રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ કુમાઉ યુનિવર્સિટીના દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કર્યો
શિક્ષણ આપણને માત્ર આત્મનિર્ભર જ નથી બનાવતું, પરંતુ નમ્ર બનવાનું અને સમાજ અને દેશના વિકાસમાં યોગદાન આપવાનું પણ શીખવે છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
04 NOV 2025 1:42PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (4 નવેમ્બર, 2025) ઉત્તરાખંડના નૈનિતાલમાં કુમાઉ યુનિવર્સિટીના 20મા દીક્ષાંત સમારોહમાં હાજરી આપી હતી.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, “શિક્ષણ એ કોઈપણ રાષ્ટ્રના વિકાસનો પાયો છે. તેથી, શિક્ષણ માત્ર વિદ્યાર્થીઓની બુદ્ધિ અને કૌશલ્યનો વિકાસ જ નહીં, પણ તેમની નૈતિક શક્તિ અને ચારિત્ર્યનો પણ વિકાસ કરે છે.”
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, “શિક્ષણ આપણને માત્ર આત્મનિર્ભર જ નહીં, પણ નમ્ર બનવાનું અને સમાજ અને દેશના વિકાસમાં યોગદાન આપવાનું પણ શીખવે છે.” તેમણે વિદ્યાર્થીઓને તેમનું શિક્ષણ વંચિતોની સેવા અને રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે સમર્પિત કરવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે “આ જ સાચો ધર્મ છે, જે તેમને ખુશી અને સંતોષ લાવશે.”
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતીય અર્થતંત્ર વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એક છે. સરકાર સતત પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક નીતિગત પહેલ કરી રહી છે. આ પહેલ યુવાનો માટે અસંખ્ય તકો ઉભી કરી રહી છે. ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓએ યુવાનોને આ તકોનો લાભ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે તમામ જરૂરી પગલાં લેવા જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, “દેશમાં સંશોધન, નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. કુમાઉ યુનિવર્સિટી શિક્ષણ, સંશોધન અને નવીનતામાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રતિબદ્ધ છે તે જાણીને તેમને આનંદ થયો.” તેઓએ જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષણ અને સંશોધનના યોગ્ય ઉપયોગ માટે બહુ-શાખાકીય અભિગમ આવશ્યક છે. તેઓએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે યુનિવર્સિટી આ દ્રષ્ટિકોણ સાથે પ્રગતિ કરતી રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે, હિમાલય તેમના જીવનદાયી સંસાધનો માટે જાણીતા છે. આ સંસાધનોનું સંરક્ષણ અને વૃદ્ધિ કરવી દરેકની જવાબદારી છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે કુમાઉ યુનિવર્સિટી પર્યાવરણના રક્ષણ માટે સભાન પ્રયાસો કરી રહી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, એક શૈક્ષણિક સંસ્થા તરીકે કુમાઉ યુનિવર્સિટીની પણ કેટલીક સામાજિક જવાબદારીઓ છે. તેમણે યુનિવર્સિટીના ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થીઓને નજીકના ગામડાઓની મુલાકાત લેવા, ગ્રામજનો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી સમસ્યાઓનું અવલોકન કરવા અને સમજવા અને તેમને ઉકેલવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવા વિનંતી કરી.
રાષ્ટ્રપતિએ વધુમાં ઉમેર્યું કે, અમે 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. કુમાઉ યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓ જેવા યુવાનો આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તેઓ તેમની પ્રતિભા અને સમર્પણથી તેમની ભૂમિકાઓ પૂર્ણ કરશે.
આ પહેલાં, રાષ્ટ્રપતિએ નૈનીતાલમાં નૈના દેવી મંદિરમાં પ્રાર્થના કરી અને કૈંચી ધામ ખાતે શ્રી નીમ કરોલી બાબા આશ્રમની મુલાકાત લીધી હતી.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે, કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF KUMAUN UNIVERSITY
EDUCATION NOT ONLY MAKES US SELF-RELIANT, BUT ALSO TEACHES US TO BE HUMBLE AND TO CONTRIBUTE TO THE DEVELOPMENT OF SOCIETY AND THE COUNTRY: PRESIDENT DROUPADI MURMU
04 NOV 2025 1:42PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced the 20th convocation ceremony of Kumaun University at Nainital, Uttarakhand, today (November 4, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that education is the foundation of any nation's development. Therefore, education should not only develop students' intellect and skills, but also strengthen their moral strength and character.
The President said that education not only makes us self-reliant, but also teaches us to be humble and to contribute to the development of society and the country. She urged the students to dedicate their education to the service of the underprivileged and for nation-building. She said that this is the true religion, one that will bring them happiness and satisfaction.
The President said that the Indian economy is one of the fastest-growing major economies in the world. The government is taking several policy initiatives to ensure continued progress. These initiatives are creating numerous opportunities for the youth. Higher education institutions should take all necessary steps to encourage the youth so they can utilize these opportunities.
The President said that it is important to promote research, innovation and entrepreneurship in the country. She was happy to note that Kumaun University is committed to excellence in education, research, and innovation. She said that a multidisciplinary approach is crucial for the proper application of education and research. She expressed confidence that the University will move forward with this approach.
The President said that the Himalayas are known for their life-giving resources. It is everyone's responsibility to conserve and enhance these resources. She was happy to note that Kumaun University is making conscious efforts towards environmental protection.
The President said that as an educational institution, Kumaun University also has certain social responsibilities. She urged the faculty and students of the University to visit nearby villages, observe and understand the problems of villagers, and do whatever is possible to find their solutions.
The President said that we have set a goal of making India a developed nation by the year 2047. Young people like students of Kumaun University have a significant role to play in achieving this goal. She expressed confidence that with the strength of their talent and with dedication, they will fulfill their role.
Earlier, the President offered prayer at the Naina Devi Temple at Nainital and also had Darshan at Shri Neem Karoli Baba Ashram, Kainchi Dham.
Please click here to see the President' Speech-