Ministry of Youth Affairs and Sports
“Fitness is Key to Becoming Viksit Bharat by 2047”: Dr. Mansukh Mandaviya at First Ever National Fitness & Wellness Conclave 2025
Union Sports Minister Highlights Link Between Fitness, Economic Growth and Youth Potential
MoS Sports, Raksha Nikhil Khadse Calls for Collective Effort Towards a Fitter India
Rohit Shetty, Harbhajan Singh and Saina Nehwal Felicitated at National Fitness & Wellness Conclave 2025 as Fit India Icons along with other celebrities
01 NOV 2025 8:40PM by PIB Delhi
The Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, felicitated the newly appointed Fit India Icons, Bollywood Producer Rohit Shetty, World Cup-winning cricketer Harbhajan Singh and Olympic medallist Saina Nehwal, at the National Fitness & Wellness Conclave 2025, held at The Trident in Mumbai today. The conclave celebrated India’s growing fitness and wellness movement under the Fit India Mission, marking a significant step towards building a Fit and Viksit Bharat.
Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse felicitated Saiyami Kher, Shivoham and Vrinda Bhatt as Fit India Icons, recognizing their contribution to promoting health and wellness across communities. Ankur Garg, and Fit India Champions Karan Tacker, Vishwas Patil and Krishna Prakash were also felicitated by Union Sports Minister Dr. Mandaviya as Fit India Ambassadors for their ongoing efforts in inspiring citizens to embrace fitness as a way of life.
“If we do not understand the value of fitness, it will not be possible to realise Prime Minister Narendra Modi’s vision of a Viksit Bharat by 2047. Times have changed. In earlier days, people travelled on foot and cycled to distant places. Fitness happened naturally. In a digital world, we hardly move and don’t care about fitness. We have to find ways to break that," the Union Minister said.
“Only if the middle class and upper middle class give priority to fitness will we grow faster as a nation. No other economy in the world is growing at 8% annually. Imagine what fitness can do to India where 65% of the population is below the age of 35,” added Dr. Mansukh Mandaviya.
“Fitness is not only about health. It is integral to business as well. There is a huge market for sports goods. I can see how the awareness towards sports is changing. If we can harness sports science and produce nutrition supplements and fitness equipment in India, the sports fitness industry will stand to gain immensely,” he further elaborated.
Smt. Raksha Khadse said: “India is an emerging nation in sports. The opportunities in the fitness world are immense. It is necessary that the entire ecosystem comes together and works towards a fitter India. Sundays on Cycle is a small effort but the results can be great in the long run. India’s all-round growth is clearly related to physical and mental growth.”
Film director and producer Rohit Shetty cautioned against “health influencers” who preach fitness in social media without proper knowledge. “It is a scary scenario. The new generation has to be careful when they want to grow their bodies overnight.”
Olympic medallist Saina Nehwal said “fitness is related to sports culture.” “Look at China and Japan. Their excellent results in global competitions are a result of the fitness culture. In India, this is changing. There is a lot of talent but there is no short cut to success. Parents need to understand that and be patient. Pay attention to fitness first and excellence will come with hard work. Also, keep that mobile phone away and be strict with your child,” said Saina.
World Cup cricket champion Harbhajan Singh said, “All credit to Virat Kohli for bringing greater awareness about the importance of fitness for the Indian cricket team. We always had the skills but Indian cricketers are now superbly fit. They don’t drop catches anymore and that makes a difference. Eat right, rest right and work out properly and see the difference. I really appreciate the efforts of the Prime Minister and the Sports Ministry for prioritising fitness,” said Harbhajan.
Stakeholders who participated in the two panel discussions around fitness culture and fitness industry agreed unanimously that fitness culture has to start from a young age and parents have a role to play in ensuring children don’t get addicted to mobile phones. Experts suggested that precaution should be taken against spurious supplements, wrong advice on how to build a muscular body quickly and guard against food apps that sold junk food.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
“2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવા માટે ફિટનેસ ચાવી છે”: ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પ્રથમ રાષ્ટ્રીય ફિટનેસ અને વેલનેસ કોન્ક્લેવ 2025માં કહ્યું
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીએ ફિટનેસ, આર્થિક વિકાસ અને યુવા ક્ષમતા વચ્ચેની કડી પર પ્રકાશ પાડ્યો
રમતગમત રાજ્યમંત્રી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ ફિટ ઇન્ડિયા તરફ સામૂહિક પ્રયાસો માટે હાકલ કરી
રોહિત શેટ્ટી, હરભજન સિંહ અને સાઇના નેહવાલને અન્ય સેલિબ્રિટીઓ સાથે ફિટ ઇન્ડિયા આઇકોન તરીકે 2025માં સન્માનિત કરવામાં આવ્યા
01 NOV 2025 8:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​મુંબઈના ધ ટ્રાઇડેન્ટ ખાતે આયોજિત રાષ્ટ્રીય ફિટનેસ અને વેલનેસ કોન્ક્લેવ 2025માં નવા નિયુક્ત ફિટ ઇન્ડિયા આઇકોન, બોલિવૂડ નિર્માતા રોહિત શેટ્ટી, વર્લ્ડ કપ વિજેતા ક્રિકેટર હરભજન સિંહ અને ઓલિમ્પિક મેડલ વિજેતા સાઇના નેહવાલનું સન્માન કર્યું હતું. આ કોન્ક્લેવમાં ફિટ ઇન્ડિયા મિશન હેઠળ ભારતની વધતી જતી ફિટનેસ અને વેલનેસ ચળવળની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી, જે ફિટ અને વિકાસ ભારત બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ સૈયામી ખેર, શિવોહમ અને વૃંદા ભટ્ટને ફિટ ઇન્ડિયા આઇકોન તરીકે સન્માનિત કર્યા, સમુદાયોમાં આરોગ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેમના યોગદાનને માન્યતા આપી હતી. અંકુર ગર્ગ અને ફિટ ઇન્ડિયા ચેમ્પિયન કરણ ટેકર, વિશ્વાસ પાટિલ અને કૃષ્ણ પ્રકાશને પણ કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી ડૉ. માંડવિયા દ્વારા ફિટ ઇન્ડિયા એમ્બેસેડર તરીકે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમણે નાગરિકોને ફિટનેસને જીવનશૈલી તરીકે સ્વીકારવા માટે પ્રેરણા આપવાના તેમના સતત પ્રયાસો બદલ સન્માનિત કર્યા હતા.
જો આપણે ફિટનેસનું મૂલ્ય નહીં સમજીએ, તો 2047 સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિકસિત ભારતનું વિઝન સાકાર કરવું શક્ય નહીં બને. સમય બદલાઈ ગયો છે. પહેલાના દિવસોમાં, લોકો પગપાળા મુસાફરી કરતા અને સાયકલ ચલાવતા દૂરના સ્થળોએ જતા હતા. ફિટનેસ કુદરતી રીતે થતી હતી. ડિજિટલ દુનિયામાં, આપણે ભાગ્યે જ ફરતા હોઈએ છીએ અને ફિટનેસની કાળજી લેતા નથી. આપણે તેને બદલવાના રસ્તાઓ શોધવા પડશે,” કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું.
"જો મધ્યમ વર્ગ અને ઉચ્ચ મધ્યમ વર્ગ ફિટનેસને પ્રાથમિકતા આપે તો જ આપણે એક રાષ્ટ્ર તરીકે ઝડપથી વિકાસ પામી શકીશું. દુનિયામાં કોઈ પણ અર્થતંત્ર વાર્ષિક 8% ના દરે વિકાસ પામી રહ્યું નથી. કલ્પના કરો કે ભારતમાં 65% વસ્તી 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની છે, ત્યાં ફિટનેસ શું કરી શકે છે," ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઉમેર્યું હતું.
"ફિટનેસ ફક્ત સ્વાસ્થ્ય વિશે જ નથી. તે વ્યવસાય માટે પણ અભિન્ન છે. રમતગમતના સામાન માટે એક વિશાળ બજાર છે. હું જોઈ શકું છું કે રમતગમત પ્રત્યે જાગૃતિ કેવી રીતે બદલાઈ રહી છે. જો આપણે રમતગમતના વિજ્ઞાનનો ઉપયોગ કરી શકીએ અને ભારતમાં પોષણ પૂરક અને ફિટનેસ સાધનોનું ઉત્પાદન કરી શકીએ, તો રમતગમત ફિટનેસ ઉદ્યોગને ઘણો ફાયદો થશે," તેમણે આગળ જણાવ્યું હતું.
શ્રીમતી રક્ષા ખડસેએ કહ્યું: "ભારત રમતગમતમાં એક ઉભરતો રાષ્ટ્ર છે. ફિટનેસ વિશ્વમાં તકો અપાર છે. તે જરૂરી છે કે સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમ એક સાથે આવે અને ફિટનેસ ભારત તરફ કામ કરે. સન્ડે ઓન સાયકલ એક નાનો પ્રયાસ છે પરંતુ લાંબા ગાળે તેના પરિણામો મહાન હોઈ શકે છે. ભારતનો સર્વાંગી વિકાસ સ્પષ્ટપણે શારીરિક અને માનસિક વિકાસ સાથે સંબંધિત છે."
ફિલ્મ દિગ્દર્શક અને નિર્માતા રોહિત શેટ્ટીએ "સ્વાસ્થ્ય પ્રભાવકો" સામે ચેતવણી આપી હતી જે યોગ્ય જ્ઞાન વિના સોશિયલ મીડિયામાં ફિટનેસનો પ્રચાર કરે છે. "આ એક ભયાનક દૃશ્ય છે. નવી પેઢીએ જ્યારે રાતોરાત પોતાના શરીરનો વિકાસ કરવા માંગે છે ત્યારે તેઓએ સાવચેત રહેવું જોઈએ."
ઓલિમ્પિક મેડલ વિજેતા સાઇના નેહવાલે કહ્યું, "ફિટનેસ રમતગમત સંસ્કૃતિ સાથે સંબંધિત છે." "ચીન અને જાપાનને જુઓ. વૈશ્વિક સ્પર્ધાઓમાં તેમના ઉત્તમ પરિણામો ફિટનેસ સંસ્કૃતિનું પરિણામ છે. ભારતમાં, આ બદલાઈ રહ્યું છે. ઘણી પ્રતિભા છે પરંતુ સફળતાનો કોઈ શોર્ટકટ નથી. માતાપિતાએ તે સમજવાની અને ધીરજ રાખવાની જરૂર છે. પહેલા ફિટનેસ પર ધ્યાન આપો અને શ્રેષ્ઠતા સખત મહેનત સાથે આવશે. ઉપરાંત, તેમનાથી મોબાઇલ ફોન દૂર રાખો અને તમારા બાળક સાથે કડક રહો," સાઇનાએ કહ્યું હતું.
વર્લ્ડ કપ ક્રિકેટ ચેમ્પિયન હરભજન સિંહે કહ્યું કે ભારત ઘણીવાર ફિટનેસના અભાવે મેચ હારી જાય છે. "આ માનસિકતા બદલવા બદલ બધો શ્રેય વિરાટ કોહલીને જાય છે. અમારી પાસે હંમેશા કુશળતા હતી પણ ભારતીય ક્રિકેટરો હવે ખૂબ જ ફિટ છે. તેઓ હવે કેચ છોડતા નથી અને તેનાથી ફરક પડે છે. યોગ્ય ખાઓ, યોગ્ય આરામ કરો અને યોગ્ય રીતે કસરત કરો અને ફરક જુઓ. ફિટનેસને પ્રાથમિકતા આપવા બદલ હું પ્રધાનમંત્રી અને રમતગમત મંત્રાલયના પ્રયાસોની ખરેખર પ્રશંસા કરું છું," હરભજને કહ્યું હતું.
ફિટનેસ સંસ્કૃતિ અને ફિટનેસ ઉદ્યોગની આસપાસની બે પેનલ ચર્ચાઓમાં ભાગ લેનારા હિસ્સેદારોએ સર્વસંમતિથી સહમત થયા કે ફિટનેસ સંસ્કૃતિ નાની ઉંમરથી શરૂ થવી જોઈએ અને બાળકો મોબાઇલ ફોનના વ્યસની ન બને તે સુનિશ્ચિત કરવામાં માતાપિતાની ભૂમિકા છે. નિષ્ણાતોએ સૂચવ્યું કે નકલી સપ્લિમેન્ટ્સ, ઝડપથી સ્નાયુબદ્ધ શરીર કેવી રીતે બનાવવું તે અંગે ખોટી સલાહ અને જંક ફૂડ વેચતી ફૂડ એપ્લિકેશન્સ સામે સાવચેતી રાખવી જોઈએ.