ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ 1.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 30 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
25 OCT 2025 8:11PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ 1.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਇਹ ਗਿਣਤੀ 2.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 30 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੱਡੇ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਸੌ ਸੀ, ਹੁਣ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਟ੍ਰੈਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ 400-600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 4,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਯਤਨ
ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਕੋਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਘਰ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ।
ਛਠ ਪੂਜਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸਿਖਰ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀ ਭੀੜ ਦੀ ਉਮੀਦ ਵਿੱਚ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ, ਵਾਧੂ ਟਿਕਟ ਕਾਊਂਟਰ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜੋੜ ਕੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪਟਨਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਾਹੀਂ 24 ਘੰਟੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਦਾਨਾਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਛਠ ਪੂਜਾ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਦਾਨਾਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮਾਂ 24x7 ਤਿਆਰ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪਟਨਾ ਦੇ ਰਾਜੇਂਦਰ ਨਗਰ ਟਰਮੀਨਲ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ, ਸਮਰਪਿਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟਾਫ ਨੇ ਲੋੜਵੰਦ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਛਠ ਤਿਉਹਾਰ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਸੁਹਾਵਣਾ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰੀ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਚਾਰੂ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਬੁਕਿੰਗ, ਸਾਫ਼ ਕੋਚ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਾਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਛਠ ਤਿਉਹਾਰ ਦੌਰਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪਟਨਾ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅੱਜ ਛਠ ਲਈ ਘਰ ਜਾ ਰਹੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਹੌਂਸਲੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਰਵਾਇਤੀ ਛਠ ਗੀਤ ਵਜਾਏ। ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸਮੇਂ 156 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਪਟਨਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨ ਨਿਯਮਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਜਮਾਲਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਯਾਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਣ ਕਾਰਨ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਸੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯਾਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਫਾਈ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਿਆ।
ਇੱਕ ਯਾਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਸਫਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਯਾਤਰੀ ਨੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਛਠ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗੀਤ ਵਜਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰੀ ਮਾਹੌਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਆਈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਹੋਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦਤਾ, ਸਾਫ਼ ਡੱਬੇ ਅਤੇ ਟਾਇਲਟ, ਵਧੀਆ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਬਿਸਤਰੇ, ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਸਮਰਪਿਤ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਹਰੇਕ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਵਾਧੂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਫਾਈ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਤੱਕ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸੁਚਾਰੂ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਸੁਚੱਜੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਗਠਿਤ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Railways
Over 1.5 Crore Passengers Already Traveled in Trains Operated So Far in Festival Season
Passengers Share Positive Experiences and Appreciate Indian Railways’ Efforts to Ensure Comfortable and Smooth Travel During the Festive Season
Holding Area Being Created at 30 Stations in Bihar & adjoining UP for the Convenience of Passengers Returning After Festive Season
25 OCT 2025 8:11PM by PIB Delhi
Indian Railways has ferried more than 1.5 crore passengers so far through trains in festival season. The number is expected to exceed 2.5 crore by the end of the festive period. To ensure smoother crowd management, 30 major stations in Bihar and nearby areas in UP have been equipped with large holding areas.
In recent years, significant investment in railway infrastructure has led to remarkable progress. The number of special trains, which were only a few hundred earlier, has now risen to a record-breaking number. Track construction has also increased significantly, from just 400–600 km per year about a decade back to over 4,000 km per year today.
Indian Railways’ Efforts to Ensure Convenient Travel for Passengers During the Festive Season
Railway staff are working round the clock to assist passengers and maintain order so that everyone can reach home safely for the festivals.
With Chhath Puja ongoing, Railways has further strengthened arrangements to handle the peak travel period.
Stations in Bihar are preparing for the festive rush with holding areas, extra ticket counters, CCTV monitoring, and other facilities to enhance passenger convenience.
At Patna Railway Station, a dedicated holding area has been set up for passengers’ convenience during the festive season. To ensure safety and security, round-the-clock monitoring is being carried out through CCTV surveillance.
Indian Railways has also set up a dedicated holding area at Danapur Railway Station for passengers’ convenience, ensuring all essential amenities are available.
Indian Railways is prioritizing passenger safety during Chhath Puja. At Danapur Railway Station, ambulances and medical teams are kept on standby 24×7 to handle any emergencies.
At Rajendra Nagar Terminal railway station in Patna, dedicated railway staff assisted passengers requiring help, ensuring they have a safe, comfortable, and pleasant journey during the Chhath festival.
Passengers Share Positive Experiences While Travelling With Indian Railways
Passengers have appreciated the smooth travel experience this festive season, highlighting easy bookings, clean coaches, and well-managed stations.
During the Chhath festival, a special Vande Bharat Express is running between New Delhi and Patna. In this first-of-its-kind initiative, Indian Railways today played the tunes of several traditional Chhath melodies, enhancing the excitement of passengers traveling home for Chhath. Across India, 156 Vande Bharat Express services are currently in operation, with this special train between Patna and New Delhi running in addition to the regular services.
A passenger at Jamalpur Railway Station in Bihar shared that there was no crowd in the train, thanks to the increased number of special trains. Another passenger at the same station mentioned that all facilities, including cleanliness, were well-maintained and they faced no inconvenience during their journey.
One of the passengers thanked Indian Railways for maintaining cleanliness and appreciated the initiative of playing Chhath-related songs at the station, which he said is creating a spiritual and festive atmosphere.
Passengers praised Indian Railways for improved festive travel arrangements. A female passenger said her family received confirmed tickets and faced no issues, appreciating the better management at Delhi stations. Others noted timely trains, clean coaches and toilets, good food and bedding, and an overall smooth and comfortable journey.
With its vast network, dedicated staff, and focus on passenger comfort, Indian Railways remains committed to serving every traveller efficiently. From running extra trains to maintaining cleanliness, safety, and punctuality, every effort is directed toward ensuring smooth travel during the festive season. The proactive steps and hard work of Railway staff reflect the organisation’s dedication to providing safe, reliable, and well-managed journeys for passengers across the country.