Ministry of Jal Shakti
The Department of Drinking Water and Sanitation holds 2nd edition of “District Collectors’ Peyjal Samvad”
It builds on the 1st Edition’s Momentum to Strengthen District and Panchayat-Level Water Governance
The 2nd Edition Focuses on Source Sustainability and Strengthening Regulatory Mechanisms
30 OCT 2025 3:38PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, organised the second edition of the ‘District Collectors’ Peyjal Samvad’, a national dialogue aimed at empowering district leadership to strengthen local governance, ensure source sustainability, and enhance accountability in rural water service delivery under Jal Jeevan Mission (JJM).
The event was held via video conference and chaired by Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary & Mission Director, National Jal Jeevan Mission (NJJM). Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary, NJJM, along with senior officials, District Collectors/ District Magistrates from across the country, Mission Directors and State Mission teams from States/UTs attended the event that brought together over 800 participants.
The ‘District Collectors’ Peyjal Samvad’ series is part of the Department’s ongoing effort to strengthen local governance and decentralised water management under JJM. The first edition (14 October 2025) focused on empowering districts and panchayats through digital tools, accountability mechanisms, and peer learning. The second edition, held today, advanced this dialogue towards source sustainability, highlighting data-driven planning, legal safeguards, and convergence with MGNREGA to build a district-led, community-anchored model of rural water governance.
AS&MD-NJJM Outlines Next Steps on MNREGA and Regulatory Safeguards
In his opening remarks, Shri Kamal Kishore Soan, AS&MD-NJJM, appreciated DCs/DMs for their continued engagement after the first edition of the District Collectors’ Peyjal Samvad. He commended the districts for translating the key discussions on local governance, digital monitoring, and institutional strengthening into measurable outcomes.
He briefed the States/UTs on the following key priorities guiding the next phase of the Mission:
1. Convergence with MGNREGA for Source Sustainability – urging districts to align with the Gazette Notification S.O. 4288(E) dated 23rd September 2025, mandating dedicated expenditure on water-related works under MGNREGA for recharge, water harvesting, and source protection.
2. Regulatory Mechanisms for Infrastructure Protection – drawing attention to the Department’s recent communication dated 27th October 2025, he emphasised the need to establish Protected Drinking Water Zones, enforce patrolling and inspection protocols, and empower Village Water and Sanitation Committees (VWSCs) for community vigilance and reporting.
The AS&MD underlined that sustainable service delivery depends on data-backed decision-making, local ownership, and preventive governance, stating that “District Collectors are the key functionaries and their role is very important under JJM.”
Pilot of DSS on Source Sustainability Presented for Feedback from States/UTs
Shri Y.K. Singh, Director (NJJM), set the context by highlighting that the next phase of JJM must focus on source sustainability. He underlined that while the Mission has brought tap water to 81.21% of rural households, nearly 85% of rural drinking-water demand continues to depend on groundwater (CGWB, 2024). Drawing attention to the 3rd Chief Secretaries’ Conference, held in December 2023) on the theme ‘Drinking Water’, he recalled the national commitments made to secure water sources and emphasised that sustainable sources are the foundation of sustainable tap connections, and that India’s water story must be scientific, data-driven, and community-led.
Smt. Swati Meena Naik, JS-NJJM, introduced the Decision Support System (DSS) as a digital planning and decision-making framework developed in collaboration with BISAG-N, designed to assist States and UTs in scientifically planning, assessing, and protecting drinking water sources. The DSS integrates hydro-geomorphology, climatic, and spatial datasets to identify recharge zones and assess groundwater vulnerability. It displays district-level maps with JJM source locations and CGWB-based zonation, identifying feasible zones for artificial recharge and recommending appropriate structures.
Smt. Ankita Chakraborty, DS-NJJM, demonstrated the DSS portal, explaining how the system enables a scientific, data-driven, and district-led approach through Artificial Water Recharge Requirement (AWRR) analysis, a decision matrix, and multi-layered spatial mapping. She detailed how the platform supports geo-tagging of sources, preparation of District Source Sustainability Action Plans (DSSAPs), and real-time tracking through RPWSS-IMIS, integrating with PM Gati Shakti for comprehensive water planning.
The DSS marks a shift from infrastructure creation to service-delivery sustainability, helping districts adopt a scientific framework for groundwater recharge, source protection, and long-term functionality.
District Presentations on Best Practices
Five DCs/DMs — Shri Avishyant Panda, IAS (Gadchiroli, Maharashtra), Shri Amarjeet Singh, IAS (Hamirpur, Himachal Pradesh), Ms. Shalini Duhan, IAS (Dang, Gujarat), Shri Minga Sherpa, IAS (Baramulla, Jammu & Kashmir), and Shri Ajay Nath Jha, IAS (Bokaro, Jharkhand), presented their field experiences and innovative approaches.
• Gadchiroli (Maharashtra): Through the combined implementation of Piped Water Supply Schemes and Solar Energy-Based Mini Water Supply Schemes, the district achieved an impressive increase in Functional Household Tap Connection (FHTC) coverage — from 8.37% to 93%.The district presented its Solar Dual-Pump Mini Water Supply Model, developed to ensure uninterrupted drinking water supply in remote and Naxal-affected habitations.To ensure long-term source sustainability, the district is exploring a Honeycomb Technology-based Rainwater Harvesting System, enhancing groundwater recharge and supporting year-round water availability. Women have been trained in water-quality testing through Field Test Kits (FTKs), enabling community ownership and local monitoring. The district also presented asuccess story of Kuwakodi village, where local participation, reliable operation and maintenance, and integration of renewable energy have transformed access to drinking water in one of Maharashtra’s most challenging terrains.
• Hamirpur (Himachal Pradesh): Showcased achievement of Har Ghar Jal in all 248 Gram Panchayats, supported by strong district monitoring through DWSMs and trained Jal Nal Mitras. The district’s WhatsApp-based community monitoring system, quarterly functionality surveys, and women FTK testers ensure continuous oversight and timely grievance redressal.
• Dang (Gujarat): Highlighted women-led water governance through the Mukhyamantri Mahila Pani Samiti Protsahan Yojana, promoting female leadership in Pani Samitis with financial incentives linked to O&M efficiency and revenue collection. The district also achieved 100% FHTC coverage and demonstrated convergence with MGNREGA and WASMO’s community models for functionality management.
• Baramulla (Jammu & Kashmir): An Aspirational District, Baramulla presented the district’s transformation from tanker-fed to water-secure villages to water-secure communities. With a 6,600 km piped network, 228 filtration plants, and 391 service reservoirs, Baramulla now holds the highest number of FHTCs and Har Ghar Jal certifications in J&K.
Despite challenges like the shortage of GI pipes and difficult terrain, the district ensured continuous progress through real-time monitoring, Third Party Inspections (TPIA), and the use of FRP overhead tanks to overcome supply constraints. The ₹60 crore Parihaspora Multi-Village Water Supply Scheme, serving 35 villages and 75,000 people, now provides BIS-standard water through a 2 MGD Rapid Sand Filtration Plant.With strong institutional mechanisms, local coordination, and cross-departmental convergence, Baramulla continues to strengthen service delivery, source sustainability, and community confidence in one of the most challenging geographies of India.
Baramulla also presented a video from the Pattan area, capturing how JJM has improved daily lives, particularly for women and children, by bringing ease, dignity, and hope to households.
• Bokaro (Jharkhand): Bokaro demonstrated how JJM has become a catalyst for women’s empowerment and sustainable service delivery. Drawing from six major rivers, the district ensures supply through surface water-based schemes, complemented by a strong O&M framework.
The concept of Jal Sahiyas – women trained in operation, maintenance, water testing, and financial management, has strengthened community ownership and transparency. The E-Jal Kar portal has enabled billing and monitoring. The district is also introducing Jal Jeevan Samman to honour Jal Sahiyas for their service.
The Department appreciated the innovative approaches demonstrated by the districts, noting that these models embody the essence of community participation, technology integration, and decentralised governance – key pillars of sustainable rural water supply management.
About District Collectors’ Peyjal Samvad
The District Collectors’ Peyjal Samvad series, initiated by DDWS, serves as a national knowledge-sharing and peer-learning platform for District Collectors and field functionaries implementing Jal Jeevan Mission. The dialogue enables exchange of practical insights, promotes cross-learning, and builds momentum toward achieving long-term water security and service delivery sustainability across rural India.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੇਅਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ “ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਪੇਅਜਲ ਸੰਵਾਦ” ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ‘ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੈ
ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ
30 OCT 2025 3:38PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਪੇਅਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਡੀਡਬਲਿਯੂਐੱਸ) ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਪੇਅਜਲ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਥਾਨਿਕ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜਲ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਜੇਜੇਐੱਮ) ਦੇ ਅਪਰ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸੋਨ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਵਾਤੀ ਮੀਣਾ ਨਾਇਕ , ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ , ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ / ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ , ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨਿਦੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 800 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਦਾ ਪੇਅਜਲ ਸੰਵਾਦ ਲੜੀ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਨਿਕ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਸਕਰਣ (14 ਅਕਤੂਬਰ, 2025) ਦਾ ਧਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮੱਗਰੀਆਂ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਤੰਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਰਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ। ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਦੂਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਨੇ ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਵੱਲ ਮੋਹਰੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ - ਆਧਾਰਿਤ ਨਿਯੋਜਨ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਰਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਤਾਂਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜਲ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ - ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ, ਸਮੁਦਾਏ - ਆਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਪਰ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਮਨਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸੋਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਪੇਅਜਲ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰਗਰਮੀ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਿਕ ਸ਼ਾਸਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਹੇਠਾ ਲਿਖੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ:
ਢਾਂਚਾਗਤ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤੰਤਰ - ਵਿਭਾਗ ਦੇ 27 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਖਵਾਂ ਪੇਅਜਲ ਖੇਤਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਗਸ਼ਤ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਚੌਕਸੀ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ( ਵੀਡਬਲਿਯੂਐੱਸਸੀ) ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਅਪਰ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਥਾਈ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਡੇਟਾ- ਸਮਰਥਿਤ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ , ਸਥਾਨਿਕ ਮਲਾਕੀ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਦਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ।
ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ ‘ਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ( ਡੀਐੱਸਐੱਸ ) ਦਾ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਈ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 81.21 ਫ਼ੀਸਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਨਲ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ, ਉਥੇ ਹੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੇਅਜਲ ਦੀ ਲਗਭਗ 85 ਫ਼ੀਸਦੀ ਮੰਗ ਹੁਣ ਵੀ ਭੂਜਲ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ ( ਸੀਜੀਡਬਲਿਯੂਬੀ , 2024 ) ।
ਪੇਅਜਲ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਦਸੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਤੀਸਰੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਸ੍ਰੌਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਥਾਈ ਜਲ ਸਰੋਤ ਹੀ ਸਥਾਈ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਅੰਕੜਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ - ਆਧਾਰਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਵਾਤੀ ਮੀਨਾ ਨਾਇਕ ਨੇ ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ - ਐੱਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਨਿਯੋਜਨ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ - ਨਿਰਮਾਣ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ( ਡੀਐੱਸਐੱਸ ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੇਅਜਲ ਸ੍ਰੌਤਾਂ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਫ਼ੈਸਲਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਲ-ਭੂ - ਆਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਡੇਟਾਸੇਟ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਪੁਨਰਭਰਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੂਜਲ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਜਲ - ਜਮਾਵ ਸਰੋਤ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਜੀਡਬਲਿਯੂਬੀ - ਆਧਾਰਿਤ ਖੇਤਰੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ - ਪੱਧਰ ਨਕਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕ੍ਰਿਤਰਿਮ ਪੁਨਰਭਰਣ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਯੁਕਤ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਕਿਤਾ ਚੱਕਰਵਰਤੀ, ਡੀਐੱਸ-ਐੱਨਜੇਜੇਐੱਮ ਨੇ ਡੀਐੱਸਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆਂ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਵਾਟਰ ਰੀਚਾਰਜ ਰਿਕਵਾਇਰਮੈਂਟ (ਏਡਬਲਿਊਆਰਆਰ) ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਫੈਸਲਾ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ, ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਸਥਾਨਕ ਮੈਪਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ, ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਜੀਓ-ਟੈਗਿੰਗ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਡੀਐੱਸਐੱਸਏਪੀ) ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਅਤੇ ਆਰਪੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਸ-ਆਈਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਟਰੈਕਿੰਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪਾਣੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਫੈਸਲਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਤੋਂ ਸੇਵਾ-ਸਪੁਰਦਗੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਰੀਚਾਰਜ, ਸਰੋਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢਾਂਚਾ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ
ਪੰਜ ਡੀਸੀ/ਡੀਐੱਮ - ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਿਸ਼ਯੰਤ ਪਾਂਡਾ, ਆਈਏਐੱਸ (ਗੜ੍ਹਚਿਰੌਲੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਆਈਏਐੱਸ (ਹਮੀਰਪੁਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਾਲਿਨੀ ਦੁਹਾਨ, ਆਈਏਐੱਸ (ਡਾਂਗ, ਗੁਜਰਾਤ), ਸ਼੍ਰੀ ਮਿੰਗਾ ਸ਼ੇਰਪਾ, ਆਈਏਐੱਸ (ਬਾਰਾਮੂਲਾ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ), ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਨਾਥ ਝਾਅ, ਆਈਏਐੱਸ, (ਬੋਕਾਰੋ,ਝਾਰਖੰਡ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
• ਗੜ੍ਹਚਿਰੌਲੀ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ): ਪਾਈਪ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਿੰਨੀ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੁਆਰਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ (FHTC) ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਾਧਾ - 8.37% ਤੋਂ 93% ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੋਲਰ ਡੁਅਲ-ਪੰਪ ਮਿੰਨੀ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਹਨੀਕੌਂਬ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੇਨਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਰੀਚਾਰਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਲ ਭਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ । ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ (FTKs) ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੰਭਵ ਹੋਈ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਕੁਵਾਕੋਡੀ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਹਮੀਰਪੁਰ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼): ਸਾਰੀਆਂ 248 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਮ)ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਲ ਨਲ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰ੍ਪਤ ਹੋਇਆ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ WhatsApp-ਅਧਾਰਿਤ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਤਿਮਾਹੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਸਰਵੇਖਣ, ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ FTK ਟੈਸਟਰ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
• ਡਾਂਗ (ਗੁਜਰਾਤ): ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿਲਾ ਪਾਣੀ ਸਮਿਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਜਲ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਪਾਣੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਓ ਐਂਡ ਐਮ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ 100% FHTC ਕਵਰੇਜ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਮਨਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਾਸਮੋਂ ਦੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮਾਡਲਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਦਿਖਾਇਆ।
ਬਾਰਾਮੂਲਾ (ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ): ਇੱਕ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਨੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਾਣੀ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। 6,600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪਾਈਪ ਨੈੱਟਵਰਕ, 228 ਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, ਅਤੇ 391 ਸੇਵਾ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਹੁਣ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ FHTCs ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਵਾਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈ।
ਜੀਆਈ ਪਾਈਪਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਭੂਮੀ ਵਰਗੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਨਿਰੀਖਣ (ਟੀਪੀਆਈਏ)ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਪੀ ਓਵਰਹੈੱਡ ਟੈਂਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ। ₹60 ਕਰੋੜ ਦੀ ਪਰਿਹਾਸਪੋਰਾ ਮਲਟੀ-ਵਿਲੇਜ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮ , ਜੋ 35 ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ 75,000 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਹੁਣ 2 ਐੱਮਜੀਡੀ ਰੈਪਿਡ ਸੈਂਡ ਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਰਾਹੀਂ ਬੀਆਈਐੱਸ-ਸਟੈਂਡਰਡ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀਆਂ, ਸਥਾਨਕ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗੀ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਭੌਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲਵਰੀ, ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਨੇ ਪੱਟਨ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮ, ਮਾਣ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਲਿਆ ਕੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਬੋਕਾਰੋ (ਝਾਰਖੰਡ): ਬੋਕਾਰੋ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਛੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਦੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਤਹੀ ਪਾਣੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਪੂਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਲ ਸਹਾਇਆਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ - ਸੰਚਾਲਨ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਈ-ਜਲ ਕਰ ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਬਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਜਲ ਸਹਾਇਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਸਨਮਾਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਾਡਲ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ – ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਪੇਯਜਲ ਸੰਵਾਦ ਬਾਰੇ
ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਪੇਯਜਲ ਸੰਵਾਦ ਲੜੀ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਿਆਨ-ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਅਤੇ ਪੀਅਰ-ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅੰਤਰ-ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।