જળશક્તિ મંત્રાલય
પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ દ્વારા "જિલ્લા કલેક્ટર્સ પેયજલ સંવાદ"ની બીજી આવૃત્તિનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
તે જિલ્લા અને પંચાયત-સ્તરના પાણી શાસનને મજબૂત બનાવવા માટે પહેલી આવૃત્તિના વેગ પર આધારિત છે
બીજી આવૃત્તિમાં સ્ત્રોત ટકાઉપણું અને નિયમનકારી પદ્ધતિઓને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરાયું
30 OCT 2025 3:38PM by PIB Ahmedabad
જળ શક્તિ મંત્રાલયના પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ (DDWS) દ્વારા 'જિલ્લા કલેક્ટર્સ પેયજલ સંવાદ'ની બીજી આવૃત્તિનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જે એક રાષ્ટ્રીય સંવાદ છે. જેનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક શાસનને મજબૂત બનાવવા, સ્ત્રોત ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા અને જલ જીવન મિશન (JJM) હેઠળ ગ્રામીણ પાણી સેવા વિતરણમાં જવાબદારી વધારવા માટે જિલ્લા નેતૃત્વને સશક્ત બનાવવાનો છે.
આ કાર્યક્રમ વિડીયો કોન્ફરન્સ દ્વારા યોજાયો હતો અને તેની અધ્યક્ષતા રાષ્ટ્રીય જળ જીવન મિશન (NJJM)ના અધિક સચિવ અને મિશન ડિરેક્ટર શ્રી કમલ કિશોર સોન દ્વારા કરવામાં આવી હતી. NJJMના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી સ્વાતિ મીના નાઈક, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, દેશભરના જિલ્લા કલેક્ટર્સ/જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ્સ, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મિશન ડિરેક્ટરો અને રાજ્ય મિશન ટીમો સાથે આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી જેમાં 800થી વધુ સહભાગીઓ એકઠા થયા હતા.
જિલ્લા કલેક્ટરોની પેયજલ સંવાદ’ શ્રેણી, JJM હેઠળ સ્થાનિક શાસન અને વિકેન્દ્રિત જળ વ્યવસ્થાપનને મજબૂત બનાવવાના વિભાગના ચાલુ પ્રયાસોનો એક ભાગ છે. પ્રથમ આવૃત્તિ (14 ઓક્ટોબર 2025) ડિજિટલ સાધનો, જવાબદારી પદ્ધતિઓ અને પીઅર લર્નિંગ દ્વારા જિલ્લાઓ અને પંચાયતોને સશક્ત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી હતી. આજે યોજાયેલ બીજી આવૃત્તિમાં, આ સંવાદને સ્ત્રોત ટકાઉપણું તરફ આગળ વધારવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ડેટા-આધારિત આયોજન, કાનૂની સલામતી અને ગ્રામીણ જળ શાસનના જિલ્લા-આગેવાની હેઠળ, સમુદાય-એન્કર મોડેલ બનાવવા માટે મનરેગા સાથે સંકલન પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
AS&MD-NJJM એ મનરેગા અને નિયમનકારી સલામતી પર આગળના પગલાંની રૂપરેખા આપી
તેમના પ્રારંભિક ભાષણમાં, AS&MD-NJJM શ્રી કમલ કિશોર સોને જિલ્લા કલેક્ટરોના પેજલ સંવાદના પ્રથમ સંસ્કરણ પછી સતત જોડાણ માટે DCs/DMs ની પ્રશંસા કરી. તેમણે સ્થાનિક શાસન, ડિજિટલ દેખરેખ અને સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ પરની મુખ્ય ચર્ચાઓને માપી શકાય તેવા પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવા બદલ જિલ્લાઓની પ્રશંસા કરી હતી.
1. તેમણે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને મિશનના આગામી તબક્કાને માર્ગદર્શન આપતી નીચેની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ વિશે માહિતી આપી:
2. સ્ત્રોત ટકાઉપણું માટે મનરેગા સાથે સંકલન - જિલ્લાઓને 23 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ગેઝેટ સૂચના S.O. 4288(E) સાથે સુસંગત રહેવા વિનંતી કરી, જેમાં રિચાર્જ, પાણી સંગ્રહ અને સ્ત્રોત સંરક્ષણ માટે મનરેગા હેઠળ પાણી સંબંધિત કાર્યો પર સમર્પિત ખર્ચ ફરજિયાત કરવામાં આવ્યો હતો.
3. માળખાગત સુવિધાઓ સંરક્ષણ માટે નિયમનકારી પદ્ધતિઓ - 27 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ વિભાગના તાજેતરના સંદેશાવ્યવહાર તરફ ધ્યાન દોરતા, તેમણે સંરક્ષિત પીવાના પાણી ઝોન સ્થાપિત કરવાની, પેટ્રોલિંગ અને નિરીક્ષણ પ્રોટોકોલ લાગુ કરવાની અને સમુદાયની તકેદારી અને રિપોર્ટિંગ માટે ગ્રામ્ય પાણી અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ (VWSCs)ને સશક્ત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
AS&MD એ ભાર મૂક્યો કે ટકાઉ સેવા વિતરણ ડેટા-સમર્થિત નિર્ણય-નિર્માણ, સ્થાનિક માલિકી અને નિવારક શાસન પર આધાર રાખે છે, એમ કહીને કે "જિલ્લા કલેક્ટરો મુખ્ય કાર્યકર્તાઓ છે અને JJM હેઠળ તેમની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે."
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિસાદ માટે સ્રોત ટકાઉપણું પર DSSના પાયલોટ
શ્રી વાય.કે. સિંહ, ડિરેક્ટર (NJJM), એ સંદર્ભને સ્પષ્ટ કરીને રજૂ કર્યો કે JJMના આગામી તબક્કામાં સ્રોત ટકાઉપણું પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જ્યારે મિશન 81.21% ગ્રામીણ ઘરોમાં નળનું પાણી લાવ્યું છે, ત્યારે ગ્રામીણ પીવાના પાણીની લગભગ 85% માંગ ભૂગર્ભજળ પર આધારિત છે (CGWB, 2024). ડિસેમ્બર 2023માં 'પીવાનું પાણી' થીમ પર યોજાયેલી 3જી મુખ્ય સચિવોની પરિષદ તરફ ધ્યાન દોરતા, તેમણે પાણીના સ્ત્રોતોને સુરક્ષિત કરવા માટે કરવામાં આવેલી રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતાઓને યાદ કરી અને ભાર મૂક્યો કે ટકાઉ સ્ત્રોતો ટકાઉ નળ જોડાણોનો પાયો છે, અને ભારતની પાણીની વાર્તા વૈજ્ઞાનિક, ડેટા-આધારિત અને સમુદાય-આધારિત હોવી જોઈએ.
શ્રીમતી સ્વાતિ મીના નાઈકે, JS-NJJM, BISAG-Nના સહયોગથી વિકસિત ડિજિટલ આયોજન અને નિર્ણય-નિર્માણ માળખા તરીકે ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ (DSS) રજૂ કરી, જે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પીવાના પાણીના સ્ત્રોતોનું વૈજ્ઞાનિક રીતે આયોજન, મૂલ્યાંકન અને રક્ષણ કરવામાં સહાય કરવા માટે રચાયેલ છે. DSS રિચાર્જ ઝોન ઓળખવા અને ભૂગર્ભજળની નબળાઈનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે હાઇડ્રો-જીઓમોર્ફોલોજી, ક્લાઇમેટ અને અવકાશી ડેટાસેટ્સને એકીકૃત કરે છે. તે JJM સ્ત્રોત સ્થાનો અને CGWB-આધારિત ઝોનેશન સાથે જિલ્લા-સ્તરના નકશા પ્રદર્શિત કરે છે, કૃત્રિમ રિચાર્જ માટે શક્ય ઝોન ઓળખે છે અને યોગ્ય માળખાઓની ભલામણ કરે છે.
• શ્રીમતી અંકિતા ચક્રવર્તી, ડીએસ-એનજેજેએમ, એ ડીએસએસ પોર્ટલનું નિદર્શન કર્યું, જેમાં સમજાવ્યું કે કેવી રીતે સિસ્ટમ કૃત્રિમ પાણી રિચાર્જ જરૂરિયાત (AWRR) વિશ્લેષણ, નિર્ણય મેટ્રિક્સ અને બહુ-સ્તરીય અવકાશી મેપિંગ દ્વારા વૈજ્ઞાનિક, ડેટા-આધારિત અને જિલ્લા-આગેવાની અભિગમને સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે વિગતવાર જણાવ્યું કે પ્લેટફોર્મ કેવી રીતે સ્ત્રોતોના ભૂ-ટેગિંગ, જિલ્લા સ્ત્રોત ટકાઉપણું કાર્ય યોજનાઓ (DSSAPs) ની તૈયારી અને RPWSS-IMIS દ્વારા રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગને સમર્થન આપે છે, વ્યાપક પાણી આયોજન માટે પીએમ ગતિ શક્તિ સાથે સંકલન કરે છે.
• ડીએસએસ માળખાગત નિર્માણથી સેવા-વિતરણ ટકાઉપણું તરફ પરિવર્તન દર્શાવે છે, જે જિલ્લાઓને ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ, સ્ત્રોત સુરક્ષા અને લાંબા ગાળાની કાર્યક્ષમતા માટે વૈજ્ઞાનિક માળખું અપનાવવામાં મદદ કરે છે.
શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પર જિલ્લા પ્રેઝન્ટેશન
• પાંચ ડીસી/ડીએમ - શ્રી અવિષ્યંત પાંડા, આઈએએસ (ગઢચિરોલી, મહારાષ્ટ્ર), શ્રી અમરજીત સિંહ, આઈએએસ (હમીરપુર, હિમાચલ પ્રદેશ), શ્રીમતી શાલિની દુહાન, આઈએએસ (ડાંગ, ગુજરાત), શ્રી મિંગા શેરપા, આઈએએસ (બારામુલ્લા, જમ્મુ અને કાશ્મીર), અને શ્રી અજય નાથ ઝા, આઈએએસ (બોકારો, ઝારખંડ) એ તેમના ક્ષેત્રના અનુભવો અને નવીન અભિગમો રજૂ કર્યા હતા.
• ગઢચિરોલી (મહારાષ્ટ્ર): પાઈપ્ડ વોટર સપ્લાય સ્કીમ્સ અને સોલાર એનર્જી-આધારિત મીની વોટર સપ્લાય સ્કીમ્સના સંયુક્ત અમલીકરણ દ્વારા, જિલ્લાએ ફંક્શનલ હાઉસહોલ્ડ ટેપ કનેક્શન (FHTC) કવરેજમાં પ્રભાવશાળી વધારો હાંસલ કર્યો - 8.37%થી 93% સુધી. જિલ્લાએ તેનું સોલાર ડ્યુઅલ-પંપ મીની વોટર સપ્લાય મોડેલ રજૂ કર્યું, જે દૂરના અને નક્સલ પ્રભાવિત રહેઠાણોમાં અવિરત પીવાના પાણીનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. લાંબા ગાળાના સ્ત્રોત ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે, જિલ્લો હનીકોમ્બ ટેકનોલોજી-આધારિત રેઈનવોટર હાર્વેસ્ટિંગ સિસ્ટમની શોધ કરી રહ્યો છે, જે ભૂગર્ભજળ રિચાર્જમાં વધારો કરે છે અને વર્ષભર પાણીની ઉપલબ્ધતાને ટેકો આપે છે. મહિલાઓને ફિલ્ડ ટેસ્ટ કિટ્સ (FTKs) દ્વારા પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણમાં તાલીમ આપવામાં આવી છે, જેનાથી સમુદાયની માલિકી અને સ્થાનિક દેખરેખ શક્ય બને છે. જિલ્લાએ કુવાકોડી ગામની સફળતાની વાર્તા પણ રજૂ કરી, જ્યાં સ્થાનિક ભાગીદારી, વિશ્વસનીય સંચાલન અને જાળવણી અને નવીનીકરણીય ઉર્જાના સંકલનથી મહારાષ્ટ્રના સૌથી પડકારજનક પ્રદેશોમાંના એકમાં પીવાના પાણીની પહોંચમાં પરિવર્તન આવ્યું છે.
• હમીરપુર (હિમાચલ પ્રદેશ): DWSM અને પ્રશિક્ષિત જલ નલ મિત્ર દ્વારા મજબૂત જિલ્લા દેખરેખ દ્વારા સમર્થિત, તમામ 248 ગ્રામ પંચાયતોમાં હર ઘર જળની સિદ્ધિ દર્શાવવામાં આવી. જિલ્લાની WhatsApp-આધારિત સમુદાય દેખરેખ પ્રણાલી, ત્રિમાસિક કાર્યક્ષમતા સર્વેક્ષણો અને મહિલા FTK પરીક્ષકો સતત દેખરેખ અને સમયસર ફરિયાદ નિવારણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
• ડાંગ (ગુજરાત): મુખ્યમંત્રી મહિલા પાણી સમિતિ પ્રોત્સાહન યોજના દ્વારા મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના જળ શાસનને પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું, જે O&M કાર્યક્ષમતા અને મહેસૂલ સંગ્રહ સાથે જોડાયેલા નાણાકીય પ્રોત્સાહનો સાથે પાણી સમિતિઓમાં મહિલા નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપે છે. જિલ્લાએ 100% FHTC કવરેજ પણ પ્રાપ્ત કર્યું અને કાર્યક્ષમતા વ્યવસ્થાપન માટે MGNREGA અને WASMOના સમુદાય મોડેલો સાથે સંકલન દર્શાવ્યું હતું.
બારામુલ્લા (જમ્મુ અને કાશ્મીર): એક મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લો, બારામુલ્લાએ જિલ્લાના ટેન્કર-સંચાલિત ગામડાઓથી પાણી-સુરક્ષિત સમુદાયોમાં પરિવર્તન રજૂ કર્યું. 6,600 કિમી પાઈપ નેટવર્ક, 228 ફિલ્ટરેશન પ્લાન્ટ અને 391 સેવા જળાશયો સાથે, બારામુલ્લા હવે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સૌથી વધુ FHTC અને હર ઘર જલ પ્રમાણપત્રો ધરાવે છે.
GI પાઈપોની અછત અને મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશ જેવા પડકારો હોવા છતાં, જિલ્લાએ રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ, થર્ડ પાર્ટી ઇન્સ્પેક્શન (TPIA) અને પુરવઠા અવરોધોને દૂર કરવા માટે FRP ઓવરહેડ ટાંકીઓનો ઉપયોગ કરીને સતત પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરી. ₹60 કરોડની પરિહાસ્પોરા મલ્ટી-વિલેજ વોટર સપ્લાય સ્કીમ, 35 ગામડાઓ અને 75,000 લોકોને સેવા આપે છે, હવે 2 MGD રેપિડ સેન્ડ ફિલ્ટરેશન પ્લાન્ટ દ્વારા BIS-માનક પાણી પૂરું પાડે છે. મજબૂત સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ, સ્થાનિક સંકલન અને ક્રોસ-ડિપાર્ટમેન્ટલ કન્વર્જન્સ સાથે, બારામુલ્લા ભારતના સૌથી પડકારજનક ભૌગોલિક વિસ્તારોમાંના એકમાં સેવા વિતરણ, સ્ત્રોત ટકાઉપણું અને સમુદાયના વિશ્વાસને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે.
બારામુલ્લાએ પટ્ટણ વિસ્તારનો એક વિડીયો પણ રજૂ કર્યો હતો, જેમાં દર્શાવવામાં આવ્યું હતું કે કેવી રીતે JJM એ ઘરોમાં સરળતા, ગૌરવ અને આશા લાવીને રોજિંદા જીવનમાં, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકો માટે, સુધારો કર્યો છે.
બોકારો (ઝારખંડ): બોકારોએ દર્શાવ્યું હતું કે કેવી રીતે JJM મહિલા સશક્તિકરણ અને ટકાઉ સેવા વિતરણ માટે ઉત્પ્રેરક બન્યું છે. છ મુખ્ય નદીઓમાંથી મેળવેલ, જિલ્લો સપાટી પરના પાણી આધારિત યોજનાઓ દ્વારા પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરે છે, જે મજબૂત O&M માળખા દ્વારા પૂરક છે.
જલ સહિયાઓની વિભાવના - સંચાલન, જાળવણી, પાણી પરીક્ષણ અને નાણાકીય વ્યવસ્થાપનમાં તાલીમ પામેલી મહિલાઓ, સમુદાયની માલિકી અને પારદર્શિતાને મજબૂત બનાવી છે. ઇ-જલ કર પોર્ટલે બિલિંગ અને દેખરેખને સક્ષમ બનાવ્યું છે. જિલ્લો જલ સહિયાઓને તેમની સેવા માટે સન્માનિત કરવા માટે જલ જીવન સન્માન પણ રજૂ કરી રહ્યો છે.
વિભાગે જિલ્લાઓ દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલા નવીન અભિગમોની પ્રશંસા કરી, નોંધ્યું કે આ મોડેલો સમુદાય ભાગીદારી, ટેકનોલોજી એકીકરણ અને વિકેન્દ્રિત શાસનના સાર - ટકાઉ ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા વ્યવસ્થાપનના મુખ્ય સ્તંભોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
જિલ્લા કલેક્ટરોના પેયજલ સંવાદ વિશે
DDWS દ્વારા શરૂ કરાયેલ જિલ્લા કલેક્ટરોની પેયજલ સંવાદ શ્રેણી, જલ જીવન મિશનનો અમલ કરતા જિલ્લા કલેક્ટરો અને ક્ષેત્રના કાર્યકર્તાઓ માટે રાષ્ટ્રીય જ્ઞાન-આદાન-પ્રદાન અને પીઅર-લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે. આ સંવાદ વ્યવહારુ આંતરદૃષ્ટિના આદાન-પ્રદાનને સક્ષમ બનાવે છે, ક્રોસ-લર્નિંગને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ગ્રામીણ ભારતમાં લાંબા ગાળાની જળ સુરક્ષા અને સેવા વિતરણ ટકાઉપણું પ્રાપ્ત કરવા તરફ ગતિ બનાવે છે.

Ministry of Jal Shakti
The Department of Drinking Water and Sanitation holds 2nd edition of “District Collectors’ Peyjal Samvad”
It builds on the 1st Edition’s Momentum to Strengthen District and Panchayat-Level Water Governance
The 2nd Edition Focuses on Source Sustainability and Strengthening Regulatory Mechanisms
30 OCT 2025 3:38PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, organised the second edition of the ‘District Collectors’ Peyjal Samvad’, a national dialogue aimed at empowering district leadership to strengthen local governance, ensure source sustainability, and enhance accountability in rural water service delivery under Jal Jeevan Mission (JJM).
The event was held via video conference and chaired by Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary & Mission Director, National Jal Jeevan Mission (NJJM). Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary, NJJM, along with senior officials, District Collectors/ District Magistrates from across the country, Mission Directors and State Mission teams from States/UTs attended the event that brought together over 800 participants.
The ‘District Collectors’ Peyjal Samvad’ series is part of the Department’s ongoing effort to strengthen local governance and decentralised water management under JJM. The first edition (14 October 2025) focused on empowering districts and panchayats through digital tools, accountability mechanisms, and peer learning. The second edition, held today, advanced this dialogue towards source sustainability, highlighting data-driven planning, legal safeguards, and convergence with MGNREGA to build a district-led, community-anchored model of rural water governance.
AS&MD-NJJM Outlines Next Steps on MNREGA and Regulatory Safeguards
In his opening remarks, Shri Kamal Kishore Soan, AS&MD-NJJM, appreciated DCs/DMs for their continued engagement after the first edition of the District Collectors’ Peyjal Samvad. He commended the districts for translating the key discussions on local governance, digital monitoring, and institutional strengthening into measurable outcomes.
He briefed the States/UTs on the following key priorities guiding the next phase of the Mission:
1. Convergence with MGNREGA for Source Sustainability – urging districts to align with the Gazette Notification S.O. 4288(E) dated 23rd September 2025, mandating dedicated expenditure on water-related works under MGNREGA for recharge, water harvesting, and source protection.
2. Regulatory Mechanisms for Infrastructure Protection – drawing attention to the Department’s recent communication dated 27th October 2025, he emphasised the need to establish Protected Drinking Water Zones, enforce patrolling and inspection protocols, and empower Village Water and Sanitation Committees (VWSCs) for community vigilance and reporting.
The AS&MD underlined that sustainable service delivery depends on data-backed decision-making, local ownership, and preventive governance, stating that “District Collectors are the key functionaries and their role is very important under JJM.”
Pilot of DSS on Source Sustainability Presented for Feedback from States/UTs
Shri Y.K. Singh, Director (NJJM), set the context by highlighting that the next phase of JJM must focus on source sustainability. He underlined that while the Mission has brought tap water to 81.21% of rural households, nearly 85% of rural drinking-water demand continues to depend on groundwater (CGWB, 2024). Drawing attention to the 3rd Chief Secretaries’ Conference, held in December 2023) on the theme ‘Drinking Water’, he recalled the national commitments made to secure water sources and emphasised that sustainable sources are the foundation of sustainable tap connections, and that India’s water story must be scientific, data-driven, and community-led.
Smt. Swati Meena Naik, JS-NJJM, introduced the Decision Support System (DSS) as a digital planning and decision-making framework developed in collaboration with BISAG-N, designed to assist States and UTs in scientifically planning, assessing, and protecting drinking water sources. The DSS integrates hydro-geomorphology, climatic, and spatial datasets to identify recharge zones and assess groundwater vulnerability. It displays district-level maps with JJM source locations and CGWB-based zonation, identifying feasible zones for artificial recharge and recommending appropriate structures.
Smt. Ankita Chakraborty, DS-NJJM, demonstrated the DSS portal, explaining how the system enables a scientific, data-driven, and district-led approach through Artificial Water Recharge Requirement (AWRR) analysis, a decision matrix, and multi-layered spatial mapping. She detailed how the platform supports geo-tagging of sources, preparation of District Source Sustainability Action Plans (DSSAPs), and real-time tracking through RPWSS-IMIS, integrating with PM Gati Shakti for comprehensive water planning.
The DSS marks a shift from infrastructure creation to service-delivery sustainability, helping districts adopt a scientific framework for groundwater recharge, source protection, and long-term functionality.
District Presentations on Best Practices
Five DCs/DMs — Shri Avishyant Panda, IAS (Gadchiroli, Maharashtra), Shri Amarjeet Singh, IAS (Hamirpur, Himachal Pradesh), Ms. Shalini Duhan, IAS (Dang, Gujarat), Shri Minga Sherpa, IAS (Baramulla, Jammu & Kashmir), and Shri Ajay Nath Jha, IAS (Bokaro, Jharkhand), presented their field experiences and innovative approaches.
• Gadchiroli (Maharashtra): Through the combined implementation of Piped Water Supply Schemes and Solar Energy-Based Mini Water Supply Schemes, the district achieved an impressive increase in Functional Household Tap Connection (FHTC) coverage — from 8.37% to 93%.The district presented its Solar Dual-Pump Mini Water Supply Model, developed to ensure uninterrupted drinking water supply in remote and Naxal-affected habitations.To ensure long-term source sustainability, the district is exploring a Honeycomb Technology-based Rainwater Harvesting System, enhancing groundwater recharge and supporting year-round water availability. Women have been trained in water-quality testing through Field Test Kits (FTKs), enabling community ownership and local monitoring. The district also presented asuccess story of Kuwakodi village, where local participation, reliable operation and maintenance, and integration of renewable energy have transformed access to drinking water in one of Maharashtra’s most challenging terrains.
• Hamirpur (Himachal Pradesh): Showcased achievement of Har Ghar Jal in all 248 Gram Panchayats, supported by strong district monitoring through DWSMs and trained Jal Nal Mitras. The district’s WhatsApp-based community monitoring system, quarterly functionality surveys, and women FTK testers ensure continuous oversight and timely grievance redressal.
• Dang (Gujarat): Highlighted women-led water governance through the Mukhyamantri Mahila Pani Samiti Protsahan Yojana, promoting female leadership in Pani Samitis with financial incentives linked to O&M efficiency and revenue collection. The district also achieved 100% FHTC coverage and demonstrated convergence with MGNREGA and WASMO’s community models for functionality management.
• Baramulla (Jammu & Kashmir): An Aspirational District, Baramulla presented the district’s transformation from tanker-fed to water-secure villages to water-secure communities. With a 6,600 km piped network, 228 filtration plants, and 391 service reservoirs, Baramulla now holds the highest number of FHTCs and Har Ghar Jal certifications in J&K.
Despite challenges like the shortage of GI pipes and difficult terrain, the district ensured continuous progress through real-time monitoring, Third Party Inspections (TPIA), and the use of FRP overhead tanks to overcome supply constraints. The ₹60 crore Parihaspora Multi-Village Water Supply Scheme, serving 35 villages and 75,000 people, now provides BIS-standard water through a 2 MGD Rapid Sand Filtration Plant.With strong institutional mechanisms, local coordination, and cross-departmental convergence, Baramulla continues to strengthen service delivery, source sustainability, and community confidence in one of the most challenging geographies of India.
Baramulla also presented a video from the Pattan area, capturing how JJM has improved daily lives, particularly for women and children, by bringing ease, dignity, and hope to households.
• Bokaro (Jharkhand): Bokaro demonstrated how JJM has become a catalyst for women’s empowerment and sustainable service delivery. Drawing from six major rivers, the district ensures supply through surface water-based schemes, complemented by a strong O&M framework.
The concept of Jal Sahiyas – women trained in operation, maintenance, water testing, and financial management, has strengthened community ownership and transparency. The E-Jal Kar portal has enabled billing and monitoring. The district is also introducing Jal Jeevan Samman to honour Jal Sahiyas for their service.
The Department appreciated the innovative approaches demonstrated by the districts, noting that these models embody the essence of community participation, technology integration, and decentralised governance – key pillars of sustainable rural water supply management.
About District Collectors’ Peyjal Samvad
The District Collectors’ Peyjal Samvad series, initiated by DDWS, serves as a national knowledge-sharing and peer-learning platform for District Collectors and field functionaries implementing Jal Jeevan Mission. The dialogue enables exchange of practical insights, promotes cross-learning, and builds momentum toward achieving long-term water security and service delivery sustainability across rural India.