Ministry of Electronics & IT
DigiLocker serves as the trust layer connecting citizens, ministries, and departments - enabling secure, interoperable, and accountable digital governance: S Krishnan, Secretary MeitY
NeGD Organises National Conference on ‘DigiLocker-Enabling Paperless Access for All’ Showcasing DigiLocker’s Role as a Cornerstone of Digital Trust and Efficiency
Seven States Recognised as ‘DigiLocker Accelerators’ — Assam, HP, MP, Meghalaya, Kerala, Maharashtra and Mizoram Felicitated for Distinct Achievements
States and Industry Partners Showcase Scalable Use-Cases of DigiLocker Across Governance, Education and Finance
08 NOV 2025 9:29AM by PIB Delhi
The National Conference on ‘DigiLocker-Enabling Paperless Access for All’, held this week, in New Delhi. The Conference brought senior government officials, leaders from the technology and financial sectors, educationists, and digital governance experts together. The conference underscored the transformative role of DigiLocker in facilitating paperless governance, inclusive education, and secure digital services, which is a critical milestone in the nation’s ongoing Digital Trust Revolution.
Organised by the National e-Governance Division (NeGD), Ministry of Electronics & IT at Bharat Mandapam, the conference provided a collaborative platform to discuss and showcase how DigiLocker continues to evolve from a simple secure document storage facility into a cornerstone of trust, convenience, and efficiency across government, education, and industry sectors.
The National Conference was chaired by Shri S. Krishnan, Secretary, MeitY. In his keynote address, Shri Krishnan highlighted India’s digital journey evolving from connectivity to capability, service delivery to self-reliance and now from digitalization towards trust as the new infrastructure of governance. He said, “DigiLocker serves as the trust layer connecting citizens, ministries, and departments—enabling secure, interoperable, and accountable digital governance. Our vision is a future where every digital interaction is trusted, every citizen empowered, and every institution accountable.”
In a special address, Shri Abhishek Singh, Additional Secretary of the Ministry of Electronics and IT, described India’s journey in technology-enabled governance as a ‘Digital Trust Revolution,’ highlighting DigiLocker’s pivotal role in building trust in governance systems for millions. He outlined the future of DigiLocker with AI-based eKYC and global credential verification, positioning it as a global model for paperless governance.
Shri Nand Kumarum, President & CEO of NeGD, highlighted DigiLocker’s evolution from a secure document storage platform to a key pillar of Digital India, enabling citizens to access, verify, and share IDs, financial credentials and certificates securely. He said, “The platform reflects India’s collaborative approach to governance and the trust and convenience the digital infrastructure offers to every citizen.”
As part of the inaugural session, presentations were made by Dr. Richa Bagla, Principal Secretary (A&T), Finance Department, on integration of DigiLocker with Pension and Treasury systems in Maharashtra; and Shri K.S. Gopinath, Principal Secretary (IT), Assam on integration of DigiLocker in over 500 services through Sewa Setu Portal in Assam.
States were recognized as ‘DigiLocker Accelerators’ for their notable achievements in adopting DigiLocker. Assam was honoured with the ‘Integration Excellence’ recognition for its large-scale implementation of DigiLocker across various services for enhanced security and transparency. Himachal Pradesh and Madhya Pradesh both received the People First Integration recognition for leveraging DigiLocker to create largest digital identity-linked citizen initiatives in their States. Meghalaya received the Dual Platform Achiever recognition for integrating both DigiLocker and EntityLocker platforms. Kerala was honoured for Innovation in pioneering paperless governance through DigiLocker. Maharashtra received the Fast Track Integration recognition for its swift rollout of DigiLocker. Mizoram was recognised as the Requestor Accelerator for achieving the highest number of Requestor Model integrations.
Parallel breakout sessions during the conference spotlighted DigiLocker’s tangible impact across key sectors of Government, Education, Fintech and Value-Added Services.
Government and Education:
Shri Govind Jaiswal, Joint Secretary, Higher Education, Ministry of Education, illustrated how DigiLocker has transformed the education ecosystem in alignment with the National Education Policy 2020.Prof. Anil D. Sahasrabudhe, Chairman, National Educational Technology Forum, highlighted how NETF is driving NEP 2020’s vision through technology. Dr. Sandip Kumar, Director, Kerala State IT Mission, spoke about the State’s Certificateless Governance Programme. Shri Pravin Bakshi, Commissioner & Secretary, ITpresented on integration of both DigiLocker and Entity Locker in Meghalaya One portal. Ms. Rucha Mahale, Head, State eMissionTeam, Madhya Pradesh, presented on the Samagra / Single Citizen Database. Shri Vaibhav Mangal from TCS iONandDr. Mukesh Kalla from ICFAI University spoke about DigiLocker's role in enabling automatic, tamper-proof sharing of mark sheets, degrees, and certificates. Shri Ankit Jain and Shri Salil Arora from IIIT Delhi focused on expanding the issuer ecosystem for DigiLocker. Ms. Vinita Srivastava, Joint Director, IT Employment &Labour Scheme Verification, Rajasthan, presented on Raj e-Vault complementing DigiLocker as the State’s centralized digital repository. Shri Jaya Krishnan M. from IIT Madras gave a presentation on DigiLocker’s growing role in the education system and the risks thereof.
FinTech and Value-Added Services (VAS):
Shri Debajyoti Ray Chaudhari, MD & CEO, National e-Governance Services Ltd (NeSL) gave a presentation on PAN-based access to electronic Bank Guarantees (e-BGs) through Entity Locker. Shri Chirag Jain, Vice President, HDFC Bank highlighted the adoption challenges in the banking sector.Ms. Honey Jagyasi, Head, Digital Products, Edelweiss Mutual Fund, spoke about Edelweiss’ end-to-end digital onboarding through DigiLocker. Shri Shameem Jaleel, Director, Document Verification & Visa Processing via DigiLocker, gave recommendations for enhanced DigiLocker supportin visa processing. Shri Suresh Mutyala, Head of Digital Business, ICICI Bank, proposed emerging opportunities for DigiLocker. Shri Prashant M., Executive Vice President, Kotak Mahindra Bank and Shri Kirubanandan K., Assistant General Manager, Bank of Baroda,showcased extensive DigiLocker integration in the Bank processes. Shri Sanket Nayak, Co-Founder, DIGIO, gave the industry perspective on trusted digital infrastructure with DigiLocker.
The National Conference on DigiLocker was a testament to strengthening of India’s Digital Public Infrastructure through DigiLocker, not just a technological platform but an enabler of good governance. The Conference highlighted how DigiLocker is enabling innovation and securing digital services across sectors and reaffirmed the Government’s commitment to building a governance model rooted in trust, transparency, and technological excellence.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ડિજીલોકર નાગરિકો, મંત્રાલયો અને વિભાગોને જોડતા વિશ્વાસ સ્તર તરીકે કાર્ય કરે છે - સુરક્ષિત, આંતરસંચાલનક્ષમ અને જવાબદાર ડિજિટલ શાસનને સક્ષમ બનાવે છે: એસ કૃષ્ણન, સચિવ MeitY
NeGD એ 'ડિજીલોકર - બધા માટે પેપરલેસ એક્સેસ સક્ષમ કરવું' વિષય પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં ડિજિટલ વિશ્વાસ અને કાર્યક્ષમતાના પાયાના પથ્થર તરીકે ડિજીલોકરની ભૂમિકા દર્શાવવામાં આવી હતી
સાત રાજ્યોને 'ડિજીલોકર એક્સિલરેટર્સ' તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી - આસામ, હિમાચલ પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ, મેઘાલય, કેરળ, મહારાષ્ટ્ર અને મિઝોરમને ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિઓ માટે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા
રાજ્યો અને ઉદ્યોગ ભાગીદારોએ શાસન, શિક્ષણ અને નાણાકીય ક્ષેત્રમાં ડિજીલોકરના વ્યાપક ઉપયોગના ઉદાહરણો રજૂ કર્યા
08 NOV 2025 9:29AM by PIB Ahmedabad
આ અઠવાડિયે નવી દિલ્હીમાં "ડિજીલોકર - બધા માટે પેપરલેસ એક્સેસ સક્ષમ કરવું" વિષય પર એક રાષ્ટ્રીય પરિષદ યોજાઈ હતી. આ પરિષદમાં વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ, ટેકનોલોજી અને નાણાકીય ક્ષેત્રોના નેતાઓ, શિક્ષણવિદો અને ડિજિટલ ગવર્નન્સ નિષ્ણાતો એકઠા થયા હતા. આ પરિષદે પેપરલેસ ગવર્નન્સ, સમાવિષ્ટ શિક્ષણ અને સુરક્ષિત ડિજિટલ સેવાઓને સરળ બનાવવામાં ડિજીલોકરની પરિવર્તનશીલ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે દેશમાં ચાલી રહેલી ડિજિટલ ટ્રસ્ટ ક્રાંતિમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
ભારત મંડપમ ખાતે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના રાષ્ટ્રીય ઇ-ગવર્નન્સ વિભાગ (NeGD) દ્વારા આયોજિત, આ પરિષદે ચર્ચા કરવા અને દર્શાવવા માટે એક સહયોગી પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું કે કેવી રીતે ડિજીલોકર એક સરળ સુરક્ષિત દસ્તાવેજ સંગ્રહ સુવિધાથી સરકાર, શિક્ષણ અને ઉદ્યોગ ક્ષેત્રોમાં વિશ્વાસ, સુવિધા અને કાર્યક્ષમતાના પાયાના પથ્થર તરીકે વિકસિત થઈ રહ્યું છે.
રાષ્ટ્રીય પરિષદની અધ્યક્ષતા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સચિવ શ્રી એસ. કૃષ્ણન દ્વારા કરવામાં આવી હતી. તેમના મુખ્ય ભાષણમાં શ્રી કૃષ્ણને ભારતની ડિજિટલ સફર, કનેક્ટિવિટીથી ક્ષમતા તરફ, સેવા વિતરણથી આત્મનિર્ભરતા તરફ અને હવે ડિજીટાઇઝેશનથી ટ્રસ્ટ તરફ શાસનના નવા માળખા તરીકે આગળ વધવા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું, "ડિજીલોકર નાગરિકો, મંત્રાલયો અને વિભાગોને જોડતા વિશ્વસનીય સ્તર તરીકે કામ કરે છે - સુરક્ષિત, આંતર-સંચાલનક્ષમ અને જવાબદાર ડિજિટલ શાસનને સક્ષમ બનાવે છે. અમારું વિઝન એક એવું ભવિષ્ય છે જ્યાં દરેક ડિજિટલ ક્રિયાપ્રતિક્રિયા પર વિશ્વાસ કરવામાં આવે, દરેક નાગરિક સશક્ત બને અને દરેક સંસ્થા જવાબદાર હોય."
એક ખાસ સંબોધનમાં, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી અભિષેક સિંહે ટેકનોલોજી-સક્ષમ શાસન તરફ ભારતની સફરને 'ડિજિટલ ટ્રસ્ટ ક્રાંતિ' તરીકે વર્ણવી અને લાખો લોકો માટે શાસન પ્રણાલીઓમાં વિશ્વાસ બનાવવામાં ડિજિલોકરની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે AI-આધારિત ઇ-કેવાયસી અને વૈશ્વિક ઓળખપત્ર ચકાસણી સાથે ડિજિલોકરના ભવિષ્યની રૂપરેખા આપી, તેને પેપરલેસ શાસન માટે વૈશ્વિક મોડેલ તરીકે સ્થાન આપ્યું હતું.
NeGDના પ્રમુખ અને CEO શ્રી નંદ કુમારમે, સુરક્ષિત દસ્તાવેજ સંગ્રહ પ્લેટફોર્મથી ડિજિટલ ઇન્ડિયાના મુખ્ય સ્તંભ સુધી ડિજિલોકરના ઉત્ક્રાંતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે નાગરિકોને ઓળખ કાર્ડ, નાણાકીય ઓળખપત્રો અને પ્રમાણપત્રોને સુરક્ષિત રીતે ઍક્સેસ, ચકાસણી અને શેર કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે કહ્યું, "આ પ્લેટફોર્મ શાસન પ્રત્યે ભારતના સહયોગી અભિગમ અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દરેક નાગરિકને પ્રદાન કરે છે તે વિશ્વાસ અને સુવિધાને પ્રતિબિંબિત કરે છે."
ઉદ્ઘાટન સત્રના ભાગ રૂપે નાણાં વિભાગના મુખ્ય સચિવ (A&T) ડૉ. રિચા બાગલાએ મહારાષ્ટ્રમાં પેન્શન અને ટ્રેઝરી સિસ્ટમ્સ સાથે ડિજિલોકરના એકીકરણ પર પ્રસ્તુતિઓ આપી; અને શ્રી કે.એસ. આસામમાં સેવા સેતુ પોર્ટલ દ્વારા 500થી વધુ સેવાઓ સાથે ડિજીલોકરના એકીકરણ અંગે આસામના મુખ્ય સચિવ (આઇટી) ગોપીનાથ સાથે એક બેઠક યોજી હતી.
ડિજીલોકરને અપનાવવામાં ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિઓ બદલ રાજ્યોને 'ડિજીલોકર એક્સેલરેટર્સ' તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી. સુરક્ષા અને પારદર્શિતામાં સુધારો કરવા માટે વિવિધ સેવાઓમાં ડિજીલોકરના મોટા પાયે અમલીકરણ માટે આસામને 'ઇન્ટિગ્રેશન એક્સેલન્સ' એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. હિમાચલ પ્રદેશ અને મધ્યપ્રદેશ બંનેને તેમના રાજ્યોમાં સૌથી મોટી ડિજિટલ ઓળખ-સંબંધિત નાગરિક પહેલ બનાવવા માટે ડિજીલોકરનો ઉપયોગ કરવા બદલ પીપલ ફર્સ્ટ ઇન્ટિગ્રેશન એવોર્ડ મળ્યો હતો. મેઘાલયને ડિજીલોકર અને એન્ટિટીલોકર પ્લેટફોર્મ બંનેને એકીકૃત કરવા બદલ ડ્યુઅલ પ્લેટફોર્મ એચીવર એવોર્ડ મળ્યો હતો. ડિજીલોકર દ્વારા પેપરલેસ ગવર્નન્સમાં નવીનતા લાવવા બદલ કેરળને સન્માનિત કરવામાં આવ્યું હતું. ડિજીલોકરના ઝડપી રોલઆઉટ માટે મહારાષ્ટ્રને ફાસ્ટ ટ્રેક ઇન્ટિગ્રેશન એવોર્ડ મળ્યો હતો. સૌથી વધુ સંખ્યામાં રિકવેસ્ટર મોડેલ ઇન્ટિગ્રેશન પ્રાપ્ત કરવા બદલ મિઝોરમને રિકવેસ્ટર એક્સેલરેટર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
કોન્ફરન્સ દરમિયાન સમાંતર બ્રેકઆઉટ સત્રોએ સરકાર, શિક્ષણ, ફિનટેક અને મૂલ્યવર્ધિત સેવાઓના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ડિજીલોકરની નક્કર અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
સરકાર અને શિક્ષણ:
શિક્ષણ મંત્રાલયના ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગના સંયુક્ત સચિવ શ્રી ગોવિંદ જયસ્વાલે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 અનુસાર ડિજીલોકરે શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમમાં કેવી રીતે પરિવર્તન લાવ્યું છે તે સમજાવ્યું. રાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક ટેકનોલોજી ફોરમના પ્રમુખ પ્રો. અનિલ ડી. સહસ્રબુધેએ NETF ટેકનોલોજી દ્વારા NEP 2020ના વિઝનને કેવી રીતે આગળ વધારી રહ્યું છે તે પર પ્રકાશ પાડ્યો. કેરળ રાજ્ય IT મિશનના ડિરેક્ટર ડૉ. સંદીપ કુમારે રાજ્યના પ્રમાણપત્રવિહીન શાસન કાર્યક્રમ વિશે વાત કરી. , IT કમિશનર અને સચિવ શ્રી પ્રવીણ બક્ષીએ મેઘાલય વન પોર્ટલમાં ડિજીલોકર અને એન્ટિટી લોકર બંનેના એકીકરણ પર રજૂઆત કરી. મધ્યપ્રદેશ રાજ્ય ઈ-મિશન ટીમના વડા શ્રીમતી રૂચા મહાલે, સર્વગ્રાહી/એકલ નાગરિક ડેટાબેઝ પર રજૂઆત કરી. TCS iONના શ્રી વૈભવ મંગલ અને ICFAI યુનિવર્સિટીના ડૉ. મુકેશ કલ્લાએ માર્કશીટ, ડિગ્રી અને પ્રમાણપત્રોના સ્વચાલિત, ટેમ્પર-પ્રૂફ શેરિંગને સક્ષમ કરવામાં ડિજીલોકરની ભૂમિકા સમજાવી. IIIT દિલ્હીના શ્રી અંકિત જૈન અને શ્રી સલિલ અરોરાએ DigiLocker માટે ઇશ્યુઅર ઇકોસિસ્ટમના વિસ્તરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. રાજસ્થાનના IT રોજગાર અને શ્રમ યોજના ચકાસણીના સંયુક્ત નિયામક શ્રીમતી વિનીતા શ્રીવાસ્તવે રાજ ઇ-વોલ્ટ પર રજૂઆત કરી, જેમાં DigiLockerને રાજ્યના કેન્દ્રિયકૃત ડિજિટલ ભંડાર તરીકે પૂરક બનાવ્યું. IIT મદ્રાસના શ્રી જય કૃષ્ણન એમ. એ શિક્ષણ પ્રણાલીમાં DigiLockerની વધતી જતી ભૂમિકા અને સંકળાયેલા જોખમો પર રજૂઆત કરી હતી.
ફિનટેક અને મૂલ્યવર્ધિત સેવાઓ (VAS):
નેશનલ ઈ-ગવર્નન્સ સર્વિસીસ લિમિટેડ (NeSL)ના MD અને CEO શ્રી દેબજ્યોતિ રોય ચૌધરીએ એન્ટિટી લોકર દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક બેંક ગેરંટી (e-BGs) માટે PAN-આધારિત ઍક્સેસ પર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું. HDFC બેંકના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ શ્રી ચિરાગ જૈને બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં અપનાવવાના પડકારો પર પ્રકાશ પાડ્યો. એડલવાઇસ મ્યુચ્યુઅલ ફંડના ડિજિટલ પ્રોડક્ટ્સના વડા શ્રીમતી હની જગ્યાસીએ ડિજીલોકર દ્વારા એડલવાઇસના સંપૂર્ણ ડિજિટલ ઓનબોર્ડિંગ વિશે સમજાવ્યું. ડિજીલોકર દ્વારા ડોક્યુમેન્ટ વેરિફિકેશન અને વિઝા પ્રોસેસિંગના ડિરેક્ટર શ્રી શમીમ જલીલે વિઝા પ્રોસેસિંગમાં વધુ સારા ડિજીલોકર સપોર્ટ માટે સૂચનો રજૂ કર્યા. ICICI બેંકના ડિજિટલ બિઝનેસ હેડ શ્રી સુરેશ મુત્યાલાએ ડિજીલોકર માટે ઉભરતી તકો રજૂ કરી. કોટક મહિન્દ્રા બેંકના એક્ઝિક્યુટિવ વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ શ્રી પ્રશાંત એમ. અને બેંક ઓફ બરોડાના આસિસ્ટન્ટ જનરલ મેનેજર શ્રી કિરુબનંદન કે. એ બેંક પ્રક્રિયાઓમાં ડિજીલોકરના વ્યાપક એકીકરણનું પ્રદર્શન કર્યું. ડિજીયોના સહ-સ્થાપક શ્રી સંકેત નાયકે ડિજીલોકર સાથે વિશ્વસનીય ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ઉદ્યોગનો દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કર્યો.
ડિજીલોકર પર રાષ્ટ્રીય પરિષદ એ ડિજીલોકર દ્વારા ભારતના ડિજિટલ જાહેર માળખાને મજબૂત બનાવવાનો પુરાવો હતો, જે માત્ર એક ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ જ નથી પરંતુ સુશાસનનું સક્ષમકર્તા પણ છે. આ પરિષદમાં ડિજીલોકર વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવીનતા અને ડિજિટલ સેવાઓને સુરક્ષિત કેવી રીતે ચલાવી રહ્યું છે તે પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો અને વિશ્વાસ, પારદર્શિતા અને ટેકનોલોજીકલ શ્રેષ્ઠતા પર આધારિત શાસન મોડેલ બનાવવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી.