PIB Backgrounder
ભારતના રજવાડાઓનું સંગ્રહાલય
જ્યાં રાજવી વારસો જીવંત થાય છે
31 OCT 2025 12:18PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય બાબતો
• 31 ઓક્ટોબરના રોજ, પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના એકતા નગરમાં સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી ખાતે ભારતના શાહી રાજ્યોના સંગ્રહાલયનો શિલાન્યાસ કર્યો.
• તેનો હેતુ ભાવિ પેઢીઓને એકતા અને બલિદાનની શાશ્વત ભાવનાથી પ્રેરણા આપવાનો છે.
• 367 કરોડના ખર્ચે બનેલા આ સંગ્રહાલયમાં ચાર થીમેટિક ગેલેરીઓ હશે.
• આ સંગ્રહાલય એકતા નગરમાં સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી નજીક પાંચ એકર જમીન પર બનાવવામાં આવશે.
પરિચય
રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની પૂર્વસંધ્યાએ, આપણા સહિયારા વારસા અને એકતા માટેના સંકલ્પને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતના રજવાડાઓsના સંગ્રહાલયનો શિલાન્યાસ કર્યો - આ વારસાને માન આપવા અને સાચવવાનો પ્રયાસ, જે 367 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે બનાવવામાં આવશે.
ભારતના રાજવી સામ્રાજ્યનું સંગ્રહાલય ભારતના શાહી વારસાની ઉજવણી કરતા રાષ્ટ્રીય આર્કાઇવ તરીકે સેવા આપશે, જેમાં વિવિધ રાજવંશો અને રજવાડાઓના શાહી વસ્ત્રો, કલાકૃતિઓ, કાપડ, હસ્તપ્રતો, ચિત્રો અને આર્કાઇવલ સામગ્રીની ગેલેરીઓ હશે.
• એકતા નગરમાં સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી નજીક પાંચ એકર જમીન પર બનાવવામાં આવશે.
• ચાર થીમેટિક ગેલેરીઓ દ્વારા, તે મુલાકાતીઓને ઐતિહાસિક કલાકૃતિઓ, દસ્તાવેજો અને ડિજિટલ સ્થાપનો સાથે ઇન્ટરેક્ટિવ અનુભવ પ્રદાન કરશે.
• તેનો ઉદ્દેશ ભૂતકાળની સ્મૃતિને જાળવી રાખવાનો છે, સાથે સાથે ભવિષ્યની પેઢીઓને એકતા અને બલિદાનની શાશ્વત ભાવનાથી પ્રેરણા આપવાનો છે.
ઐતિહાસિક પૃષ્ઠભૂમિ
15 ઓગસ્ટ, 1947ના રોજ ભારતની સ્વતંત્રતા સમયે, ઉપખંડમાં બ્રિટિશ-શાસિત પ્રદેશો અને 550થી વધુ રજવાડા અને રાજ્યો હતા. ભારતીય સંઘમાં આ રાજ્યોનું રાજકીય એકીકરણ સ્વતંત્રતા પછી આપણા રાષ્ટ્રની સૌથી મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિઓમાંની એક છે.
• તત્કાલીન નાયબ પ્રધાનમંત્રી અને ગૃહ પ્રધાન સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના નેતૃત્વ હેઠળ, રજવાડાઓના શાસકોને પ્રવેશપત્રો દ્વારા ભારતમાં પ્રવેશ માટે રાજી કરવામાં આવ્યા હતા.
• 1949 સુધીમાં, લગભગ તમામ રજવાડા ભારતીય સંઘમાં જોડાયા હતા, જેનાથી એકીકૃત અને સાર્વભૌમ ગણતંત્રનો પાયો નાખ્યો હતો.
• આ શાંતિપૂર્ણ એકીકરણ ભારતની રાજદ્વારી, સમાવેશીતા અને રાષ્ટ્રનિર્માણની ભાવનાનો પુરાવો છે.
ઉદ્દેશ્યો
મ્યુઝિયમ પહેલ નીચેના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો સાથે કલ્પના કરવામાં આવી છે:
• ભારતના રાજવી પરિવારો અને રજવાડાઓના સમૃદ્ધ વારસાનું દસ્તાવેજીકરણ અને પ્રદર્શન કરવું.
• ભારતની રજવાડા પરંપરાઓ અને રાષ્ટ્રની એકતા અને સાંસ્કૃતિક ઓળખમાં તેમના યોગદાનને દર્શાવતી કલાકૃતિઓ અને આર્કાઇવલ સામગ્રીનું સંરક્ષણ કરવું.
• એકીકરણની ઐતિહાસિક પ્રક્રિયા, રજવાડાઓના યોગદાન અને ભારતના શાસન અને સાંસ્કૃતિક એકતાના ઉત્ક્રાંતિ વિશે જનતાને શિક્ષિત અને જોડવા.
• ભારતના રજવાડા અને લોકશાહી વારસા પર સંશોધન, જાળવણી અને જાહેર શિક્ષણ માટે કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપવા માટે.
મુખ્ય ડિઝાઇન સુવિધાઓ
મ્યુઝિયમ અન્વેષણ કરવા માટે ઘણી રોમાંચક સુવિધાઓ પ્રદાન કરશે.
• રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020થી પ્રેરિત, સંગ્રહાલયમાં ઇન્ટરેક્ટિવ અને અનુભવલક્ષી શિક્ષણ માટે સમર્પિત ગેલેરી હશે, જે મુલાકાતીઓને રસપ્રદ અને મનોરંજક રીતે ઇતિહાસનું અન્વેષણ કરવાની તક પૂરી પાડશે.
• મ્યુઝિયમનું સ્થાપત્ય કુદરતી લેન્ડસ્કેપ સાથે સુમેળમાં ભળીને બનાવવામાં આવ્યું છે. જળાશયો, ફુવારાઓ, આંગણા અને બગીચા તેના મુખ્ય માળખાકીય તત્વો છે.
• મુલાકાતીઓ શાહી બગીચાઓથી પ્રેરિત લેન્ડસ્કેપમાંથી પ્રવેશ કરે છે, જે અંદરની ભવ્યતાનો અનોખો અનુભવ પ્રદાન કરે છે.
• આ પ્રવાસ મ્યુઝિયમ કાફેમાં સમાપ્ત થાય છે, જ્યાં મુલાકાતીઓ તેમના અનુભવો પર પ્રતિબિંબિત કરતી વખતે શાહી ભોજનનો સ્વાદ માણી શકે છે.
ચાર થીમ આધારિત ગેલેરીઓમાં ફેલાયેલું, સંગ્રહાલય મુલાકાતીઓને ઐતિહાસિક કલાકૃતિઓ, દસ્તાવેજો અને ડિજિટલ સ્થાપનો દ્વારા સમૃદ્ધ અને ઇન્ટરેક્ટિવ અનુભવ પ્રદાન કરશે.
ગેલેરીની ઝાંખી
• ગેલેરી 1: ઓરિએન્ટેશન ગેલેરી - ફિલ્મો અને ઑડિઓ-વિઝ્યુઅલ કથાઓ દ્વારા રાજવી પરિવારો અને સંગ્રહાલયની વાર્તા રજૂ કરે છે.
• ગેલેરી 2: "સિંહાસન અને રાજ્ય" - રાજવી પરિવારો, તેમની શાસન પ્રણાલીઓ, પરંપરાઓ, કલ્યાણકારી નીતિઓ અને તેમના વિષયો પ્રત્યેના તેમના પ્રેમનું પ્રદર્શન કરશે.
• વ્યુઇંગ લાઉન્જ અને ડેક - આરામ અને અવલોકન માટે એક સ્થળ તરીકે સેવા આપશે, જે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી અને નર્મદા નદીના મનોહર દૃશ્યો પ્રદાન કરશે.
• ગેલેરી 3: "ભારતના એકીકરણની વાર્તા" - ભારતના રાજકીય એકીકરણને લગતી ઘટનાઓ અને દસ્તાવેજો પ્રદર્શિત કરશે.
• ગેલેરી 4: "હૉલ ઑફ યુનિટી" - તમામ રજવાડાઓના પ્રતીકો અને ચિન્હો પ્રદર્શિત કરશે, જે ભારતની એકતા માટે તેમના બલિદાનને માન આપશે.
નિષ્કર્ષ
રજવાડાઓનું એકીકરણ એ સ્વતંત્ર ભારતની એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ છે, જે વિવિધતામાં એકતા અને રાષ્ટ્રીય વિજયનું પ્રતીક છે. પ્રસ્તાવિત ભારતીય શાહી સંગ્રહાલય આ ઐતિહાસિક પ્રક્રિયાની ઉજવણી કરશે, ભારતના શાહી વારસાનું જતન કરશે અને સાંસ્કૃતિક અને રાજકીય ઓળખને આકાર આપવામાં તેમની ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરશે. વારસાને આધુનિક અર્થઘટન સાથે જોડીને, આ સંગ્રહાલય ભારતના શાહી ભૂતકાળના જીવંત ભંડાર તરીકે સેવા આપશે અને એક સંકલિત, સમાવિષ્ટ અને સાંસ્કૃતિક રીતે જીવંત રાષ્ટ્રના વિઝનને મજબૂત બનાવશે.
સંદર્ભ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183612
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=278034
https://ddnews.gov.in/en/pm-modi-to-visit-gujarat-on-october-30-31-for-rashtriya-ekta-diwas-celebrations/
https://www.newsonair.gov.in/prime-minister-to-launch-infrastructure-and-development-projects-in-ekta-nagar-kevadia/
https://x.com/narendramodi/status/1983935708038341067
https://www.newsonair.gov.in/pm-modi-launches-several-development-projects-worth-over-1140-crore-rupees-in-ekta-nagar-gujarat/
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Museum of Royal Kingdoms of India
Where Royal Legacies Come Alive
31 OCT 2025 12:18PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Prime Minister laid the foundation stone for the Museum of Royal Kingdoms of India, on October 31 at the Statue of Unity in Ekta Nagar, Gujarat.
• The objective is to inspire future generations with the timeless spirit of unity and sacrifice.
• This museum, costing ₹367 crore, will have four thematic galleries.
• This museum will be built on five acres of land near the Statue of Unity in Ekta Nagar.
Introduction
On the eve of Rashtriya Ekta Diwas, with reverence to our shared heritage and promise of unity, Prime Minister Narendra Modi laid the foundation stone of the Museum of Royal Kingdoms of India — an endeavour of honour and legacy, to be built at an estimated cost of ₹367 crore.
The Museum of the Royal Kingdom of India, will serve as a national repository celebrating India’s royal heritage with galleries of regalia, artefacts, textiles, manuscripts, paintings, and archival materials from various dynasties and princely states.
• It will be built on five acres of land near the Statue of Unity in Ekta Nagar.
• Through four thematic galleries, it will offer visitors an interactive experience with historical artefacts, documents, and digital installations.
• It aims to preserve the memory of the past while inspiring future generations with the timeless spirit of unity and sacrifice.
Historical Background
At the time of India’s Independence on 15 August 1947, the subcontinent comprised British-administered territories and over 550 princely states and kingdoms.The political integration of these states into the Indian Union represents one of the most defining achievements of our nation post-Independence.
• Under the leadership of Sardar Vallabhbhai Patel, then Deputy Prime Minister and Home Minister, the rulers of the princely states were persuaded to accede to India through the Instrument of Accession.
• By 1949, nearly all princely states had joined the Indian Union, laying the foundation for a unified and sovereign Republic.
• This peaceful unification stands as a testament to India’s spirit of diplomacy, inclusivity, and nation-building.
Objectives
The museum initiative is envisioned with the following key objectives:
• To document and display the rich legacy of India’s royal and princely states.
• To preserve artefacts and archival materials that reflect India’s royal traditions and their contribution to the nation’s unity and cultural identity.
• To educate and engage the public on the historical process of integration, the contribution of the princely states and the evolution of India’s governance and cultural unity.
• To serve as a centre for research, preservation, and public learning on India’s regal and democratic heritage.
Key Design Features
This museum will offer a variety of exciting features to explore.
• Inspired by the National Education Policy (NEP) 2020, the museum will feature a dedicated gallery for interactive and experiential learning, allowing visitors to explore history in an engaging and entertaining manner.
• The museum’s architecture is designed to harmonise with the natural landscape. Water bodies, fountains, courtyards, and gardens form its core structural elements.
• Visitors enter through a landscape inspired by royal gardens, setting the tone for the grandeur inside.
• The visit concludes at the Museum Cafe, where tourists can savour royal cuisine while reflecting on their experience.
Spread across four thematic galleries, it will provide visitors with a rich and interactive experience through historical artefacts, documents, and digital installations.
Gallery Overview
• Gallery 1: Orientation Gallery – An introduction to royalty and the museum’s story through films and audio-visual narratives.
• Gallery 2: “The Throne and the State” – Will showcase the royal families, their systems of governance, traditions, welfare policies, and their affection for their people.
• Viewing Lounge and Deck – Will serve as a resting and viewing point, offering panoramic views of the Statue of Unity and the Narmada River.
• Gallery 3: “The Story of India’s Integration” – Will depict the events and documents associated with the political integration of India.
• Gallery 4: “Hall of Unity” – Will display the symbols and insignias of all princely states, honouring their sacrifices for India’s unity.
Conclusion
The integration of princely states is a remarkable achievement of independent India, symbolising unity in diversity and national triumph. The proposed Museum of the Royal Kingdom of India will celebrate this historic process, preserve India’s royal legacies, and highlight their role in shaping cultural and political identity. Combining heritage with modern interpretation, the museum will act as a living repository of India’s royal past, enhancing a vision of a united, inclusive, and culturally vibrant nation.
References
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183612
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=278034
https://ddnews.gov.in/en/pm-modi-to-visit-gujarat-on-october-30-31-for-rashtriya-ekta-diwas-celebrations/
https://www.newsonair.gov.in/prime-minister-to-launch-infrastructure-and-development-projects-in-ekta-nagar-kevadia/
https://x.com/narendramodi/status/1983935708038341067
https://www.newsonair.gov.in/pm-modi-launches-several-development-projects-worth-over-1140-crore-rupees-in-ekta-nagar-gujarat/
Click here to see PDF