ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2025 నవంబరు నుంచి అమల్లోకి రానున్న బ్యాకింగ్ నియమాల (సవరణ) చట్టం- 2025 కింద నామినేషన్లకు సంబంధించి కీలక నిబంధనలు
· డిపాజిటర్లకు ప్రాధాన్యానుసారం నామినేషన్లకు వెసులుబాటు కల్పించడం ఈ నిబంధనల లక్ష్యం.. ఒకటి కన్నా ఎక్కువ నామినేషన్లకు అవకాశం (4 వరకు), క్లెయిముల పరిష్కారంలో ఏకరూపత, పారదర్శకత, సమర్థతకు భరోసా
· నిర్వహణ ప్రమాణాల బలోపేతం, డిపాజిటర్లు- ఇన్వెస్టర్లకు రక్షణను మెరుగుపరచడం, ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల్లో ఆడిట్ నాణ్యతను మెరుగుపరచడం, వినియోగదారులకు సౌలభ్యం... ఇవీ బ్యాంకింగ్ నియమాల (సవరణ) చట్టం- 2025 లక్ష్యాలు
23 OCT 2025 12:06PM by PIB Hyderabad
బ్యాంకింగ్ నియమాల (సవరణ) చట్టం-2025 కింద నామినేషన్‌కు సంబంధించి కీలక నిబంధనలు 2025 నవంబరు 1 నుంచి అమల్లోకి వస్తాయి. ఈ చట్టాన్ని 2025 ఏప్రిల్ 15న అధికారికంగా ప్రకటించారు (గెజిట్ నోటిఫికేషన్ లింక్‌ను కింద చూడొచ్చు). ఇందులో అయిదు చట్టాల్లో మొత్తం 19 సవరణలున్నాయి – భారత రిజర్వు బ్యాంకు చట్టం- 1934, బ్యాంకింగ్ నియంత్రణ చట్టం- 1949, భారతీయ స్టేట్ బ్యాంకు చట్టం- 1955, బ్యాంకింగ్ కంపెనీల (సంస్థల స్వాధీనం, బదిలీ) చట్టం- 1970, 1980.
బ్యాంకింగ్ నియమాల (సవరణ) చట్టం- 2025 నిబంధనలు ‘‘కేంద్ర ప్రభుత్వం అధికారిక గెజిట్‌లో నోటిఫికేషన్ ద్వారా నిర్ణయించిన తేదీ నుంచి అమల్లోకి వస్తాయి’’. అలాగే చట్టంలోని వివిధ నిబంధనల కోసం వేర్వేరు తేదీలనూ నిర్ణయించవచ్చని నోటిఫికేషన్ పేర్కొంది.
తదనుగుణంగా బ్యాంకింగ్ నియమాల (సవరణ) చట్టం- 2025లోని సెక్షన్లు 10, 11, 12, 13లోని నిబంధనలు 2025 నవంబరు 1 నుంచి అమల్లోకి వస్తాయని కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. కింద ఇచ్చిన లింకులో దీనికి సంబంధించిన గెజిట్ నోటిఫికేషన్ అందుబాటులో ఉంది.
ఇప్పుడు సెక్షన్ 10, 11, 12, 13 ద్వారా 2025 నవంబరు 1 నుంచి అమల్లోకి వస్తున్న నిబంధనలు డిపాజిట్ ఖాతాలు, సురక్షిత పర్యవేక్షణలో ఉంచిన వస్తువులు, బ్యాంకుల సేఫ్టీ లాకర్లలోని అంశాలపై నామినేషన్ సదుపాయానికి సంబంధించినవి.
ఈ నిబంధనల్లోని ముఖ్యాంశాలు:
-
ఎక్కువ సంఖ్యలో నామినేషన్లు: వినియోగదారులు ఒకేసారి లేదా వరస క్రమంలో నలుగురు వ్యక్తులను నామినేట్ చేయవచ్చు. దాంతో డిపాజిటర్లు, వారి నామినీలకు క్లెయిముల పరిష్కారం సులభతరమవుతుంది.
-
డిపాజిట్ ఖాతాల కోసం నామినేషన్: డిపాజిటర్లు వారి ప్రాధాన్యాన్ని బట్టి ఒకేసారి లేదా వరుస క్రమంలో నామినేషన్లను ఎంపిక చేసుకోవచ్చు.
-
సురక్షిత పర్యవేక్షణలో, సేఫ్టీ లాకర్లలో ఉన్న వస్తువులకు నామినేషన్: ఈ విధమైన సదుపాయం కోసం ప్రాధాన్య క్రమంలో వరుస నామినేషన్లకు మాత్రమే అవకాశం ఉంది.
-
ఒకేసారి నామినేషన్: డిపాజిటర్లు నలుగురు వ్యక్తుల వరకు నామినేట్ చేయడంతోపాటు ఆ వస్తువులు/ అంశాలపై ప్రతి నామినీ వాటా లేదా శాతాన్ని పేర్కొనవచ్చు (మొత్తం 100 శాతంగా ఉండాలి). తద్వారా దానిని నామినీలందరికీ పారదర్శకంగా పంపిణీ చేయగల అవకాశం ఉంటుంది.
-
వరుస క్రమంలో నామినేషన్: డిపాజిట్లను, సురక్షిత పర్యవేక్షణలో లేదా లాకర్లలో వస్తువులను నిర్వహిస్తున్న వ్యక్తులు నలుగురు నామినీల వరకు ఎంపిక చేసుకోవచ్చు. దీని ప్రకారం ప్రాధాన్య క్రమంలో మొదటి స్థానంలో ఉన్న నామినీ మరణిస్తే మాత్రమే తర్వాతి స్థానంలో ఉన్న నామినీ అర్హత పొందుతారు. ఇది సెటిల్మెంటులో కొనసాగింపును, వారసత్వ స్పష్టతను అందిస్తుంది.
ఈ నిబంధనల అమలు వల్ల డిపాజిటర్లకు వారి ప్రాధాన్యానుసారం నామినేషన్లను ఎంపిక చేసుకునే వెసులుబాటును అందిస్తుంది. దీంతో బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థలో క్లెయిముల పరిష్కారంలో ఏకరూపత, పారదర్శకత, సమర్థతకు భరోసా లభిస్తుంది.
వివిధ నామినేషన్ల ఎంపిక, రద్దు, లేదా ప్రకటనకు సంబంధించి విధానం, నిర్ణీత పద్ధతులను వివరించే బ్యాంకింగ్ కంపెనీల (నామినేషన్) నియమాలు- 2025ను తగిన సమయంలో ప్రచురిస్తారు. తద్వారా అన్ని బ్యాంకుల్లోనూ ఈ నిబంధనలను ఒకే విధంగా అమలు చేయడానికి అవకాశం లభిస్తుంది.
ఈ సవరణ చట్టంలోని పలు నిబంధనలు (సెక్షన్లు 3, 4, 5, 15, 16, 17, 18, 19, 20) అమల్లోకి వచ్చిన తేదీగా ఆగస్టు 1ని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఈ మేరకు 2025 జూలై 29న గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ఎస్‌వో 3494 (ఇ) జారీ చేసింది. దీనికి సంబంధించిన గెజిట్ నోటిఫికేషన్ కింది లింకులో అందుబాటులో ఉంది.
వీటితోపాటు బ్యాంకింగ్ రంగంలో నిర్వహణ ప్రమాణాలను బలోపేతం చేయడం, భారత రిజర్వ్ బ్యాంకుకు బ్యాంకుల నివేదనల్లో ఏకరూపత, డిపాజిటరూ ఇన్వెస్టర్లకు రక్షణను మెరుగుపరచడం, ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల్లో ఆడిట్ నాణ్యతను మెరుగుపరచడం, నామినేషన్ సౌకర్యాన్ని మెరుగుపరచడం ద్వారా వినియోగదారులకు సౌలభ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం బ్యాంకింగ్ నియమాల (సవరణ) చట్టం- 2025 లక్ష్యం. సహకార బ్యాంకుల్లో చైర్మన్, పూర్తికాల డైరెక్టర్లు కాని డైరెక్టర్ల పదవీకాలాన్ని హేతుబద్ధీకరించడానికి కూడా ఈ చట్టం వీలు కల్పిస్తుంది.
లింకులు:
· గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ఎస్.వో.4789 (E), తేదీ 22.10.2025 https://egazette.gov.in/(S(ez1raoliuesdpfg0gurwb5uo))/ViewPDF.aspx
· 2025 ఏప్రిల్ 15 నాటి గెజిట్ నోటిఫికేషన్ లింక్ https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/2025-05/Gazettee-Notification_1.pdf
· 2025 జూలై 29 నాటి గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ఎస్.వో.3494 (E) లింక్: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2025/265059.pdf
· 2025 జూలై 30 నాటి పీఐబీ గత వార్తకు సంబంధించిన లింక్: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150371

Ministry of Finance
Key Provisions relating to Nomination under the Banking Laws (Amendment) Act, 2025 to come into effect from 1st November 2025
Provisions aim to give depositors the flexibility to make nominations as per their preference, allow Multiple Nominations (up to 4), ensuring uniformity, transparency, and efficiency in claim settlement
Banking Laws (Amendment) Act, 2025 envisions to strengthen governance standards, enhance depositor and investor protection, improve audit quality in PSBs, promote customer convenience, among others
23 OCT 2025 12:06PM by PIB Delhi
The Key Provisions relating to Nomination under the Banking Laws (Amendment) Act, 2025 will come into effect from 1st November 2025. The Banking Laws (Amendment) Act, 2025 was notified on 15th April 2025 (Gazette Notification link attached below). It contains a total of 19 amendments across five legislations—the Reserve Bank of India Act, 1934, Banking Regulation Act, 1949, State Bank of India Act, 1955 and Banking Companies (Acquisition and Transfer of Undertakings) Act, 1970 and 1980.
The notification said that the provisions of the Banking Laws (Amendment) Act, 2025 “shall come into force on such date as the Central Government may, by notification in the Official Gazette, appoint” and different dates may be appointed for different provisions of the Act.
Accordingly, the Central Government has notified that the provisions contained in Sections 10, 11, 12 and 13 of the Banking Laws (Amendment) Act, 2025 shall come into force with effect from 1st November 2025. The Gazette Notification to this effect is available at the link below.
The provisions now being brought into effect from 1st November 2025 through Sections 10, 11, 12 and 13 relate to nomination facilities in respect of deposit accounts, articles kept in safe custody, and the contents of safety lockers maintained with banks.
The key features of these provisions are as follows:
1. Multiple Nominations: Customers may nominate up to four persons, either simultaneously or successively, thereby simplifying claim settlement for depositors and their nominees.
2. Nomination for Deposit Accounts: Depositors may opt for either simultaneous or successive nominations, as per their preference.
3. Nomination for Articles in Safe Custody and Safety Lockers: For such facilities, only successive nominations are permitted.
4. Simultaneous Nomination: Depositors may nominate up to four persons and specify the share or percentage of entitlement for each nominee, ensuring that the total equals 100 percent and enabling transparent distribution amongst all nominees.
5. Successive Nomination: Individuals maintaining deposits, articles in safe custody, or lockers may specify up to four nominees, where the next nominee becomes operative only upon the death of the nominee placed higher, ensuring continuity in settlement and clarity of succession.
The implementation of these provisions will give depositors the flexibility to make nominations as per their preference, while ensuring uniformity, transparency, and efficiency in claim settlement across the banking system.
The Banking Companies (Nomination) Rules, 2025, detailing the procedure and prescribed forms for making, cancelling, or specifying multiple nominations, will be published in due course to operationalise these provisions uniformly across all banks.
The Central Government had earlier appointed 1st August 2025 as the date on which certain provisions of the said Amendment Act, namely Sections 3, 4, 5, 15, 16, 17, 18, 19 and 20, came into force vide Gazette Notification S.O. 3494(E) dated 29th July 2025. The Gazette Notification to this effect is available at the link below.
The Banking Laws (Amendment) Act, 2025 aims, inter-alia, to strengthen governance standards in the banking sector, ensure uniformity in reporting by banks to the Reserve Bank of India, enhance depositor and investor protection, improve audit quality in public sector banks, and promote customer convenience through improved nomination facilities. The Act also provides for rationalisation of the tenure of directors, other than the Chairman and whole-time directors, in co-operative banks.
Links:
· Gazette Notification S.O. 4789 (E) dated 22.10.2025 https://egazette.gov.in/(S(ez1raoliuesdpfg0gurwb5uo))/ViewPDF.aspx
· Link for Gazette Notification dated 15th April 2025
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/2025-05/Gazettee-Notification_1.pdf
· Link for Gazette Notification S.O. 3494(E) dated 29th July 2025: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2025/265059.pdf
· Link for earlier PIB release dated 30th July 2025: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150371