रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरण देशभरात 20,000 किलोमीटरपेक्षा जास्त राष्ट्रीय महामार्गांसाठी नेटवर्क सर्वेक्षण वाहने तैनात करणार
22 OCT 2025 5:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 ऑक्‍टोबर 2025
राष्ट्रीय महामार्गांवरील प्रवाशांना प्रवासाचा उत्तम अनुभव घेता यावा यासाठी भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरण 23 राज्यांमध्ये नेटवर्क सर्वेक्षण वाहने तैनात करणार आहे. ही वाहने राष्ट्रीय महामार्गांवरील विविध भागातल्या रस्त्यांची सूची आणि पदपथांच्या स्थितीची आकडेवारी गोळा करणे, प्रक्रिया तसेच विश्लेषणासाठी 20,933 किलोमीटर अंतर पार करतील. या वाहनांच्या तैनातीमुळे महामार्ग प्राधिकरणाला रस्ते सूची आणि पदपथांच्या स्थितीशी निगडीत आवश्यक आकडेवारी गोळा करण्यास मदत मिळेल, यामध्ये पृष्ठभागावर भेगा, खड्डे आणि भिन्न थर इत्यादी रस्त्यांशी संबंधित सर्व दोषांचा समावेश असेल. नेटवर्क सर्वेक्षण वाहनांच्या सर्वेक्षणाद्वारे गोळा करण्यात येणारी माहिती रस्त्यांच्या परिस्थितीतील त्रुटी अधोरेखित करेल, त्यामुळे महामार्गांच्या उत्तम देखभालीसाठी सुधारणात्मक उपाययोजना तत्परतेने करण्यास महामार्ग प्राधिकरण प्रेरित होईल.
नेटवर्क सर्वेक्षण वाहनांच्या सर्वेक्षणाद्वारे गोळा करण्यात आलेली माहिती महामार्ग प्राधिकरणाच्या 'एआय'आधारित पोर्टल डेटा लेकवर टाकण्यात येईल, जिथे त्याचे महामार्ग प्राधिकरणातील तज्ज्ञाच्या समर्पित पथकाद्वारे माहितीचे विश्लेषण करण्यात येईल, जेणेकरून त्याचे माहितीत आणि कृतीयोग्य उपाययोजनांमध्ये रूपांतर होईल. शेवटी, भारत सरकारच्या मार्गदर्शक तत्वांनुसार, नियमित अंतराने गोळा केलेली माहिती, भविष्यात रस्ता मालमत्ता व्यवस्थापन प्रणालीमध्ये विहित स्वरूपात जतन केली जाईल.
थ्री डी लेसर आधारित प्रणाली वापरून पदपथ स्थिती सर्वेक्षण करण्यात येईल, ज्यामध्ये उच्च रिझ्योल्यूशनचे 360 अंश कोनातील कॅमेरे, डीजीपीएस (डिफरेंशियल ग्लोबल पोझिशनिंग सिस्टम), आयएमयू (इनर्शियल मेजरमेंट युनिट) आणि डीएमआय (डिस्टन्स मेजरिंग इंडिकेटर) यांच्या मदतीने कोणत्याही मानवी हस्तक्षेपाशिवाय स्वयंचलित पद्धतीने रस्त्यातील दोष सापडण्यास आणि त्याचा अहवाल तयार करण्यासाठी सक्षम आहेत. यादी करणे आणि पदपथांच्या स्थितीची माहिती अचूकपणे मोजण्यासाठी आणि अहवाल तयार करण्यासाठी बहुआयामी माहिती अधिग्रहण आणि प्रक्रिया सॉफ्टवेअरने सुसज्ज आहेत.
नेटवर्क सर्वेक्षण वाहने तैनात असलेल्या 2/4/6 आणि 8 मार्गिकेच्या सर्व प्रकल्पांसाठी काम सुरू होण्यापूर्वी आणि त्यानंतर सहा महिन्यांच्या नियमित अंतराने माहिती गोळा केली जाईल. हा उपक्रम राबवण्यासाठी राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाने पात्र कंपन्यांकडून निविदा मागवल्या आहेत.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Deploy Network Survey Vehicles across the country for over 20,000 km of National Highways
22 OCT 2025 5:31PM by PIB Delhi
To enhance the riding experience of the commuters on National Highways, NHAI will deploy Network Survey Vehicles (NSV) in 23 states covering 20,933 km for collection, processing and analysing Road inventory and Pavement condition data of National Highway stretches. The deployment of NSVs will enable NHAI to collect necessary data related to road inventory and pavement condition including all relevant road defects like surface cracking, potholes and patches etc. The data collected through NSV surveys will highlight deficiencies in road conditions, prompting NHAI to take corrective measures for better upkeep of National Highways.
Data collected through NSV survey will be uploaded on NHAI’s ‘AI’ based portal Data Lake, where it will be analysed by a dedicated team of experts at NHAI to transform data into knowledge and subsequent actionable insights. Finally, the data collected at regular intervals as per Government of India guidelines shall be preserved for future technical purposes in Road Asset Management system in prescribed formats.
The pavement condition surveys will be carried out using 3D laser based NSV system capable of capturing and reporting road defects automatically without any human intervention with the help of high resolution 360-degree cameras, DGPS (Differential Global Positioning System), IMU (Inertial Measurement Unit), and DMI (Distance Measuring Indicator). These are equipped with versatile data acquisition & processing software to accurately measure and report the inventory & pavement condition data. The data shall be collected for all projects involving 2/4/6 and 8 lanes with NSV before start of work and thereafter at regular intervals of six months. To implement this initiative, NHAI has invited bids from qualified companies.
Network Survey Vehicle (NSV) System is a specialized infrastructure management tool comprising vehicles equipped with advanced sensors and data acquisition systems. These vehicles systematically collect data on road inventory and condition of National Highways. The collected data is useful to take decisions for pavement maintenance, asset management, and infrastructure planning, contributing to the enhancing safety and efficiency of the National Highway Network across the country.