને લોકશાહીની નજીક લાવવામાં નવી તકનીકો અને નવીનતાઓની અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો, અને ધ્યાન દોર્યું કે મોટાભાગના વિધાનમંડળો હવે પેપરલેસ અને ડિજિટલ સિસ્ટમ્સમાં સંક્રમિત થયા છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ભારતીય લોકશાહીનો પાયો તેના લોકોમાં રહેલો છે, એક સિદ્ધાંત જે બંધારણના ઘડવૈયાઓ દ્વારા ખૂબ જ પ્રિય છે, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે પારદર્શિતા અને જવાબદારી લોકશાહી શાસન માટે કેન્દ્રીય રહેવી જોઈએ. શ્રી બિરલાએ વધુમાં તમામ વિધાનમંડળ સંસ્થાઓને કાર્યવાહીનું લાઇવ ટેલિકાસ્ટ, નાગરિક-મૈત્રીપૂર્ણ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ અને વિસ્તૃત આઉટરીચ મિકેનિઝમ્સ જેવા પગલાં અપનાવવા વિનંતી કરી જેથી વિધાનમંડળ પ્રક્રિયામાં વ્યાપક જાહેર જોડાણને પ્રોત્સાહન મળે. તેમણે ઉમેર્યું, "જ્યારે જાહેર અભિપ્રાય કોઈપણ રાજ્યમાં નીતિનો આધાર બને છે, ત્યારે તે રાજ્ય સતત અને ટકાઉ વિકાસ હાંસલ કરે છે."
અધ્યક્ષે પૂર્વોત્તરના વિધાનમંડળોમાં થઈ રહેલા નોંધપાત્ર ડિજિટલ પરિવર્તનની પ્રશંસા કરી, તેને આધુનિક અને પારદર્શક શાસન તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ગણાવ્યું. તેમણે ખાસ કરીને નાગાલેન્ડ વિધાનસભાને સંપૂર્ણપણે પેપરલેસ વિધાનમંડળ બનવા બદલ બિરદાવી, તેને ભારતમાં ડિજિટલ ગવર્નન્સના અગ્રણી મોડેલ તરીકે વર્ણવ્યું. શ્રી બિરલાએ અવલોકન કર્યું કે આવી ડિજિટલ પહેલો માત્ર કાર્યક્ષમતા અને પારદર્શિતામાં વધારો કરે છે એટલું જ નહીં પણ વિધાનમંડળના કાર્યને વધુ સુલભ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત પણ બનાવે છે.
તે જ સમયે, તેમણે ઉભરતી તકનીકો, ખાસ કરીને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ના બેજવાબદાર ઉપયોગ સામે ચેતવણી આપી, અને ધારાસભ્યોને પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપે, લોકશાહી પ્રક્રિયાઓને મજબૂત કરે અને વિધાનમંડળની કાર્યવાહીની અખંડિતતા જાળવી રાખે તેવી રીતે AI અપનાવવા વિનંતી કરી.
કેન્દ્ર-રાજ્ય સંબંધો પર, અધ્યક્ષે અવલોકન કર્યું કે જોકે સરકારના દરેક સ્તર સ્પષ્ટ રીતે વ્યાખ્યાયિત બંધારણીય માળખામાં કાર્ય કરે છે, સ્પષ્ટ પરિણામો હાંસલ કરવા માટે બંને વચ્ચે અસરકારક સહયોગ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે રચનાત્મક સંવાદ માત્ર શાસનને મજબૂત કરતો નથી પરંતુ વધુ પ્રતિભાવશીલ, સમાવેશી અને પ્રાદેશિક પ્રાથમિકતાઓને અનુરૂપ નીતિઓ તરફ પણ દોરી જાય છે. શ્રી બિરલાએ વધુમાં નોંધ્યું કે તાજેતરના વર્ષોમાં વધેલા સહકારે પૂર્વોત્તર પ્રદેશમાં માળખાકીય સુવિધાઓ, કનેક્ટિવિટી અને જાહેર સેવા વિતરણમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
પૂર્વોત્તર રાજ્યોના સર્વાંગી વિકાસ માટે વ્યાપક કાર્ય યોજનાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી ઓમ બિરલાએ આ પ્રદેશની અનન્ય ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓ અને આબોહવા-સંબંધિત પડકારોને ધ્યાનમાં લેવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે આવી યોજનાએ ખાસ કરીને કુદરતી આફતો સહિતના ઉભરતા આબોહવા જોખમોને સંબોધવા જોઈએ, જે પ્રદેશની આજીવિકા અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ગહન અસર કરે છે. ટકાઉ અને સમાવેશી વૃદ્ધિના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, અધ્યક્ષે જણાવ્યું કે પૂર્વોત્તર માટેની વિકાસ વ્યૂહરચનાઓમાં લાંબા ગાળાની પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આબોહવા અનુકૂલનશીલતા, ગ્રીન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સક્રિય સમુદાય ભાગીદારીને એકીકૃત કરવી જોઈએ. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું કે પ્રદેશની અપાર સંભાવનાઓનો ઉપયોગ કરવા અને તેની સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતા અને સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવા માટે કેન્દ્ર, રાજ્ય સરકારો અને સ્થાનિક સમુદાયો વચ્ચે સહયોગી પ્રયાસો આવશ્યક છે.
શ્રી ઓમ બિરલાએ અવલોકન કર્યું કે તે ગૌરવની વાત છે કે પૂર્વોત્તર પ્રદેશના તમામ વિધાનમંડળો સામૂહિક વિચાર-વિમર્શ અને નિર્ણય લેવાની પરંપરાને જાળવી રહ્યા છે જ્યારે સ્થાનિક જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓ સાથે ઊંડો તાલમેલ ધરાવે છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ વિધાનમંડળો સતત શાસનમાં જવાબદારી અને પારદર્શિતાને મજબૂત કરવા માટે કાર્ય કરી રહ્યા છે, જે સહભાગી લોકશાહીની સાચી ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. લોકસભા અધ્યક્ષે વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે પૂર્વોત્તર રાજ્યો માળખાકીય વિકાસમાં ઝડપી પ્રગતિ જોઈ રહ્યા છે, ખાસ કરીને માર્ગ, રેલ અને હવાઈ કનેક્ટિવિટીમાં.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને અનુરૂપ, તેમણે કહ્યું કે પૂર્વોત્તરને વિકાસના કેન્દ્ર અને ભારતની એક્ટ ઈસ્ટ નીતિના કેન્દ્રબિંદુ તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે નક્કર પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. પ્રદેશની વિકાસની અપાર સંભાવનાઓ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું કે તેની ગતિશીલ સંસ્કૃતિ, સમૃદ્ધ પરંપરાઓ અને કુદરતી સૌંદર્ય તેને ખરેખર અનન્ય બનાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સ્થાનિક ઉત્પાદનો, કળા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાગત હસ્તકલાને પ્રોત્સાહન આપવું એ આત્મનિર્ભર ભારત (આત્મનિર્ભર ભારત) ના લક્ષ્યને આગળ વધારવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે છે. અધ્યક્ષે વિનંતી કરી કે વિધાનમંડળો ઉદ્યોગ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપતી નીતિઓ અપનાવે, જેનાથી સ્થાનિક સમુદાયો માટે વધુ તકો ઊભી થાય અને વ્યાપક આધારિત આર્થિક સશક્તિકરણ સક્ષમ બને.
શ્રી ઓમ બિરલાએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે બે-દિવસીય CPA ઇન્ડિયા રિજન, ઝોન-III કોન્ફરન્સ પ્રદેશભરની લોકશાહી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા, વિધાનમંડળની પ્રથાઓને સુધારવા અને શાસનમાં જાહેર વિશ્વાસ વધારવા માટે મહત્વપૂર્ણ ભલામણો આપશે. તેમણે આગામી હોર્નબિલ ફેસ્ટિવલ પહેલા તમામ પ્રતિનિધિઓને તેમની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી, તેને નાગાલેન્ડની સંસ્કૃતિ, અનુકૂલનશીલતા, કલાત્મકતા અને સમુદાયની ભાવનાની વૈશ્વિક ઉજવણી તરીકે વર્ણવી.
નાગાલેન્ડની અપવાદરૂપ આતિથ્ય સત્કારની પ્રશંસા કરતા, અધ્યક્ષે નોંધ્યું કે આવી ઘટનાઓ પૂર્વોત્તરના વિધાનમંડળો વચ્ચે ગાઢ સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે પ્રાદેશિક આકાંક્ષાઓ અને વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓ પર સામૂહિક પ્રતિબિંબ માટે એક મૂલ્યવાન પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે. તેમણે ડિસેમ્બરમાં યોજાનારા આગામી હોર્નબિલ ફેસ્ટિવલ માટે નાગાલેન્ડના લોકોને તેમની શુભેચ્છાઓ પણ પાઠવી, તેને પ્રદેશના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા અને ગતિશીલ લોક પરંપરાઓના પ્રતીક તરીકે ગણાવ્યું.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, નાગાલેન્ડના મુખ્યમંત્રી, શ્રી નેફિયુ રિયો; રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ, શ્રી હરિવંશ; નાગાલેન્ડ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ, શ્રી શેરિંગૈન લોંગકુમેર; અને નાગાલેન્ડ સરકારના સંસદીય બાબતોના મંત્રી, શ્રી કે.જી. કેન્યેએ પણ સભાને સંબોધિત કરી હતી. ભારતના આઠ પૂર્વોત્તર રાજ્યોના વિધાનમંડળો CPA ઝોન 3 ના સભ્યો છે. આ પરિષદમાં આ ઝોનના 8 સભ્ય રાજ્યોમાંથી 7 વિધાનમંડળોએ ભાગ લીધો હતો. 7 અધ્યક્ષો અને 5 ઉપાધ્યક્ષો સહિત કુલ 12 અધ્યક્ષ અધિકારીઓએ પરિષદમાં હાજરી આપી હતી. આ પ્રદેશના સંસદ સભ્યો અને વિધાનસભાઓના સભ્યોએ પણ પરિષદમાં ભાગ લીધો હતો.
પરિષદનો વિષય " પોલિસી, પ્રોગ્રેસ એન્ડ સિટિઝન્સઃ લેજિસ્લેચર એઝ કેટેલિસ્ટ્સ ઓફ ચેન્જ " છે. પેટા-વિષયો છે: (i) વિકસિત ભારત @ 2047 હાંસલ કરવામાં વિધાનમંડળોની ભૂમિકા; અને (ii) આબોહવા પરિવર્તન – પૂર્વોત્તર પ્રદેશના ભાગોમાં તાજેતરના વાદળ ફાટવા અને ભૂસ્ખલનની ઘટનાના સંદર્ભમાં.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER URGES ALL POLITICAL PARTIES TO UPHOLD THE DIGNITY OF LEGISLATIVE INSTITUTIONS AND ENSURE ORDERLY CONDUCT OF PROCEEDINGS; SAYS PLANNED DISRUPTIONS WEAKEN DEMOCRACY
LEGISLATURES MUST TURN PUBLIC OPINION INTO POLICY: LOK SABHA SPEAKER
DEVELOPMENT STRATEGIES FOR THE NORTHEAST SHOULD INTEGRATE CLIMATE RESILIENCE, GREEN INFRASTRUCTURE, AND ACTIVE COMMUNITY PARTICIPATION: LOK SABHA SPEAKER
REMARKABLE DIGITAL TRANSFORMATION TAKING PLACE ACROSS THE LEGISLATURES OF THE NORTHEAST, ARTIFICIAL INTELLIGENCE MUST BE USED RESPONSIBLY AND ETHICALLY: LOK SABHA SPEAKER
STRONGER CENTRE–STATE COOPERATION CRITICAL TO DELIVER EFFECTIVE GOVERNANCE AND SUCCESSFUL POLICY OUTCOMES: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES 22ND CPA CONFERENCE IN KOHIMA; SAYS ALL NORTHEASTERN STATES, INCLUDING NAGALAND, ARE PARTNERS IN THE VISION OF A SELF-RELIANT INDIA: LOK SABHA SPEAKER
10 NOV 2025 4:51PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today made a strong appeal to all political parties to uphold the dignity of legislative institutions by ensuring their smooth and orderly functioning. The Speaker emphasized that democracy provides ample avenues to raise issues, express concerns, and engage in debate through peaceful, structured, and informed discussions. Speaking to media persons on the sidelines of the Annual Conference of the Commonwealth Parliamentary Association (CPA), India Region, Zone–III being held at the Nagaland Legislative Assembly in Kohima, he cautioned that planned disruptions not only undermine democratic processes but also deprive citizens of meaningful deliberations and accountability. Referring to the upcoming Winter Session of Parliament, scheduled to commence on 1 December 2025, the Speaker urged all political parties to ensure the smooth conduct of House proceedings. He further stressed that the legislatures must play a more active and constructive role for transparent governance and welfare-oriented policymaking.
Earlier, while inaugurating the Commonwealth Parliamentary Association (CPA) India Region, Zone–III Conference, the Speaker underlined that legislatures must play a pivotal role in transforming public opinion into policy. Shri Om Birla observed that the responsibility of legislatures extends beyond law-making—it is to translate the aspirations and concerns of the people into actionable policies. He emphasized that comprehensive development is possible only through active public participation, noting that true progress occurs when citizens are directly involved in the democratic process. Public representatives, he said, must therefore ensure that citizens’ voices are meaningfully reflected in policymaking.
Theme of this year’s conference is “Policy, Progress, and Citizens: Legislature as Catalysts of Change”. Shri Birla expressed hope that meaningful deliberations during the conference would lead to concrete action plans aimed at making Northeastern legislatures more empowered, accountable, and efficient.
In his address, the Speaker highlighted the impact of new technologies and innovations in bringing citizens closer to democracy, pointing out that most legislatures have now transitioned to paperless and digital systems. He reiterated that the foundation of Indian democracy lies in its people, a principle deeply cherished by the framers of the Constitution, and stressed that transparency and accountability must remain central to democratic governance. Shri Birla further urged all legislative bodies to adopt measures such as live telecast of proceedings, citizen-friendly digital platforms, and enhanced outreach mechanisms to foster broader public engagement in the legislative process. “When public opinion forms the basis of policy in any state, that state achieves continuous and sustainable development,” he added.
The Speaker commended the remarkable digital transformation taking place across the legislatures of the Northeast, noting it as a significant step toward modern and transparent governance. He particularly praised the Nagaland Legislative Assembly for becoming a fully paperless legislature, describing it as a pioneering model of digital governance in India. Shri Birla observed that such digital initiatives not only enhance efficiency and transparency but also make legislative functioning more accessible and citizen-centric.
At the same time, he cautioned against the irresponsible use of emerging technologies, particularly Artificial Intelligence (AI), and urged legislators to adopt AI in ways that promote transparency, strengthen democratic processes, and safeguard the integrity of legislative proceedings.
On Centre–State relations, the Speaker observed that while each level of government functions within clearly defined constitutional frameworks, effective collaboration between the two is vital for achieving tangible outcomes. He emphasized that constructive dialogue between the Centre and the States not only strengthens governance but also leads to policies that are more responsive, inclusive, and attuned to regional priorities. Shri Birla further noted that enhanced cooperation in recent years has already led to significant progress in infrastructure, connectivity, and public service delivery across the Northeastern region.
Emphasising the need for a comprehensive action plan for the holistic development of the Northeastern states, Shri Om Birla highlighted the importance of factoring in the region’s unique geographical conditions and climate-related challenges. He underscored that such a plan must specifically address emerging climate risks, including natural disasters, which have a profound impact on the region’s livelihoods and infrastructure. Stressing the importance of sustainable and inclusive growth, the Speaker stated that development strategies for the Northeast should integrate climate resilience, green infrastructure, and active community participation to ensure long-term progress. He further noted that collaborative efforts among the Centre, state governments, and local communities are essential to harness the region’s immense potential while preserving its rich biodiversity and cultural heritage.
Shri Om Birla observed that it is a matter of pride that all legislatures of the Northeastern region are upholding the tradition of collective deliberation and decision-making while being deeply attuned to local needs and aspirations. He noted that these legislatures are consistently working to strengthen accountability and transparency in governance, reflecting the true spirit of participatory democracy. The Lok Sabha Speaker further remarked that the Northeastern states are witnessing rapid progress in infrastructure development, particularly in road, rail, and air connectivity.
In line with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, he said, concrete efforts are being made to establish the Northeast as a hub of growth and pivot to India’s Act East policy. Highlighting the region’s immense potential for growth, Shri Birla noted that its vibrant culture, rich traditions, and natural beauty make it truly unique. He emphasized that promoting local products, arts, culture, and traditional crafts can play a pivotal role in advancing the goal of a self-reliant India (Atmanirbhar Bharat). The Speaker urged that legislatures adopt policies that foster industry and entrepreneurship, thereby creating greater opportunities for local communities and enabling broad-based economic empowerment.
Shri Om Birla expressed confidence that the two-day CPA India Region, Zone–III Conference would yield substantive recommendations to strengthen democratic institutions across the region, refine legislative practices, and enhance public trust in governance. He extended his warm greetings to all delegates ahead of the upcoming Hornbill Festival, describing it as a global celebration of Nagaland’s culture, resilience, artistry, and community spirit.
Commending Nagaland’s exceptional hospitality, the Speaker noted that such events foster closer bonds among Northeastern legislatures, providing a valuable platform for collective reflection on regional aspirations and developmental priorities. He also conveyed his best wishes to the people of Nagaland for the forthcoming Hornbill Festival in December, calling it a symbol of the region’s rich cultural heritage and vibrant folk traditions.
During the event, Chief Minister, Nagaland, Shri Neiphiu Rio; Rajya Sabha Deputy Chairman, Shri Harivansh, Speaker, Speaker, Nagaland Legislative Assembly, Shri Sharingain Longkümer, and Minister for Parliamentary Affairs, Government of Nagaland, Shri K.G. Kenye also addressed the gathering. The legislatures of the eight Northeastern states of India are members of CPA Zone 3. In this conference, legislatures from 7 out of the 8 member states of this zone participated. A total of 12 presiding officers attended the conference, including 7 Speakers and 5 Deputy Speakers. Members of Parliament from this region and Members of the Legislative Assemblies also took part in the conference.