રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિએ ઉત્તરાખંડ વિધાનસભાને સંબોધન કર્યું
વિધાનસભાઓ આપણી સંસદીય વ્યવસ્થાનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
રાષ્ટ્રપતિએ ધારાસભ્યોને કહ્યું કે લોકો સાથે જોડાવાની અને પાયાના સ્તરે તેમની સેવા કરવાની તક મળવી એ એક મહાન સૌભાગ્ય છે
03 NOV 2025 1:51PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(3 નવેમ્બર, 2025) ઉત્તરાખંડના દેહરાદૂન ખાતે ઉત્તરાખંડ વિધાનસભાને ઉત્તરાખંડ રાજ્યની રચનાની રજત જયંત નિમિત્તે સંબોધન કર્યું.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિધાનસભાઓ આપણી સંસદીય વ્યવસ્થાનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે. બાબાસાહેબ આંબેડકરે કહ્યું કે બંધારણના ઘડવૈયાઓએ સંસદીય વ્યવસ્થા અપનાવીને સતત જવાબદારીને ખૂબ મહત્વ આપ્યું. જનતા પ્રત્યે સતત જવાબદારી એ સંસદીય વ્યવસ્થાની તાકાત અને પડકાર બંને છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ધારાસભ્યો લોકો અને સરકાર વચ્ચેની સૌથી મહત્વપૂર્ણ કડી છે. પોતાના મતવિસ્તારના લોકો સાથે જોડાવાની અને પાયાના સ્તરે તેમની સેવા કરવાની તક મળવી એ એક મહાન સૌભાગ્યની વાત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જો ધારાસભ્યો જાહેર સમસ્યાઓના નિરાકરણ અને તેમના કલ્યાણ માટે સક્રિયપણે કાર્ય કરવાનું ચાલુ રાખે છે, તો જનતા અને તેમના પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે વિશ્વાસનું બંધન અતૂટ રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિએ ઉત્તરાખંડ વિધાનસભાના સભ્યોને વિકાસ અને જન કલ્યાણના કાર્યોને ખંતપૂર્વક આગળ વધારવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે આવા કાર્ય પક્ષીય રાજકારણથી આગળ વધવું જોઈએ. તેમણે સમાજના વંચિત વર્ગોના કલ્યાણ અને વિકાસ માટે વિશેષ સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરવાનું સૂચન કર્યું. તેમણે કહ્યું કે યુવા પેઢીને વિકાસની તકો પૂરી પાડવી એ પણ પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું કે બંધારણના અનુચ્છેદ 44 હેઠળ, આપણા બંધારણ ઘડવૈયાઓએ બધા નાગરિકો માટે સમાન નાગરિક સંહિતાની જોગવાઈ કરી હતી. તેમણે બંધારણીય નિર્દેશો અનુસાર સમાન નાગરિક સંહિતા બિલ લાગુ કરવા બદલ ઉત્તરાખંડ વિધાનસભાના સભ્યોની પ્રશંસા કરી. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે ઉત્તરાખંડ વિધાનસભામાં 550થી વધુ બિલ પસાર થયા છે, જેમાં ઉત્તરાખંડ લોકાયુક્ત બિલ, ઉત્તરાખંડ જમીનદારી નાબૂદી અને જમીન સુધારણા બિલ અને નકલ વિરોધી બિલનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે પારદર્શિતા, નૈતિકતા અને સામાજિક ન્યાયથી પ્રેરિત થઈને આવા બિલ પસાર કરવા બદલ ધારાસભ્યોની પ્રશંસા કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ઉત્તરાખંડ અનોખી કુદરતી સંપત્તિ અને સુંદરતાથી સમૃદ્ધ છે. રાજ્યએ પ્રકૃતિની આ ભેટોને સાચવીને વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધવું જોઈએ. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે છેલ્લા 25 વર્ષોમાં ઉત્તરાખંડના લોકોએ પ્રભાવશાળી વિકાસ સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે. રાજ્યએ પર્યાવરણ, ઉર્જા, પર્યટન, આરોગ્યસંભાળ અને શિક્ષણના ક્ષેત્રોમાં પ્રશંસનીય પ્રગતિ કરી છે. ડિજિટલ અને ભૌતિક જોડાણ અને માળખાગત વિકાસમાં પણ પ્રગતિ થઈ છે. વ્યાપક વિકાસ પ્રયાસોના પરિણામે, ઉત્તરાખંડ માનવ વિકાસ સૂચકાંકના અનેક પરિમાણોમાં સુધારો થયો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે, 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ' ની ભાવના સાથે, ઉત્તરાખંડ વિધાનસભાના સભ્યો રાજ્ય અને દેશને ઝડપી વિકાસના માર્ગ પર લઈ જવાનું ચાલુ રાખશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES UTTARAKHAND LEGISLATIVE ASSEMBLY
LEGISLATIVE ASSEMBLIES ARE A KEY PILLAR OF OUR PARLIAMENTARY SYSTEM: PRESIDENT DROUPADI MURMU
IT IS A GREAT PRIVILEGE TO HAVE THE OPPORTUNITY TO CONNECT WITH PEOPLE AND SERVE THEM AT GRASSROOTS LEVEL: PRESIDENT TO THE MLAs
03 NOV 2025 1:51PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, addressed the Uttarakhand Legislative Assembly at Dehradun, Uttarakhand, today (November 3, 2025) on the occasion of the Silver Jubilee of the formation of Uttarakhand state.
Speaking on the occasion, the President said that legislative assemblies are a key pillar of our parliamentary system. Babasaheb Ambedkar said that the framers of the Constitution placed greater importance on continuous accountability by adopting the parliamentary system. Constant accountability to the public is both a strength and a challenge of the parliamentary system.
The President said that legislators are the most important link between the public and the government. It is a great privilege to have the opportunity to connect with people of the constituency and serve them at grassroots level. She emphasised that if MLAs remain actively engaged in solving public problems and work for their welfare, the bond of trust between the public and their representatives will be unbreakable.
The President urged members of the Uttarakhand Legislative Assembly to pursue development and public welfare work with complete dedication. She said that such work transcends party politics. She advised them to work with special sensitivity, for the welfare and development of the underprivileged sections of society. She said that providing growth opportunities to younger generation should also be their priority.
The President said that under Article 44 of the Constitution, our Constitution-makers made the provision for a uniform civil code for all citizens. She appreciated the members of Uttarakhand Legislative Assembly for implementing the Uniform Civil Code Bill in accordance with the Constitutional directive. She was happy to note that over 550 bills have been passed in the Uttarakhand Legislative Assembly, including the Uttarakhand Lokayukta Bill, the Uttarakhand Zamindari Abolition and Land Reforms Bill, and the Anti-Copying Bill. She appreciated the MLAs for passing such bills inspired by transparency, morality, and social justice.
The President said that Uttarakhand is blessed with unparalleled natural wealth and beauty. The state must move forward on the path of development while preserving these gifts of nature. She was happy to note that over the past 25 years, the people of Uttarakhand have achieved impressive development milestones. The state has made commendable progress in the areas of environment, energy, tourism, healthcare, and education. There has also been progress in digital and physical connectivity and infrastructure development. As a result of comprehensive development efforts, Uttarakhand has improved on several parameters of the human development indices. She expressed confidence that with the spirit of 'Nation First', members of the Uttarakhand Legislative Assembly will continue to take the state and the country forward on the path of rapid development.
Please click here to see the President's Speech-