రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా 20,000 కిలోమీటర్లకుపైగా జాతీయ రహదారులపై నెట్‌వర్క్ సర్వే వాహనాలలు మోహరించనున్న ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ
22 OCT 2025 5:31PM by PIB Hyderabad
జాతీయ రహదారులపై వాహనదారుల ప్రయాణ అనుభవాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ దేశవ్యాప్తంగా 23 రాష్ట్రాల్లో 20,933 కిలోమీటర్ల విస్తీర్ణంలో నెట్‌వర్క్ సర్వే వాహనాలను మోహరించనుంది. ఇవి జాతీయ రహదారుల భాగాలపై రహదారి జాబితా, రోడ్డు ఉపరితల స్థితిని సేకరించడానికి, ప్రాసెస్ చేయడానికి, విశ్లేషించడానికి వినియోగపడతాయి. రహదారి ఉపరితలంపై పగుళ్లు, గుంతలు, అతుకులు వంటి లోపాలు, ఎన్‌ఎస్‌వీ సర్వేల ద్వారా సేకరించిన డేటా ఆధారంగా బయటపడతాయి. దీంతో జాతీయ రహదారుల మెరుగైన నిర్వహణ కోసం ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ చర్యలు తీసుకుంటుంది.
ఎన్‌ఎస్‌వీ సర్వే ద్వారా సేకరించిన సమాచారాన్ని ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ ‘డేటా లేక్’ అనే కృత్రిమ మేధా ఆధారిత పోర్టల్‌లో అప్‌లోడ్ చేస్తుంది. అక్కడ ఉన్న నిపుణుల బృందం ఈ సమాచారాన్ని విశ్లేషించి, ఉపయోగకరమైన సమాచారం, కార్యాచరణ సూచనలు రూపొందిస్తారు. అంతేగాక కేంద్ర ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాలను అనుసరించి క్రమం తప్పకుండా సేకరించిన సమాచారాన్ని భవిష్యత్తు సాంకేతిక ప్రయోజనాల కోసం రోడ్డు అసెట్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్‌లో‌ (ఆర్‌ఏఎంఎస్‌) నిర్దిష్ట ఫార్మాట్లలో భద్రపరచాలి.
ఈ సర్వేలు 3డీ లేజర్ ఆధారిత ఎన్‌ఎస్‌వీ సిస్టమ్ ద్వారా జరుగుతాయి. ఇవి హై రెజల్యూషన్ 360 డిగ్రీ కెమెరాలు, డిఫరెన్షియల్ జీపీఎస్,ఇనెర్షియల్ మెజర్‌మెంట్ యూనిట్, డిస్టెన్స్ మెజరింగ్ ఇండికేటర్ సహయాంతో మానవ జోక్యం లేకుండానే రహదారి లోపాలను గుర్తించి నివేదించగలవు. ఈ వాహనాలలో ఉన్న అధునాతన సాఫ్ట్‌వేర్ ద్వారా రహదారి డేటా ఖచ్చితంగా సేకరించవచ్చు. ఈ వాహనాల్లో అనేక విధాల డేటా సేకరణ, ప్రాసెసింగ్ సాఫ్ట్‌వేర్ అమర్చబడి ఉంటుంది. వీటి సహాయంతో రోడ్డు మౌలిక వివరాలు, ఉపరితల స్థితి డేటాను ఖచ్చితంగా కొలిచి, నివేదిక రూపంలో అందించవచ్చు .వివిధ లైన్ల ప్రాజెక్టుల ప్రారంభానికి ముందు ఎన్‌ఎస్‌వీ ద్వారా ప్రమాణిత డేటా సేకరణ జరుగుతుంది. ప్రతి ఆరు నెలలకొకసారి పునఃసర్వేలు నిర్వహించి పేవ్‌మెంట్ పరిస్థితుల డేటాను అప్‌డేట్ చేయాలి. ఈ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయడానికి ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ అర్హత కలిగిన కంపెనీల నుంచి టెండర్లను ఆహ్వానించింది.
నెట్‌వర్క్ సర్వే వాహన వ్యవస్థ (ఎన్ఎస్ వీ) దేశ జాతీయ రహదారుల నిర్వహణ కోసం రూపొందించిన ఒక ప్రత్యేక మౌలిక సదుపాయాల నిర్వహణ సాధనం. ఇందులో అధునాతన సెన్సార్లు, డేటా సేకరణ పద్ధతులు గల వాహనాలు ఉంటాయి. ఇవి జాతీయ రహదారుల స్థితి, జాబితా సంబంధిత డేటాను సేకరించగల సామర్థం కలిగి ఉన్నాయి. ఈ డేటా ద్వారా రోడ్డు ఉపరితల స్థితి నిర్వహణ, ఆస్తి నిర్వహణ, మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక వంటి అంశాల్లో కీలకమైన నిర్ణయాలు తీసుకోవచ్చు. దీనివల్ల దేశవ్యాప్తంగా జాతీయ రహదారుల భద్రత సామర్థ్యం మెరుగుపడుతుంది.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Deploy Network Survey Vehicles across the country for over 20,000 km of National Highways
22 OCT 2025 5:31PM by PIB Delhi
To enhance the riding experience of the commuters on National Highways, NHAI will deploy Network Survey Vehicles (NSV) in 23 states covering 20,933 km for collection, processing and analysing Road inventory and Pavement condition data of National Highway stretches. The deployment of NSVs will enable NHAI to collect necessary data related to road inventory and pavement condition including all relevant road defects like surface cracking, potholes and patches etc. The data collected through NSV surveys will highlight deficiencies in road conditions, prompting NHAI to take corrective measures for better upkeep of National Highways.
Data collected through NSV survey will be uploaded on NHAI’s ‘AI’ based portal Data Lake, where it will be analysed by a dedicated team of experts at NHAI to transform data into knowledge and subsequent actionable insights. Finally, the data collected at regular intervals as per Government of India guidelines shall be preserved for future technical purposes in Road Asset Management system in prescribed formats.
The pavement condition surveys will be carried out using 3D laser based NSV system capable of capturing and reporting road defects automatically without any human intervention with the help of high resolution 360-degree cameras, DGPS (Differential Global Positioning System), IMU (Inertial Measurement Unit), and DMI (Distance Measuring Indicator). These are equipped with versatile data acquisition & processing software to accurately measure and report the inventory & pavement condition data. The data shall be collected for all projects involving 2/4/6 and 8 lanes with NSV before start of work and thereafter at regular intervals of six months. To implement this initiative, NHAI has invited bids from qualified companies.
Network Survey Vehicle (NSV) System is a specialized infrastructure management tool comprising vehicles equipped with advanced sensors and data acquisition systems. These vehicles systematically collect data on road inventory and condition of National Highways. The collected data is useful to take decisions for pavement maintenance, asset management, and infrastructure planning, contributing to the enhancing safety and efficiency of the National Highway Network across the country.