રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ સેન્ટ ટેરેસા કોલેજના શતાબ્દી સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં
દેશની વસ્તીવિષયક વિશેષતાનો લાભ લેવા માટે મહિલાઓની સક્રિય ભાગીદારી જરૂરી છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
24 OCT 2025 1:57PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ આજે (24 ઓક્ટોબર, 2025) કેરળના એર્નાકુલમમાં સેન્ટ ટેરેસા કોલેજના શતાબ્દી સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
આ અવસર પર પોતાના સંબોધનમાં રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સેન્ટ ટેરેસા કોલેજ ભારતમાં આધ્યાત્મિક મૂલ્યો પ્રત્યે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા સાથે મહિલા શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આ સામાજિક પરિવર્તન અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં એક મહાન યોગદાન છે. આપણે આ સંસ્થાનું નિર્માણ કરનારા અને તેને સતત સિદ્ધિઓની સદી તરફ દોરી જનારા પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓના દ્રષ્ટિકોણ અને વારસાનો ઊંડાણપૂર્વક આદર કરવો જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કેરળની મહિલાઓએ રાષ્ટ્રને નેતૃત્વ પૂરું પાડ્યું છે. બંધારણ સભાની પંદર અસાધારણ મહિલા સભ્યોએ ભારતના બંધારણના ઘડતરમાં સમૃદ્ધ દ્રષ્ટિકોણથી યોગદાન આપ્યું હતું. તે પંદર ઉત્કૃષ્ટ મહિલાઓમાંથી ત્રણ કેરળની હતી. અમ્મુ સ્વામીનાથન, એની મસ્કારેન અને દક્ષાયણી વેલાયુદનએ મૂળભૂત અધિકારો, સામાજિક ન્યાય અને લિંગ સમાનતા સહિત અન્ય ઘણા મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ પર ચર્ચાઓને પ્રભાવિત કરી હતી. ભારતમાં પ્રથમ મહિલા હાઇકોર્ટ ન્યાયાધીશ જસ્ટિસ અન્ના ચાંડી હતા. 1956માં તેઓ કેરળ હાઇકોર્ટના ન્યાયાધીશ બન્યા હતા. ન્યાયાધીશ એમ. ફાતિમા બીવીએ 1989માં ભારતના સુપ્રીમ કોર્ટના પ્રથમ મહિલા ન્યાયાધીશ બનીને ઇતિહાસ રચ્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સેન્ટ ટેરેસા કોલેજના તેજસ્વી વિદ્યાર્થીઓ એક યુવા ભારત, એક સમૃદ્ધ ભારત અને એક જીવંત ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે દેશને તેના વસ્તી વિષયક લાભાંશનો લાભ લેવા માટે મહિલાઓની સક્રિય ભાગીદારી જરૂરી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા દાયકામાં જાતિગત બજેટ ફાળવણીમાં સાડા ચાર ગણો વધારો થયો છે. મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના MSME 2011 અને 2024ની વચ્ચે લગભગ બમણું થયું છે. કાર્યબળમાં 70 ટકા મહિલા ભાગીદારી પ્રાપ્ત કરવી એ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવાના મુખ્ય સ્તંભોમાંનો એક છે. વિવિધ સામાજિક-આર્થિક વર્ગોની મહિલાઓ ભારતની પ્રગતિને આગળ ધપાવી રહી છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે આ કોલેજના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ દેશના વિકાસ અને વિકાસમાં તેમના યોગદાન દ્વારા સકારાત્મક ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિને એ જાણીને આનંદ થયો કે સેન્ટ ટેરેસા કોલેજે શિક્ષણ દ્વારા ટકાઉપણું, નેતૃત્વ અને એજન્સીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે SLATE નામનો પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરીને, કોલેજે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ના ઉદ્દેશ્યો પ્રત્યેની પોતાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે. ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો હેઠળ યુવાનોને ભારતના લક્ષ્યો સાથે જોડવા અને ભવિષ્યની નોકરીઓ માટે તેમને સજ્જ કરવા આ પ્રોજેક્ટના પ્રશંસનીય ઉદ્દેશ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે સેન્ટ ટેરેસા કોલેજ જેવી ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ ભારતને જ્ઞાન મહાસત્તા તરીકે ઉભરી આવવામાં મદદ કરશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CENTENARY CELEBRATIONS OF ST. TERESA’S COLLEGE
ACTIVE PARTICIPATION OF WOMEN IS NECESSARY FOR THE COUNTRY TO LEVERAGE ITS DEMOGRAPHIC DIVIDEND: PRESIDENT DROUPADI MURMU
24 OCT 2025 1:57PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the centenary celebrations of St. Teresa’s College at Ernakulam, Kerala, today (October 24, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that St. Teresa’s College has been promoting women’s education in India with steadfast commitment to spiritual values. This is a great contribution to social transformation and nation-building. We should deeply acknowledge the vision and legacy of distinguished personalities who built this institution and led it through a century of sustained accomplishments.
The President said that women from Kerala have given leadership to the nation. Fifteen exceptional women members of the Constituent Assembly added rich perspectives in the making of the Constitution of India. Of those fifteen outstanding women, three were from Kerala. Ammu Swaminathan, Annie Mascarene and Dakshayani Velayudan had influenced deliberations on fundamental rights, social justice and gender equality, as also on several other important aspects. The first lady to become a High Court Judge in India was Justice Anna Chandy. In 1956, she became a judge in the High Court of Kerala. Justice M. Fathima Beevi made history when she became the first lady judge in the Supreme Court of India in 1989.
The President said that the bright women students of St. Teresa’s College represent young India, thriving India and vibrant India. She underlined that the active participation of women is necessary for the country to leverage its demographic dividend. She highlighted that Gender Budget allocation has increased four and a half times during the last decade. Women-led MSMEs nearly doubled between 2011 and 2024. One of the key pillars for achieving the vision of Viksit Bharat by 2047 is to achieve 70 per cent women workforce participation. Women from different socio-economic segments have been driving India’s progress. She was happy to note that alumnae of this college have been playing a positive role through their contribution to the growth and development of the country.
The President was happy to note that St. Teresa’s College has taken up the project to promote Sustainability, Leadership and Agency through Education, which is called SLATE. She said that by taking up this project, the college has demonstrated its commitment to the objectives of the National Education Policy 2020. Connecting young people with India’s targets under the Sustainable Development Goals and also enabling them for the jobs of tomorrow are praiseworthy aims of the project. She said that Higher Education Institutions like St. Teresa’s College will help India emerge as a knowledge super-power.
Please click here to see the President's Speech-