రాష్ట్రపతి స‌చివాల‌యం
పతంజలి విశ్వవిద్యాలయ స్నాతకోత్సవంలో పాల్గొన్న రాష్ట్రపతి
విశ్వవ్యాప్త సోదరభావం, ప్రాచీన వేద జ్ఞానాన్నీ అత్యధునాతన శాస్త్రవిజ్ఞాన పరిశోధననూ కలబోయడం,
ప్రపంచ సవాళ్ల పరిష్కారం.. ఇవి ఆధునిక సందర్భాల్లో భారతీయ జ్ఞాన పరంపరను
ముందుకు తీసుకుపోతున్నాయన్న రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము
02 NOV 2025 1:35PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరాఖండ్‌‌లోని హరిద్వార్‌లో గల పతంజలి విశ్వవిద్యాలయం రెండో స్నాతకోత్సవాన్ని ఈ రోజు (2025 నవంబరు 2న) నిర్వహించారు. రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
మానవ సంస్కృతీ వికాసంలో మన దేశ మహానుభావులు అమూల్యమైన సేవలను అందించారని రాష్ట్రపతి తన ప్రసంగంలో తెలిపారు. రుషుల్లో అత్యంత మహనీయుడు మహర్షి పతంజలి యోగ మాధ్యమంతో మనస్సులోని మాలిన్యాన్నీ, వ్యాకరణ మాధ్యమంతో వాణిలోని అపవిత్రతనూ, ఆయుర్వేద మాధ్యమం ద్వారా శరీరంలోని కాలుష్యాన్నీ తొలగించారని రాష్ట్రపతి ఉద్ఘాటించారు. మహర్షి పతంజలి అందించిన ఘన పరంపరను పతంజలి విశ్వవిద్యాలయం సమాజానికి చేరువగా తీసుకురావడం సంతోషాన్ని కలిగిస్తోందని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
యోగ, ఆయుర్వేద, ప్రాకృతిక వైద్య రంగాల్లో విద్యతో పాటు పరిశోధనలను పతంజలి విశ్వవిద్యాలయం మరింత ముందుకు తీసుకుపోతోందని రాష్ట్రపతి తెలిపారు. ఇది ఆరోగ్య భారత నిర్మాణానికి సాయపడుతున్న ప్రశంసనీయ కృషి అని శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము అన్నారు.
భారత్‌ను కేంద్రస్థానంలో నిలుపుకొంటూ విద్యాబోధన ప్రణాళికను పతంజలి విశ్వవిద్యాలయం రూపొందించుకొని పురోగమిస్తుండటం తనకు సంతోషాన్ని కలిగిస్తోందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ప్రపంచ దేశాల పట్ల సోదరభావనతో మెలగడం, ప్రాచీన వేద జ్ఞానాన్నీ అత్యధునాతన శాస్త్రవిజ్ఞాన పరిశోధననూ జత కలపడం, ప్రపంచ సవాళ్లకు పరిష్కారాలను కనుగొనడం.. ఈ దృష్టికోణానికి అనుగుణంగా విద్యను బోధిస్తుండటం ఆధునిక సందర్భాల్లో భారతీయ జ్ఞాన పరంపరను ముందుకు నడిపిస్తోంది అని రాష్ట్రపతి చెప్పారు.
ఈ యూనివర్సిటీ ఆదర్శాలకు తగ్గట్లుగా విద్యను అభ్యసించిన విద్యార్థులు.. రాబోయే కాలంలో మానవజాతి మనుగడ నిలకడగా ఉండాలంటే పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడంతో పాటుగా ప్రకృతి పట్ల సామరస్యాన్ని కనబరిచే జీవనశైలిని అలవరుచుకోవడం కూడా ఎంతైనా అవసరమని గ్రహించే ఉంటారని రాష్ట్రపతి అన్నారు. వారు వాతావరణ మార్పు సహా ప్రపంచ సవాళ్లతో తలపడటానికి సదా సిద్ధంగా ఉంటారనే తాను నమ్ముతున్నట్లు రాష్ట్రపతి చెప్పారు.
అందరూ బాగుండాలని కోరుకోడమే మన సంస్కృతికి ప్రధాన గుర్తింపు చిహ్నంగా నిలుస్తోందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఈ అభ్యున్నతే సద్భావనకూ, అభివృద్ధి ఫలాలు అందరికీ అందేటట్లు చూడటానికీ బాట వేస్తుందన్నారు. ఈ విశ్వవిద్యాలయ విద్యార్థులు సద్భావన తాలూకు జీవన మూల్యాన్ని ఆచరణలోకి తీసుకురాగలరని తాను విశ్వసిస్తున్నట్లు రాష్ట్రపతి చెప్పారు.
వ్యక్తులను తీర్చిదిద్దితే కుటుంబాల పోషణకు దారి ఏర్పడుతుందనీ, తద్వారా సమాజ నిర్మాణంతో పాటు దేశ నిర్మాణానికి దోహదం లభిస్తుందనీ రాష్ట్రపతి అన్నారు. వ్యక్తిగత వికాసానికి కృషి చేస్తూ దేశ నిర్మాణానికి తోడ్పాటును అందించాలనే మార్గాన్ని పతంజలి విశ్వవిద్యాలయం అనుసరిస్తోందని శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము తెలిపారు. ఈ విశ్వవిద్యాలయ విద్యార్థులు సద్గుణవంతులుగా నడుచుకొంటూ ఆరోగ్యకరమైన, అభివృద్ధి చెందిన భారత్ నిర్మాణానికి తమ వంతుగా చెప్పుకోదగ్గ సహకారాన్ని అందిస్తారన్న నమ్మకాన్ని రాష్ట్రపతి వ్యక్తం చేశారు.
Please click here to see the President's speech-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF UNIVERSITY OF PATANJALI
SPIRIT OF UNIVERSAL BROTHERHOOD, INTEGRATION OF ANCIENT VEDIC KNOWLEDGE AND CUTTING-EDGE SCIENTIFIC RESEARCH, AND RESOLUTION OF GLOBAL CHALLENGES IS ADVANCING THE INDIAN KNOWLEDGE TRADITION IN MODERN CONTEXTS: PRESIDENT DROUPADI MURMU
02 NOV 2025 1:35PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced the second convocation ceremony of the University of Patanjali at Haridwar, Uttarakhand, today (November 2, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that India's great personalities have made invaluable contributions to the development of human culture. Maharishi Patanjali, the greatest of sages, removed the impurities of the mind through yoga, of speech through grammar, and of the body through Ayurveda. She was happy to note that the University of Patanjali is making the great tradition of Maharishi Patanjali accessible to society.
The President noted that the University of Patanjali is advancing education and research in the fields of yoga, Ayurveda, and naturopathy. She said that it is an appreciable effort that is instrumental in building a healthy India.
The President was happy to note the India-centered educational vision of the University of Patanjali. She said that education with the vision of the spirit of universal brotherhood, integration of ancient Vedic knowledge and cutting-edge scientific research, and resolution of global challenges is advancing the Indian knowledge tradition in modern contexts.
The President said that students who have received education in accordance with the ideals of this university must have realized that protecting the environment and adapting their lifestyle to nature is essential for the future of humanity. She expressed confidence that they will always be ready to face global challenges, including climate change.
The President said that the wish for universal well-being is the hallmark of our culture. This well-being paves the way for harmony and inclusive development. She was confident that the students of this University would put the life value of harmony into practice.
The President said that nurturing individuals leads to nurturing families, which leads to society and nation building. She noted that the University of Patanjali has adopted the path of nation-building through individual development. She expressed confidence that the students of this university would make significant contributions to building a healthy society and a developed India with their righteous conduct.
Please click here to see the President's speech-