Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks on Uttarakhand Sthapana Diwas
09 NOV 2024 12:55PM by PIB Delhi
Today marks the beginning of the silver jubilee year of Uttarakhand. That is, Uttarakhand is entering its 25th year. As we look ahead, we must embark on the journey of the next 25 years, committed to building a bright and prosperous future for Uttarakhand. There is a delightful coincidence in this: our progress coincides with Bharat's Amrit Kaal, a significant 25-year period dedicated to national growth. This confluence highlights the vision of a developed Uttarakhand as part of a developed Bharat, with our shared aspirations being realised in this era. I am delighted that the people of Uttarakhand are organising various programmes across the state, focused on the goals for the coming 25 years. Through these events, Uttarakhand’s pride will be celebrated, and the vision of a developed Uttarakhand will resonate with every resident. On this momentous occasion and for this crucial resolution, I extend my heartfelt best wishes to all of you. Just two days ago, the Pravasi Uttarakhand Sammelan was also successfully held. I am confident that our migrant Uttarakhandis will continue to play a significant role in the state’s development journey.
Friends,
The people of Uttarakhand had to fight long and hard for a separate state to realise their hopes and aspirations. This struggle culminated in success when the NDA government, under the esteemed leadership of Atal Ji and led by the BJP, came to power at the centre. It fills me with happiness to witness the dream that inspired Uttarakhand’s creation gradually coming to life. Devbhoomi Uttarakhand has always showered immense love and affection on all of us and the BJP. In return, the BJP is committed to the relentless development of Uttarakhand, driven by our dedication to serving Devbhoomi.
Friends, the doors of the Kedarnath temple closed only a few days ago. Several years back, after visiting Baba Kedarnath and sitting at his feet, I confidently declared that this decade would belong to Uttarakhand. The state has lived up to my faith and has proven me right in the past years. Today, Uttarakhand is setting and breaking new records of development. The state has achieved first place in last year’s Sustainable Development Goals index. It has been recognised as an achiever in the ease of doing business and as a leader in the startup rankings. Over the past year and a half, Uttarakhand’s development rate has surged by more than 1.25 times, while GST collections have grown by 14%. In 2014, the per capita income of Uttarakhand stood at approximately Rs 1.25 lakh per annum, which has now risen to Rs 2.60 lakh. Similarly, in 2014, the state’s Gross Domestic Product (GDP) was around Rs 1.5 lakh crore, and it has now almost doubled to nearly Rs 3.5 lakh crore. These figures reflect the creation of new opportunities for Uttarakhand’s youth and the state’s advancing industrial growth.
Thanks to the government’s efforts, life is becoming easier for the people of Uttarakhand, especially our mothers, sisters, and daughters. Before 2014, less than 5% of households in Uttarakhand had access to tap water. Today, that figure has risen to more than 96%, and we are on the path to achieving full coverage. Similarly, before 2014, only 6,000 km of rural roads under PM Gram Sadak Yojana had been constructed in the state. Now, the total length of these roads has exceeded 20,000 km. I am well aware of the challenges involved in constructing roads in the mountains and how essential they are. By building hundreds of thousands of toilets, supplying electricity to every household, distributing gas connections to countless families under the Ujjwala scheme, and offering free medical treatment through the Ayushman scheme, our government is acting as a partner to people of all ages and backgrounds.
Friends,
We can clearly see in Uttarakhand the benefits of a double-engine government. The financial support Uttarakhand receives from the Centre has nearly doubled. Under this governance model, the state has been gifted with an AIIMS satellite centre. During this period, Dehradun has also become home to the country’s first drone application research centre. Plans are in place to establish a smart industrial township in Udham Singh Nagar. Today, central government projects worth Rs 2 lakh crore are being implemented across Uttarakhand. Projects aimed at improving connectivity are progressing rapidly. The Rishikesh-Karnaprayag rail project is on track for completion by 2026, and 11 railway stations in Uttarakhand are being developed as Amrit stations. Once the Dehradun-Delhi Expressway is completed, the journey between the two cities will take only two and a half hours. In essence, a massive development effort is underway in Uttarakhand, enhancing the glory of this Devbhoomi and significantly reducing migration from the mountains.
Friends,
Our government is committed to preserving heritage while advancing development. A magnificent and spiritual reconstruction of Kedarnath Dham is underway, honouring the rich culture of Devbhoomi. Development work is progressing rapidly at Badrinath Dham. In the first phase of the Manas Khand Mandir Mala Mission, 16 ancient temple areas are being revitalised. The All Weather Road has made the Char Dham Yatra more accessible. Through the Parvatmala Project, ropeways are connecting religious and tourist destinations. I recall my visit to Mana village, where I experienced the overwhelming affection of our brothers and sisters at the border. The Vibrant Village Programme was launched from Mana itself, with our government considering border villages not as the last but the first villages of the country. Today, around 50 villages in Uttarakhand are being developed under this initiative. These efforts have given new momentum to tourism opportunities in Uttarakhand. And as tourism grows, more employment opportunities arise for the youth of the state. Just a few weeks ago, it was reported that nearly 6 crore tourists and pilgrims visited Uttarakhand this year. Before 2014, the record number of Char Dham pilgrims was 24 lakh; last year, more than 54 lakh pilgrims undertook the Char Dham journey. This has benefited everyone, from hotel and homestay owners to taxi drivers and textile merchants. Over the past years, more than 5,000 homestays have been registered.
Friends,
Today, Uttarakhand is making decisions and implementing policies that are setting an example for the nation. After a thorough study, Uttarakhand implemented the Uniform Civil Code, which I refer to as the Secular Civil Code. The whole country is now discussing the Uniform Civil Code and recognising its importance. The Uttarakhand government also passed the anti-cheating law to safeguard the future of the state's youth. Strict action has been taken against cheating mafias, and recruitments are now conducted with complete transparency and in a timely manner. Uttarakhand's successes in these areas are becoming a model for other states.
Friends,
Today is the 9th of November, a date marked by the auspicious number nine, a symbol of power. On this special day, I want to make nine requests—five to the people of Uttarakhand and four to the tourists and pilgrims who visit the state.
Friends,
The dialects of Uttarakhand, such as Garhwali, Kumaoni, and Jaunsari, are incredibly rich. Preserving them is crucial. My first request is that the people of Uttarakhand teach these dialects to future generations to maintain the cultural identity of the state. Uttarakhand is well-known for its deep respect for nature and the environment. It is the land of Gaura Devi, and every woman here is a manifestation of Maa Nanda. Protecting nature is vital, so my second request is to support the “Ek Ped Maa Ke Naam” movement, planting trees in the name of mothers. This campaign is gaining momentum nationwide, and Uttarakhand’s active participation will help us combat climate change. The tradition of worshipping 'Naul Dhara' must be upheld. My third request is for all of you to conserve rivers and Naul, and to support initiatives for water cleanliness. My fourth request is to stay connected to your roots by visiting your villages regularly, especially after retirement, to keep the bond strong. My fifth request is to preserve the old village houses, known as Tiwari houses. Do not abandon them; instead, convert them into homestays to generate income.
Friends,
Tourism in Uttarakhand is growing rapidly, with visitors coming from all over the country and the world. I have four requests for all tourists. First, when you visit the majestic Himalayas, prioritise cleanliness and commit to avoiding single-use plastic. Second, embrace the “Vocal for Local” mantra by spending at least 5% of your travel budget on locally made products. Third, adhere to traffic rules in the mountains, as safety is paramount. Fourth, learn about the customs and regulations of religious places before visiting and observe the decorum. The people of Uttarakhand will be glad to assist you in this regard. These five requests for the people of Uttarakhand and my four appeals to visitors will significantly strengthen Devbhoomi's identity and contribute to its development.
Friends,
We must propel Uttarakhand forward on the path of rapid progress. I am confident that our Uttarakhand will continue to play a crucial role in achieving the nation's goals. On this silver jubilee of Uttarakhand's establishment, I once again extend my best wishes to everyone. May Baba Kedar bless you all with prosperity. Thank you very much!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
09 NOV 2024 12:55PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਤੋਂ ਹੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਸਿਲਵਰ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਾਡਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਪਣੇ 25ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹੁਣ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨੀ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਸੰਜੋਗ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵੀ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਵੀ ਹਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਤੱਕ ਗੱਲ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਅਤੇ ਇਹ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਾਸੀ ਰਾਜ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਅਲੱਗ ਰਾਜ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਤਦ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰਧੇਯ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਸੁਪਨੇ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਹ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਾਕਾਰ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੇਵਭੂਮੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਪਿਆਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਪਣੱਤ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਦੇਵਭੂਮੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕੋਰ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਕਪਾਟ ਬੰਦ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਮੇਰੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਾਬਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਘੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ sustainable development goals index ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। Ease of doing business ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਨੂੰ achievers ਅਤੇ startup ranking ਵਿੱਚ leaders ਦੀ category ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਰਾਜ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ GST collection ਵਿੱਚ ਵੀ 14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਸਲਾਨਾ ਸੀ। ਜੋ ਅੱਜ ਦੋ ਲੱਖ ਸੱਠ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਦਾ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ, ਯਾਨੀ State ਦੀ GDP ਇੱਕ ਲੱਖ ਪੰਜਾਹ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਵਧ ਕੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਪੰਜਾਹ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤਰੱਕੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਅਸਾਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 5% ਤੋਂ ਘੱਟ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਵਧ ਕੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 96% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਸੌ ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਤਰਫ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 6000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਪੀਐੱਮ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਬਣੀ ਸੀ, 6000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਧ ਕੇ 20000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ, ਹਰ ਘਰ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ, ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੱਖਾਂ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਕੇ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਕੇ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਵਰਗ, ਹਰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਰਥ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਅਸੀਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਫੰਡ ਮਿਲਦਾ ਸੀ ਉਹ ਅੱਜ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਏਮਸ ਦੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸੌਗਾਤ ਮਿਲੀ। ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਡ੍ਰੋਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ। ਉਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਕਰਣਪ੍ਰਯਾਗ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ 2026 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ 11 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਹਰਾਦੂਨ-ਦਿੱਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੋਵਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਦੂਰੀ ਢਾਈ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕਰ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਹਾਯਗ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਇਸ ਦੇਵਭੂਮੀ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਹਾੜਾਂ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਇਨ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮੇਟਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਦੇਵਭੂਮੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਧਾਮ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਦਿੱਬ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਦ੍ਰੀਨਾਥ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਾਨਸ ਖੰਡ ਮੰਦਿਰ ਮਾਲਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 16 ਪੌਰਾਣਿਕ ਮੰਦਿਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਲ ਵੈਦਰ ਰੋਡ ਤੋਂ ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਰਬਤਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਥੇ ਦੇ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਰੋਪਵੇਅ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮਾਣਾ ਪਿੰਡ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਬੌਰਡਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਅਪਾਰ ਸਨੇਹ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਮਾਣਾ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਹੀ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬੌਰਡਰ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਥਮ ਪਿੰਡ ਮੰਨਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 50 ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਧਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਸਪਤਾਹ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਹੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 6 ਕਰੋੜ ਟੂਰਿਸਟ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ 24 ਲੱਖ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 54 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੇ ਚਾਰ ਧਾਮ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੋਟਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੋਮ ਸਟੇਅ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ, ਟੈਕਸੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 5000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਮ ਸਟੇਅ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਜਿਹੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਗਹਿਨ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਸਿਵਿਲ ਕੋਡ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੈਕੁਲਰ ਸਿਵਿਲ ਕੋਡ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਸਿਵਿਲ ਕੋਡ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਕਲ ਮਾਫੀਆ ‘ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਭਰਤੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਕਾਰਜ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 9 ਨਵੰਬਰ ਹੈ। ਨੌਂ ਦਾ ਅੰਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ੁਭ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਨੌਂ ਤਾਕੀਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਪੰਜ ਤਾਕੀਦ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਚਾਰ ਤਾਕੀਦ ਯਾਤਰੀਆਂ, ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ਕਾਫੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹਨ। ਗੜ੍ਹਵਾਲੀ, ਕੁਮਾਊਨੀ, ਜੌਨਸਾਰੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਪਹਿਲੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਇਹ ਬੋਲੀਆਂ ਸਿਖਾਉਣ। ਇਹ ਬੋਲੀਆਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਦੇਵ ਭੂਮੀ ਦੇ ਲੋਕ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੇਮੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤਾਂ ਗੌਰਾ ਦੇਵੀ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਹਰ ਮਹਿਲਾ ਮਾਂ ਨੰਦਾ ਦਾ ਰੂਪ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੀਏ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਦੂਸਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ- ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਅੱਜਕਲ੍ਹ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵੀ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਉੰਨਾ ਹੀ ਅਸੀਂ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਲੜ੍ਹ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਨੌਲੋ ਧਾਰੋ ਦੀ ਪੂਜਾ ਦੀ ਪੰਰਪਰਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨਦੀ-ਨਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰੋ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿਓ, ਇਹ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਚੌਥੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ – ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੋ, ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਓ ਅਤੇ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਓ। ਉੱਥੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੱਖੋ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਪੰਜਵੀਂ ਤਾਕੀਦ ਹੈ- ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਘਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਤਿਵਰੀ ਵਾਲੇ ਘਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾਓ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਭੂਲੋ ਨਹੀਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਹੋਮ ਸਟੇਅ ਬਣਾ ਕੇ, ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸਾਧਨ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਚਾਰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ। ਪਹਿਲੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ- ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜਾਂ ‘ਤੇ ਘੁੰਮਣ ਜਾਓ। ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖੋ। ਇਸ ਪ੍ਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਓ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰੋਗੇ। ਦੂਸਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ- ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਮੰਤਰਾ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ। ਤੁਹਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਜੋ ਖਰਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 5% ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਖਰੀਦਣ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕਰੋ।
ਤੀਸਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ- ਪਹਾੜ ‘ਤੇ ਜਾਓ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਦੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ। ਸਾਵਧਾਨ ਰਹੋ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਨਮੋਲਹ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਚੌਥੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ- ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜਾਂ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਨਿਯਮ ਕਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਪਤਾ ਕਰ ਲਓ। ਉੱਥੇ ਦੀ ਮਰਿਆਦਾ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਇਹ ਚਾਰ ਤਾਕੀਦ ਦੇਵਭੂਮੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦੇਵ ਭੂਮੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਸਾਡਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਥਾਪਨਾ ਸਿਲਵਰ ਜਯੰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਮੰਗਲਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।