संरक्षण मंत्रालय
क्वालालंपूर येथे आयोजित 12व्या आसियान संरक्षण मंत्र्यांच्या – प्लस बैठकीला संरक्षण मंत्री उपस्थित राहणार
29 OCT 2025 10:05AM by PIB Mumbai
मलेशियात क्वालालंपूर येथे 01 नोव्हेंबर 2025 रोजी होणार असलेल्या 12व्या आसियान संरक्षण मंत्र्यांच्या – प्लस बैठकीला (एडीएमएम-प्लस) संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह उपस्थित राहणार आहेत. ‘एडीएमएम-प्लसच्या 15 वर्षांच्या कामगिरीबद्दल विचारमंथन आणि आगामी वाटचालीची आखणी’ या विषयावर ते व्यासपीठावरून उपस्थितांना संबोधित करतील. सदर कार्यक्रमाच्या जोडीला, मलेशियाच्या अध्यक्षतेखाली 31 ऑक्टोबर रोजी, दुसऱ्या आसियान-भारत संरक्षण मंत्रीस्तरीय अनौपचारिक बैठकीचे आयोजन करण्यात आले असून सर्व आसियान सदस्य देशांचे संरक्षणमंत्री या बैठकीत सहभागी होणार आहेत.आसियान सदस्य देश आणि भारत यांच्या दरम्यान संरक्षण आणि सुरक्षाविषयक सहकार्य आणखी मजबूत करणे आणि ‘अॅक्ट इस्ट धोरणा’ला पुढे नेणे हा या बैठकीच्या आयोजनाचा उद्देश आहे.
या दोन दिवसांच्या दौऱ्यादरम्यान, संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह सहभागी एडीएमएम-प्लस देशांचे संरक्षणमंत्री तसेच मलेशियाच्या ज्येष्ठ नेत्यांसोबत द्विपक्षीय बैठका घेतील.
एडीएमएम ही आसियान (आग्नेय आशियाई देशांची संघटना) संघटनेतील संरक्षण सल्ला आणि सहकार संदर्भातील सर्वोच्च यंत्रणा आहे. एडीएमएम-प्लस हा आसियान सदस्य देश (ब्रुनेई, कंबोडिया, इंडोनेशिया, लाओ पीडीआर, मलेशिया,म्यानमार, फिलिपिन्स, सिंगापूर, थायलंड, तिमोर लेस्ते आणि व्हिएतनाम) आणि त्यांचे आठ संवादी भागीदार देश (भारत, अमेरिका, चीन, रशिया, जपान, दक्षिण कोरिया, ऑस्ट्रेलिया आणि न्यूझीलंड) यांच्यातील सुरक्षा आणि संरक्षण संबंधित सहकार्य बळकट करण्यासाठी निर्मित मंच आहे.
भारत 1992 मध्ये आसियान संघटनेचा संवादी भागीदार झाला आणि 12 ऑक्टोबर, 2010 रोजी व्हिएतनाममध्ये हनोई येथे एडीएमएम-प्लसचा उद्घाटनपर कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला. वर्ष 2017 पासून आसियान सदस्य देश आणि प्लस देशांमध्ये संरक्षण विषयक सहकार्याला अधिक चालना देण्यासाठी दर वर्षी एडीएमएम-प्लस कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात येते.
एडीएमएम-प्लस कार्यक्रमाच्या आराखड्याअंतर्गत, 2024-2027 या कालावधीत भारत मलेशियासह दहशतवाद विरोधी तज्ञांच्या कृतीगटाचे सहअध्यक्षपद भूषवत आहे. वर्ष 2026 मध्ये आसियान-भारत सागरी सरावाच्या दुसऱ्या वर्षीचा कार्यक्रम देखील आयोजित करण्यात आला आहे.

Ministry of Defence
Raksha Mantri to attend 12th ASEAN Defence Ministers’ Meeting - Plus in Kuala Lumpur
29 OCT 2025 10:05AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will attend the 12th ASEAN Defence Ministers’ Meeting - Plus (ADMM-Plus) in Kuala Lumpur, Malaysia on November 01, 2025. He will address the forum on ‘Reflection on 15 years of ADMM-Plus and Charting the Way Forward’. On the sidelines, the second edition of ASEAN-India Defence Ministers’ Informal Meeting, under the chairmanship of Malaysia, will be held on October 31, wherein Defence Ministers from all ASEAN member countries will take part. The meeting aims to further strengthen defence and security cooperation among ASEAN member states & India and advance the ‘Act East Policy’.
During the two-day visit, Raksha Mantri is also expected to hold bilateral meetings with his counterparts from the participating ADMM-Plus nations as well as the senior leadership from Malaysia.
ADMM is the highest defence consultative and cooperative mechanism in ASEAN (Association of Southeast Asian Nations). ADMM-Plus is a platform for ASEAN member states (Brunei, Cambodia, Indonesia, Lao PDR, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand, Timor Leste & Vietnam) and its eight Dialogue Partners (India, US, China, Russia, Japan, South Korea, Australia & New Zealand) to strengthen security and defence cooperation.
India became the dialogue partner of ASEAN in 1992 and the inaugural ADMM-Plus was convened in Hanoi, Vietnam on October 12, 2010. Since 2017, ADMM-Plus is held annually to bolster the defence cooperation among ASEAN and plus countries.
Under the construct of ADMM-Plus, India is the co-chair of Experts Working Group on Counter Terrorism with Malaysia for the cycle 2024-2027. The second edition of ASEAN-India Maritime Exercise is also scheduled in 2026.