Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan participates in National Agricultural Students Conference in Delhi
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan holds meaningful dialogue with agriculture students
Union Minister Shri Shivraj Singh directs immediate filling of all vacant posts for better agricultural education
Union Minister to send letters to Chief Ministers of all states in this regard
“There should be no compromise with the future of agricultural students at any cost”: Shri Shivraj Singh
“Providing quality education in agriculture is very essential in the country”: Shri Shivraj Singh
To address shortcomings, Shri Shivraj Singh directs ICAR to form a team of agricultural students to gather creative suggestions
“There should be healthy competition through grading of agricultural universities and colleges”: Shri Chouhan
“ICAR should study the best global practices and implement suitable measures in the country”: Shri Shivraj Singh Chouhan
27 OCT 2025 4:02PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today participated in the National Agricultural Students Conference organised at Pusa, New Delhi. The conference witnessed large participation from agricultural students from across the country, along with thousands joining virtually. Agricultural scientists, professors, and senior officials from the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and agricultural universities also participated. Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Bhagirath Choudhary, joined the event virtually.
The conference aimed to promote innovation, research, modern technologies, and knowledge exchange in the agricultural sector. It sought to enhance the quality of agricultural education, inspire young talent, and strengthen research initiatives through active engagement with students.
In his address, Shri Shivraj Singh Chouhan expressed concern over the large number of vacant posts in agricultural institutions. He directed the Director General of ICAR to take immediate action to fill these vacancies to ensure quality education. The Union Minister further announced that he would write to all Chief Ministers to expedite the filling of vacant posts in agricultural universities and colleges in their respective states and discuss the matter with the concerned agriculture ministers.
Shri Chouhan asserted that the future of agricultural students must not be compromised under any circumstances. Referring to the National Education Policy guided by Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Minister stressed the need to provide high-quality agricultural education in the country. To address existing challenges, Shri Chouhan instructed ICAR to form a student team to collect creative suggestions from agricultural students for improving education and institutional systems.
He emphasised the need for grading agricultural universities and colleges to encourage healthy competition and urged ICAR to study global best practices and adapt them to the Indian context. “If we develop agriculture and villages together, migration will stop — this too is nation-building,” he said. “We must strive for self-reliance so that India’s progress is not dependent on any other nation. A developed and self-reliant India cannot be achieved without the growth of agriculture,” he added.
Highlighting the importance of practical exposure, Shri Chouhan advised that every agricultural student should visit farms at least once a year to gain hands-on experience and understand farmers’ challenges firsthand. He urged students to think of solutions to farmers’ problems and contribute to transforming the overall agricultural landscape of the country.
Encouraging students to lead purposeful lives, the Union Minister said, “Agricultural students should not lead an ordinary life. They should set a goal and live meaningfully. True living is in giving life to others.”
Organised jointly by the Education Division of ICAR and the Indian Agricultural Research Institute (IARI), the conference featured active participation and dialogue between students and the Union Agriculture Minister. Students shared their experiences, discussed new technologies, and reaffirmed their commitment to advancing agriculture in line with government policies. Shri Chouhan listened attentively to their concerns and assured appropriate solutions, extending his best wishes for their bright future.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీలో జాతీయ వ్యవసాయ విద్యార్థుల సమావేశంలో పాల్గొన్న కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ శివ్‌రాజ్ సింగ్ చౌహాన్
వ్యవసాయ విద్యార్థులతో కేంద్ర మంత్రి శ్రీ శివ్‌రాజ్ సింగ్ చౌహాన్ ఫలప్రద చర్చ
మెరుగైన వ్యవసాయ విద్య బోధన కోసం ఉద్యోగ ఖాళీలన్నింటినీ వెంటనే భర్తీ చేయాలని
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ శివ్‌రాజ్ సింగ్ ఆదేశం
ఈ విషయంలో అన్ని రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులకూ
లేఖలు పంపనున్న కేంద్ర మంత్రి
వ్యవసాయ విద్యార్థుల భవిత విషయంలో ఎట్టి స్థితిలోనూ రాజీ పడకూడదు: శ్రీ శివ్‌రాజ్ సింగ్
నాణ్యమైన వ్యవసాయ విద్యను అందించడం
దేశానికి అత్యంత కీలకం: శ్రీ శివ్‌రాజ్ సింగ్
లోపాలను అధిగమించేలా చక్కని సూచనలను ఇచ్చేందుకు
వ్యవసాయ విద్యార్థులతో ఓ బృందాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని
ఐసీఏఆర్‌కు శ్రీ శివ్‌రాజ్ సింగ్ ఆదేశం
‘‘ఆరోగ్యకరమైన పోటీకి వీలుగా వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలల వర్గీకరణ జరగాలి: శ్రీ శివ్‌రాజ్ సింగ్
ప్రపంచ దేశాల్లో అత్యుత్తమ పద్ధతులను ఐసీఏఆర్ పరిశీలించి,
మన దేశంలో తగిన చర్యలు తీసుకోవాలి: శ్రీ శివ్‌రాజ్ సింగ్ చౌహాన్
27 OCT 2025 4:02PM by PIB Hyderabad
జాతీయ వ్యవసాయ విద్యార్థుల సమావేశాన్ని ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలోని పూసాలో నిర్వహించారు. కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతుల సంక్షేమ, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ శివ్‌రాజ్ సింగ్ చౌహాన్ ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. దేశంలో వివిధ ప్రాంతాల వ్యవసాయ విద్యార్థులు పెద్ద సంఖ్యలో ఈ సమావేశంలో పాలుపంచుకున్నారు. వేల మంది విద్యార్థులు దృశ్య మాధ్యమం సాయంతో దీనిలో భాగం పంచుకున్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో భారతీయ వ్యవసాయ పరిశోధన మండలి (ఐసీఏఆర్)తో పాటు వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాల వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలు, ప్రొఫెసర్లు, సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు. కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతుల సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భగీరథ్ చౌధరి దృశ్య మాధ్యమం సాయంతో ఈ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకున్నారు.
వ్యవసాయ రంగంలో పరిశోధననూ, ఆధునిక సాంకేతికతలనూ, నవకల్పననూ, సాంకేతిక బదిలీని ప్రోత్సహించే ధ్యేయంతో ఈ సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. వ్యవసాయ విద్య స్థాయిని ఇప్పటి కన్నా మెరుగుపరిచి, యువ ప్రతిభావంతులలో స్ఫూర్తిని రగిలిస్తూ, వారు చురుకుగా పాల్గొనేలా పరిశోధన కార్యక్రమాల్ని తీర్చిదిద్దాలని సమావేశంలో తీర్మానించారు.
వ్యవసాయ విద్యాసంస్థల్లో చాలా ఉద్యోగాలు భర్తీకాకుండా ఉన్నందుకు శ్రీ శివ్‌రాజ్ సింగ్ చౌహాన్ తన ప్రసంగంలో ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. చక్కని విద్యను విద్యార్థులకు అందించే ఉద్దేశంతో ఈ ఖాళీలను భర్తీ చేసే దిశగా తక్షణ చర్యలు తీసుకోవాలని ఐసీఏఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్‌ను ఆయన ఆదేశించారు. అన్ని రాష్ట్రాల్లో వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాల్లోనూ, కళాశాలల్లోనూ ఉద్యోగ ఖాళీలను త్వరగా భర్తీ చేసే చర్యలు తీసుకొనేలా ముఖ్యమంత్రులందరికీ తాను లేఖలు రాస్తాననీ, ఈ విషయంపై వ్యవసాయ మంత్రులతోనూ చర్చిస్తాననీ కేంద్ర మంత్రి ప్రకటించారు.
ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ వ్యవసాయ విద్యార్థుల భవిష్యత్తు విషయంలో రాజీ పడకూడదని శ్రీ చౌహాన్ స్పష్టం చేశారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మార్గదర్శకత్వంలో జాతీయ విద్యా విధానాన్ని అమల్లోకి తీసుకువచ్చిన విషయాన్ని కేంద్ర మంత్రి గుర్తు చేస్తూ, దేశంలో అత్యున్నత నాణ్యతతో కూడిన వ్యవసాయ విద్యను బోధించాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉందన్నారు. ప్రస్తుత సవాళ్లను అధిగమించేలా విద్య బోధనతో పాటు సంస్థాగత ఏర్పాట్లకు మెరుగులు దిద్దడానికి వ్యవసాయ విద్యార్థుల నుంచి కొత్త కొత్త ఆలోచనలను రాబట్టేందుకు ఒక విద్యార్థి బృందాన్ని ఏర్పాటు చేయాల్సిందిగా ఐసీఏఆర్‌ను శ్రీ చౌహాన్ ఆదేశించారు.
ఆరోగ్యదాయక పోటీని ప్రోత్సహించడానికి వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలతో పాటు కళాశాలలను వర్గీకరించాల్సిన అవసరం ఉందని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ప్రపంచంలో అత్యుత్తమ పద్ధతులను పరిశీలించి వాటిని మన దేశంలో ఎలా అనుసరించగలమో ఆలోచించాల్సిందిగా ఐసీఏఆర్‌ను ఆయన కోరారు. ‘‘మనం వ్యవసాయంతో పాటు పల్లెలను కలిపి అభివృద్ధి చేస్తే, వలసలు ఆగిపోతాయి. ఇది కూడా దేశ నిర్మాణంలో పాలుపంచుకోవడమే’’ అని ఆయన అన్నారు. ‘‘మనం స్వయం సమృద్ధి సాధనకు శ్రమించి తీరాలి. అది జరిగిన నాడు, భారత ప్రగతి మరే ఇతర దేశంపైనా ఆధారపడబోదు. వ్యవసాయం వర్ధిల్లకపోతే అభివృద్ధి చెందిన, స్వయంసమృద్ధి యుక్త భారత్‌ను ఆవిష్కరించలేం’’ అని ఆయన తేల్చిచెప్పారు.
ప్రతిదీ అభ్యాస పూర్వకంగా తెలుసుకోవడానికి ప్రాముఖ్యాన్ని ఇవ్వాలని శ్రీ చౌహాన్ సూచించారు. నేరుగా విషయాలను తెలుసుకోవడానికి విద్యార్థుల్లో ప్రతి ఒక్కరూ ఏడాదికి కనీసం ఒక్కసారైనా పంటపొలాల వద్దకు వెళ్లి, రైతులకు ఎదురవుతున్న సవాళ్లపై అవగాహన ఏర్పరుచుకోవాలని ఆయన చెప్పారు. రైతుల సమస్యలకు విద్యార్థులు పరిష్కారాలను ఆలోచించడంతో పాటు దేశ వ్యవసాయ రంగం రూపురేఖలలో గణనీయ మార్పులు తెచ్చేందుకు తమ వంతు పాటుపడాలని ఆయన అన్నారు.
సమాజానికి ప్రయోజనాత్మక సేవలు అందించండంటూ విద్యార్థులను కేంద్ర మంత్రి ప్రోత్సహించారు. ‘‘వ్యవసాయ విద్యార్థులు సీదాసాదా జీవనంతో తృప్తి పడిపోకూడదు. వారు ఒక లక్ష్యాన్ని పెట్టుకుని, జీవనాన్ని సార్థకం చేసుకోవాలి. ఇతరులకు అండగా నిలబడితేనే సిసలైన జీవనానికి అర్థం’’ అని కేంద్ర మంత్రి ఉద్బోధించారు.
ఐసీఏఆర్‌కు చెందిన విద్య విభాగం, భారతీయ వ్యవసాయ పరిశోధన సంస్థ (ఐఏఆర్ఐ)లు కలిసి ఏర్పాటు చేసిన ఈ సమావేశంలో కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రితో పాటు విద్యార్థులు పాల్గొన్నారు. వారు ఆసక్తిదాయక చర్చలు నిర్వహించారు. విద్యార్థులు ఈ సందర్భంగా తమ అనుభవాన్ని పంచుకోవడమే కాక కొత్త సాంకేతికతలను కూడా ప్రస్తావించారు. ప్రభుత్వ విధానాలకు అనుగుణంగా వ్యవసాయాన్ని ముందుకు తీసుకుపోవడంలో తమ వంతుగా పాటుపడతామంటూ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. వారు చెప్పిన సమస్యలను శ్రీ చౌహాన్ సావధానంగా విని, తగిన చర్యలు తప్పక తీసుకుంటామన్నారు. విద్యార్థుల భవిత వెలుగులీనాలని ఆయన కోరుకుంటూ, వారికి శుభాకాంక్షలు తెలిపారు.