ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ 4-6 ਨਵੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਦੋਹਾ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਦੋਹਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਗਲੋਬਲ ਗੱਠਜੋੜ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਦੋਹਾ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੀਅਰ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
03 NOV 2025 4:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ , 4-6 ਨਵੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਦੋਹਾ, ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ (WSSD-2) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਉਦਘਾਟਨੀ ਪੂਰਨ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਖ ਰੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਦੋਹਾ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ । ਉਹ "ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ: ਗਰੀਬੀ ਦਾ ਖਾਤਮਾ, ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਕੰਮ, ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਕੰਮ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਦੋਹਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਸਟੇਜ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੇ ਗਰੀਬੀ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2011 ਅਤੇ 2023 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, 248 ਮਿਲੀਅਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਨਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਿਰਫ 2.3% ਰਹਿ ਗਿਆ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ , ਅਤੇ ਜਨ ਧਨ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਿਲ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ , ਜੋ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਸੰਗਠਨ (ILO) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ , ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰੇਜ 2015 ਵਿੱਚ 19% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 64.3% ਹੋ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ 940 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਇਹ JAM ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ (ਜਨ ਧਨ-ਆਧਾਰ-ਮੋਬਾਈਲ) ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ 5 ਨਵੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਵੇਗਾ "ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੇ ਰਸਤੇ: ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਜਰਬਾ"। ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਗਰੀਬੀ ਘਟਾਉਣ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਮਾਲਦੀਵ ਅਤੇ ਆਈਐਲਓ ਸਮੇਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ 2030 ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਡੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਸਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਫਾਰ ਸੋਸ਼ਲ ਜਸਟਿਸ 'ਤੇ ਆਈਐਲਓ-ਪ੍ਰਯੋਜਿਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ,ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਕੰਮ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣਗੇ।
ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਕਤਰ, ਰੋਮਾਨੀਆ, ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਸੰਗਠਨ (ILO) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕਈ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੀ ਕਰਨਗੇ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਬਾਤਾਂ ਤੋਂ ਕਿਰਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੰਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ (NCS) ਪੋਰਟਲ ' ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ , ਜੋ ਕਿ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (IBPC) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। NCS ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕਿਰਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖੇਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕਤਰ ਦੇ ਐਸਪਾਇਰ ਜ਼ੋਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਮੇਲਨ 1995 ਦੇ ਕੋਪਨਹੇਗਨ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ - ਗਰੀਬੀ ਘਟਾਉਣਾ, ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ - ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਦੋਹਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ, ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਜਿਕ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਦੀ ਫੇਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। "ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ @2047" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ , ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਦਰਸਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਿਲ ਕੇ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya to Lead Indian Delegation to Second World Summit for Social Development in Doha from 4-6 November 2025
Dr. Mandaviya to Represent India’s Vision of Inclusive and Equitable Growth at ILO Ministerial Dialogue on Global Coalition for Social Justice in Doha
Union Labour Minister to Strengthen Global Partnerships through Bilateral Engagements during Doha Visit
Dr. Mandaviya to Participate in National Career Service Portal Event Organised by MoLE and IBPC
03 NOV 2025 4:54PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, will lead the Indian delegation to the Second World Summit for Social Development (WSSD-2) to be held in Doha, Qatar, from 4–6 November 2025.
Dr. Mandaviya will participate in the Opening Plenary Meeting of the Summit, delivering India’s National Statement and joining world leaders in adopting the Doha Political Declaration. He will also address the High-Level Round Table on “Strengthening the Three Pillars of Social Development: Poverty Eradication, Full and Productive Employment and Decent Work for All, and Social Inclusion”, sharing India’s transformative journey toward inclusive and digitally enabled growth that prioritises decent work and social protection.
As India takes the global stage at the Second World Summit for Social Development in Doha, it does so as a nation that has achieved a remarkable milestone in poverty reduction. Between 2011 and 2023, 248 million Indians were lifted out of multidimensional poverty, reducing the share of people living below the international poverty line to just 2.3% in 2022-23. These gains are driven by flagship programmes such as Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, PM Awas Yojana, and the Jan Dhan financial inclusion initiative.
Equally notable is India’s rapid expansion of its social protection system, now among the largest in the world. Verified by the International Labour Organization (ILO), India’s social security coverage has surged from 19% in 2015 to 64.3% in 2025, benefitting over 940 million citizens. This has been made possible through the JAM Trinity (Jan Dhan–Aadhaar–Mobile) architecture, ensuring efficient, transparent, and direct benefit delivery to millions of households.
A key highlight of India’s engagement will be a side event hosted by NITI Aayog on “Pathways Out of Poverty: India’s Experience in Empowering the Last Mile”, scheduled for 5 November 2025. The session will showcase India’s achievements in poverty reduction, women’s economic empowerment through Self-Help Groups and cooperatives, and the expansion of social security for all.
The event will feature interventions from international partners, including Brazil, Maldives, and the ILO, underscoring India’s commitment to the 2030 Agenda for Sustainable Development and its guiding principle of ensuring that no one is left behind.
Dr. Mandaviya is also scheduled to participate in the ILO-sponsored Ministerial Event on the Global Coalition for Social Justice, where he will reiterate India’s role as a champion of equitable growth and decent work.
On the sidelines of the Summit, the Union Minister will hold a series of bilateral meetings with Ministers from Qatar, Romania, Mauritius, and the European Union, as well as with the Director-General of the International Labour Organization (ILO) and senior UN officials. These interactions are expected to deepen collaboration on labour mobility, skilling, social protection, and employment generation.
The Minister will further attend an event on the National Career Service (NCS) Portal, jointly organised by the Ministry of Labour & Employment and the Indian Business and Professionals Council (IBPC). The NCS platform has emerged as a vital bridge between job seekers and employers, promoting transparent and inclusive labour market access.
Additionally, a visit to Qatar’s Aspire Zone Complex and a site visit to key sports infrastructure facilities are planned as part of the exchange of best practices in sports management and youth engagement.
The World Summit for Social Development marks a significant milestone in the global effort to advance the objectives of the 1995 Copenhagen Summit — namely, poverty eradication, full and productive employment, and social inclusion. The Doha Summit provides a renewed platform for countries to reaffirm their commitment to these shared goals, exchange experiences, and strengthen international cooperation for inclusive and sustainable social progress.
Dr. Mansukh Mandaviya’s visit underscores India’s strong commitment to global cooperation for social justice and inclusive growth. Guided by the vision of “Viksit Bharat @2047”, India continues to demonstrate how digital innovation, financial inclusion, and community participation can together create pathways out of poverty and empower every citizen to lead a life of dignity.