उपराष्ट्रपती कार्यालय
केंद्रीय मंत्री डॉ.जितेंद्र सिंह यांची उपराष्ट्रपती सी. पी. राधाकृष्णन यांच्यासोबत भेट, भारताच्या वैज्ञानिक व तंत्रज्ञान प्रगतीबाबत दिली माहिती
उपराष्ट्रपतींनी भारताच्या जागतिक नवोन्मेषातील वाढीचे आणि सीमारेषीय तंत्रज्ञानातील प्रगतीचे कौतुक केले
नीतिमूल्याधारित संशोधन, तरुणांचा सहभाग आणि विज्ञानातील आंतरराष्ट्रीय सहकार्यावर भर – उपराष्ट्रपती
23 OCT 2025 9:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 ऑक्टोबर 2025
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान तसेच पृथ्वी विज्ञान विभागाचे स्वतंत्र प्रभार राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी आज संसद भवनात भारताचे उपराष्ट्रपती सी. पी. राधाकृष्णन यांची वरिष्ठ मंत्रालयीन अधिकाऱ्यांसह भेट घेतली.
या भेटीत, उपराष्ट्रपतींना विविध मंत्रालयांकडून चालविण्यात येणाऱ्या प्रमुख उपक्रमांविषयी आणि कार्यक्रमांविषयी माहिती देण्यात आली. या उपक्रमांचा उद्देश वैज्ञानिक संशोधन व नवोन्मेष प्रोत्साहन, तंत्रज्ञान विकास व व्यापारीकरण, जैवतंत्रज्ञान, क्वांटम संगणन व सायबर सुरक्षा प्रणाली, तसेच हवामानशास्त्र, महासागर व हवामान अभ्यास आणि आपत्ती जोखीम कमी करण्याच्या क्षेत्रातील प्रगती साधणे हा आहे.
उपराष्ट्रपती राधाकृष्णन यांनी भारताच्या नवोन्मेष-प्रेरित वैज्ञानिक परिसंस्थेला बळकटी देण्याबद्दल आणि सीमारेषीय तंत्रज्ञान क्षेत्रातील संशोधन प्रगतीबद्दल मंत्रालयांचे कौतुक केले. त्यांनी भारताच्या ग्लोबल इनोव्हेशन इंडेक्समध्ये 2015 मधील 81 व्या स्थानावरून 2025 मध्ये 38 व्या स्थानापर्यंत झालेल्या उल्लेखनीय प्रगतीचे अभिनंदन केले. यासोबतच देशातील पेटंट्स, वैज्ञानिक प्रकाशने आणि तंत्रज्ञान-आधारित वाढीतील झपाट्याने झालेल्या वाढीची नोंद घेतली.
उपराष्ट्रपतींनी भारताच्या लसी विकासातील यश, ‘भारत जेनएआय’ या स्वदेशी मोठ्या भाषा प्रतिमानाचा विकास, तसेच क्वांटम संगणन क्षेत्रातील प्रगतीबद्दल समाधान व्यक्त केले. त्यांनी नीतिमूल्याधारित जैवतंत्रज्ञान संशोधनाची गरज अधोरेखित केली आणि तरुणांना विज्ञान क्षेत्रात करिअर घडविण्यास प्रेरित करण्याचे आवाहन केले. तसेच उद्योग क्षेत्राशी सहकार्य वाढविण्यावर भर दिला.
हवामान अंदाजातील वेगवान सुधारणा आणि भारताच्या ‘ब्लू इकॉनॉमी’ मधील अपार संधी अधोरेखित करत, उपराष्ट्रपतींनी जागतिक भागीदारीच्या माध्यमातून भारताला विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या आघाडीवर ठेवण्यासाठी सातत्याने प्रयत्न करण्याचे आवाहन केले.

Vice President's Secretariat
Union Minister Dr. Jitendra Singh calls on Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan, briefs India’s Scientific and Technological Advancements
Vice-President lauds India’s Rise in Global Innovation and Breakthroughs in Frontier Technologies
Focus on Ethical Research, Youth Engagement, and Global Partnerships in Science: Vice-President
23 OCT 2025 5:52PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology and Earth Sciences, Dr. Jitendra Singh, along with senior officials from the Ministries, called on Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan at Parliament House today.
During the meeting, the Vice-President was apprised of key initiatives and ongoing programmes of the Ministries aimed at promoting scientific research and innovation, technology development and commercialization, advancements in biotechnology, quantum computing, and cyber-security systems, as well as meteorological services, climate and ocean studies, and disaster risk mitigation.
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan commended the Ministries for their role in strengthening India’s innovation-driven scientific ecosystem and advancing research in frontier technologies. He lauded India’s rise from the 81st position in 2015 to the 38th position in the Global Innovation Index 2025, noting the surge in patents, scientific publications, and technology-led growth.
He appreciated the country’s breakthroughs in vaccine development, the BharatGenAI large language model, and progress in quantum computing. He also emphasized the importance of ethical biotechnology research, inspiring youth to pursue scientific careers, and enhanced collaboration with industry. Highlighting rapid improvements in weather forecasting and the vast potential of India’s blue economy, he called for continued global partnerships to ensure India remains at the forefront of scientific advancement.