Ministry of Defence
INDIAN NAVY TO BOLSTER SPACE-BASED COMMUNICATION WITH INDIGENOUS GSAT-7R SATELLITE
02 NOV 2025 8:00AM by PIB Delhi
Indian Space Research Organisation (ISRO) is scheduled to launch Indian Navy’s GSAT-7R (CMS-03) communication satellite today, 02 Nov 2025. This would be the most advanced communication satellite thus far for the Indian Navy. The satellite would strengthen Navy’s space-based communications and maritime domain awareness capabilities.
The indigenously designed and developed satellite would be launched from the Satish Dhawan Space Centre in Sriharikota. This satellite is the India’s heaviest communication satellite till date, weighing approximately 4,400 kg, and includes many indigenous state-of-the-art components developed specifically to meet the Indian Navy’s operational requirements.
GSAT-7R will provide robust telecommunication coverage across the Indian Ocean Region. Its payload includes transponders capable of supporting voice, data, and video links over multiple communication bands. This satellite will significantly enhance connectivity with high-capacity bandwidth, enabling seamless and secure communication links between ships, aircraft, submarines, and Maritime Operations Centres of the Indian Navy.
In an era of complex security challenges, GSAT-7R represents Indian Navy's determination to protect the nation’s maritime interests leveraging advanced technology through Aatmanirbharta.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય નૌકાદળ સ્વદેશી GSAT-7R ઉપગ્રહ સાથે અવકાશ-આધારિત સંદેશાવ્યવહારને મજબૂત બનાવશે
02 NOV 2025 8:00AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંગઠન (ઇસરો) આજે, 2 નવેમ્બર, 2025ના રોજ ભારતીય નૌકાદળના GSAT-7R (CMS-03) સંચાર ઉપગ્રહનું પ્રક્ષેપણ કરશે. આ ભારતીય નૌકાદળનો અત્યાર સુધીનો સૌથી અદ્યતન સંચાર ઉપગ્રહ હશે. આ ઉપગ્રહ નૌકાદળની અવકાશ-આધારિત સંચાર અને દરિયાઈ ક્ષેત્ર જાગૃતિ ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવશે.
સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને વિકસિત ઉપગ્રહ શ્રીહરિકોટાના સતીશ ધવન અવકાશ કેન્દ્રથી પ્રક્ષેપિત કરવામાં આવશે. આ ઉપગ્રહ ભારતનો અત્યાર સુધીનો સૌથી ભારે સંચાર ઉપગ્રહ છે, જેનું વજન આશરે 4,400 કિલોગ્રામ છે અને તેમાં ભારતીય નૌકાદળની કાર્યકારી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે ખાસ વિકસાવવામાં આવેલા ઘણા સ્વદેશી રીતે વિકસિત અત્યાધુનિક ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે.
GSAT-7R સમગ્ર હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં મજબૂત ટેલિકોમ્યુનિકેશન કવરેજ પ્રદાન કરશે. તેના પેલોડમાં ટ્રાન્સપોન્ડરનો સમાવેશ થાય છે જે બહુવિધ સંચાર બેન્ડમાં વૉઇસ, ડેટા અને વિડિયો લિંક્સને સપોર્ટ કરવા સક્ષમ છે. આ ઉપગ્રહ તેની ઉચ્ચ-ક્ષમતાવાળી બેન્ડવિડ્થ સાથે કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, જેનાથી જહાજો, વિમાનો, સબમરીન અને ભારતીય નૌકાદળના દરિયાઈ કામગીરી કેન્દ્રો વચ્ચે સીમલેસ અને સુરક્ષિત સંદેશાવ્યવહાર શક્ય બનશે.
જટિલ સુરક્ષા પડકારોના યુગમાં, GSAT-7R આત્મ-નિર્ભરતા દ્વારા અદ્યતન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને રાષ્ટ્રના દરિયાઈ હિતોનું રક્ષણ કરવાના ભારતીય નૌકાદળના નિર્ધારનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.