ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਵੀਡ ਆਊਟ: ਡੀਆਰਆਈ ਮੁੰਬਈ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ₹42 ਕਰੋੜ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀ 42 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕ ਵੀਡ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ; ਦੋ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ
ਡੀਆਰਆਈ ਨੇ 3 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀਆਂ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ
04 NOV 2025 7:26PM by PIB Chandigarh
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ ਰੈਵੇਨਿਊ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਡੀਆਰਆਈ) ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ "ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵੀਡ ਆਊਟ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ, ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਕ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ (ਸੀਐੱਸਅੱਮਆਈਏ) 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਦੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ 42.34 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹਾਈ-ਗ੍ਰੇਡ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕ ਵੀਡ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਆਰਆਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਗਮਨ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਦੋਵਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਤਲਾਸ਼ੀ ਲਈ। ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੌਰਾਨ 21 ਫੂਡ ਪੈਕੇਟ ਬਰਾਮਦ ਹੋਏ – ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨੂਡਲਜ਼ ਅਤੇ ਬਿਸਕੁਟ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਫੂਡ ਪੈਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚਲਾਕੀ ਨਾਲ ਛੁਪਾਇਆ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕ ਵੀਡ ਪਾਇਆ ਗਿਆ । ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟਾਂ ਨੇ ਡਰੱਗ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
42.34 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਜ਼ਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਨਸ਼ੀਲਾ ਪਦਾਰਥ ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਪਦਾਰਥ(ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ) ਐਕਟ, 1985 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਆਈ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਦੂਜਾ ਵੱਡਾ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ (31.10.2025) ਨੂੰ 47 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 4.7 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕੋਕੀਨ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਪੰਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਰੀਅਰ, ਫਾਈਨੈਂਸਰ, ਹੈਂਡਲਰ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦਗੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਗੇਟਵੇ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸੰਗਠਿਤ ਡਰੱਗ-ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਝਟਕਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੀਆਰਆਈ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵੀਡ ਆਉਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਤੋਂ 292.9 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕ ਵੀਡ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਡੀਆਰਆਈ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਛੁਪਾਉਣ ਲਈ ਭੋਜਨ ਪੈਕੇਟਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਯੋਗ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਹਕ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਚੌਕਸ ਹੈ।
ਡੀਆਰਆਈ ਲਗਾਤਾਰ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਸਕਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਹੈ।

Ministry of Finance
Operation Weed Out: DRI Mumbai seizes over 42 kg high quality hydroponic weed worth ₹42 crore at Mumbai Airport; two arrested
DRI has seized drug worth over ₹100 crore in 3 days
04 NOV 2025 7:26PM by PIB Delhi
In a major success under continuing Operation Weed Out”, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has seized 42.34 kg of high-grade Hydroponic Weed, valued at approximately ₹42 crore in the illicit market, from two passengers arriving from Bangkok at Mumbais Chhatrapati Shivaji Maharaj International Airport (CSMIA) on Sunday.
Acting on specific intelligence, DRI officers intercepted the two passengers shortly after arrival and subjected their baggage to detailed examination. The search led to the recovery of 21 food packets — including noodles and biscuits — which were found to contain Hydroponic Weed concealed ingeniously within regular food packaging. Field tests using the NDPS kit confirmed the presence of narcotic substances.
The contraband, weighing 42.34 kg, was seized under the provisions of the Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) Act, 1985, and both passengers were arrested.
This marks the second major drug bust by DRI in just three days, following the seizure of 4.7 kg of cocaine worth ₹47 crore on Friday (31.10.2025), in which five persons — including carriers, financers, handlers, and distributors — were arrested. Together, these operations have led to the recovery of over ₹100 crore worth of narcotics in the past three days, dealing a decisive blow to organized drug-trafficking networks operating through Indias western gateways.
Besides this, under Operation Weed Out DRI has seized 292.9 kg of Hydroponic weed in various airports in India.
The DRI continues to remain vigilant against evolving smuggling trends, particularly the increasing use of food packets and consumable items for drug concealment and Indian nationals as carriers.
The DRI stands firm in its commitment to building a Nasha Mukt Bharat, by relentlessly intercepting narcotics, dismantling international trafficking networks, and safeguarding the health, well-being, and security of citizens.