Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan participates in National Agricultural Students Conference in Delhi
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan holds meaningful dialogue with agriculture students
Union Minister Shri Shivraj Singh directs immediate filling of all vacant posts for better agricultural education
Union Minister to send letters to Chief Ministers of all states in this regard
“There should be no compromise with the future of agricultural students at any cost”: Shri Shivraj Singh
“Providing quality education in agriculture is very essential in the country”: Shri Shivraj Singh
To address shortcomings, Shri Shivraj Singh directs ICAR to form a team of agricultural students to gather creative suggestions
“There should be healthy competition through grading of agricultural universities and colleges”: Shri Chouhan
“ICAR should study the best global practices and implement suitable measures in the country”: Shri Shivraj Singh Chouhan
27 OCT 2025 4:02PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today participated in the National Agricultural Students Conference organised at Pusa, New Delhi. The conference witnessed large participation from agricultural students from across the country, along with thousands joining virtually. Agricultural scientists, professors, and senior officials from the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and agricultural universities also participated. Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Bhagirath Choudhary, joined the event virtually.
The conference aimed to promote innovation, research, modern technologies, and knowledge exchange in the agricultural sector. It sought to enhance the quality of agricultural education, inspire young talent, and strengthen research initiatives through active engagement with students.
In his address, Shri Shivraj Singh Chouhan expressed concern over the large number of vacant posts in agricultural institutions. He directed the Director General of ICAR to take immediate action to fill these vacancies to ensure quality education. The Union Minister further announced that he would write to all Chief Ministers to expedite the filling of vacant posts in agricultural universities and colleges in their respective states and discuss the matter with the concerned agriculture ministers.
Shri Chouhan asserted that the future of agricultural students must not be compromised under any circumstances. Referring to the National Education Policy guided by Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Minister stressed the need to provide high-quality agricultural education in the country. To address existing challenges, Shri Chouhan instructed ICAR to form a student team to collect creative suggestions from agricultural students for improving education and institutional systems.
He emphasised the need for grading agricultural universities and colleges to encourage healthy competition and urged ICAR to study global best practices and adapt them to the Indian context. “If we develop agriculture and villages together, migration will stop — this too is nation-building,” he said. “We must strive for self-reliance so that India’s progress is not dependent on any other nation. A developed and self-reliant India cannot be achieved without the growth of agriculture,” he added.
Highlighting the importance of practical exposure, Shri Chouhan advised that every agricultural student should visit farms at least once a year to gain hands-on experience and understand farmers’ challenges firsthand. He urged students to think of solutions to farmers’ problems and contribute to transforming the overall agricultural landscape of the country.
Encouraging students to lead purposeful lives, the Union Minister said, “Agricultural students should not lead an ordinary life. They should set a goal and live meaningfully. True living is in giving life to others.”
Organised jointly by the Education Division of ICAR and the Indian Agricultural Research Institute (IARI), the conference featured active participation and dialogue between students and the Union Agriculture Minister. Students shared their experiences, discussed new technologies, and reaffirmed their commitment to advancing agriculture in line with government policies. Shri Chouhan listened attentively to their concerns and assured appropriate solutions, extending his best wishes for their bright future.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિદ્યાર્થી સંમેલનમાં ભાગ લીધો
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કૃષિ વિદ્યાર્થીઓ સાથે અર્થપૂર્ણ વાતચીત કરી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે નિર્દેશ આપ્યો હતો કે સુધારેલ કૃષિ શિક્ષણ માટે બધી ખાલી જગ્યાઓ તાત્કાલિક ભરવામાં આવે
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ તમામ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓને પત્રો મોકલશે જેથી સરળ કૃષિ શિક્ષણ સુનિશ્ચિત કરી શકાય અને ખાલી જગ્યાઓ ભરાય
કોઈપણ કિંમતે કૃષિ વિદ્યાર્થીઓના ભવિષ્ય સાથે ચેડા ન કરવા જોઈએ - શ્રી શિવરાજ સિંહ
દેશમાં ગુણવત્તાયુક્ત કૃષિ શિક્ષણ પૂરું પાડવું જરૂરી છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
ખામીઓને દૂર કરવા માટે, શ્રી શિવરાજ સિંહે ICAR ને કૃષિ વિદ્યાર્થીઓની એક ટીમ બનાવવા અને રચનાત્મક સૂચનો મેળવવાનો નિર્દેશ આપ્યો
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું - કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજોના ગ્રેડિંગ સાથે સ્વસ્થ સ્પર્ધા હોવી જોઈએ
ICAR એ વૈશ્વિક સ્તરે હાથ ધરવામાં આવતી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનો અભ્યાસ કરવો જોઈએ અને દેશમાં તેનો અમલ કરવા માટે પગલાં લેવા જોઈએ - શ્રી શિવરાજ સિંહ
27 OCT 2025 4:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની ઉપસ્થિતિમાં આજે દિલ્હીના પુસા ખાતે એક ભવ્ય રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિદ્યાર્થી સંમેલનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. દેશભરના કૃષિ વિદ્યાર્થીઓએ મોટી સંખ્યામાં ભાગ લીધો હતો, જ્યારે હજારો લોકો વર્ચ્યુઅલી પણ જોડાયા હતા. ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) અને કૃષિ યુનિવર્સિટીઓના કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો, પ્રોફેસરો અને અધિકારીઓએ પણ ભાગ લીધો હતો, અને કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી ભગીરથ ચૌધરી વર્ચ્યુઅલી જોડાયા હતા.
આ મહત્વપૂર્ણ પરિષદનો ઉદ્દેશ્ય કૃષિ ક્ષેત્રમાં નવીનતા, સંશોધન, આધુનિક ટેકનોલોજી અને જ્ઞાન આદાનપ્રદાન સુનિશ્ચિત કરવાનો હતો. વિદ્યાર્થીઓને કૃષિ વિજ્ઞાન અને સરકારી નીતિઓના આધુનિક પરિમાણોથી પરિચિત કરાવવામાં આવ્યા હતા. આ પ્લેટફોર્મ કૃષિ શિક્ષણની ગુણવત્તા વધારવા, યુવા પ્રતિભાને પ્રેરણા આપવા અને કૃષિ સંશોધનને વેગ આપવાનો પણ પ્રયાસ કરે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પોતાના સંબોધનમાં ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી કે કૃષિ શિક્ષણ સંબંધિત ઘણી જગ્યાઓ ખાલી પડી છે. તેમણે ICAR ના મહાનિર્દેશકને સુધારેલા કૃષિ શિક્ષણ માટે તાત્કાલિક બધી ખાલી જગ્યાઓ ભરવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે તેઓ તમામ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓને પત્રો મોકલીને તેમના કૃષિ મંત્રીઓ સાથે ચર્ચા કરશે. જેથી કૃષિ શિક્ષણ સુગમ બને અને રાજ્યોની યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજોમાં ખાલી પડેલી બધી જગ્યાઓ ઝડપથી ભરાય.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે કૃષિ વિદ્યાર્થીઓના ભવિષ્ય સાથે કોઈપણ કિંમતે સમાધાન ન થવું જોઈએ. શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ ઘડવામાં આવેલી નવી શિક્ષણ નીતિ અનુસાર દેશમાં ગુણવત્તાયુક્ત કૃષિ શિક્ષણ પૂરું પાડવું જરૂરી છે. શ્રી શિવરાજ સિંહે ICAR ને ખામીઓને દૂર કરવા માટે રચનાત્મક સૂચનો મેળવવા માટે કૃષિ વિદ્યાર્થીઓની એક ટીમ બનાવવાનો પણ નિર્દેશ આપ્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજોને ગ્રેડ કરવામાં સ્વસ્થ સ્પર્ધા હોવી જોઈએ. ICAR એ વૈશ્વિક સ્તરે હાથ ધરવામાં આવતી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનો અભ્યાસ કરવો જોઈએ અને તેને દેશમાં લાગુ કરવો જોઈએ.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે જો આપણે સંયુક્ત રીતે કૃષિ અને ગામડાઓનો વિકાસ કરીશું, તો સ્થળાંતર બંધ થશે અને આ રાષ્ટ્રની સેવા પણ છે. તેમણે આપણને આત્મનિર્ભર બનવા વિનંતી કરી જેથી આપણે બીજા કોઈ દેશ પર નિર્ભર ન રહીએ. કૃષિના વિકાસ વિના વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારતનું અસ્તિત્વ ન રહી શકે. આપણે એ પણ વિચારવું જોઈએ કે કૃષિ નિકાસ કેવી રીતે વધુ વધારી શકાય. કૃષિ વિદ્યાર્થીઓએ વર્ષમાં ઓછામાં ઓછા એક વખત ખેડૂતોના ખેતરોની મુલાકાત લેવી જોઈએ જેથી વ્યવહારુ જ્ઞાન મેળવી શકાય. વિદ્યાર્થીઓએ ખેડૂતોની વ્યવહારુ સમસ્યાઓને સમજવી જોઈએ અને તેના ઉકેલો પર પણ વિચાર કરવો જોઈએ. આપણે કૃષિના સમગ્ર લેન્ડસ્કેપને બદલવાની જરૂર છે, જેમાં કૃષિ વિદ્યાર્થીઓએ પણ યોગદાન આપવું જોઈએ.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે કૃષિ વિદ્યાર્થીઓએ સામાન્ય જીવન જીવવું જોઈએ નહીં, પરંતુ એક ધ્યેય નક્કી કરવો જોઈએ અને તેને પ્રાપ્ત કરવા માટે હેતુપૂર્ણ જીવન જીવવું જોઈએ. જીવવું એટલે બીજાઓને જીવન આપનારાઓ માટે જીવવું.
ICARના કૃષિ શિક્ષણ વિભાગ અને ભારતીય કૃષિ સંશોધન સંસ્થા (IARI) દ્વારા આયોજિત આ પરિષદમાં, કૃષિ વિદ્યાર્થીઓએ તેમના અનુભવો શેર કર્યા અને કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ સાથે સીધો સંવાદ કર્યો હતો. વિદ્યાર્થીઓએ કૃષિ ક્ષેત્રમાં થઈ રહેલા ફેરફારો, નવી ટેકનોલોજી અને સરકારી નીતિઓ સાથે જોડાઈને આગળ વધવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને તેમની સમસ્યાઓ પણ શેર કરી હતી. શ્રી ચૌહાણે વિદ્યાર્થીઓની ચિંતાઓને ગંભીરતાથી સાંભળી અને તેમની સમસ્યાઓના યોગ્ય ઉકેલો શોધવાનું વચન આપ્યું, સાથે સાથે તેમને બધાને ઉજ્જવળ ભવિષ્યની શુભેચ્છા પાઠવી હતી.