PIB Headquarters
Classical Languages of India
Preserving India’s Linguistic Heritage
27 OCT 2025 10:08AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Government of India conferred the ‘Classical Language’ status to Marathi, Pali, Prakrit, Assamese, and Bengali languages on October 03, 2024
• As of October 2025,a total of 11 Indian languages hold the status of Classical Language.
• Six Indian languages —Tamil, Sanskrit, Kannada, Telugu, Malayalam, and Odia—were earlier accorded the status of classical languages between 2004 to 2024.
Introduction
A blue squares with white textAI-generated content may be incorrect.India has a rich, diverse linguistic heritage, with many languages and dialects spoken across the country. The Government of India works for the preservation and promotion of the country's linguistic heritage through various policies, programmes and initiatives. One such means of recognition and promotion is assigning "Classical Language" status to languages with ancient roots, having a rich heritage of literature, philosophy, and culture over thousands of years that shape India's cultural identity. The Indian government grants "Classical Language" status to languages that meet certain specific criteria and provides support for the preservation and promotion of these languages. On October 3, 2024, the Union Cabinet approved adding Marathi, Pali, Prakrit, Assamese, and Bengali to this category, bringing the total of Classical Languages in the country to 11.
Why Classical Language Status Matters
Recognising a language as Classical is a way of honouring and acknowledging its historical importance and profound impact on India’s cultural and intellectual identity, and in preserving and transmitting ancient knowledge, philosophies, and values over thousands of years. This status not only enhances their prestige but also supports efforts to protect, promote, and further study these languages, helping to ensure they remain relevant in today’s world.
What Makes a Language “Classical”
The Government of India, through the Ministry of Culture and in consultation with linguistic and historical experts, has established criteria for designating a language as a Classical Language.
The criteria for a language to be classified as a Classical Language include the following:
• High antiquity of its early texts or recorded history, spanning a period of 1,500-2,000 years.
• A body of ancient literature or texts that is considered heritage by generations of speakers.
• Knowledge texts, especially prose texts, in addition to poetry, epigraphical and inscriptional evidence.
• The Classical Language and its literature may be distinct from its current form or show discontinuity with later forms derived from the original.
Expanding India's Linguistic Heritage: New Additions in 2024
Six languages - Tamil, Sanskrit, Telugu, Kannada, Malayalam, and Odia—were recognised as Classical Languages between 2004 and 2014. On October 3, 2024, the Union Cabinet approved adding Marathi, Pali, Prakrit, Assamese, and Bengali to this category, expanding the recognised Classical Languages to eleven.
Marathi
Marathi is an Indo-Aryan language spoken predominantly in Maharashtra, India. It boasts a rich literary history spanning more than a thousand years. With approximately 110 million native speakers, Marathi is one of the world’s top 15 most spoken languages.[3]
It traces its roots back more than 2500 years, originating from languages such as Prachina Maharatthi, Marahatthi, Maharastri Prakrta, and Apabhramsa Marathi. The language has undergone significant changes but has maintained its continuity through various historical phases.
• Modern Marathi evolved from ancient languages spoken in the region, starting with Maharastri Prakrta, a dialect of the Prakrit languages spoken during the Satavahana era (2nd century BCE to 2nd century CE).
Contribution of Marathi Literature
• The Gathasaptasati, the earliest known Marathi literary work, is around 2000 years old and highlights the excellence of early Marathi poetry.
• It is a collection of poetry attributed to the Satavahana King Hala, believed to have been compiled in the 1st century CE. Following this, Lilacharitra and Jnanesvari emerged after Marathi reached a mature linguistic stage about eight centuries ago.
• Many stone inscriptions, copper plates, manuscripts, and old religious texts (pothis) beautifully show Marathi's rich historical roots.
• The Naneghata inscription is an extraordinary artefact that highlights the use of Marathi over 2500 years ago.
• Additionally, Marathi is mentioned in ancient Indian writings, including the Vinayapitaka, Dipavamsa, and Mahavamsa, as well as works by renowned authors such as Kalidasa and Vararuci.
• Marathi’s literary heritage includes works by saints such as Sant Dnyaneshwar, Namdev, and Tukaram, among many others, whose contributions remain widely revered.
Pali
The study of Pali is essential for reconstructing the history of ancient India, as its literature contains valuable materials that shed light on the past. Many Pali texts are still hidden in manuscripts that are difficult to access. Pali continues to be studied in Buddhist countries such as Sri Lanka, Myanmar, Thailand, and regions like Chittagong, as well as in Japan, Korea, Tibet, China, and Mongolia, where most Buddhists live.
• The earliest references to Pali are found in the commentaries of the Buddhist scholar Buddhaghosa.
Literary Contributions of Pali Language
Pali is a rich tapestry woven from various dialects, adopted by Buddhist and Jain sects in ancient India as their sacred language. Lord Buddha, who lived around 500 B.C., used Pali to deliver his sermons, making it a key medium for spreading his teachings. The entire corpus of Buddhist canonical literature is written in Pali, most notably the Tipitaka, which means "Threefold Basket."
• The first basket, the Vinaya Pitaka, outlines the monastic rules for Buddhist monks, providing a framework for ethical conduct and community living.
• The second basket, the Sutta Pitaka, is a treasure trove of speeches and dialogues attributed to the Buddha, encapsulating his wisdom and philosophical insights.
• Lastly, the Abhidhamma Pitaka delves into various topics related to ethics, psychology, and the theory of knowledge, offering a profound analysis of the mind and reality.
Pali literature includes the Jataka Kathas, non-canonical tales of the Buddha’s previous lives as the Bodhisattva or future Buddha. These stories connect with Indian common heritage, reflecting shared moral values and traditions. Together, they highlight Pali's role in preserving Indian thought and spirituality.
Prakrit
Prakrit, representing a spectrum of Middle Indo-Aryan languages, is integral to understanding India's rich linguistic and cultural heritage. This ancient language not only serves as a foundation for many modern Indian languages but also encapsulates the diverse traditions and philosophies that have shaped the subcontinent’s historical narrative. According to Adi Shankaracharya, "Vachah Prakrit Sanskritau Shrutigiro"- Prakrit and Sanskrit languages are the true vehicles of Indian wisdom.
Contributionof Prakrit Language
The Prakrit is widely acknowledged among linguists and scholars. Acharyas like Panini, Chand, Vararuchi, and Samantbhadra shaped its grammar. Prakrit was used by Mahatma Buddha and Mahavira to deliver sermons, helping them reach the masses. Its influence is seen in regional literature, with dramatic, poetic, and philosophical works contributing to fields such as astrology, mathematics, geology, chemistry, and botany. Prakrit is vital to Indian linguistics and dialects and has a rich legacy. The Rastrabhasha Hindi tradition is developed from Prakrit-Apabhransa. Vedic language also shows significant Prakrit elements, highlighting the importance of studying it to understand India’s linguistic evolution. Prakrit inscriptions serve as vital historical records, providing insights into India’s past. The inscriptions from the pre-Mauryan period, as well as those from King Ashoka and Kharvel, are primarily written in Prakrit.
• Acharya Bharatmuni, in his seminal work ‘Natyashastra,’ recognised Prakrit as the language of the majority of Indians, rich in artistic expression and cultural diversity.
• This acknowledgement emphasises Prakrit's accessibility and importance as a mode of communication among the common people.
Languages like Hindi, Bengali, and Marathi trace their development back to Prakrit, highlighting the importance of understanding Prakrit literature for a comprehensive grasp of the origins and evolution of modern languages.
Assamese
The official language of Assam has its roots in Sanskrit, with its development tracing back to as early as the 7th century A.D. Its direct ancestor, however, is the Magadhi Apabhramsa, a dialect closely linked to the Eastern Prakrit. Linguist G.A. Grierson noted that Magadhi was the predominant dialect of the region, while the eastern counterpart, Pracya Apabhramsa, spread south and southeast, ultimately evolving into modern Bengali. As Pracya Apabhramsa expanded eastward, it crossed north of the Ganges and reached the Assam valley, where it transformed into Assamese.The earliest recorded mention of Assamese can be found in the Katha Gurucharit. The etymology of the term "Axomiya" (Assamese) is subject to diverse interpretations; some scholars link it to geographical features, while others connect it to the Ahom dynasty, which ruled the region for six centuries. The Brahmaputra valley, including North Bengal, is referred to as Pragjyotishpura in the Mahabharata and as Kamrupa in the pillar inscription of Samudragupta from the fourth century A.D. The anglicised term "Assam" originated from "Axom," denoting the Brahmaputra valley, and from this evolved "Assamese," referring to the language spoken in the region. By the eighth century A.D., Assamese was already flourishing as a language. Assamese shares a common linguistic heritage with Oriya and Bengali, all of which descended from the same parent dialect, Magadhi Apabhramsa.
Literary Contributions of Assamese Language
• The earliest example of pre-modern Assamese script is found in the Charyapadas, which are ancient Buddhist Tantric texts composed by Buddhist Siddhacharyas and dates back to times between the 8th and 12th centuries.
• The Charyapadas share a close relationship with Assamese and other Magadhan languages, revealing the evolutionary stages of several Indian languages.
• The vocabulary in the Charyapadas includes words that are distinctly Assamese.
• Additionally, in terms of phonetics and morphology, the vocabulary closely resembles typical Assamese words, many of which have remained in the modern language.
Bengali
Bengali, one of India's most prominent languages, holds a significant place in the cultural and linguistic history of the subcontinent. Bengali has poets, authors, and scholars who have shaped not only Bengal's cultural identity but also India’s national consciousness. The earliest works in Bengali can be traced back to the 10th and 12th Century AD. From the earliest translations of Sanskrit epics to the revolutionary writings of the 19th and 20th centuries, Bengali literature has played a pivotal role in mobilising social, political, and intellectual movements.
• Bengali, along with Assamese and Oriya, as well as Magadhi, Maithili, and Bhojpuri, forms a linguistic group in the south-east zone, along with the languages. Its immediate source can be traced back to the Magadhi Prakrit, also known as Eastern Prakrit, which originated from Magadh (or Bihar).
• The language of Gauda-Banga, with other eastern languages, developed through Magadh Apabhramsa.
• Genetically, Bengali is derived from Indo-Aryan (IA) languages, which belong to the Indic sub-branch of the Indo-Iranian branch of the Indo-European family.
Literary Contributions of Bengali Language
The earliest extant specimens of ancient Bangla are the 47 spiritual hymns now known as charyapada composed by Buddhist monks. The Charyapada hymns possess both linguistic and literary value. The Siddhacharya, or composers of the Charyapada hymns, include Luipa, Bhusukupa, kahnapa and Savarpa.
The earliest Bengali literary works can be traced back to the 10th and 12th centuries AD, initiated by extensive translations of great Sanskrit epics. The 16th century marked a turning point with religious reforms led by Chaitanyaand and the sacred law fostered by Raghunath and Raghunandan. The subsequent centuries witnessed the rise of original compositions, with notable figures such as Mukunda Ram, often referred to as the "Chaucer of Bengal," and later literary masters like Bharat Chandra and Ram Prasad.
• The 19th century marked a golden era for Bengali literature, with influential figures such as Raja Ram Mohan Roy and Ishwar Chandra Vidyasagar making significant contributions.
• Newspapers like Samvad Kaumudi, Som Prakash, and Bande Mataram played pivotal roles during the freedom struggle, highlighting the power of the written word in mobilising the masses.
• Bankim Chandra Chatterjee pioneered Bengali fiction, while poets like Rabindranath Tagore, Michael Madhusudan Dutta, Sukanta Bhattacharya, and Kaji Nazrul Islam significantly contributed to the literary revolution that fuelled the fight for independence.
• Slogans like 'Jai Hind' by Netaji Subhas Chandra Bose and 'Vande Mataram' by Bankim Chandra Chattopadhyay resonated throughout the nation, inspiring generations.
• Our National Anthem 'Jana Gana Mana', composed by Rabindranath Tagore and our National song 'Vande Mataram' by Bankim Chandra have both emerged out of Bengali poets.
Steps Undertaken to Promote Classical Languages
The promotion of all Indian languages, including Classical Languages, is done through the Central Institute of Indian Languages (CIIL), part of the Language Bureau of Ministry of Education. In addition to this special centres have been set up for the study and promotion of the classical languages, either independently or under CIIL.
In 2020, three Central Universities were established through an Act of Parliament to promote the study of Sanskrit. These are the Central Sanskrit University and Shri Lal Bahadur Shastri National Sanskrit University in New Delhi, and the National Sanskrit University in Tirupati. In addition to this, financial assistance is provided to Adarsh Sanskrit Mahavidyalayas and Shodha Sansthans.
The Central Institute of Classical Tamil has been established to promote and preserve classical Tamil literature by facilitating the translation of ancient Tamil texts, supporting research, and providing courses for university students and scholars in Classical Tamil.
To further support the study and preservation of classical languages, the Centres for Excellence in Classical Kannada, Telugu, Malayalam, and Odia have also been established under the Central Institute of Indian Languages (CIIL) in Mysuru.
Key Activities and Objectives of the Centres for Classical Languages
• Promote, propagate, and preserve India’s Classical Languages and Literatures.
• Research and Documentation.
• Digitizing manuscripts in collaboration with State Museums and Archives.
• Publishing books, research reports, and manuscript catalogues.
• Translating classical texts into Indian and foreign languages.
• Audio-Visual Documentation: Producing documentaries on eminent scholars and classical texts.
• Promoting studies linking classical languages with epigraphy, archaeology, anthropology, numismatics, and ancient history.
• Conducting epistemological studies linking classical heritage with indigenous knowledge systems.
• The Central Institute of Classical Tamil at Chennai is doing extensive research relating to the classical phase of Tamil , from the early period to 600 A.D. This includes texts like Tolkāppiyam- the most ancient extant Tamil grammar text, forty-one ancient Tamil Texts like Natṟiai, Puṟanāṉūṟu, Kār Nāṟpatu and others. The Centre is engaging multidisciplinary scholars to study the antiquity of Tamil, carrying out researches on Dravidian comparative grammar and the study of Tamil dialects, creating Tamil Chairs in world-class Universities, providing Grant-in-Aid for short term research projects to Institutes and researchers, among its many activities.
The Centre is also translating ancient Tamil texts into multiple Indian and foreign languages. Under this project Tirukkuṟaḷ has been translated into 28 Indian and over 30 world languages and also in Braille. The Centre is publishing the classical Tamil texts into Braille and compiling a classical Tamil thesaurus
• The Centre of Excellence for Studies in Classical Telugu (CESCT) has been set up under CIIL and operates from a campus at Venkatachalam, SPSR Nellore (Andhra Pradesh) CESCT has compiled a database containing approximately 10,000 classical epics with detailed information. This includes dramas, temples of Andhra and Telangana, village records etc. All Telugu inscriptions have been edited and compiled into a book titled “Telugu Sasanaalu” The first Telugu grammar, ‘Andhra Sabda Chintamani,’ and the pioneering prosody work, ‘Kavijanasramam,’ have been translated into English.
• The Centre of Excellence for Studies in Classical Kannada (CESCK) has been set up under CIIL and operates on the University of Mysuru campus, Mysuru, with a dedicated library, cultural laboratory, and new conference facilities. The CESCK has initiated various programs like Roadmap Meetings and Dissemination of Classical Kannada through its Training Programmes. The Centre functions in four foundational areas: Research, Teaching, Documentation, and Dissemination. It has published 7 books, and 22 more are ready for release. First musical notations ‘Sankeerthana Lakshanam’ by poet-saint Annamacharya, which was originally written in Sanskrit, translated into Kannada.
• The Centre of Excellence for Studies in Classical Odia (CESCO), has been set up under CIIL and is located at the Eastern Regional Language Centre in Bhubaneswar. The Centre work to promote, propagate, and preserve the heritage of Classical Languages and Literatures, as well as to undertake and encourage research and documentation. It has undertaken projects based on sources of Classical languages like Odia, including analysis of inscriptions, linguistic study of mural paintings, archaeological remains, old palm leaf manuscripts, and compiling references from various ancient texts.
• The Centre of Excellence for Studies in Classical Malayalam (CESCM) has been set up under CIIL has been established at Thunchath Ezhuthachan Malayalam University, Tirur, Malappuram, Kerala, provided by the state government.
Conclusion
“Virasat Bhi, Vikas Bhi”—this inspiring mantra from Prime Minister of India captures the essence of balancing India’s rich heritage with progressive development. The country’s classical languages—Sanskrit, Tamil, Telugu, Kannada, Malayalam, and Odia—serve as living symbols of this vision, showcasing the intellectual and cultural treasures of our civilisation. Further, the government's decision to confer Classical Languages status on Marathi, Pali, Prakrit, Assamese, and Bengali also reflects a profound recognition of the invaluable role these languages have played in shaping India’s intellectual heritage. The government’s efforts have enabled institutions, scholars, and young people to connect with ourancient traditions. By safeguarding these languages for future generations, PM Modi is reinforcing a broader vision of cultural self-reliance and national integration, in line with the objectives of Atmanirbhar Bharat and a culturally rooted India. Through his dedication, India’s historic voices continue to echo in a modern, confident Bharat.
References:
PMO INDIA
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/highlights-from-the-pms-address-on-the-79th-independence-day/
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/cabinet-approves-conferring-status-of-classical-language-to-marathi-pali-prakrit-assamese-and-bengali-languages/
Ministry of Culture, Government of India
https://www.indiaculture.gov.in/
Ministry of Education, Government of India
https://ccrtindia.gov.in/resources/literary-arts/
https://www.slbsrsv.ac.in/faculties-and-departments/faculty-sahitya-and-sanskriti/department-prakrit
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=103014
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153317&ModuleId+=+2
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153318&ModuleId%20=%202
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153320&ModuleId=2
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153322&ModuleId%20=%202
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153315&ModuleId+=+2#_ftn1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2061660
Click here to see PDF

PIB Headquarters
ભારતની શાસ્ત્રીય ભાષાઓ
ભારતના ભાષાકીય વારસાનું જતન
27 OCT 2025 10:08AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારત સરકારે 3 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ મરાઠી, પાલી, પ્રાકૃત, આસામી અને બંગાળી ભાષાઓને 'શાસ્ત્રીય ભાષા'નો દરજ્જો આપ્યો.
• ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, કુલ 11 ભારતીય ભાષાઓને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો મળ્યો છે.
• છ ભારતીય ભાષાઓ - તમિલ, સંસ્કૃત, કન્નડ, તેલુગુ, મલયાલમ અને ઉડિયા - ને અગાઉ 2004 અને 2024ની વચ્ચે શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો હતો.
પરિચય
ભારતનો ભાષાકીય વારસો સમૃદ્ધ અને વૈવિધ્યસભર છે, અને દેશભરમાં અસંખ્ય ભાષાઓ અને બોલીઓ બોલાય છે. ભારત સરકાર વિવિધ નીતિઓ, કાર્યક્રમો અને પહેલ દ્વારા દેશના ભાષાકીય વારસાને જાળવવા અને પ્રોત્સાહન આપવાનું કામ કરે છે. માન્યતા અને પ્રોત્સાહનનું એક માધ્યમ પ્રાચીન મૂળ ધરાવતી ભાષાઓને "શાસ્ત્રીય ભાષા" નો દરજ્જો આપવો છે, જેનો સાહિત્ય, ફિલસૂફી અને સંસ્કૃતિનો સમૃદ્ધ વારસો હજારો વર્ષોથી ભારતની સાંસ્કૃતિક ઓળખને આકાર આપે છે. ભારત સરકાર એવી ભાષાઓને "શાસ્ત્રીય ભાષા" નો દરજ્જો આપે છે જે ચોક્કસ માપદંડોને પૂર્ણ કરે છે અને આ ભાષાઓના સંરક્ષણ અને પ્રોત્સાહન માટે સમર્થન પૂરું પાડે છે. 3 ઓક્ટોબર, 2024 ના રોજ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આ શ્રેણીમાં મરાઠી, પાલી, પ્રાકૃત, આસામી અને બંગાળીનો ઉમેરો કરવાની મંજૂરી આપી, જેનાથી દેશમાં શાસ્ત્રીય ભાષાઓની કુલ સંખ્યા 11 થઈ ગઈ.
A blue squares with white textAI-generated content may be incorrect.
શા માટે શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો મહત્વપૂર્ણ છે
ભાષાને શાસ્ત્રીય ભાષા તરીકે ઓળખવી એ તેના ઐતિહાસિક મહત્વ અને ભારતની સાંસ્કૃતિક અને બૌદ્ધિક ઓળખ પર તેના ઊંડા પ્રભાવને માન આપવા અને ઓળખવાનો એક માર્ગ છે, તેમજ હજારો વર્ષોથી ટકી રહેલા પ્રાચીન જ્ઞાન, ફિલસૂફી અને મૂલ્યોને સાચવવા અને પ્રસારિત કરવાનો પણ એક માર્ગ છે. આ દરજ્જો ફક્ત તેમની પ્રતિષ્ઠામાં વધારો જ નથી કરતો પરંતુ આ ભાષાઓને સાચવવા, પ્રોત્સાહન આપવા અને વધુ અભ્યાસ કરવાના પ્રયાસોને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે, જેથી તેઓ આજના વિશ્વમાં સુસંગત રહે.
ભાષાને "શાસ્ત્રીય" શું બનાવે છે?
ભારત સરકારે, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા અને ભાષાકીય અને ઐતિહાસિક નિષ્ણાતો સાથે પરામર્શ કરીને, ભાષાને શાસ્ત્રીય ભાષા તરીકે નિયુક્ત કરવા માટે માપદંડો સ્થાપિત કર્યા છે.
ભાષાને શાસ્ત્રીય ભાષા તરીકે વર્ગીકૃત કરવાના માપદંડોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• તેના પ્રારંભિક ગ્રંથો અથવા લેખિત ઇતિહાસની ઉચ્ચ પ્રાચીનતા, જે 1,500-2,000 વર્ષના સમયગાળામાં ફેલાયેલી છે.
• પ્રાચીન સાહિત્ય અથવા ગ્રંથોનો સંગ્રહ જેને વક્તાઓની પેઢીઓ દ્વારા વારસો માનવામાં આવે છે.
• જ્ઞાન ગ્રંથો, ખાસ કરીને ગદ્ય ગ્રંથો, કવિતા ઉપરાંત, શિલાલેખ અને શિલાલેખના પુરાવા પ્રદાન કરે છે.
• શાસ્ત્રીય ભાષા અને તેનું સાહિત્ય તેના વર્તમાન સ્વરૂપથી અલગ હોઈ શકે છે અથવા મૂળમાંથી મેળવેલા પછીના સ્વરૂપોથી અલગ હોઈ શકે છે.
ભારતના ભાષાકીય વારસાનું વિસ્તરણ: 2024માં નવા ઉમેરાઓ
2004 અને 2014ની વચ્ચે, છ ભાષાઓ - તમિલ, સંસ્કૃત, તેલુગુ, કન્નડ, મલયાલમ અને ઉડિયા -ને શાસ્ત્રીય ભાષાઓ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી. 3 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આ શ્રેણીમાં મરાઠી, પાલી, પ્રાકૃત, આસામી અને બંગાળીનો ઉમેરો કરવાની મંજૂરી આપી, જેનાથી માન્ય શાસ્ત્રીય ભાષાઓની સંખ્યા અગિયાર થઈ ગઈ.
મરાઠી
મરાઠી એ એક ઇન્ડો-આર્યન ભાષા છે જે મુખ્યત્વે મહારાષ્ટ્ર, ભારતમાં બોલાય છે. તેનો સાહિત્યિક ઇતિહાસ એક હજાર વર્ષથી વધુ જૂનો છે. આશરે 110 મિલિયન મૂળ બોલનારાઓ સાથે, મરાઠી વિશ્વની ટોચની 15 સૌથી વધુ બોલાતી ભાષાઓમાંની એક છે. [3]
તેના મૂળ 2,500 વર્ષથી વધુ જૂના છે, અને તે મહારથી, મરાઠી, મહારાષ્ટ્રી પ્રાકૃત અને અપભ્રંશ મરાઠી જેવી પ્રાચીન ભાષાઓમાંથી ઉદ્ભવે છે. ભાષામાં નોંધપાત્ર ફેરફારો થયા છે પરંતુ વિવિધ ઐતિહાસિક તબક્કાઓમાં તેણે સાતત્ય જાળવી રાખ્યું છે.
• આધુનિક મરાઠી આ પ્રદેશમાં બોલાતી પ્રાચીન ભાષાઓમાંથી વિકસિત થઈ છે, જેની શરૂઆત મહારાષ્ટ્રી પ્રાકૃતથી થઈ છે, જે સાતવાહન સમયગાળા (બીજી સદી બીસીથી બીજી સદી એડી) દરમિયાન બોલાતી પ્રાકૃત ભાષાઓની બોલી છે.
મરાઠી સાહિત્યનું યોગદાન
• સૌથી જૂની જાણીતી મરાઠી સાહિત્યિક કૃતિ, ગાથા સપ્તશતી, આશરે 2,000 વર્ષ જૂની છે અને પ્રારંભિક મરાઠી કવિતાની શ્રેષ્ઠતા દર્શાવે છે.
• આ સાતવાહન રાજા હાલા દ્વારા રચિત કવિતાઓનો સંગ્રહ છે, જેનું સંકલન પહેલી સદીમાં થયું હોવાનું માનવામાં આવે છે. ત્યારબાદ, લીલાચરિત્ર અને જ્ઞાનેશ્વરીનો ઉદય લગભગ આઠ સદીઓ પહેલા થયો હતો, જ્યારે મરાઠી ભાષા પરિપક્વ ભાષાકીય સ્તરે પહોંચી હતી.
• અસંખ્ય શિલાલેખો, તાંબાના પાટિયા, હસ્તપ્રતો અને પ્રાચીન ધાર્મિક ગ્રંથો (પોથીઓ) મરાઠીના સમૃદ્ધ ઐતિહાસિક મૂળને સુંદર રીતે દર્શાવે છે.
• નાનેઘાટ શિલાલેખ એક અસાધારણ કલાકૃતિ છે જે 2500 વર્ષ પહેલાં મરાઠીના ઉપયોગ પર પ્રકાશ પાડે છે.
• આ ઉપરાંત, વિનયપિટક, દીપવંશ અને મહાવંશ જેવા પ્રાચીન ભારતીય લખાણોમાં તેમજ કાલિદાસ અને વરારુચી જેવા પ્રખ્યાત લેખકોની કૃતિઓમાં મરાઠીનો ઉલ્લેખ જોવા મળે છે.
• મરાઠીના સાહિત્યિક વારસામાં જ્ઞાનેશ્વર, નામદેવ અને તુકારામ જેવા સંતોના કાર્યોનો સમાવેશ થાય છે, જેમના યોગદાનનો હજુ પણ વ્યાપકપણે આદર કરવામાં આવે છે.
પાલી
પ્રાચીન ભારતના ઇતિહાસના પુનર્નિર્માણ માટે પાલીનો અભ્યાસ જરૂરી છે, કારણ કે તેના સાહિત્યમાં ભૂતકાળ પર પ્રકાશ પાડતી મૂલ્યવાન સામગ્રી છે. ઘણા પાલી ગ્રંથો હસ્તપ્રતોમાં છુપાયેલા છે જે સુધી પહોંચવું મુશ્કેલ છે. શ્રીલંકા, મ્યાનમાર, થાઇલેન્ડ અને ચિત્તાગોંગ જેવા બૌદ્ધ દેશો તેમજ જાપાન, કોરિયા, તિબેટ, ચીન અને મંગોલિયામાં પણ પાલી ભાષાનો અભ્યાસ કરવામાં આવે છે, જ્યાં મોટાભાગના બૌદ્ધ લોકો રહે છે.
• બૌદ્ધ વિદ્વાન બુદ્ધઘોષના ભાષ્યોમાં પાલી ભાષાના સૌથી જૂના સંદર્ભો જોવા મળે છે.
પાલી ભાષાનું સાહિત્યિક યોગદાન
પાલી એ વિવિધ બોલીઓમાંથી વણાયેલી એક સમૃદ્ધ લિપિ છે, જેને પ્રાચીન ભારતમાં બૌદ્ધ અને જૈન સંપ્રદાયોએ તેમની પવિત્ર ભાષા તરીકે અપનાવી હતી. ભગવાન બુદ્ધ, જે લગભગ 500 બીસીઇમાં જીવ્યા હતા, તેમણે તેમના ઉપદેશો આપવા માટે પાલીનો ઉપયોગ કર્યો હતો, જેના કારણે તે તેમના ઉપદેશોના પ્રસાર માટે એક મુખ્ય માધ્યમ બની હતી. બૌદ્ધ પ્રામાણિક સાહિત્યનો સંપૂર્ણ સંગ્રહ પાલીમાં લખાયેલ છે, ખાસ કરીને ત્રિપિટક, જેનો અર્થ "ત્રણ ગણી ટોપલી" થાય છે.
• પ્રથમ ટોપલી, વિનય પિટક, બૌદ્ધ સાધુઓ માટે મઠના નિયમોની રૂપરેખા આપે છે, જે નૈતિક આચરણ અને સમુદાય જીવન માટે એક માળખું પૂરું પાડે છે.
• બીજી ટોપલી, સુત્ત પિટક, બુદ્ધના ભાષણો અને સંવાદોનો ખજાનો છે, જેમાં તેમના શાણપણ અને દાર્શનિક આંતરદૃષ્ટિનો સમાવેશ થાય છે.
• અંતે, અભિધમ્મ પિટક નીતિશાસ્ત્ર, મનોવિજ્ઞાન અને જ્ઞાનના સિદ્ધાંતને લગતા વિવિધ વિષયોમાં ઊંડાણપૂર્વક ઊંડાણપૂર્વક અભ્યાસ કરે છે, અને મન અને વાસ્તવિકતાનું ગહન વિશ્લેષણ આપે છે.
પાલી સાહિત્યમાં જાતક વાર્તાઓનો સમાવેશ થાય છે, જે બોધિસત્વ અથવા ભાવિ બુદ્ધ તરીકે બુદ્ધના પાછલા જીવનના બિન-પ્રમાણિક અહેવાલો છે. આ વાર્તાઓ ભારતના સહિયારા વારસા સાથે જોડાય છે અને સહિયારા નૈતિક મૂલ્યો અને પરંપરાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ બધી વાર્તાઓ ભારતીય વિચાર અને આધ્યાત્મિકતાને જાળવવામાં પાલીની ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે.
પ્રાકૃત
મધ્યયુગીન ઈન્ડો-આર્યન ભાષાઓના જૂથનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી પ્રાકૃત, ભારતના સમૃદ્ધ ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક વારસાને સમજવા માટે અભિન્ન છે. આ પ્રાચીન ભાષા માત્ર ઘણી આધુનિક ભારતીય ભાષાઓનો આધાર જ નથી બનાવતી પરંતુ તે ઉપખંડના ઐતિહાસિક વર્ણનને આકાર આપતી વિવિધ પરંપરાઓ અને ફિલસૂફીને પણ સમાવે છે. આદિ શંકરાચાર્યના મતે, "વાચઃ પ્રાકૃત સંસ્કૃતૌ શ્રુતિગિરિયો" - પ્રાકૃત અને સંસ્કૃત ભાષાઓ ભારતીય જ્ઞાનના સાચા વાહક છે.
પ્રાકૃત ભાષાનું યોગદાન
ભાષાશાસ્ત્રીઓ અને વિદ્વાનોમાં પ્રાકૃત વ્યાપકપણે ઓળખાય છે. પાણિની, ચંદ, વરારુચી અને સમંતભદ્ર જેવા માસ્ટરોએ તેના વ્યાકરણને આકાર આપ્યો. બુદ્ધ અને મહાવીરે તેમના ઉપદેશો પહોંચાડવા માટે પ્રાકૃતનો ઉપયોગ કર્યો, જેનાથી તેઓ જનતા સુધી પહોંચવામાં મદદ મળી. તેનો પ્રભાવ પ્રાદેશિક સાહિત્યમાં પણ દેખાય છે, જ્યાં નાટક, કવિતા અને દાર્શનિક કૃતિઓ જ્યોતિષ, ગણિત, ભૂસ્તરશાસ્ત્ર, રસાયણશાસ્ત્ર અને વનસ્પતિશાસ્ત્ર જેવા ક્ષેત્રોમાં ફાળો આપે છે. પ્રાકૃત ભારતીય ભાષાશાસ્ત્ર અને બોલીઓ માટે મહત્વપૂર્ણ છે અને તેનો સમૃદ્ધ વારસો છે. રાષ્ટ્રીય ભાષા, હિન્દી, પરંપરાગત પ્રાકૃત-અપભ્રંશમાંથી વિકસિત થઈ છે. પ્રાકૃતના મહત્વપૂર્ણ તત્વો વૈદિક ભાષાઓમાં પણ હાજર છે, જે ભારતના ભાષાકીય વિકાસને સમજવા માટે તેનો અભ્યાસ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. પ્રાકૃત શિલાલેખો મહત્વપૂર્ણ ઐતિહાસિક રેકોર્ડ તરીકે સેવા આપે છે, જે ભારતના ભૂતકાળમાં સમજ આપે છે. મૌર્ય પૂર્વેના સમયગાળાના શિલાલેખો, તેમજ રાજા અશોક અને ખારવેલના શિલાલેખો, મુખ્યત્વે પ્રાકૃતમાં લખાયેલા છે.
• આચાર્ય ભરતમુનિએ તેમના મુખ્ય ગ્રંથ, નાટ્યશાસ્ત્રમાં, પ્રાકૃતને મોટાભાગના ભારતીયોની ભાષા તરીકે માન્યતા આપી હતી, જે કલાત્મક અભિવ્યક્તિ અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાથી સમૃદ્ધ હતી.
• આ માન્યતા સામાન્ય લોકોમાં વાતચીતના માધ્યમ તરીકે પ્રાકૃત ભાષાની સરળતા અને મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
હિન્દી, બંગાળી અને મરાઠી જેવી ભાષાઓ પ્રાકૃત ભાષામાંથી વિકસિત થઈ છે, જે આધુનિક ભાષાઓની ઉત્પત્તિ અને વિકાસની વ્યાપક સમજણ માટે પ્રાકૃત સાહિત્યને સમજવાના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
આસામી
આસામની સત્તાવાર ભાષાના મૂળ સંસ્કૃતમાં છે, જેનો વિકાસ 7મી સદી બીસીઇમાં થયો હતો. જોકે, તેનો સીધો પૂર્વજ મગધી અપભ્રંશ છે, જે પૂર્વીય પ્રાકૃત સાથે ગાઢ રીતે સંબંધિત બોલી છે. ભાષાશાસ્ત્રી જી.એ. ગ્રિયર્સને નોંધ્યું હતું કે મગધી આ પ્રદેશની પ્રબળ બોલી હતી, જ્યારે તેનો પૂર્વીય સમકક્ષ, પ્રાચ્ય અપભ્રંશ, દક્ષિણ અને દક્ષિણપૂર્વમાં ફેલાયો અને અંતે આધુનિક બંગાળીમાં વિકસિત થયો. જેમ જેમ પ્રાચ્ય અપભ્રંશ પૂર્વ તરફ વિસ્તર્યો, તે ગંગાની ઉત્તરે ઓળંગીને આસામ ખીણમાં પહોંચ્યો, જ્યાં તે આસામી ભાષામાં પરિવર્તિત થયો. આસામી ભાષાનો સૌથી પહેલો ઉલ્લેખ કથા ગુરુચરિત્રમાં જોવા મળે છે. "અક્ષોમિયા" (આસામી) શબ્દની વ્યુત્પત્તિ વિવિધ અર્થઘટનને આધીન છે; કેટલાક વિદ્વાનો તેને ભૌગોલિક લાક્ષણિકતાઓ સાથે સાંકળે છે, જ્યારે અન્ય લોકો તેને અહોમ રાજવંશ સાથે સાંકળે છે, જેણે છ સદીઓ સુધી આ પ્રદેશ પર શાસન કર્યું હતું. ઉત્તર બંગાળ સહિત બ્રહ્મપુત્ર ખીણને મહાભારતમાં પ્રાગજ્યોતિષપુર અને ચોથી સદીના સમુદ્રગુપ્તના સ્તંભ શિલાલેખમાં કામરૂપ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. અંગ્રેજી શબ્દ "આસામ" "અક્ષોમ" પરથી આવ્યો છે, જે બ્રહ્મપુત્ર ખીણનો ઉલ્લેખ કરે છે, અને તેમાંથી "આસામી" શબ્દનો વિકાસ થયો છે, જે આ પ્રદેશમાં બોલાતી ભાષાનો ઉલ્લેખ કરે છે. આઠમી સદી સુધીમાં, આસામી ભાષા પહેલાથી જ એક ભાષા તરીકે વિકાસ પામી રહી હતી. આસામીઓ ઉડિયા અને બંગાળી સાથે એક સામાન્ય ભાષાકીય વારસો ધરાવે છે, જે બધી એક જ મૂળ બોલી, મગધી અપભ્રંશમાંથી ઉદ્ભવે છે.
આસામી ભાષાનું સાહિત્યિક યોગદાન
• પૂર્વ-આધુનિક આસામી લિપિનું સૌથી જૂનું ઉદાહરણ ચાર્યપદમાં જોવા મળે છે, જે બૌદ્ધ સિદ્ધાચાર્યો દ્વારા રચિત અને આઠમી અને બારમી સદીની વચ્ચેના પ્રાચીન બૌદ્ધ તાંત્રિક ગ્રંથો છે.
• ચર્યાપદનો આસામી અને અન્ય મગધી ભાષાઓ સાથે ગાઢ સંબંધ છે, જે ઘણી ભારતીય ભાષાઓના વિકાસના તબક્કાઓ દર્શાવે છે.
• ચર્યાપદના શબ્દભંડોળમાં એવા શબ્દોનો સમાવેશ થાય છે જે અનન્ય રીતે આસામી છે.
• વધુમાં, ધ્વન્યાત્મક અને આકારશાસ્ત્રની દ્રષ્ટિએ, શબ્દભંડોળ લાક્ષણિક આસામી શબ્દો જેવું જ છે, જેમાંથી ઘણા આધુનિક ભાષામાં પણ અસ્તિત્વ ધરાવે છે.
બંગાળી
ભારતની સૌથી અગ્રણી ભાષાઓમાંની એક, બંગાળી ઉપખંડના સાંસ્કૃતિક અને ભાષાકીય ઇતિહાસમાં મહત્વપૂર્ણ સ્થાન ધરાવે છે. બંગાળીએ એવા કવિઓ, લેખકો અને વિદ્વાનો ઉત્પન્ન કર્યા છે જેમણે માત્ર બંગાળની સાંસ્કૃતિક ઓળખ જ નહીં પરંતુ ભારતની રાષ્ટ્રીય ચેતનાને પણ આકાર આપ્યો છે. પ્રારંભિક બંગાળી કૃતિઓ 10મી અને 12મી સદીમાં શોધી શકાય છે. સંસ્કૃત મહાકાવ્યોના પ્રારંભિક અનુવાદોથી લઈને 19મી અને 20મી સદીના ક્રાંતિકારી લખાણો સુધી, બંગાળી સાહિત્યે સામાજિક, રાજકીય અને બૌદ્ધિક ચળવળોને વેગ આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
• બંગાળી, આસામી અને ઉડિયા, તેમજ માગધી, મૈથિલી અને ભોજપુરી, દક્ષિણપૂર્વ પ્રદેશની અન્ય ભાષાઓ સાથે એક ભાષાકીય જૂથ બનાવે છે. તેનો તાત્કાલિક સ્ત્રોત માગધી પ્રાકૃતમાં મળી શકે છે, જેને પૂર્વીય પ્રાકૃત તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, જે મગધ (અથવા બિહાર)માં ઉદ્ભવ્યો હતો.
• ગૌડ-બાંગ ભાષા, અન્ય પૂર્વીય ભાષાઓ સાથે, માગધી અપભ્રંશ દ્વારા વિકસિત થઈ.
• આનુવંશિક રીતે, બંગાળી ભાષા ઇન્ડો-આર્યન (IA) ભાષાઓમાંથી ઉતરી આવી છે, જે ઇન્ડો-યુરોપિયન પરિવારની ઇન્ડો-ઈરાની શાખાની ભારતીય ઉપશાખા સાથે સંબંધિત છે.
બંગાળી ભાષાનું સાહિત્યિક યોગદાન
પ્રાચીન બંગાળીના સૌથી જૂના ઉપલબ્ધ ઉદાહરણો બૌદ્ધ સાધુઓ દ્વારા રચિત 47 આધ્યાત્મિક સ્તોત્રો છે, જે હવે ચર્યાપદ તરીકે ઓળખાય છે. ચર્યાપદ સ્તોત્રોનું ભાષાકીય અને સાહિત્યિક મહત્વ બંને છે. ચર્યાપદ સ્તોત્રોના રચયિતા સિદ્ધાચાર્યોમાં લુઇપા, ભૂસુકુપા, કહાનપા અને સ્વરપાનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રારંભિક બંગાળી સાહિત્યિક કૃતિઓનો ઇતિહાસ 10મી અને 12મી સદીમાં શોધી શકાય છે, જેની શરૂઆત મહાન સંસ્કૃત મહાકાવ્યોના વ્યાપક અનુવાદોથી થઈ હતી. 16મી સદી ચૈતન્યનંદના નેતૃત્વમાં ધાર્મિક સુધારાઓ અને રઘુનાથ અને રઘુનંદન દ્વારા પ્રમોટ કરાયેલા પવિત્ર ધર્મ સાથે એક વળાંક સાબિત થઈ. પાછળની સદીઓમાં મૌલિક કૃતિઓનો ઉદભવ થયો, જેમાં મુકુન્દ રામ, જેમને ઘણીવાર "બંગાળના ચોસર" કહેવામાં આવે છે, અને બાદમાં ભરત ચંદ્ર અને રામ પ્રસાદ જેવા સાહિત્યિક ગુરુઓનો સમાવેશ થાય છે.
• 19મી સદી બંગાળી સાહિત્ય માટે સુવર્ણ યુગ હતો, જેમાં રાજા રામ મોહન રોય અને ઈશ્વરચંદ્ર વિદ્યાસાગર જેવા પ્રભાવશાળી વ્યક્તિઓએ નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું હતું.
• સંવાદ કૌમુદી, સોમ પ્રકાશ અને વંદે માતરમ જેવા અખબારોએ સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી અને જનતાને એકત્ર કરવામાં લેખિત શબ્દની શક્તિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
• બંકિમચંદ્ર ચેટર્જીએ બંગાળી સાહિત્યનો પાયો નાખ્યો હતો, જ્યારે રવીન્દ્રનાથ ટાગોર, માઈકલ મધુસુદન દત્ત, સુકાંત ભટ્ટાચાર્ય અને કાઝી નઝરુલ ઇસ્લામ જેવા કવિઓએ સ્વતંત્રતા સંગ્રામને વેગ આપતી સાહિત્યિક ક્રાંતિમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું હતું.
• નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝનું "જય હિંદ" અને બંકિમચંદ્ર ચટ્ટોપાધ્યાયનું "વંદે માતરમ" જેવા સૂત્રો દેશભરમાં ગુંજી ઉઠ્યા અને પેઢીઓને પ્રેરણા આપી હતી.
• રવીન્દ્રનાથ ટાગોર દ્વારા રચિત આપણું રાષ્ટ્રગાન "જન ગણ મન" અને બંકિમચંદ્ર દ્વારા રચિત આપણું રાષ્ટ્રીય ગીત "વંદે માતરમ" બંને બંગાળી કવિઓની કૃતિઓ છે.
શાસ્ત્રીય ભાષાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં
શિક્ષણ મંત્રાલયના ભાષા બ્યુરોનો એક ભાગ, સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયન લેંગ્વેજીસ (CIIL) દ્વારા શાસ્ત્રીય ભાષાઓ સહિત તમામ ભારતીય ભાષાઓનો પ્રચાર કરવામાં આવે છે. વધુમાં, શાસ્ત્રીય ભાષાઓના અભ્યાસ અને પ્રોત્સાહન માટે સ્વતંત્ર રીતે અથવા CIIL ની અંદર વિશેષ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
2020માં, સંસ્કૃતના અભ્યાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંસદના એક અધિનિયમ દ્વારા ત્રણ કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. આ છે: સેન્ટ્રલ સંસ્કૃત યુનિવર્સિટી અને શ્રી લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી રાષ્ટ્રીય સંસ્કૃત યુનિવર્સિટી, બંને નવી દિલ્હીમાં સ્થિત છે, અને તિરુપતિમાં સ્થિત રાષ્ટ્રીય સંસ્કૃત યુનિવર્સિટી. વધુમાં, મોડેલ સંસ્કૃત કોલેજો અને સંશોધન સંસ્થાઓને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે.
સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્લાસિકલ તમિલની સ્થાપના પ્રાચીન તમિલ ગ્રંથોના અનુવાદને સરળ બનાવીને, સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપીને અને યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓ અને વિદ્વાનો માટે શાસ્ત્રીય તમિલમાં અભ્યાસક્રમો ઓફર કરીને શાસ્ત્રીય તમિલ સાહિત્યને પ્રોત્સાહન આપવા અને સાચવવા માટે કરવામાં આવી છે.
શાસ્ત્રીય ભાષાઓના અભ્યાસ અને જાળવણીને વધુ ટેકો આપવા માટે, મૈસુરમાં સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયન લેંગ્વેજીસ (CIIL) હેઠળ શાસ્ત્રીય કન્નડ, તેલુગુ, મલયાલમ અને ઓડિયામાં શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રોની સ્થાપના પણ કરવામાં આવી છે.
શાસ્ત્રીય ભાષાઓ કેન્દ્રોની મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓ અને ઉદ્દેશ્યો
• ભારતની શાસ્ત્રીય ભાષાઓ અને સાહિત્યનો પ્રચાર, પ્રચાર અને સંરક્ષણ.
• સંશોધન અને દસ્તાવેજીકરણ.
• રાજ્ય સંગ્રહાલયો અને આર્કાઇવ્સ સાથે સહયોગથી હસ્તપ્રતોનું ડિજિટાઇઝેશન.
• પુસ્તકો, સંશોધન અહેવાલો અને હસ્તપ્રત કેટલોગનું પ્રકાશન.
• ભારતીય અને વિદેશી ભાષાઓમાં શાસ્ત્રીય ગ્રંથોનો અનુવાદ.
• શ્રાવ્ય-દ્રશ્ય દસ્તાવેજીકરણ: પ્રખ્યાત વિદ્વાનો અને શાસ્ત્રીય ગ્રંથો પર દસ્તાવેજી દસ્તાવેજોનું નિર્માણ.
• શાસ્ત્રીય ભાષાઓને એપિગ્રાફી, પુરાતત્વ, માનવશાસ્ત્ર, સિક્કાશાસ્ત્ર અને પ્રાચીન ઇતિહાસ સાથે જોડતા અભ્યાસોને પ્રોત્સાહન આપવું.
• શાસ્ત્રીય વારસાને સ્વદેશી જ્ઞાન પ્રણાલીઓ સાથે જોડતા જ્ઞાનશાસ્ત્રીય અભ્યાસોનું સંચાલન કરવું.
ચેન્નાઈ સ્થિત સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્લાસિકલ તમિલ, પ્રારંભિક સમયગાળાથી 600 એડી સુધી તમિલના શાસ્ત્રીય તબક્કા પર વ્યાપક સંશોધન કરી રહી છે. આમાં ટોલ્કપ્પીયમ - સૌથી પ્રાચીન તમિલ વ્યાકરણ લખાણ - અને નત્રિનાઈ, પૂર્ણાનુરુ અને કર નરપટ્ટુ જેવા એકતાલીસ પ્રાચીન તમિલ ગ્રંથોનો સમાવેશ થાય છે. આ કેન્દ્ર તમિલના પ્રાચીનકાળનો અભ્યાસ કરવા માટે બહુ-શાખાકીય વિદ્વાનોને જોડે છે, દ્રવિડિયન તુલનાત્મક વ્યાકરણ અને તમિલ બોલીઓના અભ્યાસ કરે છે, વિશ્વ કક્ષાની યુનિવર્સિટીઓમાં તમિલ ચેર સ્થાપિત કરે છે, ટૂંકા ગાળાના સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ માટે સંસ્થાઓ અને સંશોધકોને અનુદાન સહાય પૂરી પાડે છે, અને અન્ય ઘણી પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ છે.
કેન્દ્ર પ્રાચીન તમિલ ગ્રંથોનું અનેક ભારતીય અને વિદેશી ભાષાઓમાં ભાષાંતર પણ કરે છે. આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ, તિરુક્કુરલનો 28 ભારતીય અને 30થી વધુ અન્ય વિશ્વ ભાષાઓમાં તેમજ બ્રેઇલમાં અનુવાદ કરવામાં આવ્યો છે. કેન્દ્ર શાસ્ત્રીય તમિલ ગ્રંથોને બ્રેઇલમાં પ્રકાશિત કરી રહ્યું છે અને એક શાસ્ત્રીય તમિલ શબ્દકોશનું સંકલન કરી રહ્યું છે.
• ક્લાસિકલ તેલુગુ સ્ટડીઝમાં શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર (CESCT)ની સ્થાપના CIIL હેઠળ કરવામાં આવી છે અને તે SPSR નેલ્લોર (આંધ્રપ્રદેશ)ના વેંકટચલમમાં એક કેમ્પસથી કાર્યરત છે. CESCT એ આશરે 10,000 શાસ્ત્રીય મહાકાવ્યોનો ડેટાબેઝ સંકલિત કર્યો છે, જેમાં આંધ્ર અને તેલંગાણાના નાટકો, મંદિરો અને ગામડાના રેકોર્ડ્સ પર વિગતવાર માહિતીનો સમાવેશ થાય છે. બધા તેલુગુ રેકોર્ડ્સ "તેલુગુ સાસાનાલુ" નામના પુસ્તકમાં સંપાદિત અને સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે. પ્રથમ તેલુગુ વ્યાકરણ, "આંધ્ર શબ્દ ચિંતામણિ" અને અગ્રણી છંદો કૃતિ, "કાવિજ્ઞાશ્રમ"નું અંગ્રેજીમાં ભાષાંતર કરવામાં આવ્યું છે.
• ક્લાસિકલ કન્નડ સ્ટડીઝમાં શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર (CESCK)ની સ્થાપના CIIL હેઠળ કરવામાં આવી છે અને તે મૈસુરમાં યુનિવર્સિટી ઓફ મૈસુર કેમ્પસમાં કાર્યરત છે, જેમાં સમર્પિત પુસ્તકાલય, સાંસ્કૃતિક પ્રયોગશાળા અને નવી કોન્ફરન્સ સુવિધાઓ છે. CESCKએ તેના તાલીમ કાર્યક્રમો દ્વારા રોડમેપ મીટિંગ્સ અને શાસ્ત્રીય કન્નડના પ્રસાર જેવા વિવિધ કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે. કેન્દ્ર ચાર મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં કાર્ય કરે છે: સંશોધન, શિક્ષણ, દસ્તાવેજીકરણ અને પ્રસારણ. તેણે સાત પુસ્તકો પ્રકાશિત કર્યા છે અને 22 વધુ પુસ્તકો પાઇપલાઇનમાં છે. કવિ-સંત અન્નમાચાર્ય દ્વારા રચિત પ્રથમ સંગીતમય સંકેત, "સંકીર્તન લક્ષણમ", જે મૂળ સંસ્કૃતમાં લખાયેલ છે, તેનો કન્નડમાં અનુવાદ કરવામાં આવ્યો છે.
• ક્લાસિકલ ઓડિયા સ્ટડીઝમાં શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર (CESCO)ની સ્થાપના CIIL હેઠળ કરવામાં આવી છે અને તે ભુવનેશ્વરમાં પૂર્વીય પ્રાદેશિક ભાષા કેન્દ્રમાં સ્થિત છે. કેન્દ્ર શાસ્ત્રીય ભાષાઓ અને સાહિત્યના વારસાને પ્રોત્સાહન આપવા, પ્રચાર કરવા અને જાળવવા તેમજ સંશોધન અને દસ્તાવેજીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કાર્ય કરે છે. તેણે ઓડિયા જેવી શાસ્ત્રીય ભાષાઓના સ્ત્રોતો પર આધારિત પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધર્યા છે, જેમાં શિલાલેખોનું વિશ્લેષણ, ભીંતચિત્રોનો ભાષાકીય અભ્યાસ, પુરાતત્વીય અવશેષો, જૂની તાડપત્ર હસ્તપ્રતો અને વિવિધ પ્રાચીન ગ્રંથોમાંથી સંદર્ભોનું સંકલન સામેલ છે.
• CIIL હેઠળ ક્લાસિકલ મલયાલમ સ્ટડીઝમાં શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર (CESCM) રાજ્ય સરકાર દ્વારા થુનચથ એઝુથાચન મલયાલમ યુનિવર્સિટી, તિરુર, મલપ્પુરમ, કેરળ ખાતે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે.
નિષ્કર્ષ
"વિરાસ તેમજ વિકાસ" - ભારતના પ્રધાનમંત્રીનો આ પ્રેરણાદાયી મંત્ર ભારતના સમૃદ્ધ વારસાને પ્રગતિશીલ વિકાસ સાથે સંતુલિત કરવાના સારનો સાર મેળવે છે. દેશની શાસ્ત્રીય ભાષાઓ - સંસ્કૃત, તમિલ, તેલુગુ, કન્નડ, મલયાલમ અને ઉડિયા - આ દ્રષ્ટિના જીવંત પ્રતીકો છે, જે આપણી સંસ્કૃતિના બૌદ્ધિક અને સાંસ્કૃતિક ખજાનાનું પ્રદર્શન કરે છે. વધુમાં, મરાઠી, પાલી, પ્રાકૃત, આસામી અને બંગાળીને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપવાનો સરકારનો નિર્ણય ભારતના બૌદ્ધિક વારસાને આકાર આપવામાં આ ભાષાઓની અમૂલ્ય ભૂમિકાની ઊંડી માન્યતા દર્શાવે છે. સરકારના પ્રયાસોથી સંસ્થાઓ, વિદ્વાનો અને યુવાનોને આપણી પ્રાચીન પરંપરાઓ સાથે જોડાવા સક્ષમ બનાવ્યા છે. ભાવિ પેઢીઓ માટે આ ભાષાઓનું રક્ષણ કરીને, પ્રધાનમંત્રી મોદી આત્મનિર્ભર ભારત અને સાંસ્કૃતિક રીતે મૂળ ધરાવતા ભારતના ઉદ્દેશ્યોને અનુરૂપ, સાંસ્કૃતિક આત્મનિર્ભરતા અને રાષ્ટ્રીય એકતાના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. તેમના સમર્પણ દ્વારા, ભારતના ઐતિહાસિક અવાજો આધુનિક, આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ ભારતમાં ગુંજતા રહે છે.
સંદર્ભ:
પીએમઓ ઇન્ડિયા
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/highlights-from-the-pms-address-on-the-79th-independence-day/
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/cabinet-approves-conferring-status-of-classical-language-to-marathi-pali-prakrit-assamese-and-bengali-languages/
ભારત સરકારનું સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
https://www.indiaculture.gov.in/
શિક્ષણ મંત્રાલય, ભારત સરકાર
https://ccrtindia.gov.in/resources/literary-arts/
https://www.slbsrsv.ac.in/faculties-and-departments/faculty-sahitya-and-sanskriti/department-prakrit
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=103014
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153317&ModuleId+=+2
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153318&ModuleId%20=%202
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153320&ModuleId=2
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153322&ModuleId%20=%202
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=153315&ModuleId+=+2#_ftn1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2061660
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો