PIB Headquarters
રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC)
“ભારતની સહકારી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવી”
05 NOV 2025 3:24PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય બાબતો
• NCDC દ્વારા ઓક્ટોબર ૨૦૨૫ સુધીમાં નાણાંકીય વર્ષ 2025-26 માટે ₹49,799.06 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
• 2024-25માં, NCDC એ ₹95,182.88 કરોડનું વિતરણ કર્યું, જે 2014-15માં ₹5,735.51 કરોડથી નોંધપાત્ર વધારો દર્શાવે છે.
• NCDC એ છેલ્લા ત્રણ વર્ષ (નાણાંકીય વર્ષ 2021-22થી નાણાંકીય વર્ષ 2024-25) દરમિયાન અનુસૂચિત જાતિ/અનુસૂચિત જનજાતિ સહકારી મંડળીઓને કુલ ₹57.78 કરોડની લોનનું વિતરણ કર્યું.
• નાણાંકીય વર્ષ 2021-22 અને નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 વચ્ચે મહિલા સહકારી મંડળીઓને કુલ ₹4,823.68 કરોડનું ભંડોળ વિતરિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી સહકારી ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારી મજબૂત થઈ હતી.
• નાણાંકીય વર્ષ 2022-2025 દરમિયાન, ખાસ કરીને માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ માટે મહિલા સહકારી મંડળીઓને ₹2.37 કરોડ પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા.
• માર્ચ 2025 સુધીમાં, NCDC એ ભારતભરની સહકારી ખાંડ મિલોને કુલ ₹33,311.79 કરોડની નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડી હતી.
પરિચય
ગુજરાતમાં ગુજરાત રાજ્ય સહકારી માર્કેટિંગ ફેડરેશન લિમિટેડ (GUJCOMASOL), હિમાચલ પ્રદેશમાં લાહૌલ બટાકા ઉત્પાદક સહકારી મંડળી, ઝારખંડ મહિલા સ્વાવલંબી કુક્કુટ સહકારી સંઘ અને મહારાષ્ટ્રમાં વિઠ્ઠલરાવ શિંદે સહકારી ખાંડ મિલ કારખાના - આ સફળ સહકારી મોડેલો ભારતના સહકારી ચળવળની શક્તિ અને પહોંચનું ઉદાહરણ આપે છે.
તેમની સફળતા 1963માં સ્થપાયેલી ભારત સરકારના સહકાર મંત્રાલય હેઠળની એક વૈધાનિક સંસ્થા, રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC) દ્વારા પ્રેરિત છે. NCDCના ઉદ્દેશ્યો અને કાર્યો નીચે મુજબ છે:
• ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધારવા અને લણણી પછીની સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે ખેડૂત સહકારી મંડળીઓને પ્રોત્સાહન, મજબૂતી અને વિકાસ આપો.
• કૃષિ પેદાશોના પ્રક્રિયા, સંગ્રહ, કોલ્ડ ચેઇન અને માર્કેટિંગ, બીજ, ખાતર અને અન્ય કૃષિ ઇનપુટ્સના પુરવઠા જેવા ક્ષેત્રોમાં સહકારી મંડળીઓના વિકાસ માટે સમર્થન પૂરું પાડો.
• કૃષિ પહેલ ઉપરાંત, NCDC વિવિધ બિન-કૃષિ ક્ષેત્રો, જેમ કે ડેરી, પશુધન, હાથવણાટ, રેશમ ઉછેર, મરઘાં, મત્સ્યઉદ્યોગ અને અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ જેવા નબળા વર્ગો અને મહિલા સહકારી મંડળીઓમાં આવક ઉત્પન્ન કરતી સહકારી મંડળીઓને સમર્થન આપે છે.
• NCDC NCDC-પ્રાયોજિત યોજનાઓ અને NCDC દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવેલી ભારત સરકારની વિવિધ યોજનાઓ દ્વારા સહકારી ક્ષેત્રને તેમના આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક ઉત્થાન માટે નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
વર્ષોથી, રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC)એ સતત નાણાંકીય સહાય દ્વારા ભારતના સહકારી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે મજબૂત અને સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે. કોર્પોરેશનનું વિતરણ 2014-15માં ₹5,735.51 કરોડથી વધીને 2024-25માં ₹95,182.88 કરોડ થયું છે, જે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેની વિસ્તરતી પહોંચ દર્શાવે છે. આ સ્થિર વૃદ્ધિને ચાલુ રાખીને, 2025-26 દરમિયાન, NCDC એ ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં ₹49,799.06 કરોડનું વિતરણ કર્યું છે, જે વર્તમાન નાણાંકીય વર્ષમાં મજબૂત પ્રગતિ દર્શાવે છે. વધુમાં, સમાવેશકતા અને સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, NCDC એ છેલ્લા ચાર વર્ષોમાં (નાણાંકીય વર્ષ 2021-22 થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25) SC/ST સહકારી સંસ્થાઓને ₹57.78 કરોડની લોનનું વિતરણ કર્યું છે, જે ખાતરી કરે છે કે સહકારી વિકાસના લાભો સમાજના દરેક વર્ગ સુધી પહોંચે.
નાણાંકીય સહાયમાં આ સતત વધારા દ્વારા, NCDC એ તેના વિકાસલક્ષી પદચિહ્નનો વિસ્તાર કર્યો છે, સહકારી સંસ્થાઓને માળખાગત સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરવામાં, મૂલ્ય શૃંખલાઓને મજબૂત કરવામાં અને ઉચ્ચ-વૃદ્ધિવાળા ક્ષેત્રોમાં વૈવિધ્યીકરણ કરવામાં મદદ કરી છે. વિતરણમાં નોંધપાત્ર વધારો માત્ર સહકારી-આગેવાની હેઠળના વિકાસ માટેની વધતી માંગને જ નહીં, પરંતુ સમયસર અને લક્ષિત ધિરાણ પૂરું પાડવા માટે NCDCની વધેલી સંસ્થાકીય ક્ષમતાને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે. સામૂહિક રીતે, આ હસ્તક્ષેપો ભારતમાં સમાવિષ્ટ, બજાર-સંવેદનશીલ અને આત્મનિર્ભર સહકારી ઇકોસિસ્ટમને આગળ વધારવામાં NCDCની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા દર્શાવે છે.
સહકારી ક્ષેત્ર ભારતીય અર્થતંત્રનો એક મજબૂત આધારસ્તંભ છે, જે સામાજિક અને આર્થિક વિકાસ, ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ અને રોજગાર નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. સહકારી સંસ્થાઓ ક્રેડિટ અને બેંકિંગ, ખાતર, ખાંડ, ડેરી, માર્કેટિંગ, ગ્રાહક માલ, હાથશાળ, હસ્તકલા, મત્સ્યઉદ્યોગ અને આવાસ જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સક્રિય છે. આજે, ભારતમાં 844,000થી વધુ સહકારી મંડળીઓ છે જેમાં 300 મિલિયનથી વધુ લોકો સભ્ય છે, અને લગભગ 94% ખેડૂતો કોઈને કોઈ સ્વરૂપમાં સહકારી મંડળીઓ સાથે સંકળાયેલા છે. ગ્રામીણ આજીવિકાને ટેકો આપવામાં તેમની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને, ડેરી, મરઘાં, પશુધન, મત્સ્યઉદ્યોગ, ખાંડ, કાપડ, પ્રક્રિયા, વેરહાઉસિંગ અને શ્રમ જેવા ક્ષેત્રોમાં સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવી મહત્વપૂર્ણ છે. આ સહકારી સંસ્થાઓને લાંબા ગાળાની અને કાર્યકારી મૂડી લોન આપવાથી તેઓ તેમના કાર્યોને વિસ્તૃત કરવામાં, આવક નિર્માણમાં સુધારો કરવામાં અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ટકાઉ વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે.
NCDCના સમર્પિત પ્રયાસો
રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC)એ સહકારી ક્ષેત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોને મજબૂત કરવા અને નવીનતા, સમાવેશકતા અને આધુનિકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી લક્ષિત યોજનાઓ શરૂ કરી છે.
A diagram of a company's schemeAI-generated content may be incorrect.
યુવા સહકાર - સહકારી સાહસ સહાય અને નવીનતા યોજના
નાણાંકીય વર્ષ 2019-20માં શરૂ કરાયેલ, આ યોજના નવીન વિચારો સાથે નવી રચાયેલી સહકારી સંસ્થાઓને ટેકો આપીને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહકારી સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ છે. આ યોજના ઓછામાં ઓછા ત્રણ મહિનાથી કાર્યરત યુવા (યુવાન) ઉદ્યોગસાહસિક સહકારી સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે NCDC દ્વારા સ્થાપિત સહકારી સ્ટાર્ટ-અપ અને નવીનતા ભંડોળ સાથે જોડાયેલ છે, જે ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં સહકારી સંસ્થાઓ, નીતિ આયોગ દ્વારા ઓળખાયેલા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં કાર્યરત સહકારી સંસ્થાઓ અને ફક્ત મહિલાઓ, અનુસૂચિત જાતિ, અનુસૂચિત જનજાતિ અથવા અપંગ વ્યક્તિઓના સભ્યો ધરાવતી સહકારી સંસ્થાઓને પ્રેફરન્શિયલ સપોર્ટ પૂરો પાડે છે.
પાત્રતા:
a) કોઈપણ પ્રકારની સહકારી જેમાં નવા, નવીન અને મૂલ્ય શૃંખલા વૃદ્ધિ પ્રોજેક્ટ્સ હોય.
b) તે ઓછાંમાં ઓછા ત્રણ મહિનાથી કાર્યરત હોવી જોઈએ.
c) તેની નેટવર્થ હકારાત્મક હોવી જોઈએ.
d) લાગુ પડતા પહેલાના કાર્યકારી વર્ષ(વર્ષો) દરમિયાન રોકડ નુકસાન ન થયું હોવું જોઈએ, અને છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં (જો સોસાયટી ત્રણ વર્ષથી વધુ સમયથી કાર્યરત હોય તો) કોઈ રોકડ નુકસાન ન થયું હોવું જોઈએ.
યુવા સહકાર યોજના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂકવા માટે 2019 થી NCDC સહાય મેળવતી સહકારી મંડળીઓની સંખ્યા નીચે મુજબ છે:
કાર્યકારી સહકારી મંડળીઓની સંખ્યા
મંજૂર રકમ
(રૂ. કરોડમાં)
રિલીઝ થયેલી રકમ
(રૂ. કરોડમાં)
32
49.35
3.71
આયુષ્માન સહકાર
નાણાંકીય વર્ષ 2020-21માં શરૂ કરાયેલ, આયુષ્માન સહકાર સહકારી દ્વારા આરોગ્યસંભાળ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે એક સર્વાંગી અભિગમ અપનાવે છે.
તેનો ઉદ્દેશ્ય સહકારી સંસ્થાઓને આમાં મદદ કરવાનો છે:
a) સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા હોસ્પિટલો/આરોગ્યસંભાળ/શિક્ષણ સુવિધાઓ દ્વારા સસ્તી અને વ્યાપક આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડવી,.
b) સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા આયુષ સુવિધાઓને પ્રોત્સાહન આપવું,
c) રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નીતિના ઉદ્દેશ્યોને પૂર્ણ કરવા,
d) રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ આરોગ્ય મિશનમાં ભાગ લેવો,
e) શિક્ષણ, સેવાઓ, વીમો અને સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ સહિત વ્યાપક આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડવી
પાત્રતા:
દેશમાં કોઈપણ રાજ્ય/બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓ અધિનિયમ હેઠળ નોંધાયેલ કોઈપણ સહકારી સંસ્થા, જેના ઉપનિયમોમાં હોસ્પિટલ/આરોગ્યસંભાળ/આરોગ્ય શિક્ષણ સંબંધિત સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે યોગ્ય જોગવાઈઓ છે.
નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 સુધી આયુષ્માન સહકાર યોજના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણ માટે NCDC તરફથી સહાય મેળવતી સહકારી સંસ્થાઓની સંખ્યા નીચે મુજબ છે:
કાર્યકારી સહકારી સંસ્થાઓની સંખ્યા
મંજૂર રકમ
(રૂ. કરોડમાં)
રિલીઝ થયેલી રકમ
(રૂ. કરોડમાં)
9
161.90
43.19
ડેરી સહકારી મંડળીઓ
નાણાંકીય વર્ષ 2021-22 માં શરૂ કરાયેલ, ડેરી સહકાર નવા પ્રોજેક્ટ્સ અને હાલના માળખાગત સુવિધાઓના આધુનિકીકરણ અથવા વિસ્તરણ માટે નાણાંકીય સહાય આપીને ડેરી સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવાનો ઉદ્દેશ્ય છે. આ યોજના ડેરી ક્ષેત્રની પ્રવૃત્તિઓને સમર્થન આપે છે, જેમાં ગાયના વિકાસ, દૂધ પ્રાપ્તિ અને પ્રક્રિયા, ગુણવત્તા ખાતરી, મૂલ્યવર્ધન, બ્રાન્ડિંગ, પેકેજિંગ, માર્કેટિંગ, પરિવહન, સંગ્રહ અને ડેરી ઉત્પાદનોની નિકાસનો સમાવેશ થાય છે.
વધુમાં, NCDC નવીનીકરણીય ઉર્જા અપનાવવા, ICT સોલ્યુશન્સ, પશુ આહાર અને પૂરક ઉત્પાદન, સંશોધન અને વિકાસ, પેકેજિંગ સામગ્રી ઉત્પાદન, ડેરી સાધનો અને મશીનરીનું ઉત્પાદન, ડેરી સંબંધિત જાળવણી સેવાઓ, પશુચિકિત્સા દવાઓનું ઉત્પાદન, પશુચિકિત્સા આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની ડિલિવરી, તેમજ પશુચિકિત્સા/ડેરી શિક્ષણમાં શિક્ષણ અને ક્ષમતા વિકાસ જેવી વિવિધ સંબંધિત સેવાઓ અને સક્ષમ પ્રવૃત્તિઓને નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
પાત્રતા:
દેશના કોઈપણ રાજ્ય/બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓ અધિનિયમ હેઠળ નોંધાયેલ કોઈપણ સહકારી મંડળી, જેમાં પેટા-નિયમોમાં યોગ્ય જોગવાઈ હોય.
સહકાર હેઠળ મંજૂર અને વિતરિત સહાય (31.10.2021થી ) 2024-25 સુધી:
અમલીકરણ સહકારી મંડળીઓની સંખ્યા
મંજૂર રકમ
(રૂ. કરોડમાં)
રિલીઝ થયેલી રકમ
(રૂ. કરોડમાં)
16
162.28
177.82
ડિજિટલ સહકાર
આ યોજના, 2021-22થી કાર્યરત, ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિઝન સાથે સુસંગત છે. તે ડિજિટલી સશક્ત સહકારી સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહન આપવા, વધુ સારી ધિરાણ ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવા અને સરકારી અનુદાન, સબસિડી અને પ્રોત્સાહનો સાથે સીમલેસ જોડાણોને સરળ બનાવવા માટે નાણાંકીય અને તકનીકી સહાય પૂરી પાડે છે.
પાત્રતા:
કોઈપણ રાજ્ય/બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓ અધિનિયમ હેઠળ નોંધાયેલ કોઈપણ સહકારી આ યોજના હેઠળ નાણાંકીય સહાય માટે પાત્ર છે. FPO, FFPO અને સંઘીય SHG સહકારી સંસ્થાઓ પણ પાત્ર છે. NCDC સહકારી સંસ્થાઓને સીધી અથવા રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વહીવટ દ્વારા સહાય પૂરી પાડે છે.
લાંબા ગાળાની ખેડૂત મૂડી સહકાર યોજના
2022-23માં શરૂ કરાયેલ લાંબા ગાળાની ખેડૂત મૂડી સહકાર યોજના, કૃષિ ધિરાણ સહકારી સંસ્થાઓને લાંબા ગાળાની નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડે છે. આ તેમને NCDCના આદેશ હેઠળ આવતી કૃષિ પ્રવૃત્તિઓ, માલ અને સેવાઓની વિશાળ શ્રેણી માટે ધિરાણ પૂરું પાડવા સક્ષમ બનાવે છે:
1. સહકારી સંસ્થાઓ અને તેમના સભ્યોને વધેલા અને અવિરત ધિરાણ પ્રવાહની ખાતરી કરવી.
2. કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં મૂડી નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવું
3. બિન-ખેતી ક્ષેત્રની પ્રવૃત્તિઓને ટેકો પૂરો પાડવો, જેનાથી ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં વૈકલ્પિક રોજગારની તકોને પ્રોત્સાહન આપવું.
પાત્રતા:
નીચેના પ્રકારની કૃષિ ધિરાણ સહકારી મંડળીઓ આ યોજના હેઠળ NCDC લોન માટે પાત્ર રહેશે:
1. પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ સહકારી મંડળીઓ (PACS)
2. જિલ્લા કેન્દ્રીય સહકારી બેંકો (DCCBs)
3. રાજ્ય સહકારી બેંકો (STCBs)
4. પ્રાથમિક સહકારી કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંકો (PCARDs)
5. રાજ્ય સહકારી કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંકો (SCARDs)
2024-25 સુધી લાંબા ગાળાની ખેડૂત મૂડી સહકારી યોજના હેઠળ મંજૂર અને વિતરિત સહાય:
અમલીકરણ સહકારી મંડળીઓની સંખ્યા
મંજૂર રકમ
(રૂ. કરોડમાં )
રિલીઝ થયેલી રકમ
(રૂ. કરોડમાં)
5
5400.76
2137.00
મહિલા સહકારી સંસ્થાઓને ટેકો
આ ઉપરાંત, રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC) મહિલા સહકારી સંસ્થાઓ માટે ખાસ યોજનાઓ પણ અમલમાં મૂકી રહી છે: a. સ્વયં શક્તિ સહકાર યોજના, અને b. નંદિની સહકાર યોજના. આ પહેલ મહિલાઓને સશક્તિકરણ અને ગ્રામીણ આર્થિક વિકાસમાં તેમના યોગદાનને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
સ્વયં શક્તિ સહકાર યોજના
નાણાંકીય વર્ષ 2022-23માં શરૂ કરાયેલ, આ યોજના કૃષિ ધિરાણ સહકારી સંસ્થાઓને મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)ને લોન અને એડવાન્સિસ પ્રદાન કરવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. આ યોજના હેઠળ, પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS), જિલ્લા કેન્દ્રીય સહકારી બેંકો (DCCBs), રાજ્ય સહકારી બેંકો (STCBs), અને SHG ફેડરેશન સહકારી મંડળીઓ/સહકારી ફેડરેશન NCDC પાસેથી લોન મેળવવા માટે પાત્ર છે. ધિરાણની પહોંચ વધારીને, આ યોજના ગ્રામીણ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
નંદિની સહકાર
તેનો હેતુ સહકારી સંસ્થાઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપીને સશક્ત બનાવવાનો છે. આ યોજના મહિલા સંચાલિત સહકારી સંસ્થાઓને વ્યવસાય આયોજન, ઉદ્યોગસાહસિક વિકાસ, ક્ષમતા નિર્માણ અને અન્ય સરકારી યોજનાઓમાંથી લોન, સબસિડી અને વ્યાજ સહાય દ્વારા નાણાંની સુલભતા પૂરી પાડીને ટેકો આપે છે. આ યોજના નાણાકીય વર્ષ 2020-21થી અમલમાં છે.
પાત્રતા:
નાણાંકીય વર્ષ 2021-22 થી નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 સુધી NCDC દ્વારા સમર્થિત મહિલા સહકારી સંસ્થાઓની સંખ્યા
નાણાંકીય વર્ષ 2021-22 થી નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 સુધી મંજૂર કરાયેલ રકમ (રૂ. કરોડમાં )
નાણાંકીય વર્ષ 2021-22 થી નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 સુધી જારી કરાયેલ રકમ (રૂ. કરોડમાં )
34
6283.71
4823.68
દેશમાં કોઈપણ રાજ્ય/બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓ અધિનિયમ હેઠળ નોંધાયેલ કોઈપણ મહિલા સહકારી પાત્ર છે. પ્રાથમિક સ્તરે ઓછામાં ઓછા 50% મહિલા સભ્યો ધરાવતી કોઈપણ સહકારી સંસ્થા પણ પાત્ર છે. નવી અને/અથવા નવીન પ્રવૃત્તિઓ સાથે સંકળાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ માટે, ઓછામાં ઓછા ત્રણ મહિનાથી કાર્યરત મહિલા સહકારી સંસ્થાઓ પણ સહાય માટે પાત્ર છે.
• 2022-2025 દરમિયાન મહિલા સહકારી સંસ્થાઓને કુલ ₹4,823.68 કરોડનું ભંડોળ વિતરિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી સહકારી ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારી મજબૂત થઈ હતી.
• 2022-2025 દરમિયાન મહિલા સહકારી સંસ્થાઓને ખાસ કરીને માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ માટે 2.37 કરોડ પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા.
રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમને ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ માટે અગાઉની કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના
સહકારી ખાંડ મિલોને મજબૂત બનાવવા માટે NCDCને ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ યોજના હેઠળ, સરકારે 2022-23 અને 2024-25 દરમિયાન રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમને ₹1,000 કરોડની ગ્રાન્ટ પૂરી પાડી છે. આ સહાયનો ઉપયોગ કરીને, NCDC સહકારી ખાંડ મિલોને ઇથેનોલ અથવા સહ-ઉત્પાદન પ્લાન્ટ સ્થાપવા અને કાર્યકારી મૂડીની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે ₹10,000 કરોડ સુધીની લોન પૂરી પાડે છે. લોનને વધુ સુલભ બનાવવા માટે, NCDC એ તેની ફાઇનાન્સિંગ પેટર્ન 70:30થી સુધારીને 90:10 કરી છે, જેમાં સોસાયટીઓને પ્રોજેક્ટ ખર્ચના માત્ર 10 ટકા ફાળો આપવાનો રહેશે, બાકીની રકમ NCDC દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે. ટર્મ લોન પરનો વ્યાજ દર પણ ઘટાડીને 8.5 ટકા કરવામાં આવ્યો છે.
આ યોજના દ્વારા, NCDCએ દેશભરની 56 સહકારી ખાંડ મિલોને ₹10,005 કરોડની નાણાંકીય સહાયનું વિતરણ કર્યું છે.
અન્ય મંત્રાલયોની યોજનાઓ
વ્યાપક ઝાંખી પૂરી પાડવા માટે, વધારાની પહેલોમાં NCDCની સંડોવણીને પ્રકાશિત કરવી મહત્વપૂર્ણ છે. કોર્પોરેશન ભારત સરકારની અનેક કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર અને કેન્દ્રિય રીતે પ્રાયોજિત યોજનાઓ પણ લાગુ કરે છે, જે કૃષિ, બાગાયત, મત્સ્યઉદ્યોગ, ડેરી, પશુધન, ખાદ્ય પ્રક્રિયા, માર્કેટિંગ, સંગ્રહ અને કોલ્ડ ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહકારી સંસ્થાઓના એકંદર વિકાસને ટેકો આપે છે.
સહકારી ક્ષેત્રમાં તાજેતરના વિકાસ
સહકારી ક્ષેત્રના વિકાસ માટે NCDCને ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ સપોર્ટ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 2025-26 થી 2028-29ના સમયગાળા માટે ₹2,000 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે "ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ ટુ નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NCDC)" નામની કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજનાને મંજૂરી આપી છે. આ યોજના હેઠળ, વાર્ષિક ₹500 કરોડ જારી કરવામાં આવશે, જેનાથી NCDC ચાર વર્ષના સમયગાળામાં ખુલ્લા બજારમાંથી આશરે ₹20,000 કરોડ એકત્ર કરવા માટે આ ગ્રાન્ટનો ઉપયોગ કરી શકશે.
આ વધેલી નાણાંકીય ક્ષમતા NCDCને નવા સાહસો સ્થાપવા, હાલના પ્લાન્ટનું વિસ્તરણ કરવા અને તેમની કાર્યકારી મૂડી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે સહકારી સંસ્થાઓને લોન પૂરી પાડવા સક્ષમ બનાવશે. દેશભરની 13,288 સહકારી સંસ્થાઓના આશરે 29 મિલિયન સભ્યો, ડેરી, પશુધન, મત્સ્યઉદ્યોગ, ખાંડ, કાપડ, ખાદ્ય પ્રક્રિયા, વેરહાઉસિંગ અને કોલ્ડ સ્ટોરેજ, શ્રમ અને મહિલા-આગેવાની હેઠળની સહકારી સંસ્થાઓ જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં, લાભ મેળવવાની અપેક્ષા છે.
રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ
રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ (NCP) 2025, 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવાના રાષ્ટ્રના ધ્યેયને અનુરૂપ, ભારતની સહકારી ચળવળને પુનર્જીવિત કરવા માટે એક સ્પષ્ટ દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કરે છે. "સહકાર સમૃદ્ધિ તરફ દોરી જાય છે"ની ભાવનાથી પ્રેરિત, આ નીતિ સહકારી માળખાને મજબૂત બનાવવા, સમાવેશી આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને સામૂહિક ભાગીદારી દ્વારા ગ્રામીણ સમુદાયોને સશક્ત બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. તે એક સહાયક કાનૂની, આર્થિક અને સંસ્થાકીય વાતાવરણ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જે સહકારી સંસ્થાઓને પારદર્શક, ટેકનોલોજી-આધારિત અને વ્યાવસાયિક રીતે સંચાલિત સાહસો બનવા સક્ષમ બનાવે છે. આ પહેલ રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC) દ્વારા સાત મુખ્ય સહકારી સંસ્થાઓ - IFFCO, NAFED, AMUL, KRIBHCO, NDDB, NCEL અને NABARD - સાથે મળીને અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે જેથી ટકાઉ વિકાસને વેગ આપી શકાય અને સહકારી સંસ્થાઓ વચ્ચે સહકારને પ્રોત્સાહન મળે.
નિષ્કર્ષ
રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ ભારતના સહકારી વિકાસનો આધારસ્તંભ છે, જે સતત નાણાંકીય કામગીરી અને ક્ષેત્રીય સમાવેશ દ્વારા સમાવિષ્ટ આર્થિક વિકાસને આગળ ધપાવે છે. યુવા સહકાર, આયુષ્માન સહકાર, ડેરી સહકાર, ડિજિટલ સહકાર, સ્વયં શક્તિ સહકાર અને નંદિની સહકાર જેવી અસરકારક યોજનાઓના વિસ્તરણ સાથે, કૃષિ અને ડેરીથી લઈને આરોગ્યસંભાળ, ડિજિટલ સશક્તિકરણ અને મહિલા-આગેવાની હેઠળના સાહસો સુધીના વિવિધ ક્ષેત્રોને મજબૂત બનાવ્યા છે.
ખાંડ, ડેરી, મત્સ્યઉદ્યોગ અને અન્ય મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સહકારી સંસ્થાઓને સતત સહાય સાથે, NCDC એ આત્મનિર્ભરતા અને સમાવિષ્ટ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેની મુખ્ય ભૂમિકા દર્શાવી છે. તાજેતરની ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ યોજના અને રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ 2025 પારદર્શક, ટેકનોલોજી-આધારિત અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સહકારી ક્ષેત્ર બનાવવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. જેમ જેમ સહકારી સંસ્થાઓ દેશભરમાં તેમના પદચિહ્નનું વિસ્તરણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે, તેમ તેમ સુલભ નાણાં, ક્ષમતા-નિર્માણ અને વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રીય હસ્તક્ષેપો પ્રદાન કરવામાં NCDCની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ રહેશે. તેના સતત પ્રયાસો દ્વારા, NCDC માત્ર સહકારી સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવી રહ્યું નથી પરંતુ આત્મનિર્ભરતા અને ટકાઉ ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ તરફ ભારતની યાત્રામાં પણ નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યું છે.
સંદર્ભ
સહકાર મંત્રાલય
https://www.ncdc.in/index.jsp
રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ
https://www.ncdc.in/index.jsp?page=successful-cooperatives
https://www.ncdc.in/documents/booklet/2609240524English-Compendium-as-on-22.05.2024.pdf
લોક સભા
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4216_29yz87.pdf?source=pqals#:~:text=5.,%2C%20subsidy%2C%20incentives%2C%20etc .
રાજ્ય સભા
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU2591_4ZHE2g.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU1129_3OlIvD.pdf?source=pqars
પીઆઈબી પ્રેસ રિલીઝ
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2152473
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155612
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150641
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149229#:~:text=The%20National%20Cooperation%20Policy%20(NCP,driver%2C%20especially%20in%20rural%20India .
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153188
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150238
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112725
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155612
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150641
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149229
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157873
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2082789
PDFમાં જુઓ

PIB Backgrounder
National Cooperative Development Corporation (NCDC)
“Strengthening India’s Cooperative Ecosystem”
05 NOV 2025 3:24PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Rs.49799.06 crore disbursed by NCDC as of October 2025 for the financial year 2025–26.
• In 2024–25, NCDC disbursed Rs.95,182.88 crore, a sharp rise from Rs. 5,735.51 crore in 2014–15, reflecting remarkable growth.
• NCDC disbursed a total of Rs.57.78 crore loan amount during the last three years (FY 2021-22 to FY 2024-25) to SC/ST Cooperatives.
• A total of Rs.4823.68 crore disbursed to women cooperatives between FY 2021-22 to FY 2024-25 strengthening women’s participation in the cooperative sector.
• Rs.2.37 crore provided to women cooperatives specifically for infrastructure projects during 2022–2025.
• Cumulatively as on March 2025, NCDC extended Rs.33311.79 crore financial assistance to cooperative sugar mills across India.
Introduction
Gujarat State Cooperative Marketing Federation Limited (GUJCOMASOL) in Gujarat, the Lahoul Potato Growers Cooperative Society in Himachal Pradesh, the Jharkhand Women’s Self-Supporting Poultry Cooperative Federation, and the Vitthalrao Shinde Sahakari Sakhar Karkhana in Maharashtra - these successful cooperative models exemplify the strength and reach of India’s cooperative movement.
Behind their success stands the National Cooperative Development Corporation (NCDC), a statutory organisation under the Ministry of Cooperation, Government of India, established in 1963. The objectives and functions of NCDC include:
• Promoting, strengthening and developing farmer cooperatives for increasing production, productivity and instituting post-harvest facilities
• Providing assistance for development of cooperatives in sectors of processing, storage, cold chain and marketing of agriculture produce and the supply of seeds, fertilizer and other agricultural inputs etc.
• In addition to agricultural initiatives, NCDC supports income-generating cooperatives across various non-farm sectors such as weaker section activities which include dairy, livestock, handloom, sericulture, poultry, fishery, scheduled caste & scheduled tribes, women cooperatives etc.
• NCDC provides financial assistance to the cooperative sector for their economic development and social upliftment through NCDC Sponsored schemes and various GoI schemes implemented by NCDC
Over the years, the National Cooperative Development Corporation (NCDC) has demonstrated a strong and sustained commitment to strengthening India’s cooperative ecosystem through continuous financial support. The Corporation’s disbursements have grown impressively from Rs.5,735.51 crore in 2014-15 to Rs.95,182.88 crore in 2024–25, reflecting its expanding outreach across sectors. Continuing this upward trajectory, during 2025–26, NCDC has already disbursed Rs.49799.06 crore till October 2025, signalling robust progress in the current financial year. In addition, to promote inclusivity and equity, NCDC has extended Rs.57.78 crore in loans over the last four years (FY 2021-22 to FY 2024-25) to SC/ST cooperatives, ensuring that the benefits of cooperative development reach every section of society.
Through this sustained increase in financial support, NCDC has broadened its developmental footprint, enabling cooperatives to upgrade infrastructure, strengthen value chains, and diversify into high-growth sectors. The notable rise in disbursements reflects not only growing demand for cooperative-led development but also NCDC’s enhanced institutional capacity to deliver timely and targeted credit. Collectively, these interventions demonstrate NCDC’s pivotal role in advancing an inclusive, market-responsive, and self-reliant cooperative ecosystem in India.
The cooperative sector forms a strong pillar of the Indian economy, playing a key role in social and economic development, rural infrastructure, and employment generation. Cooperatives are active in a wide range of fields such as credit and banking, fertilisers, sugar, dairy, marketing, consumer goods, handloom, handicrafts, fisheries, and housing. India today has more than 8.44 lakh cooperatives with a membership of over 30 crore people, and nearly 94% of farmers are linked with cooperatives in some capacity. Given their crucial role in supporting rural livelihoods, it is important to strengthen cooperatives in sectors such as dairy, poultry, livestock, fisheries, sugar, textiles, processing, storage, and labour. Extending long-term and working capital loans to these cooperatives will help them expand their operations, improve income generation, and ensure sustainable growth in rural areas.
Dedicated Efforts of NCDC
The National Cooperative Development Corporation (NCDC) has introduced several targeted schemes to strengthen different segments of the cooperative sector and promote innovation, inclusivity, and modernisation.
A diagram of a company's schemeAI-generated content may be incorrect.
Yuva Sahakar-Cooperative Enterprise Support and Innovation Scheme
Launched in FY 2019–20, the scheme is designed to promote cooperative start-ups across diverse sectors by supporting newly formed cooperatives with innovative ideas. The scheme encourages Young (Yuva) Entrepreneur Cooperative Societies that are in operation for a minimum of 3 months. It is linked to a Cooperative Start-up and Innovation Fund created by NCDC, with preferential support extended to cooperatives in the North Eastern Region, those operating in Aspirational Districts identified by NITI Aayog, and cooperatives comprising exclusively women, SC, ST, or PwD members.
Eligibility:
a) Any type of cooperative society with new, innovative, and value chain enhancement intended projects.
b) It should be in operation for a minimum of three months.
c) It should have a positive net-worth.
d) It should not have incurred cash loss during previous year(s) of operation, as applicable, and no cash loss in the past three years (if the society is in operation for more than 3 years).
Number of cooperative societies that have received support from NCDC to implement projects under the Yuva Sahakar scheme since 2019 are as under:
No. of implementing cooperative Societies
Amount Sanctioned
(Rs. in crore)
Amount Released
(Rs. in crore)
32
49.35
3.71
Ayushman Sahakar
Launched in the FY 2020-21, Ayushman Sahakar adopts a holistic approach to strengthening the healthcare ecosystem through cooperative institutions.
It aims to assist cooperative societies:
a) To provide affordable and holistic healthcare through hospitals/ healthcare/ education facilities by cooperative societies,
b) To promote AYUSH facilities by cooperative societies,
c) To meet the objectives of the National Health Policy,
d) To participate in the National Digital Health Mission,
e) To provide comprehensive healthcare including education, services, insurance, and activities related thereto.
Eligibility:
Any Cooperative Society registered under any State/Multi-State Cooperative Societies Act in the country, with a suitable provision in the bye-laws to undertake services related to hospital/healthcare/health education.
The number of cooperative societies that have received support from NCDC to implement projects under the Ayushman Sahakar scheme since its inception till FY 2024-25 are as under:
No. of implementing cooperative Societies
Amount Sanctioned
(Rs. in crore)
Amount Released
(Rs. in crore)
9
161.90
43.19
Dairy Sahakar
Launched in FY 2021–22, Dairy Sahakar aims to strengthen dairy cooperatives by offering financial assistance for both new projects and the modernization or expansion of existing infrastructure. The scheme supports end-to-end dairy sector activities, including bovine development, milk procurement and processing, quality assurance, value addition, branding, packaging, marketing, transportation, storage, and export of dairy products.
Additionally, NCDC extends financial support to a range of related services and enabling activities such as renewable energy adoption, ICT solutions, cattle feed and supplement manufacturing, research and development, packaging material manufacturing, manufacturing of dairy equipment and machinery, dairy-related maintenance services, manufacturing of veterinary drugs, delivery of veterinary healthcare services, as well as education and capacity development in the veterinary/dairy education.
Eligibility:
Any Cooperative Society registered under any State/Multi-State Cooperative Societies Act in the country, with a suitable provision in the bye-laws.
Assistance sanctioned and disbursed under Dairy Sahakar (Since 31.10.2021) till 2024-25:
No. of implementing cooperative Societies
Amount Sanctioned
(Rs. in crore)
Amount Released
(Rs. in crore)
16
162.28
177.72
Digital Sahakar
The scheme, operational since 2021-22, is aligned with the vision of Digital India. It provides financial and technical assistance to promote digitally empowered cooperatives, ensuring better credit access and facilitating seamless linkage with government grants, subsidies, and incentives.
Eligibility:
Any Cooperative Society registered under any State/Multi-State Cooperative Societies Act is eligible for financial assistance under the scheme. FPOs, FFPOs, and federated SHG cooperatives are also eligible. Assistance is provided by NCDC either directly to the cooperatives or through State Governments/ UT Administrations.
Deerghavadhi Krishak Punji Sahakar Yojana
Deerghavadhi Krishak Punji Sahakar Yojana, launched in 2022-23, offers long-term financial assistance to agricultural credit cooperatives. It enables them to extend credit for a wide range of agricultural activities, commodities, and services falling under the NCDC’s mandate:
1. To ensure increased and uninterrupted credit flow to cooperatives and their members.
2. To boost capital formation in the agriculture and allied sectors.
3. To support non-farm sector activities, thereby promoting alternate employment opportunities in rural and semi-urban areas.
Eligibility:
The following types of Agricultural Credit Cooperatives will be eligible for NCDC’s loan under this scheme:
1. Primary Agricultural Credit Cooperatives (PACS)
2. District Central Cooperative Banks (DCCBs)
3. State Cooperative Banks (StCBs)
4. Primary Cooperative Agriculture & Rural Development Banks (PCARDS)
5. State Cooperative Agriculture & Rural Development Banks (SCARDS)
Assistance sanctioned and disbursed under Deerghavadhi Krishak Punji Sahakar Yojana till 2024-25:
No. of implementing cooperative Societies
Amount Sanctioned
(Rs. in crore)
Amount Released
(Rs. in crore)
5
5400.76
2137.00
Support to Women Cooperatives
Additionally, National Cooperative Development Corporation (NCDC) is also implementing the exclusive schemes for women cooperatives: a. Swayam Shakti Sahakar Yojana, and b. Nandini Sahakar. These initiatives play a significant role in empowering women and strengthening their contribution to rural economic development.
Swayam Shakti Sahakar Yojana
The scheme, launched in the FY 2022-23, provides financial assistance to agricultural credit cooperatives for extending loans and advances to women self-help groups (SHGs). Under this scheme, Primary Agricultural Credit Societies (PACS), District Central Cooperative Banks (DCCBs), State Cooperative Banks (StCBs) and SHGs Federated Cooperatives/Cooperative Federations are eligible for loan from NCDC. By enhancing access to credit, the scheme plays a key role in strengthening women’s participation in rural economic activities.
Nandini Sahakar
It aims to empower women by promoting their participation in cooperatives. It helps women-led cooperatives by providing support in business planning, enterprise development, capacity building, and access to finance through credit, subsidies, and interest subvention from other government schemes. The scheme has been in operation since the financial year 2020-21.
Eligibility:
No. of women cooperatives assisted by NCDC from FY 2021-22 to FY 2024-25
Amount sanctioned from FY 2021-22 to FY 2024-25 (Rs. in crore)
Amount released from FY 2021-22 to FY 2024-25
(Rs. in crore)
34
6283.71
4823.68
Any Women Cooperative Society registered under any State/Multi-State Cooperative Societies Act in the country is eligible. Any cooperative society with a minimum of 50% women members at the primary level is also eligible. In case of projects related to new and/ or innovative activities, women cooperatives that are in operation for at least three months are also eligible for assistance.
• A total of Rs.4823.68 crore disbursed to women cooperatives between
2022–2025, strengthening women’s participation in the cooperative sector.
• Rs.2.37 crore provided to women cooperatives specifically for infrastructure projects during 2022–2025.
Erstwhile Central Sector Scheme for Grant-in-Aid to National Cooperative Development Corporation
Under the Grant-in-Aid to NCDC for Strengthening of Cooperative Sugar Mills scheme, the Government has provided a grant of Rs.1,000 crore to the National Cooperative Development Corporation during 2022–23 and 2024–25. Using this support, NCDC extends loans of up to Rs.10,000 crore to cooperative sugar mills for establishing ethanol or cogeneration plants, and for meeting working capital needs. To make credit more accessible, NCDC has revised its funding pattern from 70:30 to 90:10, so that societies have to contribute only 10 percent of the project cost, with the rest financed by NCDC. The interest rate for term loans has also been reduced to 8.5 percent.
Through this scheme, NCDC has disbursed Rs.10,005 crore financial assistance to
56 cooperative sugar mills across the country.
Schemes of other Ministries
To provide a comprehensive overview, it is important to highlight NCDC’s engagement in additional initiatives. The Corporation also implements several Central Sector and Centrally Sponsored schemes of the Government of India, supporting the holistic development of cooperative institutions across sectors, including agriculture, horticulture, fisheries, dairy, livestock, food processing, marketing, storage, and cold chain infrastructure.
Recent Developments in Cooperative Sector
Grant-in-aid support to NCDC for Cooperative Sector Development
The Union Cabinet has approved a Central Sector Scheme Grant in aid to National Cooperative Development Corporation (NCDC)with a total outlay of Rs.2,000 crore for the period 2025–26 to 202829. Under this scheme, Rs.500 crore will be released annually, enabling NCDC to leverage these grants and mobilise nearly Rs.20,000 crore from the open market over the four-year period.
This enhanced financial capacity will help NCDC to extend loans to cooperative societies for setting up new ventures, expanding existing plants, and meeting their working capital requirements. Approximately 2.9 crore members of 13,288 Cooperative societies across diverse sectors such as Dairy, Livestock, Fisheries, Sugar, Textile, Food Processing, Storage and Cold Storage, Labour, and Women-led cooperatives nationwide are expected to benefit.
National Cooperative Society Policy
The National Cooperation Policy (NCP) 2025 sets out a clear vision for revitalising India’s cooperative movement in line with the nation’s goal of becoming Viksit Bharat by 2047. Guided by the spirit of Sahkar-se-Samriddhi, the policy seeks to strengthen the cooperative framework, promote inclusive economic growth, and empower rural communities through collective participation. It focuses on building a supportive legal, economic, and institutional environment that enables cooperatives to become transparent, technology-driven, and professionally managed enterprises. The initiative is being implemented by the National Cooperative Development Corporation (NCDC) in collaboration with seven major cooperative institutions - IFFCO, NAFED, Amul, KRIBHCO, NDDB, NCEL, and NABARD-fostering cooperation among cooperatives to drive sustainable development.
Conclusion
The National Cooperative Development Corporation remains a cornerstone of India’s cooperative growth, driving inclusive economic growth through sustained financial performance and sectoral inclusivity. With expanding financial support and impactful schemes such as Yuva Sahakar, Ayushman Sahakar, Dairy Sahakar, Digital Sahakar, Swayam Shakti Sahaka rand Nandini Sahakar have strengthened diverse segments ranging from agriculture and dairy to healthcare, digital empowerment, and women-led enterprises.
With continued assistance to cooperatives in sugar, dairy, fisheries, and other key sectors, NCDC has demonstrated its pivotal role in fostering self-reliance and inclusive development. The recent Grant-in-Aid scheme and the National Cooperation Policy 2025 further reinforce the Government’s commitment to building a transparent, technology-driven, and globally competitive cooperative sector. As cooperatives continue to expand their footprint across the country, NCDC’s role in providing accessible finance, capacity-building, and strategic sectoral interventions will remain pivotal. Through its sustained efforts, NCDC is not only empowering cooperative institutions but also contributing significantly to India’s journey towards self-reliance and sustainable rural prosperity.
References
Ministry of Cooperation
https://www.ncdc.in/index.jsp
National Cooperative Development Corporation
https://www.ncdc.in/index.jsp?page=successful-cooperatives
https://www.ncdc.in/documents/booklet/2609240524English-Compendium-as-on-22.05.2024.pdf
Lok Sabha
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4216_29yz87.pdf?source=pqals#:~:text=5.,%2C%20subsidy%2C%20incentives%2C%20etc.
Rajya Sabha
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU2591_4ZHE2g.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU1129_3OlIvD.pdf?source=pqars
PIB Press Release
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2152473
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155612
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150641
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149229#:~:text=The%20National%20Cooperation%20Policy%20(NCP,driver%2C%20especially%20in%20rural%20India.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153188
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150238
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112725
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155612
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150641
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149229
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157873
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2082789
See in PDF