યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી મોદીના અમૃત પેઢીના વિઝને VBYLD 2026માં ભાગ લેવાનો રેકોર્ડ બનાવ્યો
VBYLD 2026 ક્વિઝમાં ભારતભરમાંથી 50 લાખથી વધુ યુવાનોએ ભાગ લીધો
VBYLD 2026ના ફેઝ- 2માં નિબંધ રાઉન્ડમાં ભાગ લેવા માટે 2.5 લાખથી વધુ શોર્ટલિસ્ટ થયેલા યુવાનો
વિકસિત ભારત@2047ના વિઝનને આકાર આપતા દસ મુખ્ય રાષ્ટ્રીય થીમ્સમાંથી એક પર નિબંધ લખવા માટે પસંદ કરાયેલા યુવાનો
10 NOV 2025 3:29PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયની મુખ્ય પહેલ,વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ (VBYLD), જે તેની સ્વાયત્ત સંસ્થા મેરા યુવા ભારત (MY Bharat) દ્વારા સુવિધા આપવામાં આવી છે, તે ભારતના યુવાનોને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સક્રિય યોગદાન આપવા માટે પ્રેરણા આપી રહી છે. આ વર્ષની શરૂઆતમાં 2026 આવૃત્તિની સફળ શરૂઆત પછી, કાર્યક્રમના પ્રથમ તબક્કાને દેશભરમાંથી જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો છે.
1 સપ્ટેમ્બરથી 31 ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન MY Bharat અને MyGov પ્લેટફોર્મ પર સંયુક્ત રીતે આયોજિત VBYLD 2026 ક્વિઝમાં 50.42 લાખથી વધુ યુવાનોએ ભાગ લીધો હતો, જે અગાઉની આવૃત્તિના 30 લાખ સહભાગીઓના રેકોર્ડને વટાવી ગયો હતો. તમામ 28 રાજ્યો અને 8 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવાનો આ પહેલમાં જોડાયા હતા, જે Viksit Bharat@2047 ના વિઝન પ્રત્યેના તેમના ઉત્સાહની ફરીથી પુષ્ટિ આપે છે.
આ પહેલમાં યુવાનો અને મહિલાઓની લગભગ સમાન ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમાં 51% પુરુષ અને 49% મહિલા પ્રતિનિધિત્વ હતું. તમિલનાડુ, ઉત્તર પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, હરિયાણા અને પશ્ચિમ બંગાળ સૌથી વધુ સહભાગીઓ સાથે ટોચના પાંચ રાજ્યો તરીકે ઉભરી આવ્યા હતા. આ નોંધપાત્ર જોડાણ ભારતની યુવા વસ્તીની શાસન, નીતિ ડિઝાઇન અને Viksit Bharat બનવા તરફની ભારતની વિકાસ યાત્રામાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવાની વધતી જતી આકાંક્ષાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આગળ વધતા, VBYLD 2026ના બીજા તબક્કામાં, વિકસિત ભારતના વિઝનને આકાર આપતી દસ મુખ્ય રાષ્ટ્રીય થીમ્સ પર નિબંધ રાઉન્ડ દ્વારા આશરે 2.56 લાખ શોર્ટલિસ્ટ થયેલા યુવાનોને તેમના મંતવ્યો શેર કરવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવશે:
1. વિકસિત ભારત માટે લોકશાહી અને સરકારમાં યુવાનો
2. મહિલા-નેતૃત્વ વિકાસ: વિકસિત ભારતની ચાવી
3. ફિટ ભારત, હિટ ભારત
4. ભારતને વિશ્વની સ્ટાર્ટ-અપ રાજધાની બનાવવી
5. ભારતની સોફ્ટ પાવર: વિકસિત ભારત માટે સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારી અને વૈશ્વિક પ્રભાવ
6. પરંપરા સાથે નવીનતા: આધુનિક ભારતનું નિર્માણ
7. આત્મનિર્ભર ભારત: મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ
8. સ્માર્ટ અને સસ્ટેનેબલ એગ્રીકલ્ચર દ્વારા ઉત્પાદકતા વધારવી
9. ટકાઉ અને હરિયાળા વિકસિત ભારતનું નિર્માણ
10. વિકસિત ભારત માટે ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળનું નિર્માણ
22 ભારતીય ભાષાઓમાંથી કોઈપણમાં લખાયેલા નિબંધો 20 નવેમ્બર 2025 સુધી સ્વીકારવામાં આવશે. નિષ્પક્ષ અને પારદર્શકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે બધા રાજ્યોમાં મૂલ્યાંકન, મૂલ્યાંકન કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, જ્યાં સબમિશનની સમીક્ષા કરવામાં આવશે અને સૌથી આશાસ્પદ યુવા યોગદાન આપનારાઓને રાજ્ય-સ્તરીય રાઉન્ડ માટે શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવશે જ્યાં તેઓ પ્રેઝન્ટેશન દ્વારા વિકસિત ભારત માટે તેમના વિઝન શેર કરશે.
આ રાઉન્ડના પરિણામથી સમગ્ર ભારતમાં યુવા વિચારોની વિવિધતા જ નહીં, પણ 2023માં સ્વતંત્રતા દિવસના ભાષણ દરમિયાન લાલ કિલ્લા પરથી પ્રધાનમંત્રી મોદીના રાજકીય પૃષ્ઠભૂમિ વિનાના 1 લાખ યુવાનોને જાહેર જીવનમાં પ્રવેશવા માટે ઉછેરવાના સ્પષ્ટ આહ્વાનને પણ આગળ ધપાવશે. વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ (VBYLD) આજે યુવા પરિવર્તનકારોના રાષ્ટ્રવ્યાપી આંદોલનમાં વિકસિત થયું છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના જન ભાગીદારી અને યુવા શક્તિના વિઝનમાં લંગરાયેલો, તે ભારતના યુવાનો માટે શાસન સાથે જોડાવા, નવીન વિચારો શેર કરવા અને દેશના વિકાસલક્ષી એજન્ડામાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે એક ગતિશીલ પ્લેટફોર્મ તરીકે ઊભો છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
PM Modi’s Vision For Amrit Peedhi Drives Record VBYLD 2026 Participation
Over 50 Lakh Youth from Across India Participated in VBYLD 2026 Quiz
Over 2.5 Lakh Shortlisted Youth to Participate in Essay Round in Phase–2 of VBYLD 2026
Selected Youth to Write Essays on One of Ten Key National Themes Shaping Vision of Viksit Bharat@2047
10 NOV 2025 3:29PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports’ flagship initiative, the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD), facilitated through its autonomous body Mera Yuva Bharat (MY Bharat), continues to inspire the youth of India to become active contributors in nation-building. Following the successful kickstart of the 2026 edition earlier this year, the programme’s Phase–1 has witnessed an overwhelming response from across the country.
The VBYLD 2026 Quiz, jointly hosted on the MY Bharat and MyGov platforms from 1st September to 31st October 2025, drew participation from over 50.42 lakh youth, surpassing the previous edition’s record of 30 lakh participants. Youth from all 28 States and 8 Union Territories joined the initiative, reaffirming their enthusiasm for the vision of Viksit Bharat@2047.
The initiative saw nearly equal participation from young men and women, with 51% male and 49% female representation. Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Maharashtra, Haryana, and West Bengal emerged as the top five states with the highest number of participants. This remarkable engagement reflects the growing aspiration of India’s young population to contribute meaningfully to governance, policy design, and India’s developmental journey towards becoming a Viksit Bharat.
Moving forward, Phase–2 of VBYLD 2026 will invite approximately 2.56 lakh shortlisted youth to share their views through an Essay Round on ten key national themes shaping the vision of a developed India:
1. Youth in Democracy and Government for Viksit Bharat
2. Women-Led Development: The Key to Viksit Bharat
3. Fit Bharat, Hit Bharat
4. Making India the Start-up Capital of the World
5. Bharat’s Soft Power: Cultural Diplomacy and Global Influence for Viksit Bharat
6. Innovation with Tradition: Building a Modern Bharat
7. Aatmanirbhar Bharat: Make in India, Make for the World
8. Enhancing Productivity through Smart and Sustainable Agriculture
9. Building a Sustainable and Green Viksit Bharat
10. Building a Future-Ready Workforce for Viksit Bharat
Essays, to be written in any of 22 Indian languages, will be accepted till 20th November 2025. To ensure fair and transparent evaluation, assessment centres have been established across all States, where submissions will be reviewed and the most promising young contributors will be shortlisted for the State-Level Rounds where they will share their vision for Viksit Bharat through presentations.
The outcome of these rounds will not only highlight the diversity of youth thought across India but will also advance Prime Minister Modi’s clarion call from the Red Fort, during his Independence Day speech in 2023, to nurture 1 lakh youth without political backgrounds to enter public life. The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD) has today evolved into a nationwide movement of young changemakers. Anchored in the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Jan Bhagidari and Yuva Shakti, it stands as a dynamic platform for India’s youth to engage with governance, share innovative ideas, and contribute meaningfully to the country’s developmental agenda.