पंतप्रधान कार्यालय
उत्तराखंड स्थापना दिवसानिमित्त पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
09 NOV 2024 12:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 नोव्‍हेंबर 2024
आज उत्तराखंडच्या रौप्यमहोत्सवी वर्षाची सुरुवात होत आहे. म्हणजेच, उत्तराखंड 25 व्या वर्षात पदार्पण करत आहे. आता आपल्याला उत्तराखंडच्या उज्ज्वल भविष्यासाठी पुढील 25 वर्षांच्या प्रवासाची सुरुवात करायची आहे. यात एक आनंददायी योगायोग आहे: हा प्रवास भारताच्या अमृत काळाशी जुळत आहे, जो राष्ट्रीय विकासाला समर्पित असलेला 25 वर्षांचा महत्त्वपूर्ण कालावधी आहे. म्हणजेच विकसित भारतासाठी विकसित उत्तराखंडचे स्वप्न देश या कालावधीतच पूर्ण होताना पाहील.
उत्तराखंडचे नागरिक येत्या 25 वर्षांच्या उद्दिष्टांवर लक्ष केंद्रित करून राज्यभर विविध कार्यक्रम आयोजित करत आहेत, याचा मला आनंद वाटतो. या कार्यक्रमांद्वारे उत्तराखंडचा गौरव साजरा केला जाईल आणि विकसित उत्तराखंडचे स्वप्न प्रत्येक रहिवाशाच्या मनात रुजेल. या महत्त्वपूर्ण प्रसंगी आणि या महत्त्वपूर्ण संकल्पासाठी मी तुम्हा सर्वांना मनापासून शुभेच्छा देतो. दोन दिवसांपूर्वीच प्रवासी उत्तराखंड संमेलन देखील यशस्वीरित्या पार पडले. मला विश्वास आहे की आपले स्थलांतरित उत्तराखंडवासी राज्याच्या विकास प्रवासात महत्त्वाची भूमिका बजावत राहतील.
मित्रांनो,
उत्तराखंडच्या नागरिकांना आपल्या आशा आणि आकांक्षा पूर्ण करण्याच्या दृष्टीने वेगळ्या राज्यासाठी दीर्घ आणि कठोर संघर्ष करावा लागला. अटलजींच्या आदरणीय नेतृत्वाखाली तसेच भाजपाच्या नेतृत्वाखालील रालोआ सरकार केंद्रात सत्तेवर आले तेव्हा या संघर्षाला यश मिळाले. उत्तराखंडच्या निर्मितीला प्रेरणा देणारे स्वप्न हळूहळू प्रत्यक्षात येत असल्याचे पाहून मला आनंद होत आहे. देवभूमी उत्तराखंडने नेहमीच आपल्या सर्वांवर आणि भाजपावर अपार प्रेम आणि आपुलकीचा वर्षाव केला आहे. भाजपादेखील देवभूमीची सेवा करण्याच्या आपल्या समर्पणासह उत्तराखंडच्या अविरत विकासासाठी वचनबद्ध आहे.
मित्रांनो,
काही दिवसांपूर्वीच केदारनाथ मंदिराची कवाडे बंद झाली. काही वर्षांपूर्वी बाबा केदारनाथचे दर्शन घेतल्यानंतर आणि त्यांच्या चरणी बसल्यानंतर मी मोठ्या विश्वासाने म्हटले होते की हे दशक उत्तराखंडचे असेल. या माझ्या श्रद्धेनुसारच राज्याची वागणूक राहिली असून गेल्या काही वर्षांत माझे कथन बरोबर असल्याचे सिद्ध झाले आहे. आज उत्तराखंड विकासाचे नवनवे विक्रम प्रस्थापित करत आहे आणि तोडत आहे. गेल्या वर्षीच्या शाश्वत विकास ध्येय निर्देशांकात राज्याने प्रथम स्थान मिळवले आहे. व्यवसाय सुलभतेत आणि स्टार्टअप क्रमवारीत आघाडीवर असलेले राज्य म्हणून त्याची ओळख झाली आहे. गेल्या दीड वर्षात उत्तराखंडचा विकास दर 1.25 पटीने वाढला आहे, तर जीएसटी संकलन 14% ने वाढले आहे. 2014 मध्ये उत्तराखंडचे दरडोई उत्पन्न अंदाजे 1.25 लाख रुपये वार्षिक होते, जे आता 2.60 लाख रुपये झाले आहे. त्याचप्रमाणे, 2014 मध्ये राज्याचे सकल देशांतर्गत उत्पादन (जीडीपी) सुमारे 1.5 लाख कोटी रुपये होते, जे आता जवळजवळ दुप्पट होऊन सुमारे 3.5 लाख कोटी रुपये झाले आहे. हे आकडे उत्तराखंडच्या तरुणांसाठी नवीन संधी निर्माण करत आहेत आणि राज्याच्या औद्योगिक विकासात प्रगती होत आहे हे दर्शवितात.
सरकारच्या प्रयत्नांमुळे उत्तराखंडमधील लोकांचे, विशेषतः आपल्या माता, बहिणी आणि मुलींचे जीवन सुकर होत आहे. 2014 पूर्वी उत्तराखंडमधील 5% पेक्षा कमी घरांना नळाचे पाणी उपलब्ध होते. आज हा आकडा 96% पेक्षा जास्त झाला आहे आणि आपण पूर्ण व्याप्ती साध्य करण्याच्या मार्गावर आहोत. त्याचप्रमाणे, 2014 पूर्वी राज्यात पंतप्रधान ग्राम सडक योजनेअंतर्गत फक्त 6,000 किमी ग्रामीण रस्ते बांधले गेले होते. आता या रस्त्यांची एकूण लांबी 20,000 किमीपेक्षा जास्त झाली आहे. डोंगरांमध्ये रस्ते बांधताना येणाऱ्या आव्हानांची आणि ती किती आवश्यक आहेत याची मला चांगली जाणीव आहे. लाखो शौचालये बांधून, प्रत्येक घरात वीजपुरवठा करून, उज्ज्वला योजनेअंतर्गत असंख्य कुटुंबांना गॅस जोडणीचे वितरण करून आणि आयुष्मान योजनेद्वारे मोफत वैद्यकीय उपचार उपलब्ध करून आमचे सरकार सर्व वयोगटातील तसेच सर्व पार्श्वभूमीच्या लोकांसाठी साथीदार म्हणून काम करत आहे.
मित्रांनो,
उत्तराखंडमध्ये आपल्याला डबल-इंजिन सरकारचे फायदे स्पष्टपणे दिसून येत आहेत. केंद्राकडून उत्तराखंडला मिळणारे आर्थिक सहाय्य जवळजवळ दुप्पट झाले आहे. या प्रशासन प्रारूपांतर्गत राज्याला एम्स सॅटेलाईट केंद्राची भेट देण्यात आली आहे. या काळात डेहराडून हे देशातील पहिले ड्रोन ॲप्लिकेशन संशोधन केंद्र देखील बनले आहे. उधम सिंह नगरमध्ये एक स्मार्ट औद्योगिक टाउनशिप स्थापन करण्याची योजना आहे. आज उत्तराखंडमध्ये केंद्र सरकारचे 2 लाख कोटी रुपयांचे प्रकल्प राबविले जात आहेत. संचारसंपर्क सुधारण्याचे उद्दिष्ट असलेले प्रकल्प वेगाने प्रगती करत आहेत.
ऋषिकेश-कर्णप्रयाग रेल्वे प्रकल्प 2026 पर्यंत पूर्ण होण्याच्या मार्गावर आहे आणि उत्तराखंडमधील 11 रेल्वे स्थानके अमृत स्थानके म्हणून विकसित केली जात आहेत. डेहराडून-दिल्ली एक्सप्रेसवे पूर्ण झाल्यानंतर दोन्ही शहरांमधील प्रवास फक्त अडीच तासांचा होईल. थोडक्यात, उत्तराखंडमध्ये मोठ्या प्रमाणावर विकासाचे प्रयत्न सुरू आहेत ज्यामुळे या देवभूमीचे वैभव वाढेल आणि पर्वतांपासून होणारे स्थलांतर लक्षणीयरीत्या कमी होईल.
मित्रांनो,
विकासाला चालना देतानाच वारसा जपण्यासाठी आमचे सरकार वचनबद्ध आहे. देवभूमीच्या समृद्ध संस्कृतीचा सन्मान करत केदारनाथ धामची भव्य आणि आध्यात्मिक पुनर्बांधणी सुरू आहे. बद्रीनाथ धाम येथे विकासाचे काम वेगाने सुरू आहे. मानस खंड मंदिर माला मिशनच्या पहिल्या टप्प्यात 16 प्राचीन मंदिर क्षेत्रांचे पुनरुज्जीवन केले जात आहे. सर्वकालिक रस्त्यामुळे चार धाम यात्रा अधिक सुलभ झाली आहे. पर्वतमाला प्रकल्पांतर्गत धार्मिक आणि पर्यटन स्थळांना रोपवेने जोडले जात आहे. मी माना गावाला भेट दिली होती, जिथे मला सीमेवरील आपल्या बंधू आणि भगिनींचा अपार स्नेह अनुभवता आला.
व्हायब्रंट व्हिलेज कार्यक्रमाची सुरुवात माना येथूनच करण्यात आली होती, आमच्या सरकारने सीमावर्ती गावांना देशातील शेवटची नव्हे तर पहिली गावे मानली आहेत. आज या उपक्रमांतर्गत उत्तराखंडमधील सुमारे 50 गावे विकसित केली जात आहेत. या प्रयत्नांमुळे उत्तराखंडमध्ये पर्यटनाच्या संधींना नवी गती मिळाली आहे. आणि पर्यटन वाढत असताना राज्यातील तरुणांसाठी अधिक रोजगाराच्या संधी निर्माण होतात. काही आठवड्यांपूर्वी असे वृत्त आले होते की यावर्षी सुमारे 6 कोटी पर्यटक आणि यात्रेकरूंनी उत्तराखंडला भेट दिली. 2014 पूर्वी चार धाम यात्रेकरूंची विक्रमी संख्या 24 लाख होती; गेल्या वर्षी 54 लाखांहून अधिक यात्रेकरूंनी चार धामची यात्रा केली. याचा फायदा हॉटेल आणि होमस्टे मालकांपासून ते टॅक्सी चालक आणि कापड व्यापाऱ्यांपर्यंत सर्वांना झाला आहे. गेल्या काही वर्षांत 5,000 हून अधिक होमस्टेची नोंदणी झाली आहे.
मित्रांनो,
आज उत्तराखंड असे निर्णय घेत आहे आणि धोरणे राबवत आहे जे देशासाठी एक आदर्श निर्माण करत आहेत. सखोल अभ्यासानंतर उत्तराखंडने समान नागरी संहिता लागू केली, ज्याला मी धर्मनिरपेक्ष नागरी संहिता म्हणून संबोधतो. संपूर्ण देश आता समान नागरी संहितेची चर्चा करत आहे आणि त्याचे महत्त्व ओळखत आहे. उत्तराखंड सरकारने राज्यातील तरुणांचे भविष्य सुरक्षित करण्यासाठी फसवणूक विरोधी कायदा देखील मंजूर केला आहे. फसवणूक करणाऱ्या माफियांवर कठोर कारवाई करण्यात आली आहे आणि भरती आता पूर्ण पारदर्शकतेने आणि वेळेवर केली जाते. या क्षेत्रातील उत्तराखंडचे यश इतर राज्यांसाठी एक आदर्श बनत आहे.
मित्रांनो,
आज 9 नोव्हेंबर आहे, ही तारीख 9 या शुभ अंकाने दर्शविली जाते, जो शक्तीचे प्रतीक आहे. या खास दिवशी, मी नऊ विनंत्या करू इच्छितो - उत्तराखंडच्या लोकांना पाच आणि राज्याला भेट देणाऱ्या पर्यटकांना आणि यात्रेकरूंना चार.
मित्रांनो,
उत्तराखंडमधील गढवाली, कुमाऊनी आणि जौनसारी या बोलीभाषा खूपच समृद्ध आहेत. त्यांचे जतन करणे अत्यंत महत्त्वाचे आहे. माझी पहिली विनंती अशी आहे की उत्तराखंडमधील लोकांनी या बोलीभाषा भावी पिढ्यांना शिकवाव्यात जेणेकरून राज्याची सांस्कृतिक ओळख टिकून राहील. उत्तराखंड हे निसर्ग आणि पर्यावरणाबद्दलच्या त्याच्या आदरासाठी प्रसिद्ध आहे. ही गौरा देवीची भूमी आहे आणि येथील प्रत्येक महिला माँ नंदाचे रूप आहे. निसर्गाचे रक्षण करणे अत्यंत महत्त्वाचे आहे, म्हणून माझी दुसरी विनंती आहे की "एक पेड माँ के नाम" चळवळीला पाठिंबा द्यावा, मातांच्या नावाने झाडे लावावीत.
ही मोहीम देशभरात वेगाने वाढत आहे आणि उत्तराखंडचा सक्रिय सहभाग आपल्याला हवामान बदलाशी लढण्यास मदत करेल. 'नौल धारा'ची पूजा करण्याची परंपरा कायम ठेवली पाहिजे. माझी तिसरी विनंती आहे की तुम्ही सर्वांनी नद्या आणि नौलचे संवर्धन करावे आणि जल स्वच्छतेसाठीच्या उपक्रमांना पाठिंबा द्यावा. माझी चौथी विनंती आहे की तुमच्या गावांना नियमितपणे भेट देऊन, विशेषतः निवृत्तीनंतर, तुमच्या मुळांशी जोडलेले राहा, जेणेकरून हे बंधन मजबूत राहील. माझी पाचवी विनंती आहे की तिवरी घरे म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या जुन्या गावातील घरांचे जतन करा. त्यांना सोडून देऊ नका; त्याऐवजी उत्पन्न मिळवण्यासाठी त्यांचे होमस्टेमध्ये रूपांतर करा.
मित्रांनो,
उत्तराखंडमध्ये पर्यटन वेगाने वाढत आहे, देशभरातील आणि जगभरातील पर्यटक येथे येत आहेत. सर्व पर्यटकांना माझ्या चार विनंत्या आहेत. पहिली, जेव्हा तुम्ही भव्य हिमालयाला भेट देता तेव्हा स्वच्छतेला प्राधान्य द्या आणि एकदा वापरता येणारे प्लास्टिक टाळण्याचे वचन द्या. दुसरी, तुमच्या प्रवास खर्चाच्या किमान 5% रक्कम स्थानिक पातळीवर बनवलेल्या उत्पादनांवर खर्च करून "व्होकल फॉर लोकल" मंत्र स्वीकारा.
तिसरे, पर्वतीय प्रांतात वाहतूक नियमांचे पालन करा, कारण सुरक्षितता ही सर्वात महत्त्वाची आहे. चौथे, धार्मिक स्थळांना भेट देण्यापूर्वी त्यांच्या रीतिरिवाज आणि नियमांबद्दल जाणून घ्या आणि त्यांचे शिष्टाचार पाळा. उत्तराखंडमधील लोकांना या संदर्भात तुम्हाला मदत करण्यास आनंद होईल. उत्तराखंडमधील लोकांसाठी असलेल्या या पाच विनंत्या आणि पर्यटकांसाठी माझी चार आवाहने देवभूमीची ओळख लक्षणीयरीत्या मजबूत करतील आणि तिच्या विकासात योगदान देतील.
मित्रांनो,
आपण उत्तराखंडला जलद प्रगतीच्या मार्गावर पुढे नेले पाहिजे. मला विश्वास आहे की आपले उत्तराखंड राष्ट्राची उद्दिष्टे साध्य करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावत राहील. उत्तराखंडच्या स्थापनेच्या या रौप्यमहोत्सवी वर्षानिमित्त, मी पुन्हा एकदा सर्वांना शुभेच्छा देतो. बाबा केदार तुम्हा सर्वांना समृद्धीचे आशीर्वाद देवो. खूप खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks on Uttarakhand Sthapana Diwas
09 NOV 2024 12:55PM by PIB Delhi
Today marks the beginning of the silver jubilee year of Uttarakhand. That is, Uttarakhand is entering its 25th year. As we look ahead, we must embark on the journey of the next 25 years, committed to building a bright and prosperous future for Uttarakhand. There is a delightful coincidence in this: our progress coincides with Bharat's Amrit Kaal, a significant 25-year period dedicated to national growth. This confluence highlights the vision of a developed Uttarakhand as part of a developed Bharat, with our shared aspirations being realised in this era. I am delighted that the people of Uttarakhand are organising various programmes across the state, focused on the goals for the coming 25 years. Through these events, Uttarakhand’s pride will be celebrated, and the vision of a developed Uttarakhand will resonate with every resident. On this momentous occasion and for this crucial resolution, I extend my heartfelt best wishes to all of you. Just two days ago, the Pravasi Uttarakhand Sammelan was also successfully held. I am confident that our migrant Uttarakhandis will continue to play a significant role in the state’s development journey.
Friends,
The people of Uttarakhand had to fight long and hard for a separate state to realise their hopes and aspirations. This struggle culminated in success when the NDA government, under the esteemed leadership of Atal Ji and led by the BJP, came to power at the centre. It fills me with happiness to witness the dream that inspired Uttarakhand’s creation gradually coming to life. Devbhoomi Uttarakhand has always showered immense love and affection on all of us and the BJP. In return, the BJP is committed to the relentless development of Uttarakhand, driven by our dedication to serving Devbhoomi.
Friends, the doors of the Kedarnath temple closed only a few days ago. Several years back, after visiting Baba Kedarnath and sitting at his feet, I confidently declared that this decade would belong to Uttarakhand. The state has lived up to my faith and has proven me right in the past years. Today, Uttarakhand is setting and breaking new records of development. The state has achieved first place in last year’s Sustainable Development Goals index. It has been recognised as an achiever in the ease of doing business and as a leader in the startup rankings. Over the past year and a half, Uttarakhand’s development rate has surged by more than 1.25 times, while GST collections have grown by 14%. In 2014, the per capita income of Uttarakhand stood at approximately Rs 1.25 lakh per annum, which has now risen to Rs 2.60 lakh. Similarly, in 2014, the state’s Gross Domestic Product (GDP) was around Rs 1.5 lakh crore, and it has now almost doubled to nearly Rs 3.5 lakh crore. These figures reflect the creation of new opportunities for Uttarakhand’s youth and the state’s advancing industrial growth.
Thanks to the government’s efforts, life is becoming easier for the people of Uttarakhand, especially our mothers, sisters, and daughters. Before 2014, less than 5% of households in Uttarakhand had access to tap water. Today, that figure has risen to more than 96%, and we are on the path to achieving full coverage. Similarly, before 2014, only 6,000 km of rural roads under PM Gram Sadak Yojana had been constructed in the state. Now, the total length of these roads has exceeded 20,000 km. I am well aware of the challenges involved in constructing roads in the mountains and how essential they are. By building hundreds of thousands of toilets, supplying electricity to every household, distributing gas connections to countless families under the Ujjwala scheme, and offering free medical treatment through the Ayushman scheme, our government is acting as a partner to people of all ages and backgrounds.
Friends,
We can clearly see in Uttarakhand the benefits of a double-engine government. The financial support Uttarakhand receives from the Centre has nearly doubled. Under this governance model, the state has been gifted with an AIIMS satellite centre. During this period, Dehradun has also become home to the country’s first drone application research centre. Plans are in place to establish a smart industrial township in Udham Singh Nagar. Today, central government projects worth Rs 2 lakh crore are being implemented across Uttarakhand. Projects aimed at improving connectivity are progressing rapidly. The Rishikesh-Karnaprayag rail project is on track for completion by 2026, and 11 railway stations in Uttarakhand are being developed as Amrit stations. Once the Dehradun-Delhi Expressway is completed, the journey between the two cities will take only two and a half hours. In essence, a massive development effort is underway in Uttarakhand, enhancing the glory of this Devbhoomi and significantly reducing migration from the mountains.
Friends,
Our government is committed to preserving heritage while advancing development. A magnificent and spiritual reconstruction of Kedarnath Dham is underway, honouring the rich culture of Devbhoomi. Development work is progressing rapidly at Badrinath Dham. In the first phase of the Manas Khand Mandir Mala Mission, 16 ancient temple areas are being revitalised. The All Weather Road has made the Char Dham Yatra more accessible. Through the Parvatmala Project, ropeways are connecting religious and tourist destinations. I recall my visit to Mana village, where I experienced the overwhelming affection of our brothers and sisters at the border. The Vibrant Village Programme was launched from Mana itself, with our government considering border villages not as the last but the first villages of the country. Today, around 50 villages in Uttarakhand are being developed under this initiative. These efforts have given new momentum to tourism opportunities in Uttarakhand. And as tourism grows, more employment opportunities arise for the youth of the state. Just a few weeks ago, it was reported that nearly 6 crore tourists and pilgrims visited Uttarakhand this year. Before 2014, the record number of Char Dham pilgrims was 24 lakh; last year, more than 54 lakh pilgrims undertook the Char Dham journey. This has benefited everyone, from hotel and homestay owners to taxi drivers and textile merchants. Over the past years, more than 5,000 homestays have been registered.
Friends,
Today, Uttarakhand is making decisions and implementing policies that are setting an example for the nation. After a thorough study, Uttarakhand implemented the Uniform Civil Code, which I refer to as the Secular Civil Code. The whole country is now discussing the Uniform Civil Code and recognising its importance. The Uttarakhand government also passed the anti-cheating law to safeguard the future of the state's youth. Strict action has been taken against cheating mafias, and recruitments are now conducted with complete transparency and in a timely manner. Uttarakhand's successes in these areas are becoming a model for other states.
Friends,
Today is the 9th of November, a date marked by the auspicious number nine, a symbol of power. On this special day, I want to make nine requests—five to the people of Uttarakhand and four to the tourists and pilgrims who visit the state.
Friends,
The dialects of Uttarakhand, such as Garhwali, Kumaoni, and Jaunsari, are incredibly rich. Preserving them is crucial. My first request is that the people of Uttarakhand teach these dialects to future generations to maintain the cultural identity of the state. Uttarakhand is well-known for its deep respect for nature and the environment. It is the land of Gaura Devi, and every woman here is a manifestation of Maa Nanda. Protecting nature is vital, so my second request is to support the “Ek Ped Maa Ke Naam” movement, planting trees in the name of mothers. This campaign is gaining momentum nationwide, and Uttarakhand’s active participation will help us combat climate change. The tradition of worshipping 'Naul Dhara' must be upheld. My third request is for all of you to conserve rivers and Naul, and to support initiatives for water cleanliness. My fourth request is to stay connected to your roots by visiting your villages regularly, especially after retirement, to keep the bond strong. My fifth request is to preserve the old village houses, known as Tiwari houses. Do not abandon them; instead, convert them into homestays to generate income.
Friends,
Tourism in Uttarakhand is growing rapidly, with visitors coming from all over the country and the world. I have four requests for all tourists. First, when you visit the majestic Himalayas, prioritise cleanliness and commit to avoiding single-use plastic. Second, embrace the “Vocal for Local” mantra by spending at least 5% of your travel budget on locally made products. Third, adhere to traffic rules in the mountains, as safety is paramount. Fourth, learn about the customs and regulations of religious places before visiting and observe the decorum. The people of Uttarakhand will be glad to assist you in this regard. These five requests for the people of Uttarakhand and my four appeals to visitors will significantly strengthen Devbhoomi's identity and contribute to its development.
Friends,
We must propel Uttarakhand forward on the path of rapid progress. I am confident that our Uttarakhand will continue to play a crucial role in achieving the nation's goals. On this silver jubilee of Uttarakhand's establishment, I once again extend my best wishes to everyone. May Baba Kedar bless you all with prosperity. Thank you very much!