Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya to Lead Indian Delegation to Second World Summit for Social Development in Doha from 4-6 November 2025
Dr. Mandaviya to Represent India’s Vision of Inclusive and Equitable Growth at ILO Ministerial Dialogue on Global Coalition for Social Justice in Doha
Union Labour Minister to Strengthen Global Partnerships through Bilateral Engagements during Doha Visit
Dr. Mandaviya to Participate in National Career Service Portal Event Organised by MoLE and IBPC
03 NOV 2025 4:54PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, will lead the Indian delegation to the Second World Summit for Social Development (WSSD-2) to be held in Doha, Qatar, from 4–6 November 2025.
Dr. Mandaviya will participate in the Opening Plenary Meeting of the Summit, delivering India’s National Statement and joining world leaders in adopting the Doha Political Declaration. He will also address the High-Level Round Table on “Strengthening the Three Pillars of Social Development: Poverty Eradication, Full and Productive Employment and Decent Work for All, and Social Inclusion”, sharing India’s transformative journey toward inclusive and digitally enabled growth that prioritises decent work and social protection.
As India takes the global stage at the Second World Summit for Social Development in Doha, it does so as a nation that has achieved a remarkable milestone in poverty reduction. Between 2011 and 2023, 248 million Indians were lifted out of multidimensional poverty, reducing the share of people living below the international poverty line to just 2.3% in 2022-23. These gains are driven by flagship programmes such as Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, PM Awas Yojana, and the Jan Dhan financial inclusion initiative.
Equally notable is India’s rapid expansion of its social protection system, now among the largest in the world. Verified by the International Labour Organization (ILO), India’s social security coverage has surged from 19% in 2015 to 64.3% in 2025, benefitting over 940 million citizens. This has been made possible through the JAM Trinity (Jan Dhan–Aadhaar–Mobile) architecture, ensuring efficient, transparent, and direct benefit delivery to millions of households.
A key highlight of India’s engagement will be a side event hosted by NITI Aayog on “Pathways Out of Poverty: India’s Experience in Empowering the Last Mile”, scheduled for 5 November 2025. The session will showcase India’s achievements in poverty reduction, women’s economic empowerment through Self-Help Groups and cooperatives, and the expansion of social security for all.
The event will feature interventions from international partners, including Brazil, Maldives, and the ILO, underscoring India’s commitment to the 2030 Agenda for Sustainable Development and its guiding principle of ensuring that no one is left behind.
Dr. Mandaviya is also scheduled to participate in the ILO-sponsored Ministerial Event on the Global Coalition for Social Justice, where he will reiterate India’s role as a champion of equitable growth and decent work.
On the sidelines of the Summit, the Union Minister will hold a series of bilateral meetings with Ministers from Qatar, Romania, Mauritius, and the European Union, as well as with the Director-General of the International Labour Organization (ILO) and senior UN officials. These interactions are expected to deepen collaboration on labour mobility, skilling, social protection, and employment generation.
The Minister will further attend an event on the National Career Service (NCS) Portal, jointly organised by the Ministry of Labour & Employment and the Indian Business and Professionals Council (IBPC). The NCS platform has emerged as a vital bridge between job seekers and employers, promoting transparent and inclusive labour market access.
Additionally, a visit to Qatar’s Aspire Zone Complex and a site visit to key sports infrastructure facilities are planned as part of the exchange of best practices in sports management and youth engagement.
The World Summit for Social Development marks a significant milestone in the global effort to advance the objectives of the 1995 Copenhagen Summit — namely, poverty eradication, full and productive employment, and social inclusion. The Doha Summit provides a renewed platform for countries to reaffirm their commitment to these shared goals, exchange experiences, and strengthen international cooperation for inclusive and sustainable social progress.
Dr. Mansukh Mandaviya’s visit underscores India’s strong commitment to global cooperation for social justice and inclusive growth. Guided by the vision of “Viksit Bharat @2047”, India continues to demonstrate how digital innovation, financial inclusion, and community participation can together create pathways out of poverty and empower every citizen to lead a life of dignity.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 4-6 નવેમ્બર 2025 દરમિયાન દોહામાં યોજાનારી બીજી વિશ્વ સામાજિક વિકાસ સમિટમાં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરશે
ડો. માંડવિયા દોહામાં સામાજિક ન્યાય માટે વૈશ્વિક ગઠબંધન પર ILO મંત્રીસ્તરીય સંવાદમાં ભારતના સમાવેશી અને સમાન વિકાસના વિઝનનું પ્રતિનિધિત્વ કરશે
કેન્દ્રીય શ્રમ મંત્રી દોહા મુલાકાત દરમિયાન દ્વિપક્ષીય જોડાણો દ્વારા વૈશ્વિક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવશે
ડૉ. માંડવિયા MoLE અને IBPC દ્વારા આયોજિત રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા પોર્ટલ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે
03 NOV 2025 4:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 4-6 નવેમ્બર 2025 દરમિયાન કતારના દોહામાં યોજાનારી બીજી વિશ્વ સામાજિક વિકાસ સમિટ (WSSD-2) માં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરશે.
ડૉ. માંડવિયા સમિટની ઓપનિંગ પ્લેનરી મીટિંગમાં ભાગ લેશે, ભારતનું રાષ્ટ્રીય નિવેદન આપશે અને દોહા રાજકીય ઘોષણાપત્ર અપનાવવામાં વિશ્વ નેતાઓ સાથે જોડાશે. તેઓ "સામાજિક વિકાસના ત્રણ સ્તંભોને મજબૂત બનાવવું: ગરીબી નાબૂદી, સંપૂર્ણ અને ઉત્પાદક રોજગાર અને બધા માટે યોગ્ય કાર્ય, અને સામાજિક સમાવેશ" વિષય પર ઉચ્ચ-સ્તરીય ગોળમેજી પરિષદને પણ સંબોધિત કરશે, જેમાં યોગ્ય કાર્ય અને સામાજિક સુરક્ષાને પ્રાથમિકતા આપતા સમાવિષ્ટ અને ડિજિટલી સક્ષમ વિકાસ તરફ ભારતની પરિવર્તનકારી યાત્રા શેર કરવામાં આવશે.
ભારત દોહામાં સામાજિક વિકાસ માટે બીજા વિશ્વ સમિટમાં વૈશ્વિક મંચ પર છે, ત્યારે તે એક એવા રાષ્ટ્ર તરીકે કાર્ય કરે છે જેણે ગરીબી ઘટાડવામાં એક નોંધપાત્ર સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે. 2011 અને 2023ની વચ્ચે, 248 મિલિયન ભારતીયોને બહુપરીમાણીય ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવ્યા હતા, જેના કારણે 2022-23માં આંતરરાષ્ટ્રીય ગરીબી રેખા નીચે જીવતા લોકોનો હિસ્સો ફક્ત 2.3% થયો હતો. આ લાભો પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના, પીએમ આવાસ યોજના અને જન ધન નાણાકીય સમાવેશ પહેલ જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમો દ્વારા પ્રેરિત છે.
ભારતની સામાજિક સુરક્ષા પ્રણાલીનો ઝડપી વિસ્તરણ પણ એટલું જ નોંધપાત્ર છે, જે હવે વિશ્વમાં સૌથી મોટામાંનો એક છે. આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO) દ્વારા ચકાસાયેલ, ભારતનું સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ 2015માં 19% થી વધીને 2025માં 64.3% થયું છે, જેનો લાભ 940 મિલિયનથી વધુ નાગરિકોને મળ્યો છે. JAM ટ્રિનિટી (જન ધન-આધાર-મોબાઇલ) આર્કિટેક્ચર દ્વારા આ શક્ય બન્યું છે, જે લાખો ઘરોને કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને સીધી લાભ પહોંચાડવાની ખાતરી આપે છે.
ભારતની ભાગીદારીનો મુખ્ય હાઇલાઇટ 5 નવેમ્બર 2025ના રોજ "ગરીબીમાંથી બહાર નીકળવાના માર્ગો: છેલ્લા માઇલને સશક્તિકરણમાં ભારતનો અનુભવ" વિષય પર નીતિ આયોગ દ્વારા આયોજિત એક સાઇડ ઇવેન્ટ હશે. આ સત્ર ગરીબી ઘટાડવામાં ભારતની સિદ્ધિઓ, સ્વ-સહાય જૂથો અને સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા મહિલા આર્થિક સશક્તિકરણ અને બધા માટે સામાજિક સુરક્ષાના વિસ્તરણને દર્શાવશે.
આ કાર્યક્રમમાં બ્રાઝિલ, માલદીવ્સ અને ILO સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારો દ્વારા હસ્તક્ષેપો દર્શાવવામાં આવશે, જે 2030ના ટકાઉ વિકાસ એજન્ડા અને કોઈ પણ પાછળ ન રહે તેની ખાતરી કરવાના તેના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
ડૉ. માંડવિયા ગ્લોબલ કોએલિશન ફોર સોશિયલ જસ્ટિસ પર ILO દ્વારા પ્રાયોજિત મંત્રીસ્તરીય કાર્યક્રમમાં પણ ભાગ લેવાના છે, જ્યાં તેઓ સમાન વિકાસ અને યોગ્ય કાર્યના ચેમ્પિયન તરીકે ભારતની ભૂમિકાને પુનરાવર્તિત કરશે.
સમિટની બાજુમાં, કેન્દ્રીય મંત્રી કતાર, રોમાનિયા, મોરેશિયસ અને યુરોપિયન યુનિયનના મંત્રીઓ તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO) ના ડિરેક્ટર-જનરલ અને યુએનના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકોની શ્રેણી યોજશે. આ વાતચીતો શ્રમ ગતિશીલતા, કૌશલ્ય, સામાજિક સુરક્ષા અને રોજગાર સર્જન પર સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની અપેક્ષા રાખે છે.
મંત્રી શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય અને ભારતીય વ્યાપાર અને વ્યાવસાયિક પરિષદ (IBPC) દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા (NCS) પોર્ટલ પર એક કાર્યક્રમમાં પણ હાજરી આપશે. NCS પ્લેટફોર્મ નોકરી શોધનારાઓ અને નોકરીદાતાઓ વચ્ચે એક મહત્વપૂર્ણ સેતુ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે પારદર્શક અને સમાવિષ્ટ શ્રમ બજાર ઍક્સેસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
વધુમાં, રમતગમત વ્યવસ્થાપન અને યુવા જોડાણમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાનપ્રદાનના ભાગ રૂપે કતારના એસ્પાયર ઝોન કોમ્પ્લેક્સની મુલાકાત અને મુખ્ય રમતગમત માળખાગત સુવિધાઓની સ્થળ મુલાકાતનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
1995ના કોપનહેગન સમિટના ઉદ્દેશ્યો - ગરીબી નાબૂદી, સંપૂર્ણ અને ઉત્પાદક રોજગાર અને સામાજિક સમાવેશ - ને આગળ વધારવાના વૈશ્વિક પ્રયાસમાં સામાજિક વિકાસ માટે વિશ્વ સમિટ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. દોહા સમિટ દેશોને આ સહિયારા લક્ષ્યો પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરવા, અનુભવોનું આદાનપ્રદાન કરવા અને સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ સામાજિક પ્રગતિ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે એક નવું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાની મુલાકાત સામાજિક ન્યાય અને સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે વૈશ્વિક સહયોગ પ્રત્યે ભારતની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. "વિકસિત ભારત @2047"ના વિઝન દ્વારા સંચાલિત, ભારત એ દર્શાવવાનું ચાલુ રાખે છે કે કેવી રીતે ડિજિટલ નવીનતા, નાણાકીય સમાવેશ અને સમુદાય ભાગીદારી સાથે મળીને ગરીબીમાંથી બહાર નીકળવાનો માર્ગ બનાવી શકે છે અને દરેક નાગરિકને ગૌરવપૂર્ણ જીવન જીવવા માટે સશક્ત બનાવી શકે છે.