వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ల్యాటిన్ అమెరికాతో వాణిజ్య సంబంధాలను బలోపేతం చేసుకున్న భారత్
భారత్-పెరూ వాణిజ్య ఒప్పందంలో 9వ విడత, భారత్-చిలీ సీఈపీఏ 3వ విడత సంప్రదింపులు ఫలప్రదం
06 NOV 2025 8:40AM by PIB Hyderabad
ల్యాటిన్ అమెరికాలోని భాగస్వామ్య దేశాలతో వాణిజ్య సంప్రదింపుల్లో రెండు కీలక దశలను భారత్ ఫలప్రదంగా అధిగమించింది. ఇది ఈ ప్రాంతంతో ఆర్థిక సహకారాన్ని మరింత విస్తరించుకోవాలనీ, వాణిజ్య సంబంధాలను పటిష్ఠపరుచుకోవాలన్న ప్రభుత్వ నిబద్ధతను చాటిచెబుతోంది.
భారత్-పెరూ వాణిజ్య ఒప్పందంలో 9వ విడత సంప్రదింపులను ఈ నెల 3 నుంచి 5 వరకూ పెరూలోని లిమాలో నిర్వహించారు. ఈ చర్చల్లో.. వస్తువులు, సేవలకు సంబంధించిన వాణిజ్యం, మౌలికతకు సంబంధించిన నియమావళి, వాణిజ్యంలో సాంకేతిక సమస్యలు, కస్టమ్స్ ప్రక్రియలు, వివాద పరిష్కారాలతో పాటు కీలక ఖనిజాలు సహా ప్రతిపాదిత ఒప్పందంలోని కీలక అంశాల్లో చెప్పుకోదగ్గ పురోగతి చోటు చేసుకుంది.
ముగింపు కార్యక్రమంలో పెరూ విదేశీ వాణిజ్య, పర్యాటక శాఖ మంత్రి టెరెసా స్టెల్లా మేరా గోమెజ్, విదేశీ వాణిజ్య ఉప మంత్రి శ్రీ సీజర్ ఆగస్టో లొనా సిల్వాలు సహా సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు. భారత్ పక్షాన పెరూలో భారత్ రాయబారి శ్రీ విశ్వాస్ విదు సప్కాల్‌ ప్రాతినిధ్యం వహించగా సంయుక్త కార్యదర్శి, ముఖ్య సంధానకర్త శ్రీ విమల్ ఆనంద్ భారతీయ ప్రతినిధివర్గానికి నాయకత్వం వహించారు.
సంప్రదింపులను అనుకున్న సమయంలోనే ముగించి, పెరూ తన నిబద్దతను చాటిందని మంత్రి గోమెజ్ అన్నారు. రెండు దేశాల ఆర్థిక వ్యవస్థల మధ్య పరస్పర అవగాహనను ఆమె వివరిస్తూ, ఈ ఒప్పందం వాణిజ్యాన్నీ, పెట్టుబడులనూ ప్రోత్సహిస్తుందన్న ఆశాభావాన్ని వ్యక్తం చేశారు. భారత్ నిరంతర అభివృద్ధి పథంలో సాగుతోందని రాయబారి శ్రీ సప్కాల్ స్పష్టం చేశారు. ఈ ఒప్పందం కీలక ఖనిజాలు, ఫార్మాస్యూటికల్స్, ఆటోమొబైల్స్, వస్త్రాలు, ఆహార శుద్ధి వంటి రంగాల్లో సహకారానికి సరికొత్త అవకాశాలను అందిస్తుందని కూడా ఆయన అన్నారు.
మలివిడత సంప్రదింపుల్ని 2026 జనవరిలో న్యూఢిల్లీలో నిర్వహించాల్సి ఉండగా పెండింగ్ అంశాల్ని పరిష్కరించుకోవడానికి మరిన్ని సమావేశాల్ని అంతకన్నా ముందే నిర్వహించుకోవడానికి ఇరు పక్షాలూ అంగీకరించాయి.
అంతకు ముందు... గత నెల 27 నుంచి 30 వరకూ భారత్-చిలీ సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందం (సీఈపీఏ) 3వ విడత సంప్రదింపులను చిలీలోని సాంటియాగోలో నిర్వహించారు. ఈ సందర్భంగా వస్తువులు, సేవలకు సంబంధించిన వాణిజ్యం, పెట్టుబడులకు ప్రోత్సాహాన్ని అందించడం, మౌలికతకు సంబంధించిన నియమావళి, మేధాసంపత్తి హక్కులు, టీబీటీ, ఎస్‌పీఎస్ పరంగా తీసుకోదగిన చర్యలు, ఆర్థిక సహకారం, కీలక ఖనిజాలు సహా అనేక అంశాలపైన చర్చించారు. మార్కెట్ లభ్యత పరిధిని విస్తరించడం, సరఫరా వ్యవస్థను పటిష్ఠంగా ఉండేటట్లు తీర్చిదిద్దడంతో పాటు ఆర్థిక ఏకీకరణను శక్తిమంతం చేయాలన్న ధ్యేయాలతో కూడిన సీఈపీఏ సంప్రదింపుల్ని త్వరగా, నిర్దిష్ట కాలంలో పూర్తి చేయాలని ఇరు పక్షాలూ ఉమ్మడి నిబద్దతను పునరుద్ఘాటించాయి.
పెరూ, చిలీలతో భారత్ వాణిజ్య భాగస్వామ్యం పెరుగుతున్న తీరు పరస్పర లాభదాయక, సమగ్ర ఆర్థిక సహకారం ద్వారా ల్యాటిన్ అమెరికా ప్రాంతంతో బలమైన భాగస్వామ్యం దిశగా భారత్ వ్యూహాత్మక ముందంజను సూచిస్తోంది.

Ministry of Commerce & Industry
India Deepens Trade Engagement with Latin America
9th Round of India-Peru Trade Agreement and 3rd Round of India-Chile CEPA Negotiations Successfully Concluded
06 NOV 2025 8:40AM by PIB Delhi
India has successfully concluded two key rounds of trade negotiations with partner countries in Latin America, underscoring the Government’s commitment to expanding economic cooperation and deepening trade linkages with the region.
The 9th Round of India–Peru Trade Agreement negotiations was held in Lima, Peru, from 3rd to 5th November 2025. The discussions witnessed substantive progress across key chapters of the proposed Agreement including Trade in Goods and Services, Rules of Origin, Technical Barriers to Trade, Customs Procedures, Dispute Settlement, and Critical Minerals.
The closing ceremony was attended by H.E. Ms. Teresa Stella Mera Gómez, Minister of Foreign Trade and Tourism of Peru, and H.E. Mr. César Augusto Llona Silva, Vice Minister of Foreign Trade, along with senior officials. The Indian side was represented by H.E. Shri Vishvas Vidu Sapkal, Ambassador of India to Peru and the Indian delegation led by Shri Vimal Anand, Joint Secretary and Chief Negotiator.
In her remarks, Minister Gómez reaffirmed Peru’s commitment to the timely conclusion of the negotiations, highlighting the complementarity between both economies and expressing optimism that the Agreement will enhance trade and investment flows. Ambassador Sapkal underlined India’s sustained growth momentum and noted that the Agreement would create new opportunities for cooperation in areas such as critical minerals, pharmaceuticals, automobiles, textiles and food processing.
Both sides agreed to hold intersessional meetings to address pending issues ahead of the next round of negotiations proposed to be held in New Delhi in January 2026.
Earlier, the 3rd Round of India–Chile Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) negotiations was held in Santiago, Chile, from 27th to 30th October 2025. Discussions covered a wide range of chapters including Trade in Goods and Services, Investment Promotion, Rules of Origin, Intellectual Property Rights, TBT/ SPS measures, Economic Cooperation and Critical Minerals. Both sides reaffirmed their shared commitment to an early and time-bound conclusion of the CEPA negotiations, which aim to enhance market access, strengthen supply chain resilience and deepen economic integration.
India’s growing trade engagement with Peru and Chile reflects its strategic focus on building stronger partnerships with the Latin American region through mutually beneficial and comprehensive economic cooperation frameworks.