राष्ट्रपती कार्यालय
भारताच्या राष्ट्रपतींची पालाय येथील सेंट थॉमस महाविद्यालयाच्या अमृत महोत्सवी समारोप सोहळ्याला उपस्थिती
शिक्षणाचा प्रकाश वैयक्तिक आणि सामूहिक प्रगतीचा मार्ग उजळतो : राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू
साक्षरता, शिक्षण आणि ज्ञानाच्या सामर्थ्यामुळे केरळ अनेक मानवी विकास निर्देशांकांवर अग्रणी ठरले आहे : राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू
23 OCT 2025 9:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 ऑक्टोबर 2025
भारताच्या राष्ट्रपतीं द्रौपदी मुर्मू यांनी आज केरळमधील पालाय येथील सेंट थॉमस महाविद्यालयाच्या अमृत महोत्सव समारोप समारंभास उपस्थिती दर्शविली.
सभेला संबोधित करताना राष्ट्रपतींनी सांगितलं की, शिक्षण हे विकास आणि प्रगतीच्या संधी शोधण्याची किल्ली आहे. सेंट थॉमस महाविद्यालयाची स्थापना ग्रामीण भागातील विद्यार्थ्यांना शिक्षणाची संधी उपलब्ध करून देण्यासाठी करण्यात आली होती, हे उद्दिष्ट या संस्थेने मागील 75 वर्षांपासून यशस्वीपणे साध्य केले आहे, याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, सेंट थॉमस महाविद्यालयासारख्या शैक्षणिक संस्था म्हणजे व्यक्तिमत्त्व आणि भविष्य घडविणारी कार्यशाळा आहे. सर्वांगीण शिक्षण, सामाजिक न्याय, शाश्वतता आणि सर्वसमावेशकतेच्या मूल्यांवर भर दिला असल्याबद्दल त्यांनी महाविद्यालयाचे कौतुक केले. तसेच, बौद्धिक विकासाबरोबर नैतिकतेचे भान ठेवणारी संस्था म्हणून महाविद्यालयाचे विशेष योगदान त्यांनी अधोरेखित केले.
राष्ट्रपतींनी पुढे सांगितले की, 21वे शतक हे ‘ज्ञानयुग’ म्हणून ओळखले जाते. नवोन्मेषाला चालना देणारे ज्ञान समाजाला पुढे नेते आणि आत्मनिर्भर बनवते. साक्षरता, शिक्षण आणि ज्ञानाच्या सामर्थ्यामुळेच केरळ अनेक मानवी विकास निर्देशांकांवर देशातील अग्रणी राज्यांपैकी एक बनले आहे.
कोट्टायम विषयी बोलताना राष्ट्रपतिनी म्हणाल्या की, या शहराने सामाजिक आणि शैक्षणिक परिवर्तनाचे अनेक गौरवशाली अध्याय अनुभवले आहेत. अस्पृश्यता निर्मूलनासाठीचे प्रसिद्ध ‘वैकोम सत्याग्रह’ आंदोलन शंभर वर्षांपूर्वी याच कोट्टायम येथे झाले होते. हे शहर ‘अक्षरनगरी’ म्हणून ओळखले जाते, कारण येथे साक्षरता आणि शिक्षणाचा झरा अखंड वाहत राहिला आहे. ‘साक्षर केरळम’ आंदोलनाला येथील लोकांच्या सक्रिय सहभागामुळे अधिक बळ मिळाले. पी. एन. पनिकर यांच्या वाचनालय चळवळीद्वारे शिक्षणाचा प्रसार करण्याच्या उपक्रमामागे त्यांचा साधा पण प्रभावी संदेश होता — ‘वायिचु वलरुगा’ (वाचा आणि विकसित व्हा).
राष्ट्रपतींनी अधोरेखित केले की, शिक्षणाचा प्रकाश हा वैयक्तिक आणि सामूहिक प्रगतीचा मार्ग उजळतो. त्यांनी सेंट थॉमस महाविद्यालयाच्या शिक्षण प्रसारातील प्रयत्नांचे कौतुक केले आणि विश्वास व्यक्त केला की ही संस्था गुणवत्तापूर्ण शिक्षणाला चालना देत राहील, तसेच 2047 पर्यंत ‘विकसित भारत’ घडविण्यात महत्त्वपूर्ण योगदान देईल.
राष्ट्रपतींचे भाषण वाचण्यासाठी खालील लिंक वर क्लिक करा.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES VALEDICTORY FUNCTION OF THE PLATINUM JUBILEE CELEBRATIONS OF ST. THOMAS COLLEGE AT PALAI
LIGHT OF EDUCATION ILLUMINATES THE PATH TO INDIVIDUAL AND COLLECTIVE PROGRESS: PRESIDENT DROUPADI MURMU
THE POWER OF LITERACY, EDUCATION AND KNOWLEDGE HAS ENABLED KERALA TO BE AMONG THE LEADING STATES ON SEVERAL HUMAN DEVELOPMENT PARAMETERS: PRESIDENT DROUPADI MURMU
23 OCT 2025 4:57PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the valedictory function of the Platinum Jubilee celebrations of St. Thomas College at Palai, Kerala today (October 23, 2025).
Addressing the gathering, the President said that education is the key to exploring opportunities of development and growth. She noted that St. Thomas College was established with the objective of providing education to students mainly from rural areas. She was happy to note that the college has been fulfilling this laudable objective for 75 years.
The President said that educational institutions like St. Thomas College are workshops where destinies are shaped. She expressed happiness over its emphasis on holistic learning and social justice, the college promotes values of sustainability and inclusivity. She also noted that the college has been promoting intellectual pursuits with a moral compass.
The President said that the 21st century is described as ‘knowledge century’. Knowledge that drives innovation takes society forward and makes it self-reliant. The power of literacy, education and knowledge has enabled Kerala to be among the leading states on several human development parameters.
Speaking about Kottayam, the President said that this city has witnessed glorious chapters of social and educational transformations. The great movement for eradication of untouchability, famous as ‘Vaikom Satyagrah’, took place in Kottayam a hundred years ago. It is known as ‘Akshara-nagari’ because it has been a fountain-head of literacy and education. The ‘Sakshara Keralam’ movement was strengthened by efforts in which people of this area played a very active role. Shri P.N. Panicker’s great initiative to promote learning through the library movement was inspired by a very simple but powerful message of ‘Vayichu Valaruga’ which means ‘Read and Grow’.
The President underlined that the light of education illuminates the path to individual and collective progress. She praised the efforts of St. Thomas College in spreading the light of education. She expressed confidence that St. Thomas College will continue to promote quality education and thereby contribute to building a more equitable society and Viksit Bharat by 2047.
Please click here to see the President's Speech-