Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks on Uttarakhand Sthapana Diwas
09 NOV 2024 12:55PM by PIB Delhi
Today marks the beginning of the silver jubilee year of Uttarakhand. That is, Uttarakhand is entering its 25th year. As we look ahead, we must embark on the journey of the next 25 years, committed to building a bright and prosperous future for Uttarakhand. There is a delightful coincidence in this: our progress coincides with Bharat's Amrit Kaal, a significant 25-year period dedicated to national growth. This confluence highlights the vision of a developed Uttarakhand as part of a developed Bharat, with our shared aspirations being realised in this era. I am delighted that the people of Uttarakhand are organising various programmes across the state, focused on the goals for the coming 25 years. Through these events, Uttarakhand’s pride will be celebrated, and the vision of a developed Uttarakhand will resonate with every resident. On this momentous occasion and for this crucial resolution, I extend my heartfelt best wishes to all of you. Just two days ago, the Pravasi Uttarakhand Sammelan was also successfully held. I am confident that our migrant Uttarakhandis will continue to play a significant role in the state’s development journey.
Friends,
The people of Uttarakhand had to fight long and hard for a separate state to realise their hopes and aspirations. This struggle culminated in success when the NDA government, under the esteemed leadership of Atal Ji and led by the BJP, came to power at the centre. It fills me with happiness to witness the dream that inspired Uttarakhand’s creation gradually coming to life. Devbhoomi Uttarakhand has always showered immense love and affection on all of us and the BJP. In return, the BJP is committed to the relentless development of Uttarakhand, driven by our dedication to serving Devbhoomi.
Friends, the doors of the Kedarnath temple closed only a few days ago. Several years back, after visiting Baba Kedarnath and sitting at his feet, I confidently declared that this decade would belong to Uttarakhand. The state has lived up to my faith and has proven me right in the past years. Today, Uttarakhand is setting and breaking new records of development. The state has achieved first place in last year’s Sustainable Development Goals index. It has been recognised as an achiever in the ease of doing business and as a leader in the startup rankings. Over the past year and a half, Uttarakhand’s development rate has surged by more than 1.25 times, while GST collections have grown by 14%. In 2014, the per capita income of Uttarakhand stood at approximately Rs 1.25 lakh per annum, which has now risen to Rs 2.60 lakh. Similarly, in 2014, the state’s Gross Domestic Product (GDP) was around Rs 1.5 lakh crore, and it has now almost doubled to nearly Rs 3.5 lakh crore. These figures reflect the creation of new opportunities for Uttarakhand’s youth and the state’s advancing industrial growth.
Thanks to the government’s efforts, life is becoming easier for the people of Uttarakhand, especially our mothers, sisters, and daughters. Before 2014, less than 5% of households in Uttarakhand had access to tap water. Today, that figure has risen to more than 96%, and we are on the path to achieving full coverage. Similarly, before 2014, only 6,000 km of rural roads under PM Gram Sadak Yojana had been constructed in the state. Now, the total length of these roads has exceeded 20,000 km. I am well aware of the challenges involved in constructing roads in the mountains and how essential they are. By building hundreds of thousands of toilets, supplying electricity to every household, distributing gas connections to countless families under the Ujjwala scheme, and offering free medical treatment through the Ayushman scheme, our government is acting as a partner to people of all ages and backgrounds.
Friends,
We can clearly see in Uttarakhand the benefits of a double-engine government. The financial support Uttarakhand receives from the Centre has nearly doubled. Under this governance model, the state has been gifted with an AIIMS satellite centre. During this period, Dehradun has also become home to the country’s first drone application research centre. Plans are in place to establish a smart industrial township in Udham Singh Nagar. Today, central government projects worth Rs 2 lakh crore are being implemented across Uttarakhand. Projects aimed at improving connectivity are progressing rapidly. The Rishikesh-Karnaprayag rail project is on track for completion by 2026, and 11 railway stations in Uttarakhand are being developed as Amrit stations. Once the Dehradun-Delhi Expressway is completed, the journey between the two cities will take only two and a half hours. In essence, a massive development effort is underway in Uttarakhand, enhancing the glory of this Devbhoomi and significantly reducing migration from the mountains.
Friends,
Our government is committed to preserving heritage while advancing development. A magnificent and spiritual reconstruction of Kedarnath Dham is underway, honouring the rich culture of Devbhoomi. Development work is progressing rapidly at Badrinath Dham. In the first phase of the Manas Khand Mandir Mala Mission, 16 ancient temple areas are being revitalised. The All Weather Road has made the Char Dham Yatra more accessible. Through the Parvatmala Project, ropeways are connecting religious and tourist destinations. I recall my visit to Mana village, where I experienced the overwhelming affection of our brothers and sisters at the border. The Vibrant Village Programme was launched from Mana itself, with our government considering border villages not as the last but the first villages of the country. Today, around 50 villages in Uttarakhand are being developed under this initiative. These efforts have given new momentum to tourism opportunities in Uttarakhand. And as tourism grows, more employment opportunities arise for the youth of the state. Just a few weeks ago, it was reported that nearly 6 crore tourists and pilgrims visited Uttarakhand this year. Before 2014, the record number of Char Dham pilgrims was 24 lakh; last year, more than 54 lakh pilgrims undertook the Char Dham journey. This has benefited everyone, from hotel and homestay owners to taxi drivers and textile merchants. Over the past years, more than 5,000 homestays have been registered.
Friends,
Today, Uttarakhand is making decisions and implementing policies that are setting an example for the nation. After a thorough study, Uttarakhand implemented the Uniform Civil Code, which I refer to as the Secular Civil Code. The whole country is now discussing the Uniform Civil Code and recognising its importance. The Uttarakhand government also passed the anti-cheating law to safeguard the future of the state's youth. Strict action has been taken against cheating mafias, and recruitments are now conducted with complete transparency and in a timely manner. Uttarakhand's successes in these areas are becoming a model for other states.
Friends,
Today is the 9th of November, a date marked by the auspicious number nine, a symbol of power. On this special day, I want to make nine requests—five to the people of Uttarakhand and four to the tourists and pilgrims who visit the state.
Friends,
The dialects of Uttarakhand, such as Garhwali, Kumaoni, and Jaunsari, are incredibly rich. Preserving them is crucial. My first request is that the people of Uttarakhand teach these dialects to future generations to maintain the cultural identity of the state. Uttarakhand is well-known for its deep respect for nature and the environment. It is the land of Gaura Devi, and every woman here is a manifestation of Maa Nanda. Protecting nature is vital, so my second request is to support the “Ek Ped Maa Ke Naam” movement, planting trees in the name of mothers. This campaign is gaining momentum nationwide, and Uttarakhand’s active participation will help us combat climate change. The tradition of worshipping 'Naul Dhara' must be upheld. My third request is for all of you to conserve rivers and Naul, and to support initiatives for water cleanliness. My fourth request is to stay connected to your roots by visiting your villages regularly, especially after retirement, to keep the bond strong. My fifth request is to preserve the old village houses, known as Tiwari houses. Do not abandon them; instead, convert them into homestays to generate income.
Friends,
Tourism in Uttarakhand is growing rapidly, with visitors coming from all over the country and the world. I have four requests for all tourists. First, when you visit the majestic Himalayas, prioritise cleanliness and commit to avoiding single-use plastic. Second, embrace the “Vocal for Local” mantra by spending at least 5% of your travel budget on locally made products. Third, adhere to traffic rules in the mountains, as safety is paramount. Fourth, learn about the customs and regulations of religious places before visiting and observe the decorum. The people of Uttarakhand will be glad to assist you in this regard. These five requests for the people of Uttarakhand and my four appeals to visitors will significantly strengthen Devbhoomi's identity and contribute to its development.
Friends,
We must propel Uttarakhand forward on the path of rapid progress. I am confident that our Uttarakhand will continue to play a crucial role in achieving the nation's goals. On this silver jubilee of Uttarakhand's establishment, I once again extend my best wishes to everyone. May Baba Kedar bless you all with prosperity. Thank you very much!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തരാഖണ്ഡ് സ്ഥാപക ദിനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പരാമർശം
09 NOV 2024 12:55PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ന് ഉത്തരാഖണ്ഡിൻ്റെ രജതജൂബിലി വർഷത്തിന് തുടക്കമാവുകയാണ്. അതായത് ഉത്തരാഖണ്ഡ് 25-ാം വർഷത്തിലേക്ക് കടക്കുകയാണ്. നാം മുന്നോട്ട് നോക്കുമ്പോൾ, ഉത്തരാഖണ്ഡിന് ശോഭനവും സമൃദ്ധവുമായ ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരായി അടുത്ത 25 വർഷത്തെ യാത്ര ആരംഭിക്കണം. ഇതിൽ ആഹ്ലാദകരമായ ഒരു യാദൃശ്ചികതയുണ്ട്: നമ്മുടെ പുരോഗതി ഭാരതത്തിൻ്റെ അമൃത് കാലവുമായി ചേർന്നുപോകുന്നു. ദേശീയ വളർച്ചയ്ക്കായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന 25 വർഷത്തെ സുപ്രധാന കാലഘട്ടമാണിത്. വികസിത ഭാരതത്തിൻ്റെ ഭാഗമായി വികസിത ഉത്തരാഖണ്ഡ് എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് ഈ സംഗമം ഉയർത്തിക്കാട്ടുന്നു, ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ നമ്മുടെ പരസ്പര അഭിലാഷങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുന്നു. വരുന്ന 25 വർഷത്തേക്കുള്ള ലക്ഷ്യങ്ങൾ കേന്ദ്രീകരിച്ച് ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ജനങ്ങൾ സംസ്ഥാനത്തുടനീളം വിവിധ പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. ഈ സംഭവങ്ങളിലൂടെ, ഉത്തരാഖണ്ഡിൻ്റെ അഭിമാനം ആഘോഷിക്കപ്പെടും, വികസിത ഉത്തരാഖണ്ഡിൻ്റെ ദർശനം നാട്ടിലെ ഓരോ നിവാസിയിലും പ്രതിധ്വനിക്കും. ഈ സുപ്രധാന അവസരത്തിലും ഈ നിർണായക തീരുമാനത്തിനും, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു. രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ് പ്രവാസി ഉത്തരാഖണ്ഡ് സമ്മേളനവും വിജയകരമായി നടന്നു. സംസ്ഥാനത്തിൻ്റെ വികസന യാത്രയിൽ നമ്മുടെ കുടിയേറ്റക്കാരായ ഉത്തരാഖണ്ഡികൾ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
തങ്ങളുടെ പ്രതീക്ഷകളും അഭിലാഷങ്ങളും സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന് ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഒരു പ്രത്യേക സംസ്ഥാനത്തിനായി ദീർഘകാലം പോരാടേണ്ടിവന്നു. അടൽജിയുടെ ആദരണീയമായ നേതൃത്വത്തിൽ ബിജെപി നയിക്കുന്ന എൻഡിഎ സർക്കാർ കേന്ദ്രത്തിൽ അധികാരത്തിൽ വന്നതോടെ ഈ പോരാട്ടം വിജയത്തിൽ കലാശിച്ചു. ഉത്തരാഖണ്ഡിൻ്റെ സൃഷ്ടിയെ പ്രചോദിപ്പിച്ച സ്വപ്നം ക്രമേണ ‌യാഥാർത്ഥ്യത്തിലേക്ക് വരുന്നതിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നത് എന്നിൽ സന്തോഷം നിറയ്ക്കുന്നു. ദേവഭൂമി ഉത്തരാഖണ്ഡ് എല്ലായ്പ്പോഴും ഞങ്ങളോടും ബിജെപിയോടും അളവറ്റ സ്നേഹവും വാത്സല്യവും ചൊരിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. പ്രത്യുപകാരമായി, ദേവഭൂമിയെ സേവിക്കുന്നതിനുള്ള ഞങ്ങളുടെ സമർപ്പണത്താൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന ഉത്തരാഖണ്ഡിൻ്റെ നിരന്തരമായ വികസനത്തിന് ബിജെപി പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ, കേദാർനാഥ് ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ വാതിലുകൾ അടച്ചിട്ട് ദിവസങ്ങൾ മാത്രമേ ആയിട്ടുള്ളൂ. വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ബാബ കേദാർനാഥ് സന്ദർശിച്ച് അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ കാൽക്കൽ ഇരുന്ന ശേഷം, ഈ ദശകം ഉത്തരാഖണ്ഡിൻ്റെതായിരിക്കുമെന്ന് ഞാൻ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പ്രഖ്യാപിച്ചു. സംസ്ഥാനം എൻ്റെ വിശ്വാസത്തിന് അനുസൃതമായി നിലകൊള്ളുകയും ഇത് ശരിയാണെന്ന് കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ എന്നെ തെളിയിച്ചു കാണിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന് ഉത്തരാഖണ്ഡ് വികസനത്തിൻ്റെ പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സ്ഥാപിക്കുകയും പഴയവ തകർക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യ സൂചികയിൽ സംസ്ഥാനം ഒന്നാം സ്ഥാനം നേടിയിരുന്നു. ബിസിനസ്സ് ചെയ്യാനുള്ള എളുപ്പത്തിലും സ്റ്റാർട്ടപ്പ് റാങ്കിംഗിൽ ഒരു ലീഡറായും ഇത് അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടു. കഴിഞ്ഞ ഒന്നര വർഷത്തിനിടയിൽ, ഉത്തരാഖണ്ഡിൻ്റെ വികസന നിരക്ക് 1.25 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു, അതേസമയം ജിഎസ്ടി ശേഖരണം 14% വർദ്ധിച്ചു. 2014ൽ ഉത്തരാഖണ്ഡിൻ്റെ പ്രതിശീർഷ വരുമാനം പ്രതിവർഷം ഏകദേശം 1.25 ലക്ഷം രൂപയായിരുന്നത് ഇപ്പോൾ 2.60 ലക്ഷം രൂപയായി ഉയർന്നു. അതുപോലെ, 2014-ൽ സംസ്ഥാനത്തിൻ്റെ മൊത്ത ആഭ്യന്തര ഉൽപ്പാദനം (ജിഡിപി) ഏകദേശം 1.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയായിരുന്നു, ഇപ്പോൾ അത് ഏതാണ്ട് ഇരട്ടിയായി 3.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയായി. ഈ കണക്കുകൾ ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതും സംസ്ഥാനത്തിൻ്റെ മുന്നേറുന്ന വ്യാവസായിക വളർച്ചയേയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
സർക്കാരിൻ്റെ ശ്രമങ്ങൾക്ക് നന്ദി, ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ജനങ്ങൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും ജീവിതം എളുപ്പമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. 2014-ന് മുമ്പ്, ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ 5% കുടുംബങ്ങൾക്ക് മാത്രമാണ് ടാപ്പ് വെള്ളം ലഭ്യമായിരുന്നത്. ഇന്ന്, ആ കണക്ക് 96% ആയി ഉയർന്നു, ഞങ്ങൾ പൂർണ്ണ കവറേജ് നേടുന്നതിനുള്ള പാതയിലാണ്. അതുപോലെ, 2014 ന് മുമ്പ്, പിഎം ഗ്രാം സഡക് യോജന പ്രകാരം 6,000 കിലോമീറ്റർ ഗ്രാമീണ റോഡുകൾ മാത്രമാണ് സംസ്ഥാനത്ത് നിർമ്മിച്ചത്. ഇപ്പോൾ, ഈ റോഡുകളുടെ ആകെ നീളം 20,000 കിലോമീറ്റർ കവിഞ്ഞു. മലനിരകളിൽ റോഡുകൾ നിർമിക്കുന്നതിലെ വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ചും അവ എത്രത്തോളം അനിവാര്യമാണെന്നും എനിക്ക് നന്നായി അറിയാം. ലക്ഷക്കണക്കിന് ശൗചാലയങ്ങൾ നിർമ്മിച്ച്, എല്ലാ വീട്ടിലും വൈദ്യുതി വിതരണം ചെയ്തും, ഉജ്ജ്വല പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ എണ്ണമറ്റ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ വിതരണം ചെയ്തും, ആയുഷ്മാൻ പദ്ധതിയിലൂടെ സൗജന്യ ചികിത്സ വാഗ്ദാനം ചെയ്തും, നമ്മുടെ സർക്കാർ എല്ലാ പ്രായത്തിലും പശ്ചാത്തലത്തിലും ഉള്ള ആളുകൾക്ക് പങ്കാളിയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരിൻ്റെ നേട്ടങ്ങൾ ഉത്തരാഖണ്ഡിൽ നമുക്ക് വ്യക്തമായി കാണാൻ കഴിയും. ഉത്തരാഖണ്ഡിന് കേന്ദ്രത്തിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്ന സാമ്പത്തിക സഹായം ഏകദേശം ഇരട്ടിയായി. ഈ ഭരണ മാതൃകയിൽ സംസ്ഥാനത്തിന് എയിംസ് ഉപഗ്രഹ കേന്ദ്രം സമ്മാനിച്ചു. ഈ കാലയളവിൽ, ഡെറാഡൂൺ രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ ഡ്രോൺ ആപ്ലിക്കേഷൻ ഗവേഷണ കേന്ദ്രത്തിൻ്റെ ആസ്ഥാനമായി മാറി. ഉധം സിംഗ് നഗറിൽ ഒരു സ്മാർട്ട് ഇൻഡസ്ട്രിയൽ ടൗൺഷിപ്പ് സ്ഥാപിക്കാൻ പദ്ധതിയുണ്ട്. രണ്ട് ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ കേന്ദ്രസർക്കാർ പദ്ധതികളാണ് ഇന്ന് ഉത്തരാഖണ്ഡിലുടനീളം നടപ്പാക്കുന്നത്. കണക്ടിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള പദ്ധതികൾ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഋഷികേശ്-കർണപ്രയാഗ് റെയിൽ പദ്ധതി 2026-ഓടെ പൂർത്തീകരിക്കാനുള്ള പാതയിലാണ്, ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ 11 റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ അമൃത് സ്റ്റേഷനുകളായി വികസിപ്പിക്കുന്നു. ഡെറാഡൂൺ-ഡൽഹി എക്‌സ്‌പ്രസ്‌വേ പൂർത്തിയായാൽ രണ്ട് നഗരങ്ങൾക്കിടയിലുള്ള യാത്രയ്ക്ക് രണ്ടര മണിക്കൂർ മാത്രമേ എടുക്കൂ. സാരാംശത്തിൽ, ഈ ദേവഭൂമിയുടെ മഹത്വം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും പർവതങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കുടിയേറ്റം ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു വൻ വികസനശ്രമം ഉത്തരാഖണ്ഡിൽ നടക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസനം പുരോഗമിക്കുമ്പോൾ പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കാൻ നമ്മുടെ സർക്കാർ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ദേവഭൂമിയുടെ സമ്പന്നമായ സംസ്കാരത്തെ ആദരിച്ചുകൊണ്ട് കേദാർനാഥ് ധാമിൻ്റെ ഗംഭീരവും ആത്മീയവുമായ പുനർനിർമ്മാണം നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ബദരീനാഥ് ധാമിൽ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. മാനസ് ഖണ്ഡ് മന്ദിർ മാല മിഷൻ്റെ ആദ്യഘട്ടത്തിൽ 16 പുരാതന ക്ഷേത്രപ്രദേശങ്ങൾ പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചു. ഓൾ വെതർ റോഡ് ചാർ ധാം യാത്രയെ കൂടുതൽ പ്രാപ്യമാക്കി. പർവ്വത്‌മാല പദ്ധതിയിലൂടെ, റോപ്‌വേകൾ മതകേന്ദ്രങ്ങളെയും വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. അതിർത്തിയിലെ ഞങ്ങളുടെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരുടെ അതിരറ്റ സ്‌നേഹം അനുഭവിച്ച മന ഗ്രാമത്തിലേക്കുള്ള എൻ്റെ സന്ദർശനം ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. നമ്മുടെ ഗവൺമെൻ്റ് അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങളെ രാജ്യത്തെ അവസാനത്തെ ഗ്രാമങ്ങളല്ല, മറിച്ച് ആദ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളായി കണക്കാക്കിക്കൊണ്ട് മനയിൽ നിന്ന് തന്നെ വൈബ്രൻ്റ് വില്ലേജ് പ്രോഗ്രാം ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന്, ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ 50 ഓളം ഗ്രാമങ്ങൾ ഈ സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ വികസിപ്പിക്കുന്നു. ഈ ശ്രമങ്ങൾ ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ വിനോദസഞ്ചാര സാധ്യതകൾക്ക് പുതിയ ആക്കം നൽകി. ടൂറിസം വളരുന്നതിനനുസരിച്ച് സംസ്ഥാനത്തെ യുവജനങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ ഉണ്ടാകുന്നു. ഈ വർഷം ഏകദേശം 6 കോടി വിനോദസഞ്ചാരികളും തീർത്ഥാടകരും ഉത്തരാഖണ്ഡ് സന്ദർശിച്ചതായി ഏതാനും ആഴ്ചകൾക്ക് മുമ്പ് റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തിരുന്നു. 2014ന് മുമ്പ് ചാർധാം തീർഥാടകരുടെ റെക്കോർഡ് എണ്ണം 24 ലക്ഷമായിരുന്നു; കഴിഞ്ഞ വർഷം 54 ലക്ഷത്തിലധികം തീർത്ഥാടകരാണ് ചാർധാം യാത്ര നടത്തിയത്. ഹോട്ടൽ, ഹോംസ്‌റ്റേ ഉടമകൾ മുതൽ ടാക്സി ഡ്രൈവർമാർക്കും തുണി വ്യാപാരികൾക്കും വരെ ഇത് പ്രയോജനം ചെയ്തു. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ അയ്യായിരത്തിലധികം ഹോംസ്റ്റേകൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഉത്തരാഖണ്ഡ് രാഷ്ട്രത്തിന് മാതൃകയായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും നയങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സമഗ്രമായ പഠനത്തിന് ശേഷം, ഉത്തരാഖണ്ഡ് ഏകീകൃത സിവിൽ കോഡ് നടപ്പിലാക്കി, അതിനെ ഞാൻ മതേതര സിവിൽ കോഡ് എന്ന് വിളിക്കുന്നു. രാജ്യം മുഴുവൻ ഇപ്പോൾ ഏകീകൃത സിവിൽ കോഡിനെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുകയും അതിൻ്റെ പ്രാധാന്യം തിരിച്ചറിയുകയും ചെയ്യുന്നു. സംസ്ഥാനത്തെ യുവാക്കളുടെ ഭാവി സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി ഉത്തരാഖണ്ഡ് സർക്കാരും വഞ്ചന വിരുദ്ധ നിയമം പാസാക്കി. തട്ടിപ്പ് മാഫിയകൾക്കെതിരെ കർശന നടപടി സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇപ്പോൾ റിക്രൂട്ട്‌മെൻ്റുകൾ സുതാര്യമായും സമയബന്ധിതമായും നടത്തുന്നു. ഈ മേഖലകളിലെ ഉത്തരാഖണ്ഡിൻ്റെ വിജയങ്ങൾ മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് മാതൃകയാവുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് നവംബർ 9, ശക്തിയുടെ പ്രതീകമായ ഒമ്പത് എന്ന ശുഭ സംഖ്യയാൽ അടയാളപ്പെടുത്തിയ തീയതി. ഈ പ്രത്യേക ദിനത്തിൽ, ഒമ്പത് അഭ്യർത്ഥനകൾ ഞാൻ ഉന്നയിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു-അഞ്ച് ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ജനങ്ങളോടും നാലെണ്ണം സംസ്ഥാനം സന്ദർശിക്കുന്ന വിനോദസഞ്ചാരികളോടും തീർഥാടകരോടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗർവാലി, കുമയൂണി, ജൗൻസാരി തുടങ്ങിയ ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ഭാഷകൾ അവിശ്വസനീയമാംവിധം സമ്പന്നമാണ്. അവ സംരക്ഷിക്കുന്നത് നിർണായകമാണ്. സംസ്ഥാനത്തിൻ്റെ സാംസ്കാരിക തനിമ നിലനിർത്താൻ ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ജനങ്ങൾ ഭാവിതലമുറയെ ഈ ഭാഷാഭേദങ്ങൾ പഠിപ്പിക്കണമെന്നാണ് എൻ്റെ ആദ്യത്തെ അഭ്യർത്ഥന. പ്രകൃതിയോടും പരിസ്ഥിതിയോടുമുള്ള ആഴമായ ആദരവിന് പേരുകേട്ടതാണ് ഉത്തരാഖണ്ഡ്. ഇത് ഗൗരാദേവിയുടെ നാടാണ്, ഇവിടെയുള്ള ഓരോ സ്ത്രീയും നന്ദ മാതാവിന്റെ സാക്ഷാത്കാരമാണ്. പ്രകൃതിയെ സംരക്ഷിക്കുക എന്നത് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്, അതിനാൽ എൻ്റെ രണ്ടാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന അമ്മമാരുടെ പേരിൽ മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുന്ന "ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം" പ്രസ്ഥാനത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുക എന്നതാണ്. ഈ പ്രചാരണം രാജ്യവ്യാപകമായി ശക്തി പ്രാപിക്കുന്നു, ഉത്തരാഖണ്ഡിൻ്റെ സജീവ പങ്കാളിത്തം കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ ചെറുക്കാൻ നമ്മെ സഹായിക്കും. നൗൽ ധാരയെ ആരാധിക്കുന്ന പാരമ്പര്യം ഉയർത്തിപ്പിടിക്കണം. എൻ്റെ മൂന്നാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന, നിങ്ങൾ എല്ലാവരോടും നദികളും അരുവികളും സംരക്ഷിക്കുകയും ജലശുദ്ധീകരണത്തിനുള്ള സംരംഭങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ്. എൻ്റെ നാലാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന, നിങ്ങളുടെ ഗ്രാമങ്ങൾ പതിവായി സന്ദർശിച്ച് നിങ്ങളുടെ വേരുകളുമായി ബന്ധം നിലനിർത്തുക എന്നതാണ്, പ്രത്യേകിച്ച് വിരമിച്ചതിന് ശേഷം, ബന്ധം ശക്തമായി നിലനിർത്താനായി ഇത് അനുവർത്തിക്കുക. എൻ്റെ അഞ്ചാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന തിവാരി വീടുകൾ എന്നറിയപ്പെടുന്ന പഴയ ഗ്രാമവീടുകൾ സംരക്ഷിക്കണമെന്നാണ്. അവരെ ഉപേക്ഷിക്കരുത്; പകരം, വരുമാനം ഉണ്ടാക്കുന്നതിനായി അവയെ ഹോംസ്റ്റേകളാക്കി മാറ്റുക.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ വിനോദസഞ്ചാരം അതിവേഗം വളരുകയാണ്, രാജ്യത്തുനിന്നും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സന്ദർശകർ വരുന്നു. എല്ലാ വിനോദസഞ്ചാരികൾക്കും വേണ്ടി എനിക്ക് നാല് അഭ്യർത്ഥനകളുണ്ട്. ആദ്യം, നിങ്ങൾ ഗംഭീരമായ ഹിമാലയം സന്ദർശിക്കുമ്പോൾ, ശുചിത്വത്തിന് മുൻഗണന നൽകുകയും ഒറ്റത്തവണ ഉപയോഗിക്കാവുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക് ഒഴിവാക്കുകയും ചെയ്യുക. രണ്ടാമതായി, നിങ്ങളുടെ യാത്രാ ബജറ്റിൻ്റെ 5% എങ്കിലും പ്രാദേശികമായി നിർമ്മിച്ച ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്കായി ചെലവഴിച്ചുകൊണ്ട് "വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ" മന്ത്രം സ്വീകരിക്കുക. മൂന്നാമതായി, സുരക്ഷ പരമപ്രധാനമായതിനാൽ, മലനിരകളിലെ ട്രാഫിക് നിയമങ്ങൾ പാലിക്കുക. നാലാമതായി, സന്ദർശിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് മതപരമായ സ്ഥലങ്ങളുടെ ആചാരങ്ങളെയും നിയന്ത്രണങ്ങളെയും കുറിച്ച് പഠിക്കുകയും അലങ്കാരങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുക. ഇക്കാര്യത്തിൽ നിങ്ങളെ സഹായിക്കാൻ ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ജനങ്ങൾ സന്തോഷമേയുള്ളൂ. ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ജനങ്ങൾക്കുള്ള ഈ അഞ്ച് അഭ്യർത്ഥനകളും സന്ദർശകരോടുള്ള എൻ്റെ നാല് അഭ്യർത്ഥനകളും ദേവഭൂമിയുടെ വ്യക്തിത്വത്തെ ഗണ്യമായി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും അതിൻ്റെ വികസനത്തിന് സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതിയുടെ പാതയിൽ നാം ഉത്തരാഖണ്ഡിനെ മുന്നോട്ട് നയിക്കണം. രാജ്യത്തിൻ്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിൽ നമ്മുടെ ഉത്തരാഖണ്ഡ് നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഉത്തരാഖണ്ഡിൻ്റെ സ്ഥാപനത്തിൻ്റെ ഈ രജതജൂബിലിയിൽ, എല്ലാവർക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി എൻ്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ബാബ കേദാർ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഐശ്വര്യം നൽകി അനുഗ്രഹിക്കട്ടെ. വളരെ നന്ദി!