ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸਿਮ ਮਾਲਕੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਲਈ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ
ਇਹ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਿਮ ਮਾਲਕੀ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
29 OCT 2025 11:51AM by PIB Chandigarh
ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਦਫ਼ਤਰ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਲਾਇਸੰਸਧਾਰਕ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਲਾਇਸੰਸਧਾਰਕ ਨੂੰ ਸਿਮ ਮਾਲਕੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਦਾ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਿਮ ਦੇ ਮਾਲਕ ਦੇ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਸ ਲਈਜਦੋਂ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਅੰਤਿਮ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਨਵਾਂ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸਿਮ ਦੇ ਮਾਲਕੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਲਈ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ, ਪਾਲਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ (ਐੱਮ2ਐੱਮਐੱਸਪੀ)/ਲਾਈਸੰਸਧਾਰਕਾਂ ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸਿਮ ਮਾਲਕੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਲਈ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਦਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ:
1. ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸੇਵਾ ਉਪਭੋਗਤਾ/ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਬੇਨਤੀ: ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸੇਵਾ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਮ2ਐੱਮਐੱਸਪੀ/ਲਾਇਸੰਸਧਾਰਕ ('ਟ੍ਰਾਂਸਫਰਰ') ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਲਿਖਤੀ ਬੇਨਤੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸਿਮ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਛਤ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਐੱਸਪੀ/ਲਾਇਸੰਸਧਾਰਕ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਟਰਾਂਸਫਰਰ (ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਮ2ਐੱਸਐੱਸਪੀ/ਲਾਈਸੰਸਧਾਰਕ) ਦੁਆਰਾ ਨੋ ਓਬਜ਼ੇਕਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਐੱਨਓਸੀ) ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰਟ੍ਰਾਂਸਫਰਰ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਐਕਸੈਸ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ (ਆਂ) ਨੂੰ ਨੋ ਓਬਜ਼ੇਕਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਐੱਨਓਸੀਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾਬਸ਼ਰਤੇ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸੇਵਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੀ ਕੋਈ ਬਕਾਇਆ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
3. ਟ੍ਰਾਂਸਫਰਰੀ (ਨਵਾਂ ਐੱਮ2ਐੱਮਐੱਸਪੀ/ਲਾਇਸੰਸਧਾਰਕ) ਦੁਆਰਾ ਵਚਨਬੱਧਤਾ: ਟ੍ਰਾਂਸਫਰਰੀ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਐੱਸਪੀ/ਲਾਇਸੰਸਧਾਰਕ ਨੂੰ ਐਕਸੈਸ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ (ਆਂ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ/ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਹੋਵੇ ਕਿ ਉਹ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸਿਮ ਲਈ KYC ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
4. ਐਕਸੈਸ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ (ASP) ਦੁਆਰਾ ਤਸਦੀਕ, KYC, ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟ: ਏਐੱਸਪੀ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸੇਵਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਬੇਨਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗਾਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰਰ ਤੋਂ NOC ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰੀ ਤੋਂ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰੇਗਾ। ਸਫਲ ਤਸਦੀਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ASP ਨੂੰ ਮੁੜ KYC ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਗਾਹਕ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸਿਮ ਨੂੰ ਹਰ ਸਮੇਂ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਐੱਸਪੀ-ਲਾਇਸੰਸਧਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਲਈ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸੇਵਾ ਬੰਦ ਨਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਯੂਜ਼ਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਡ ਰਿਕਵੈਸਟਟ੍ਰਾਂਸਫਰਰ ਦੀ ਐਨਓਸੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰੀ ਦੇ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦਫਤਰ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਅਤੇ ਫਾਰਮੈਟ https://dot.gov.in/all-circulars?tid=3197 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਇਸ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਤਿਮ ਉਭਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਅਤੇ ਆਈਓਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ।
<><><<>
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ DOT ਹੈਂਡਲ ਨੂੰ ਫੋਲੋ ਕਰੋ: -
ਐਕਸ - https://x.com/DoT_India
ਇੰਸਟਾ- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
ਫੇਸਬੁੱਕ - https://www.facebook.com/DoTIndia
ਯੂਟਿਊਬhttps://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa

Ministry of Communications
Government Finalizes Framework for Transfer of M2M SIM Ownership
Framework Enables Smooth Transition of M2M SIM Ownership without Service Disruption
29 OCT 2025 11:51AM by PIB Delhi
The Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, has issued an Office Memorandum (O.M.) notifying the Framework for Transfer of M2M SIM Ownership from one M2M Service Provider (M2M SP)/Licensee to another M2M Service Provider (M2M SP)/Licensee. Currently, there is no provision for change in name of the owner of M2M SIMs under the prevailing guidelines. Therefore, M2M services for the affected end consumers may get disrupted whenever there is a situation which necessitates change of M2MSP.
The new framework establishes a formal procedure for M2M SIM ownership transfer to ensure a smooth, compliant transition without service discontinuity. This is applicable to all M2M Service Providers (M2MSPs)/ Licensees.
Streamlined Process for M2M SIM Ownership Transfer
The process will include the following key steps:
1. Transfer request to be raised by M2M Service User/Third Party: The user of the M2M service must submit a formal written request to the existing M2M SP/Licensee (the 'transferor'), detailing the M2M SIMs and specifying the intended transferee M2M SP/Licensee.
2. No Objection Certificate (NOC) by Transferor (Existing M2MSP/Licensee): Within 15 days of receiving the user’s request, the transferor must issue a No Objection Certificate (NOC) to the concerned Access Service Provider(s), provided there are no outstanding dues from the M2M Service user.
3. Undertaking by Transferee (New M2MSP/Licensee): The transferee M2MSP/Licensee must submit a formal Undertaking/Declaration to the Access Service Provider(s) mentioning that it accepts all responsibilities, liabilities, and duties, including compliance with KYC and related guidelines, for the transferred M2M SIMs.
4. Verification, KYC, and Update by Access Service Provider (ASP): ASP to scrutinise the request of transfer raised by M2M Service user followed by verification of NOC from the transferor and the undertaking from the transferee. Upon successful verification, the ASP(s) must carry out KYC again and update subscriber records to reflect the new ownership.
Importantly, each M2M SIM must at all times remain mapped to an M2M SP/Licensee, and there shall be no discontinuation of M2M service to the user.
The complete Office Memorandum and formats for the User-Initiated Request, the Transferor's NOC, and the Transferee's Undertaking are available at https://dot.gov.in/all-circulars?tid=3197 .
The introduction of this framework underscores DoT’s sustained efforts to safeguard end-user interests while supporting the operational flexibility of service providers, ensuring that India’s M2M and IoT services remain reliable and future-ready.
<><><<>
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa