గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ కీలక ఖనిజాల మిషన్ కింద మరో రెండు అత్యుత్తమ కేంద్రాలను గుర్తించిన గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
కీలక ఖనిజాల వ్యవస్థకు సంబంధించి పరిశోధన, అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించటానికి అత్యుత్తమ కేంద్రాల ఏర్పాటు
25 OCT 2025 11:03AM by PIB Hyderabad
జాతీయ కీలక ఖనిజాల మిషన్ (ఎన్ సీఎంఎం) కింద ఇప్పటికే ఉన్న 7 సంస్థలతో పాటు మరో 2 సంస్థలను అత్యుత్తమ కేంద్రాలుగా గనుల మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించింది. వాటిలో బెంగళూరులోని ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ (ఐఐఎస్ సీ), హైదరాబాద్ లోని సెంటర్ ఫర్ మెటీరియల్స్ ఫర్ ఎలక్ట్రానిక్స్ టెక్నాలజీ (సీ-ఎంఈటీ) ఉన్నాయి. గనుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పీయూష్ గోయల్, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ శాఖ కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అభయ్ కరంధికర్ సహ అధ్యక్షతన 24.10.2025న జరిగిన సమావేశంలో ప్రాజెక్ట్ అప్రూవల్ అండ్ అడ్వైజరీ కమిటీ (పీఏఏసీ) ఇచ్చిన ఆమోదం మేరకు ఈ కేంద్రాలకు అనుమతి లభించింది.
ఎలక్ట్రానిక్స్, రక్షణ రంగం, అంతరిక్షం వంటి వ్యూహాత్మక రంగాలతో పాటు అధునాతన సాంకేతికత, క్లీన్ ఎనర్జీ, మొబిలిటీ ట్రాన్సిషన్ వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాలకు కీలక ముడి పదార్థాలు ముఖ్యమైన సరఫరా వ్యవస్థను ఏర్పరుస్తాయి. సమగ్ర వ్యవస్థాగత విధానంలో సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయటానికి, ప్రదర్శించటానికి, అమలు చేయటానికి, ఉన్నత స్థాయి టెక్నాలజీ సంసిద్ధతా స్థాయి (టీఆర్ఎల్)ని, టీఆర్ఎల్ 7/8 పైలట్ ప్లాంట్, వాణిజ్య-పూర్వ ప్రదర్శన స్థాయిని చేరుకోవటానికి ఆర్ అండ్ డీ అవసరం. కీలక ఖనిజాల రంగంలో దేశ సైన్స్, సాంకేతికల సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేయటానికి, ముందుకు తీసుకెళ్లటానికి నూతన, పరివర్తనాత్మక పరిశోధనలను ఈ సీఓఈలు చేపడతాయి.
కీలక ఖనిజాలపై పరిశోధన, అభివృద్ధిని సమర్థవంతంగా వినియోగించుకోవటానికి, ప్రతి భాగస్వామి సామర్థ్యాన్ని ఒకే వేదికపైకి తీసుకురావటానికి హబ్ అండ్ స్పోక్ నమూనాపై కన్సార్టియంగా ప్రతి అత్యుత్తమ కేంద్రం పనిచేస్తుంది. సీఓఈ మార్గదర్శకాల ప్రకారం, ప్రతి సీఓఈ (హబ్ సంస్థ) కన్సార్టియంలో కనీసం ఇద్దరు పారిశ్రామిక భాగస్వాములు, కనీసం ఇద్దరు ఆర్ అండ్ డీ లేదా విద్యా రంగ భాగస్వాములను చేర్చుకోవటం తప్పనిసరి. ఇప్పటివరకు గుర్తించిన 9 సీఓఈలు కలిసి సుమారు 90 పారిశ్రామిక, విద్య లేదా ఆర్ అండ్ డీ భాగస్వాములను తీసుకువచ్చాయి.

Ministry of Mines
Ministry of Mines Recognizes Two more Centres of Excellence under the National Critical Mineral Mission
Centres of Excellence to promote R&D in Critical Mineral Value Chain
25 OCT 2025 11:03AM by PIB Delhi
Ministry of Mines has recognized 2 more institutes, Indian Institute of Science (IISc), Bangalore and Centre for Materials for Electronics Technology (C-MET), Hyderabad, besides 7 institutes recognized earlier, as Centres of Excellence (CoE) under the National Critical Mineral Mission (NCMM). This follows the approval granted by the Project Approval and Advisory Committee (PAAC) in its meeting held on 24.10.2025 under the co-chairmanship of Shri Piyush Goyal, Secretary, Ministry of Mines, and Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science & Technology.
Critical raw materials form the crucial supply chain for emerging sectors of clean energy and mobility transition, in addition to advanced technology and strategic sectors like electronics, defence, space, etc. In order to develop, demonstrate and deploy technologies in an end-to-end systems approach, it is essential to conduct R&D so as to reach higher Technology Readiness Levels (TRL), of TRL 7 / 8 pilot plant and pre-commercial demonstration. The CoEs will undertake innovative and transformational research to strengthen and advance the nation’s science and technology capability in the area of critical minerals.
Each CoE will operate as a consortium, on a Hub & Spoke model, to leverage R&D in critical minerals and pooling the core competence of each constituent under one umbrella. The CoE (Hub Institute) is mandated as per the CoE guidelines to bring in at least two industry partners and at least two R&D/ academic partners in the consortium. The 9 recognized CoEs have together brought in around 90 industry and academic/ R&D spokes.