PIB Headquarters
Classical Languages of India
Preserving India’s Linguistic Heritage
27 OCT 2025 10:08AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Government of India conferred the ‘Classical Language’ status to Marathi, Pali, Prakrit, Assamese, and Bengali languages on October 03, 2024
• As of October 2025,a total of 11 Indian languages hold the status of Classical Language.
• Six Indian languages —Tamil, Sanskrit, Kannada, Telugu, Malayalam, and Odia—were earlier accorded the status of classical languages between 2004 to 2024.
Introduction
A blue squares with white textAI-generated content may be incorrect.India has a rich, diverse linguistic heritage, with many languages and dialects spoken across the country. The Government of India works for the preservation and promotion of the country's linguistic heritage through various policies, programmes and initiatives. One such means of recognition and promotion is assigning "Classical Language" status to languages with ancient roots, having a rich heritage of literature, philosophy, and culture over thousands of years that shape India's cultural identity. The Indian government grants "Classical Language" status to languages that meet certain specific criteria and provides support for the preservation and promotion of these languages. On October 3, 2024, the Union Cabinet approved adding Marathi, Pali, Prakrit, Assamese, and Bengali to this category, bringing the total of Classical Languages in the country to 11.
Why Classical Language Status Matters
Recognising a language as Classical is a way of honouring and acknowledging its historical importance and profound impact on India’s cultural and intellectual identity, and in preserving and transmitting ancient knowledge, philosophies, and values over thousands of years. This status not only enhances their prestige but also supports efforts to protect, promote, and further study these languages, helping to ensure they remain relevant in today’s world.
What Makes a Language “Classical”
The Government of India, through the Ministry of Culture and in consultation with linguistic and historical experts, has established criteria for designating a language as a Classical Language.
The criteria for a language to be classified as a Classical Language include the following:
• High antiquity of its early texts or recorded history, spanning a period of 1,500-2,000 years.
• A body of ancient literature or texts that is considered heritage by generations of speakers.
• Knowledge texts, especially prose texts, in addition to poetry, epigraphical and inscriptional evidence.
• The Classical Language and its literature may be distinct from its current form or show discontinuity with later forms derived from the original.
Expanding India's Linguistic Heritage: New Additions in 2024
Six languages - Tamil, Sanskrit, Telugu, Kannada, Malayalam, and Odia—were recognised as Classical Languages between 2004 and 2014. On October 3, 2024, the Union Cabinet approved adding Marathi, Pali, Prakrit, Assamese, and Bengali to this category, expanding the recognised Classical Languages to eleven.
Marathi
Marathi is an Indo-Aryan language spoken predominantly in Maharashtra, India. It boasts a rich literary history spanning more than a thousand years. With approximately 110 million native speakers, Marathi is one of the world’s top 15 most spoken languages.[3]
It traces its roots back more than 2500 years, originating from languages such as Prachina Maharatthi, Marahatthi, Maharastri Prakrta, and Apabhramsa Marathi. The language has undergone significant changes but has maintained its continuity through various historical phases.
• Modern Marathi evolved from ancient languages spoken in the region, starting with Maharastri Prakrta, a dialect of the Prakrit languages spoken during the Satavahana era (2nd century BCE to 2nd century CE).
Contribution of Marathi Literature
• The Gathasaptasati, the earliest known Marathi literary work, is around 2000 years old and highlights the excellence of early Marathi poetry.
• It is a collection of poetry attributed to the Satavahana King Hala, believed to have been compiled in the 1st century CE. Following this, Lilacharitra and Jnanesvari emerged after Marathi reached a mature linguistic stage about eight centuries ago.
• Many stone inscriptions, copper plates, manuscripts, and old religious texts (pothis) beautifully show Marathi's rich historical roots.
• The Naneghata inscription is an extraordinary artefact that highlights the use of Marathi over 2500 years ago.
• Additionally, Marathi is mentioned in ancient Indian writings, including the Vinayapitaka, Dipavamsa, and Mahavamsa, as well as works by renowned authors such as Kalidasa and Vararuci.
• Marathi’s literary heritage includes works by saints such as Sant Dnyaneshwar, Namdev, and Tukaram, among many others, whose contributions remain widely revered.
Pali
The study of Pali is essential for reconstructing the history of ancient India, as its literature contains valuable materials that shed light on the past. Many Pali texts are still hidden in manuscripts that are difficult to access. Pali continues to be studied in Buddhist countries such as Sri Lanka, Myanmar, Thailand, and regions like Chittagong, as well as in Japan, Korea, Tibet, China, and Mongolia, where most Buddhists live.
• The earliest references to Pali are found in the commentaries of the Buddhist scholar Buddhaghosa.
Literary Contributions of Pali Language
Pali is a rich tapestry woven from various dialects, adopted by Buddhist and Jain sects in ancient India as their sacred language. Lord Buddha, who lived around 500 B.C., used Pali to deliver his sermons, making it a key medium for spreading his teachings. The entire corpus of Buddhist canonical literature is written in Pali, most notably the Tipitaka, which means "Threefold Basket."
• The first basket, the Vinaya Pitaka, outlines the monastic rules for Buddhist monks, providing a framework for ethical conduct and community living.
• The second basket, the Sutta Pitaka, is a treasure trove of speeches and dialogues attributed to the Buddha, encapsulating his wisdom and philosophical insights.
• Lastly, the Abhidhamma Pitaka delves into various topics related to ethics, psychology, and the theory of knowledge, offering a profound analysis of the mind and reality.
Pali literature includes the Jataka Kathas, non-canonical tales of the Buddha’s previous lives as the Bodhisattva or future Buddha. These stories connect with Indian common heritage, reflecting shared moral values and traditions. Together, they highlight Pali's role in preserving Indian thought and spirituality.
Prakrit
Prakrit, representing a spectrum of Middle Indo-Aryan languages, is integral to understanding India's rich linguistic and cultural heritage. This ancient language not only serves as a foundation for many modern Indian languages but also encapsulates the diverse traditions and philosophies that have shaped the subcontinent’s historical narrative. According to Adi Shankaracharya, "Vachah Prakrit Sanskritau Shrutigiro"- Prakrit and Sanskrit languages are the true vehicles of Indian wisdom.
Contributionof Prakrit Language
The Prakrit is widely acknowledged among linguists and scholars. Acharyas like Panini, Chand, Vararuchi, and Samantbhadra shaped its grammar. Prakrit was used by Mahatma Buddha and Mahavira to deliver sermons, helping them reach the masses. Its influence is seen in regional literature, with dramatic, poetic, and philosophical works contributing to fields such as astrology, mathematics, geology, chemistry, and botany. Prakrit is vital to Indian linguistics and dialects and has a rich legacy. The Rastrabhasha Hindi tradition is developed from Prakrit-Apabhransa. Vedic language also shows significant Prakrit elements, highlighting the importance of studying it to understand India’s linguistic evolution. Prakrit inscriptions serve as vital historical records, providing insights into India’s past. The inscriptions from the pre-Mauryan period, as well as those from King Ashoka and Kharvel, are primarily written in Prakrit.
• Acharya Bharatmuni, in his seminal work ‘Natyashastra,’ recognised Prakrit as the language of the majority of Indians, rich in artistic expression and cultural diversity.
• This acknowledgement emphasises Prakrit's accessibility and importance as a mode of communication among the common people.
Languages like Hindi, Bengali, and Marathi trace their development back to Prakrit, highlighting the importance of understanding Prakrit literature for a comprehensive grasp of the origins and evolution of modern languages.
Assamese
The official language of Assam has its roots in Sanskrit, with its development tracing back to as early as the 7th century A.D. Its direct ancestor, however, is the Magadhi Apabhramsa, a dialect closely linked to the Eastern Prakrit. Linguist G.A. Grierson noted that Magadhi was the predominant dialect of the region, while the eastern counterpart, Pracya Apabhramsa, spread south and southeast, ultimately evolving into modern Bengali. As Pracya Apabhramsa expanded eastward, it crossed north of the Ganges and reached the Assam valley, where it transformed into Assamese.The earliest recorded mention of Assamese can be found in the Katha Gurucharit. The etymology of the term "Axomiya" (Assamese) is subject to diverse interpretations; some scholars link it to geographical features, while others connect it to the Ahom dynasty, which ruled the region for six centuries. The Brahmaputra valley, including North Bengal, is referred to as Pragjyotishpura in the Mahabharata and as Kamrupa in the pillar inscription of Samudragupta from the fourth century A.D. The anglicised term "Assam" originated from "Axom," denoting the Brahmaputra valley, and from this evolved "Assamese," referring to the language spoken in the region. By the eighth century A.D., Assamese was already flourishing as a language. Assamese shares a common linguistic heritage with Oriya and Bengali, all of which descended from the same parent dialect, Magadhi Apabhramsa.
Literary Contributions of Assamese Language
• The earliest example of pre-modern Assamese script is found in the Charyapadas, which are ancient Buddhist Tantric texts composed by Buddhist Siddhacharyas and dates back to times between the 8th and 12th centuries.
• The Charyapadas share a close relationship with Assamese and other Magadhan languages, revealing the evolutionary stages of several Indian languages.
• The vocabulary in the Charyapadas includes words that are distinctly Assamese.
• Additionally, in terms of phonetics and morphology, the vocabulary closely resembles typical Assamese words, many of which have remained in the modern language.
Bengali
Bengali, one of India's most prominent languages, holds a significant place in the cultural and linguistic history of the subcontinent. Bengali has poets, authors, and scholars who have shaped not only Bengal's cultural identity but also India’s national consciousness. The earliest works in Bengali can be traced back to the 10th and 12th Century AD. From the earliest translations of Sanskrit epics to the revolutionary writings of the 19th and 20th centuries, Bengali literature has played a pivotal role in mobilising social, political, and intellectual movements.
• Bengali, along with Assamese and Oriya, as well as Magadhi, Maithili, and Bhojpuri, forms a linguistic group in the south-east zone, along with the languages. Its immediate source can be traced back to the Magadhi Prakrit, also known as Eastern Prakrit, which originated from Magadh (or Bihar).
• The language of Gauda-Banga, with other eastern languages, developed through Magadh Apabhramsa.
• Genetically, Bengali is derived from Indo-Aryan (IA) languages, which belong to the Indic sub-branch of the Indo-Iranian branch of the Indo-European family.
Literary Contributions of Bengali Language
The earliest extant specimens of ancient Bangla are the 47 spiritual hymns now known as charyapada composed by Buddhist monks. The Charyapada hymns possess both linguistic and literary value. The Siddhacharya, or composers of the Charyapada hymns, include Luipa, Bhusukupa, kahnapa and Savarpa.
The earliest Bengali literary works can be traced back to the 10th and 12th centuries AD, initiated by extensive translations of great Sanskrit epics. The 16th century marked a turning point with religious reforms led by Chaitanyaand and the sacred law fostered by Raghunath and Raghunandan. The subsequent centuries witnessed the rise of original compositions, with notable figures such as Mukunda Ram, often referred to as the "Chaucer of Bengal," and later literary masters like Bharat Chandra and Ram Prasad.
• The 19th century marked a golden era for Bengali literature, with influential figures such as Raja Ram Mohan Roy and Ishwar Chandra Vidyasagar making significant contributions.
• Newspapers like Samvad Kaumudi, Som Prakash, and Bande Mataram played pivotal roles during the freedom struggle, highlighting the power of the written word in mobilising the masses.
• Bankim Chandra Chatterjee pioneered Bengali fiction, while poets like Rabindranath Tagore, Michael Madhusudan Dutta, Sukanta Bhattacharya, and Kaji Nazrul Islam significantly contributed to the literary revolution that fuelled the fight for independence.
• Slogans like 'Jai Hind' by Netaji Subhas Chandra Bose and 'Vande Mataram' by Bankim Chandra Chattopadhyay resonated throughout the nation, inspiring generations.
• Our National Anthem 'Jana Gana Mana', composed by Rabindranath Tagore and our National song 'Vande Mataram' by Bankim Chandra have both emerged out of Bengali poets.
Steps Undertaken to Promote Classical Languages
The promotion of all Indian languages, including Classical Languages, is done through the Central Institute of Indian Languages (CIIL), part of the Language Bureau of Ministry of Education. In addition to this special centres have been set up for the study and promotion of the classical languages, either independently or under CIIL.
In 2020, three Central Universities were established through an Act of Parliament to promote the study of Sanskrit. These are the Central Sanskrit University and Shri Lal Bahadur Shastri National Sanskrit University in New Delhi, and the National Sanskrit University in Tirupati. In addition to this, financial assistance is provided to Adarsh Sanskrit Mahavidyalayas and Shodha Sansthans.
The Central Institute of Classical Tamil has been established to promote and preserve classical Tamil literature by facilitating the translation of ancient Tamil texts, supporting research, and providing courses for university students and scholars in Classical Tamil.
To further support the study and preservation of classical languages, the Centres for Excellence in Classical Kannada, Telugu, Malayalam, and Odia have also been established under the Central Institute of Indian Languages (CIIL) in Mysuru.
Key Activities and Objectives of the Centres for Classical Languages
• Promote, propagate, and preserve India’s Classical Languages and Literatures.
• Research and Documentation.
• Digitizing manuscripts in collaboration with State Museums and Archives.
• Publishing books, research reports, and manuscript catalogues.
• Translating classical texts into Indian and foreign languages.
• Audio-Visual Documentation: Producing documentaries on eminent scholars and classical texts.
• Promoting studies linking classical languages with epigraphy, archaeology, anthropology, numismatics, and ancient history.
• Conducting epistemological studies linking classical heritage with indigenous knowledge systems.
• The Central Institute of Classical Tamil at Chennai is doing extensive research relating to the classical phase of Tamil , from the early period to 600 A.D. This includes texts like Tolkāppiyam- the most ancient extant Tamil grammar text, forty-one ancient Tamil Texts like Natṟiai, Puṟanāṉūṟu, Kār Nāṟpatu and others. The Centre is engaging multidisciplinary scholars to study the antiquity of Tamil, carrying out researches on Dravidian comparative grammar and the study of Tamil dialects, creating Tamil Chairs in world-class Universities, providing Grant-in-Aid for short term research projects to Institutes and researchers, among its many activities.
The Centre is also translating ancient Tamil texts into multiple Indian and foreign languages. Under this project Tirukkuṟaḷ has been translated into 28 Indian and over 30 world languages and also in Braille. The Centre is publishing the classical Tamil texts into Braille and compiling a classical Tamil thesaurus
• The Centre of Excellence for Studies in Classical Telugu (CESCT) has been set up under CIIL and operates from a campus at Venkatachalam, SPSR Nellore (Andhra Pradesh) CESCT has compiled a database containing approximately 10,000 classical epics with detailed information. This includes dramas, temples of Andhra and Telangana, village records etc. All Telugu inscriptions have been edited and compiled into a book titled “Telugu Sasanaalu” The first Telugu grammar, ‘Andhra Sabda Chintamani,’ and the pioneering prosody work, ‘Kavijanasramam,’ have been translated into English.
• The Centre of Excellence for Studies in Classical Kannada (CESCK) has been set up under CIIL and operates on the University of Mysuru campus, Mysuru, with a dedicated library, cultural laboratory, and new conference facilities. The CESCK has initiated various programs like Roadmap Meetings and Dissemination of Classical Kannada through its Training Programmes. The Centre functions in four foundational areas: Research, Teaching, Documentation, and Dissemination. It has published 7 books, and 22 more are ready for release. First musical notations ‘Sankeerthana Lakshanam’ by poet-saint Annamacharya, which was originally written in Sanskrit, translated into Kannada.
• The Centre of Excellence for Studies in Classical Odia (CESCO), has been set up under CIIL and is located at the Eastern Regional Language Centre in Bhubaneswar. The Centre work to promote, propagate, and preserve the heritage of Classical Languages and Literatures, as well as to undertake and encourage research and documentation. It has undertaken projects based on sources of Classical languages like Odia, including analysis of inscriptions, linguistic study of mural paintings, archaeological remains, old palm leaf manuscripts, and compiling references from various ancient texts.
• The Centre of Excellence for Studies in Classical Malayalam (CESCM) has been set up under CIIL has been established at Thunchath Ezhuthachan Malayalam University, Tirur, Malappuram, Kerala, provided by the state government.
Conclusion
“Virasat Bhi, Vikas Bhi”—this inspiring mantra from Prime Minister of India captures the essence of balancing India’s rich heritage with progressive development. The country’s classical languages—Sanskrit, Tamil, Telugu, Kannada, Malayalam, and Odia—serve as living symbols of this vision, showcasing the intellectual and cultural treasures of our civilisation. Further, the government's decision to confer Classical Languages status on Marathi, Pali, Prakrit, Assamese, and Bengali also reflects a profound recognition of the invaluable role these languages have played in shaping India’s intellectual heritage. The government’s efforts have enabled institutions, scholars, and young people to connect with ourancient traditions. By safeguarding these languages for future generations, PM Modi is reinforcing a broader vision of cultural self-reliance and national integration, in line with the objectives of Atmanirbhar Bharat and a culturally rooted India. Through his dedication, India’s historic voices continue to echo in a modern, confident Bharat.
References:
PMO INDIA
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/highlights-from-the-pms-address-on-the-79th-independence-day/
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/cabinet-approves-conferring-status-of-classical-language-to-marathi-pali-prakrit-assamese-and-bengali-languages/
Ministry of Culture, Government of India
https://www.indiaculture.gov.in/
Ministry of Education, Government of India
https://ccrtindia.gov.in/resources/literary-arts/
https://www.slbsrsv.ac.in/faculties-and-departments/faculty-sahitya-and-sanskriti/department-prakrit
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=103014
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153317&ModuleId+=+2
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153318&ModuleId%20=%202
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153320&ModuleId=2
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153322&ModuleId%20=%202
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153315&ModuleId+=+2#_ftn1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2061660
Click here to see PDF

PIB Headquarters
భారతదేశ ప్రాచీన భాషలు
భారతదేశ భాషా వారసత్వాన్ని కాపాడటం
27 OCT 2025 10:08AM by PIB Vijayawada
ముఖ్యాంశాలు
• భారత ప్రభుత్వం అక్టోబర్ 03, 2024న మరాఠీ, పాళీ, ప్రాకృత, అస్సామీ, బెంగాలీ భాషలకు ‘శాస్త్రీయ భాష’ హోదాను ప్రదానం చేసింది.
• అక్టోబర్ 2025 నాటికి, మొత్తం 11 భారతీయ భాషలు శాస్త్రీయ భాష హోదాను కలిగి ఉన్నాయి.
• 2004 నుంచి 2024 మధ్య 6 భారతీయ భాషలు - తమిళం, సంస్కృతం, కన్నడ, తెలుగు, మలయాళం, ఒడియా భాషలు శాస్త్రీయ భాషల హోదాను పొందాయి.
పరిచయం
భారతదేశం గొప్ప, విభిన్న భాషా వారసత్వాన్ని కలిగి ఉంది, దేశవ్యాప్తంగా అనేక భాషలు, మాండలికాలు మాట్లాడతారు. భారత ప్రభుత్వం దేశ భాషా వారసత్వాన్ని సంరక్షించడం, ప్రోత్సాహించడం కోసం వివిధ విధానాలు, కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తుంది. భాషలకు గుర్తింపు, ప్రోత్సాహించేందుకు ఉన్న ఒక మార్గం పురాతన మూలాలు కలిగిన భాషలకు "శాస్త్రీయ భాష" హోదాను కేటాయించడం. ఇది వేల సంవత్సరాలుగా సాహిత్యం, తత్వశాస్త్రం, సంస్కృతికి చెందిన గొప్ప వారసత్వాన్ని కలిగి ఉండి, భారతదేశ సాంస్కృతిక గుర్తింపును రూపొందిస్తుంది. భారత ప్రభుత్వం నిర్దిష్ట ప్రమాణాలను నెరవేర్చే భాషలకు "శాస్త్రీయ భాష" హోదాను ఇస్తుంది. ఈ భాషల సంరక్షణ, ప్రోత్సాహం కోసం ఆర్థిక సహాయం అందిస్తుంది. అక్టోబర్ 3, 2024న, కేంద్ర మంత్రివర్గం మరాఠీ, పాలీ, ప్రాకృత్, అస్సామీ, బెంగాలీ భాషల్ని ఈ వర్గంలో జోడించేందుకు ఆమోదించింది. దీంతో.. ఈ గుర్తింపు పొందిన శాస్త్రీయ భాషల సంఖ్య పదకొండుకు చేరింది.
శాస్త్రీయ భాషా హోదా ఎందుకు ముఖ్యం
ఒక భాషను శాస్త్రీయంగా గుర్తించడం అంటే దాని చారిత్రక ప్రాముఖ్యతను గౌరవించడం. భారతదేశ సాంస్కృతిక గుర్తింపుపై దాని లోతైన ప్రభావాన్ని ఒప్పుకోవడం. ఇది వేల సంవత్సరాలుగా పురాతన జ్ఞానం, తత్వాలు, విలువలను సంరక్షించడం, బదిలీ చేయడంలో సహాయపడుతుంది. ఈ హోదా భాషల గౌరవాన్ని పెంచడమే కాకుండా, వాటిని రక్షించడం, ప్రచారం చేయడం, మరింత అధ్యయనం చేయడం కోసం ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇస్తుంది. ఇది ఈ భాషలు ఈ రోజు ప్రపంచంలో కూడా సంబంధితంగా ఉండేలా చేస్తుంది.
“శాస్త్రీయ” భాష ప్రామాణికం ఏంటి.
భారత ప్రభుత్వం సంస్కృతి మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా భాషా చరిత్ర నిపుణులతో సంప్రదించి ఒక భాషను శాస్త్రీయ భాషగా నిర్ణయించే ప్రమాణాలను ఏర్పాటు చేసింది.
ఒక భాషను శాస్త్రీయ భాషగా వర్గీకరించడానికి ప్రమాణాలు ఇవీ:
• దాని ముందు గ్రంథాలు లేదా రికార్డు చేసిన చరిత్ర గొప్ప పురాతనత్వం కలిగి ఉండాలి. 1,500-2,000 సంవత్సరాల కాలంలో దాని తాలుకా గుర్తులుండాలి.
• పురాతన సాహిత్యం లేదా గ్రంథాల సమూహం తరతరాల మాట్లాడేవారికి వారసత్వంగా భావించబడాలి.
• కవిత్వం జతగా జ్ఞాన గ్రంథాలు, ముఖ్యంగా గద్య గ్రంథాలు, శాసనాలు, శాసన సాక్ష్యాలు ఉండాలి.
• శాస్త్రీయ భాష దాని సాహిత్యం ప్రస్తుత రూపం నుంచి భిన్నంగా ఉండవచ్చు. మూలం నుంచి వచ్చిన తరువాతి రూపాలతో అసంతతిని చూపవచ్చు.
భారతదేశ భాషా వారసత్వాన్ని విస్తరించడం: 2024లో కొత్త చేరికలు
ఆరు భాషలు - తమిళం, సంస్కృతం, తెలుగు, కన్నడ, మలయాళం, ఒడియా—2004 నుంచి 2014 మధ్య శాస్త్రీయ భాషలుగా గుర్తింపు పొందాయి. అక్టోబర్ 3, 2024న కేంద్ర మంత్రివర్గం మరాఠీ, పాలీ, ప్రాకృత్, అస్సామీ, బెంగాలీని ఈ వర్గంలో జోడించేందుకు ఆమోదించింది. ఇది గుర్తింపు పొందిన శాస్త్రీయ భాషలను పదకొండుకు విస్తరించింది.
మరాఠీ
మరాఠీ ఇండో-ఆర్యన్ భాష. భారతదేశంలో మహారాష్ట్రలో ఎక్కువగా మాట్లాడతారు. ఇది వెయ్యి సంవత్సరాలకు పైగా గొప్ప సాహిత్య చరిత్ర కలిగి ఉంది. సుమారు 110 మిలియన్ మంది మాట్లాడేవారితో, ప్రపంచంలో అత్యంత ఎక్కువ మంది మాట్లాడే 15 భాషల్లో ఒకటిగా గుర్తింపు పొందింది.
ఇది 2,500 సంవత్సరాలకు పైగా మూలాలు కలిగి ఉంది. ప్రాచీన మహారత్తి, మరహత్తి, మహారాష్ట్రీ ప్రాకృత, అపభ్రంశ మరాఠీ వంటి భాషల నుంచి వచ్చింది. భాష గణనీయ మార్పులు చెందింది. కానీ వివిధ చారిత్రక దశల ద్వారా దాని కొనసాగింపును నిలబెట్టుకుంది.
ఆధునిక మరాఠీ ప్రాంతంలో మాట్లాడే పురాతన భాషల నుంచి పరిణమించింది. శాతవాహన యుగంలో (క్రీ.పూ. 2వ శతాబ్దం నుంచి క్రీ.శ. 2వ శతాబ్దం వరకు) మాట్లాడే ప్రాకృత భాషల మాండలికమైన మహారాష్ట్రీ ప్రాకృతతో మొదలైంది.
మరాఠీ సాహిత్య సహకారం
• మరాఠీ సాహిత్యంలో అతి పురాతనమైన గాథాసప్తశతి సుమారు 2,000 సంవత్సరాల నాటిది. ఇది మరాఠీ కవిత్వ గొప్పతనాన్ని తెలియజేస్తుంది.
• ఇది శాతవాహన రాజు హాలుని రాసిన కవితా సంకలనం. ఇది 1వ శతాబ్దం CE లో సంకలనం చేసినట్లు విశ్వసిస్తారు. దీని తర్వాత ఎనిమిది శతాబ్దాల క్రితం మరాఠీ పరిణతి చెందిన భాషా దశకు చేరుకున్న తర్వాత లీలాచరిత్ర, జ్ఞానేశ్వరి ఉద్భవించాయి.
• అనేక రాతి శాసనాలు, రాగి పలకలు, రాత ప్రతులు, పాత మత గ్రంథాలు (పోథిస్) మరాఠీ భాష గొప్ప చారిత్రక మూలాలను అందంగా చూపిస్తున్నాయి.
• నానేఘాట శాసనం 2,500 ఏళ్ల క్రితం మరాఠీ వాడకాన్ని తెలియజేసే ఒక అసాధారణ కళాఖండం.
• వినయ పిటకం, దీపవంశం, మహావంశం వంటి పురాతన భారతీయ రచనలలో, అలాగే కాళిదాసు, వరరుచి వంటి ప్రఖ్యాత రచయితల రచనలలో మరాఠీ ప్రస్తావన ఉంది.
• మరాఠీ సాహిత్య వారసత్వంలో సంత్ జ్ఞానేశ్వర్, నామ్‌దేవ్, తుకారాం వంటి అనేక మంది సాధువుల రచనలు ఉన్నాయి. వీరి రచనలు విస్తృతంగా గౌరవం పొందుతున్నాయి.
పాళీ
ప్రాచీన భారతదేశ చరిత్రను పునర్నిర్మించేందుకు పాలీ భాషా అధ్యయనం చాలా అవసరం. ఎందుకంటే, దాని సాహిత్యంలో గతాన్ని వెలుగులోకి తెచ్చే విలువైన సమాచారం ఉంది. అనేక పాలీ గ్రంథాలు ఇప్పటికీ అందుబాటులో లేని మాన్యుస్క్రిప్ట్‌లలో దాగి ఉన్నాయి. శ్రీలంక, మయన్మార్, థాయిలాండ్ వంటి బౌద్ధ దేశాలు, చిట్టగాంగ్ వంటి ప్రాంతాలలో, అలాగే ఎక్కువ మంది బౌద్ధులు నివసించే జపాన్, కొరియా, టిబెట్, చైనా, మంగోలియాలో పాలీ భాష అధ్యయనం కొనసాగుతోంది.
పాళీ భాషకు సంబంధించిన తొలి ప్రస్తావనలు బౌద్ధ పండితుడు బుద్ధఘోష వ్యాఖ్యానాలలో కనిపిస్తాయి.
పాళీ భాష సాహిత్య రచనలు
పాళీ అనేది వివిధ మాండలికాలతో అల్లిన గొప్ప వస్త్రం. దీనిని ప్రాచీన భారతదేశంలోని బౌద్ధ, జైన వర్గాలు తమ పవిత్ర భాషగా స్వీకరించాయి. క్రీ.పూ. 500 ప్రాంతంలో జీవించిన బుద్ధుడు తన ఉపన్యాసాలను అందించడానికి పాళీని ఉపయోగించాడు. ఇది తన బోధనలను వ్యాప్తి చేయడానికి కీలకమైన మాధ్యమంగా మారింది. బౌద్ధ కానానికల్ సాహిత్యానికి సంబంధించిన మొత్తం కార్పస్ పాళీలో రాయబడింది. ముఖ్యంగా టిపిటక, అంటే "మూడు రెట్లు బుట్ట".
• మొదటి బుట్ట - వినయ పిటకం, బౌద్ధ సన్యాసుల నియమాలను వివరిస్తుంది. నైతిక ప్రవర్తన, సమాజ జీవనానికి ఒక చట్రాన్ని అందిస్తుంది.
• రెండవ బుట్ట - సుత్త పిటకం, బుద్ధునికి ఆపాదించిన ప్రసంగాలు, సంభాషణల నిధి, అతని జ్ఞానం, తాత్విక అంతర్దృష్టులను సంగ్రహిస్తుంది.
• చివరగా, అభిధమ్మ పిటకం. ఇది నీతి, మనస్తత్వశాస్త్రం, జ్ఞాన సిద్ధాంతానికి సంబంధించిన వివిధ అంశాలను లోతుగా పరిశీలిస్తుంది. మనస్సు, వాస్తవికతకు సంబంధించిన లోతైన విశ్లేషణను అందిస్తుంది.
పాళీ సాహిత్యంలో జాతక కథలు, బోధిసత్వుడు, భవిష్యత్ బుద్ధుడిగా బుద్ధుని గత జీవిత కాలానికి సంబంధించిన నాన్-కానానికల్ కాని కథలు ఉన్నాయి. ఈ కథలు భారతీయ ఉమ్మడి వారసత్వంతో అనుసంధానించి, భాగస్వామ్య నైతిక విలువలు, సంప్రదాయాలను ప్రతిబింబిస్తాయి. ఇవ్వన్నీ, భారతీయ ఆలోచన, ఆధ్యాత్మికతను కాపాడటంలో పాళీ పాత్రను హైలైట్ చేస్తాయి.
ప్రాకృతం
మధ్య ఇండో-ఆర్యన్ భాషల వర్ణపటాన్ని సూచించే ప్రాకృతం, భారతదేశ గొప్ప భాషా, సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని అర్థం చేసుకోవడంలో అంతర్భాగం. ఈ ప్రాచీన భాష అనేక ఆధునిక భారతీయ భాషలకు పునాదిగా పనిచేయడమే కాకుండా ఉపఖండానికి సంబంధించిన చారిత్రక కథనాన్ని రూపొందించిన విభిన్న సంప్రదాయాలు, తత్వాలను కూడా సంగ్రహిస్తుంది. ఆది శంకరాచార్య ప్రకారం, "వచః ప్రాకృత సంస్కృతౌ శ్రుతిగిరో" - ప్రాకృతం, సంస్కృత భాషలు భారతీయ జ్ఞానానికి నిజమైన వాహకాలు.
ప్రాకృత భాష సహకారం
భాషావేత్తలు, పండితులలో ప్రాకృత భాష విస్తృతంగా గుర్తింపు పొందింది. పాణిని, చంద్, వరరుచి, సమంతభద్ర వంటి ఆచార్యులు దాని వ్యాకరణాన్ని రూపొందించారు. బుద్ధుడు, మహావీరుడు ప్రజలను చేరుకోవడానికి ప్రాకృతాన్ని ప్రబోధించడానికి ఉపయోగించారు. జ్యోతిషశాస్త్రం, గణితం, భూగర్భ శాస్త్రం, రసాయన శాస్త్రం, వృక్షశాస్త్రం వంటి రంగాలకు దోహదపడే నాటకీయ, కవితా, తాత్విక రచనలతో ప్రాంతీయ సాహిత్యంలో దీని ప్రభావం కనిపిస్తుంది. ప్రాకృతం భారతీయ భాషాశాస్త్రం, మాండలికాలకు చాలా ముఖ్యమైనది, గొప్ప వారసత్వాన్ని కలిగి ఉంది. రాష్ట్ర భాష హిందీ సంప్రదాయం ప్రాకృత-అపభ్రాంస నుంచి అభివృద్ధి చెందింది.
వేద భాష కూడా ముఖ్యమైన ప్రాకృత అంశాలను చూపిస్తుంది. భారతదేశ భాషా పరిణామాన్ని అర్థం చేసుకోవాలంటే దానిని అధ్యయనం చెయ్యాల్సిన ప్రాముఖ్యతను తెలుపుతోంది. ప్రాకృత శాసనాలు భారతదేశ చరిత్ర లోతుల్ని తెలియజేసే కీలకమైన చారిత్రక రికార్డులుగా పనిచేస్తాయి. మౌర్య పూర్వ కాలం నాటి శాసనాలు, అలాగే అశోకుడు, ఖార్వేల్ రాజు రాసిన శాసనాలు ప్రధానంగా ప్రాకృతంలోనే రాసి ఉన్నాయి.
• ఆచార్య భరతముని తన సెమినల్ రచన 'నాట్యశాస్త్రంలో, ప్రాకృత భాషను అత్యధిక భారతీయుల భాషగా, కళాత్మక వ్యక్తీకరణ, సాంస్కృతిక వైవిధ్యంతో సమృద్ధిగా గుర్తించారు.
• ఈ గుర్తింపు సామాన్య ప్రజలలో సమాచార మార్పిడి మార్గంగా ప్రాకృతం అవసరం, ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతుంది.
హిందీ, బెంగాలీ, మరాఠీ వంటి భాషలు ప్రాకృత భాషలోనే అభివృద్ధి చెందాయి. ఆధునిక భాషల మూలాలు, పరిణామాన్ని సమగ్రంగా అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రాకృత సాహిత్యాన్ని అర్థం చేసుకొనే అవసరాన్ని తెలియజేస్తుంది.
అస్సామీలు
అస్సాం అధికారిక భాష సంస్కృతంలో మూలాలను కలిగి ఉంది. దీని అభివృద్ధి క్రీ.శ. 7వ శతాబ్దం నాటిది. అయితే, దీని ప్రత్యక్ష సంబంధాలు తూర్పు ప్రాకృతంతో దగ్గరి సంబంధం ఉన్న మాగధి అపభ్రంసకి చెందినవి. భాషావేత్త GA గ్రియర్సన్ ఈ ప్రాంతంలో మాగధి ప్రధాన మాండలికం అని, తూర్పు ప్రతిరూపమైన ప్రాచ్య అపభ్రంస దక్షిణ, ఆగ్నేయంలో వ్యాపించి, చివరికి ఆధునిక బెంగాలీగా పరిణామం చెందిందని గుర్తించారు. ప్రాచ్య అపభ్రంసం తూర్పు వైపు విస్తరించడంతో, అది గంగా నదికి ఉత్తరం వైపు విస్తరించి అస్సాం లోయకు చేరుకుంది, అక్కడ అది అస్సామీగా రూపాంతరం చెందింది. అస్సామీల గురించి మొట్టమొదటిగా నమోదు చేసిన ప్రస్తావన కథ గురుచరిత్‌లో చూడవచ్చు. "అక్సోమియా" (అస్సామీ) అనే పదం శబ్దవ్యుత్పత్తి విభిన్న వివరణలకు లోబడి ఉంటుంది. కొంతమంది పండితులు దీనిని భౌగోళిక లక్షణాలతో అనుసంధానిస్తారు, మరికొందరు దీనిని ఆరు శతాబ్దాలుగా ఈ ప్రాంతాన్ని పాలించిన అహోం రాజవంశంతో అనుసంధానిస్తారు. ఉత్తర బెంగాల్‌తో సహా బ్రహ్మపుత్ర లోయను మహాభారతంలో ప్రాగ్జ్యోతిషపుర అని, క్రీ.శ. నాల్గవ శతాబ్దం నాటి సముద్రగుప్తుడి స్తంభ శాసనంలో కామరూప అని పిలుస్తారు. "అస్సాం" అనే ఆంగ్ల పదం బ్రహ్మపుత్ర లోయను సూచించే "ఆక్సోమ్" నుంచి ఉద్భవించింది. ఈ పరిణామం చెందిన "అస్సామీ" నుంచి ఉద్భవించింది. ఇది ఈ ప్రాంతంలో మాట్లాడే భాషను సూచిస్తుంది. ఎనిమిదవ శతాబ్దం AD నాటికి, అస్సామీ ఇప్పటికే ఒక భాషగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. అస్సామీలు ఒరియా, బెంగాలీలతో ఒక సాధారణ భాషా వారసత్వాన్ని పంచుకుంటాయి. ఇవన్నీ ఒకే మాతృ మాండలికం అయిన మాగధి అపభ్రంసం నుంచి వచ్చాయి.
అస్సామీ భాష సాహిత్య రచనలు
• ఆధునికతకు పూర్వ-ఆసామీ లిపికి తొలి ఉదాహరణ చర్యపాదాలలో కనుగొన్నారు. ఇవి బౌద్ధ సిద్ధాచార్యులు కూర్చిన పురాతన బౌద్ధ తాంత్రిక గ్రంథాలు. 8వ, 12వ శతాబ్దాల మధ్య కాలం నాటివి.
• చర్యపాదాలు అస్సామీ, ఇతర మగధ భాషలతో సన్నిహిత సంబంధాన్ని పంచుకుంటాయి, అనేక భారతీయ భాషల పరిణామ దశలను వెల్లడిస్తాయి.
• చర్యపదాలలోని పదజాలంలో స్పష్టంగా అస్సామీ పదాలు ఉన్నాయి.
• అదనంగా, ధ్వనిశాస్త్రం, పదనిర్మాణ పరంగా, పదజాలం సాధారణ అస్సామీ పదాలను దగ్గరగా పోలి ఉంటుంది. వీటిలో చాలా వరకు ఆధునిక భాషలో మిగిలి ఉన్నాయి.
బెంగాలీ
భారతదేశంలోని అత్యంత ప్రముఖ భాషలలో ఒకటైన బెంగాలీ, ఉపఖండంలోని సాంస్కృతిక, భాషా చరిత్రలో ఒక ముఖ్యమైన స్థానాన్ని కలిగి ఉంది. బెంగాలీలో కవులు, రచయితలు, పండితులు ఉన్నారు, వారు బెంగాల్ సాంస్కృతిక గుర్తింపును మాత్రమే కాకుండా భారతదేశ జాతీయ చైతన్యాన్ని కూడా రూపొందించారు. బెంగాలీలోని తొలి రచనలు క్రీ.శ. 10, 12వ శతాబ్దాల నాటివి. సంస్కృత ఇతిహాసాల తొలి అనువాదాల నుంచి 19, 20వ శతాబ్దాల విప్లవాత్మక రచనల వరకు, సామాజిక, రాజకీయ, మేధో ఉద్యమాలను సమీకరించడంలో బెంగాలీ సాహిత్యం కీలక పాత్ర పోషించింది.
• ఆగ్నేయ ప్రాంతంలో అస్సామీ, ఒరియా, మాగధి, మైథిలి, భోజ్‌పురి భాషలతో పాటు బెంగాలీ కూడా ఒక భాషా సమూహాన్ని ఏర్పరుస్తుంది. దీని తక్షణ మూలం మగధ (లేదా బీహార్) నుంచి ఉద్భవించిన తూర్పు ప్రాకృతం అని కూడా పిలువబడే మాగధి ప్రాకృతం నుంచి గుర్తింపు సాధించింది.
• మగధ అపభ్రంశం ద్వారా గౌడ-బంగా భాష, ఇతర తూర్పు భాషలతో కలిసి అభివృద్ధి చెందింది.
• జన్యుపరంగా, బెంగాలీ భాష ఇండో-ఆర్యన్ (IA) భాషల నుంచి ఉద్భవించింది. ఇవి ఇండో-యూరోపియన్ కుటుంబంలోని ఇండో-ఇరానియన్ శాఖలోని ఇండిక్ ఉప శాఖకు చెందినవి.
బెంగాలీ భాష యొక్క సాహిత్య రచనలు
పురాతన బంగ్లా తొలి నమూనాలు బౌద్ధ సన్యాసులు కూర్చిన 47 ఆధ్యాత్మిక శ్లోకాలు, ఇప్పుడు వాటిని చార్యపాదాలు అని పిలుస్తారు. చార్యపాద శ్లోకాలు భాషా, సాహిత్య విలువలను కలిగి ఉన్నాయి. సిద్ధాచార్య లేదా చార్యపాద శ్లోకాల స్వరకర్తలలో లుయిపా, భూసుకుపా, కహ్నపా, సావర్పా ఉన్నారు.
బెంగాలీ సాహిత్య రచనల తొలి రచనలు క్రీ.శ. 10, 12 శతాబ్దాల నాటివిగా గుర్తించవచ్చు, వీటిని గొప్ప సంస్కృత ఇతిహా0సాల విస్తృత అనువాదాల ద్వారా ప్రారంభించారు. 16వ శతాబ్దం చైతన్య, రఘునాథ్, రఘునందన్ నేతృత్వంలోని మతపరమైన సంస్కరణలు, రఘునాథ్, రఘునందన్ ప్రోత్సహించిన పవిత్ర చట్టంతో ఒక మలుపు తిరిగింది. తరువాతి శతాబ్దాలు ముకుంద రామ్ వంటి ప్రముఖ వ్యక్తులతో, తరువాత భరత్ చంద్ర, రామ్ ప్రసాద్ వంటి సాహిత్య గురువులతో అసలు కూర్పుల పెరుగుదలను చూశాయి.
• 19వ శతాబ్దం బెంగాలీ సాహిత్యానికి స్వర్ణ యుగంగా నిలిచింది, రాజా రామ్ మోహన్ రాయ్, ఈశ్వర్ చంద్ర విద్యాసాగర్ వంటి ప్రభావవంతమైన వ్యక్తులు గణనీయమైన కృషి చేశారు.
• స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో సంవాద్ కౌముది, సోమ్ ప్రకాష్, వందేమాతరం వంటి వార్తాపత్రికలు కీలక పాత్ర పోషించాయి. ప్రజలను సమీకరించడంలో రచనల ప్రభావాన్ని తెలియజేశాయి.
• బంకించంద్ర ఛటర్జీ బెంగాలీ కల్పనకు మార్గదర్శకత్వం వహించగా, రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్, మైఖేల్ మధుసూదన్ దత్తా, సుకాంత భట్టాచార్య, కాజీ నజ్రుల్ ఇస్లాం వంటి కవులు స్వాతంత్య్ర పోరాటానికి ఆజ్యం పోసిన సాహిత్య విప్లవానికి గణనీయంగా దోహదపడ్డారు.
• నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ రాసిన 'జై హింద్', బంకిం చంద్ర చటోపాధ్యాయ రాసిన 'వందేమాతరం' వంటి నినాదాలు దేశవ్యాప్తంగా ప్రతిధ్వనిస్తూ, తరతరాలకు స్ఫూర్తినిచ్చాయి.
• రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ స్వరపరిచిన మన జాతీయ గీతం 'జన గణ మన', బంకిం చంద్ర రాసిన మన జాతీయ గీతం 'వందేమాతరం' రెండూ బెంగాలీ కవుల నుంచి ఉద్భవించాయి.
శాస్త్రీయ భాషలను ప్రోత్సహించడానికి చేపట్టిన చర్యలు
శాస్త్రీయ భాషలతో సహా అన్ని భారతీయ భాషల ప్రచారం విద్యా మంత్రిత్వ శాఖలోని భాషా బ్యూరోలో భాగమైన సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియన్ లాంగ్వేజెస్ (CIIL) ద్వారా జరుగుతుంది. దీనికి అదనంగా, స్వతంత్రంగా లేదా CIIL కింద శాస్త్రీయ భాషల అధ్యయనం, ప్రచారం కోసం ప్రత్యేక కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేశారు.
సంస్కృత అధ్యయనాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు 2020లో పార్లమెంటు చట్టం ద్వారా మూడు కేంద్ర విశ్వవిద్యాలయాలు స్థాపించారు. అవి న్యూదిల్లీలోని కేంద్ర సంస్కృత విశ్వవిద్యాలయం, శ్రీ లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి జాతీయ సంస్కృత విశ్వవిద్యాలయం, తిరుపతిలోని జాతీయ సంస్కృత విశ్వవిద్యాలయం. దీనికి అదనంగా, ఆదర్శ సంస్కృత మహావిద్యాలయాలు, శోధ సంస్థానాలకు ఆర్థిక సహాయం అందిస్తున్నారు.
ప్రాచీన తమిళ గ్రంథాల అనువాదాన్ని సులభతరం చేయడం, పరిశోధనలకు మద్దతు ఇవ్వడం, విశ్వవిద్యాలయ విద్యార్థులు, పండితులకు శాస్త్రీయ తమిళంలో కోర్సులను అందించడం ద్వారా శాస్త్రీయ తమిళ సాహిత్యాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు, సంరక్షించేందుకు సెంట్రల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ క్లాసికల్ తమిళ్ స్థాపించడం జరింగింది.
శాస్త్రీయ భాషల అధ్యయనం, సంరక్షణకు మరింత మద్దతు ఇచ్చేందుకు, మైసూరులోని సెంట్రల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియన్ లాంగ్వేజెస్ (CIIL) ఆధ్వర్యంలో క్లాసికల్ కన్నడ, తెలుగు, మలయాళం, ఒడియా భాషలలో ఎక్సలెన్స్ సెంటర్లు కూడా స్థాపించారు.
శాస్త్రీయ భాషల కేంద్రాల ముఖ్య కార్యకలాపాలు - లక్ష్యాలు
• భారతదేశ శాస్త్రీయ భాషలు, సాహిత్యాలను ప్రోత్సహించడం, ప్రచారం చేయడం, సంరక్షించడం.
• పరిశోధన, డాక్యుమెంటేషన్.
• రాష్ట్ర మ్యూజియంలు, ఆర్కైవ్స్ సహకారంతో మాన్యుస్క్రిప్ట్‌లను డిజిటలైజ్ చేయడం.
• పుస్తకాలు, పరిశోధన నివేదికలు, మాన్యుస్క్రిప్ట్ కేటలాగ్‌లను ప్రచురించడం.
• భారతీయ, విదేశీ భాషలలోకి శాస్త్రీయ గ్రంథాలను అనువదించడం.
• ఆడియో-విజువల్ డాక్యుమెంటేషన్: ప్రముఖ పండితులు, శాస్త్రీయ గ్రంథాలపై డాక్యుమెంటరీలను నిర్మించడం.
• శిలాశాసన శాస్త్రం, పురావస్తు శాస్త్రం, మానవ శాస్త్రం, నాణేల శాస్త్రం, ప్రాచీన చరిత్రతో శాస్త్రీయ భాషలను అనుసంధానించే అధ్యయనాలను ప్రోత్సహించడం.
• ప్రాచీన వారసత్వాన్ని దేశీయ జ్ఞాన వ్యవస్థలతో అనుసంధానించే జ్ఞానశాస్త్ర అధ్యయనాలను నిర్వహించడం.
• చెన్నైలోని సెంట్రల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ క్లాసికల్ తమిళ్ , తొలి కాలం నుంచి క్రీ.శ. 600 వరకు తమిళం యొక్క క్లాసికల్ దశకు సంబంధించి విస్తృతమైన పరిశోధనలు చేస్తోంది . ఇందులో టోల్కా పియం - అత్యంత పురాతనమైన తమిళ వ్యాకరణ గ్రంథం, నలభై ఒక్క పురాతన తమిళ గ్రంథాలు నటీనటులు , పురాన్ ఆనూర్ , కార్ నార్ పటు మరియు ఇతరాలు ఉన్నాయి . తమిళం యొక్క ప్రాచీనతను అధ్యయనం చేయడానికి, ద్రావిడ తులనాత్మక వ్యాకరణం మరియు తమిళ మాండలికాల అధ్యయనంపై పరిశోధనలు చేయడానికి, ప్రపంచ స్థాయి విశ్వవిద్యాలయాలలో తమిళ పీఠాల ఏర్పాటుకు, సంస్థలు మరియు పరిశోధకులకు స్వల్పకాలిక పరిశోధన ప్రాజెక్టులకు గ్రాంట్-ఇన్- ఎయిడ్ అందించడానికి కేంద్రం బహుళ విభాగ పండితులను నిశ్చితార్థం చేస్తోంది.
ఈ కేంద్రం పురాతన తమిళ గ్రంథాలను బహుళ భారతీయ మరియు విదేశీ భాషలలోకి అనువదిస్తోంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ కింద తిరుక్కురళ్ 28 భారతీయ మరియు 30 కి పైగా ప్రపంచ భాషలలోకి మరియు బ్రెయిలీలో కూడా అనువదించబడింది. కేంద్రం క్లాసికల్ తమిళ గ్రంథాలను బ్రెయిలీలోకి ప్రచురిస్తోంది మరియు క్లాసికల్ తమిళ పదకోశాన్ని సంకలనం చేస్తోంది.
• సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ స్టడీస్ ఇన్ క్లాసికల్ తెలుగు (CESCT) CIIL ఆధ్వర్యంలో ఏర్పాటు చేయబడింది మరియు SPSR, నెల్లూరు (ఆంధ్రప్రదేశ్) లోని వెంకటాచలం వద్ద ఉన్న ఒక క్యాంపస్ నుంచి పనిచేస్తుంది. CESCT సుమారు 10,000 క్లాసికల్ ఇతిహాసాలను వివరణాత్మక సమాచారంతో కూడిన డేటాబేస్‌ను సంకలనం చేసింది. ఇందులో నాటకాలు, ఆంధ్ర మరియు తెలంగాణ దేవాలయాలు, గ్రామ రికార్డులు మొదలైనవి ఉన్నాయి. అన్ని తెలుగు శాసనాలు సవరించబడి “తెలుగు శాసనాలు” అనే పుస్తకంలో సంకలనం చేయబడ్డాయి. మొదటి తెలుగు వ్యాకరణం, 'ఆంధ్ర శబ్ద చింతామణి' మరియు మార్గదర్శక ఛందస్సు రచన, 'కవిజనాశ్రమం' ఆంగ్లంలోకి అనువదించబడ్డాయి.
• సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ స్టడీస్ ఇన్ క్లాసికల్ కన్నడ (CESCK) CIIL ఆధ్వర్యంలో ఏర్పాటు చేయబడింది మరియు మైసూరు విశ్వవిద్యాలయ ప్రాంగణంలో ప్రత్యేక లైబ్రరీ, సాంస్కృతిక ప్రయోగశాల మరియు కొత్త సమావేశ సౌకర్యాలతో పనిచేస్తుంది. CESCK దాని శిక్షణా కార్యక్రమాల ద్వారా రోడ్‌మ్యాప్ సమావేశాలు మరియు క్లాసికల్ కన్నడ వ్యాప్తి వంటి వివిధ కార్యక్రమాలను ప్రారంభించింది. ఈ కేంద్రం నాలుగు ప్రాథమిక రంగాలలో పనిచేస్తుంది: పరిశోధన, బోధన, డాక్యుమెంటేషన్ మరియు వ్యాప్తి. ఇది 7 పుస్తకాలను ప్రచురించింది మరియు మరో 22 పుస్తకాలు విడుదలకు సిద్ధంగా ఉన్నాయి. కవి-సాధువు అన్నమాచార్య రాసిన మొదటి సంగీత సంజ్ఞామానం 'సంకీర్తన లక్షణం', ఇది మొదట సంస్కృతంలో వ్రాయబడింది, కన్నడలోకి అనువదించబడింది.
• CIIL ఆధ్వర్యంలో సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ స్టడీస్ ఇన్ క్లాసికల్ ఒడియా (CESCO) ఏర్పాటు చేయబడింది మరియు ఇది భువనేశ్వర్‌లోని తూర్పు ప్రాంతీయ భాషా కేంద్రంలో ఉంది. ఈ కేంద్రం శాస్త్రీయ భాషలు మరియు సాహిత్యాల వారసత్వాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, ప్రచారం చేయడానికి మరియు సంరక్షించడానికి, అలాగే పరిశోధన మరియు డాక్యుమెంటేషన్‌ను చేపట్టడానికి మరియు ప్రోత్సహించడానికి పనిచేస్తుంది. ఇది ఒడియా వంటి శాస్త్రీయ భాషల మూలాల ఆధారంగా ప్రాజెక్టులను చేపట్టింది, వీటిలో శాసనాల విశ్లేషణ, కుడ్యచిత్రాల భాషా అధ్యయనం, పురావస్తు అవశేషాలు, పాత తాళపత్ర మాన్యుస్క్రిప్ట్‌లు మరియు వివిధ పురాతన గ్రంథాల నుంచి సూచనలను సంకలనం చేయడం వంటివి ఉన్నాయి.
• కేరళలోని మలప్పురంలోని తిరూర్‌లోని తుంచత్ ఎజుతచన్ మలయాళ విశ్వవిద్యాలయంలో CIIL ఆధ్వర్యంలో సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ స్టడీస్ ఇన్ క్లాసికల్ మలయాళం (CESCM) ఏర్పాటు చేయబడింది , దీనిని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అందించింది.
ముగింపు
"విరాసత్ భీ, వికాస్ భీ" - భారత ప్రధానమంత్రి నుంచి వచ్చిన ఈ స్ఫూర్తిదాయకమైన మంత్రం భారతదేశ గొప్ప వారసత్వాన్ని ప్రగతిశీల అభివృద్ధితో సమతుల్యం చేయాలనే సందేశాన్ని అందిస్తుంది. దేశ శాస్త్రీయ భాషలు - సంస్కృతం, తమిళం, తెలుగు, కన్నడ, మలయాళం, ఒడియా - ఈ దార్శనికతకు సజీవ చిహ్నాలుగా పని చేస్తాయి. మన నాగరికతకు సంబంధించిన మేథో, సాంస్కృతిక సంపదలను తెలియజేస్తాయి. ఇంకా, మరాఠీ, పాళీ, ప్రాకృత, అస్సామీ, బెంగాలీలకు శాస్త్రీయ భాషల హోదాను ఇవ్వాలనే ప్రభుత్వం నిర్ణయం భారతదేశ మేథో వారసత్వాన్ని రూపొందించడంలో ఈ భాషల అమూల్యమైన సహకారానికి తగిన గుర్తింపు కూడా లభించినట్లైంది. ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలు, సంస్థలు, పండితులు, యువత మన ప్రాచీన సంప్రదాయాలతో కనెక్ట్ అవ్వడానికి వీలు కల్పించాయి. ఈ భాషలను భవిష్యత్ తరాల కోసం కాపాడటం ద్వారా, ఆత్మనిర్భర్ భారత్, సాంస్కృతికంగా పాతుకుపోయిన భారతదేశ లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా, ప్రధానమంత్రి మోదీ సాంస్కృతిక స్వావలంబన, జాతీయ సమైక్యత విస్తృత దృక్పథాన్ని బలోపేతం చేస్తున్నారు.